ThaiPublica > Native Ad > Advertorial > Entering a New Reality : การก้าวเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงใหม่ที่ท้าทาย

Entering a New Reality : การก้าวเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงใหม่ที่ท้าทาย

23 กันยายน 2017


ไม่มีใครหรือสิ่งใดในโลกที่ไม่ต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลง สำหรับมนุษย์ การเปลี่ยนแปลงในชีวิตเราอาจแบ่งได้สองประเภท คือการเลือกที่จะเปลี่ยนหรือการถูกบังคับให้เปลี่ยน มองเผินๆ สิ่งแรกอาจดูเหมือนง่ายกว่าเพราะเราเป็นคนเลือกเองที่จะเปลี่ยน ทุกอย่างดูเหมือนอยู่ในการควบคุมของเรา ส่วนอย่างหลังนั้นเหมือนจะเป็นสิ่งที่ฝืนธรรมชาติ และน่าจะรับมือได้ยากลำบากกว่าเพราะมนุษย์เราชอบทำตามใจตัวเองและไม่ค่อยเลือกทำอะไรที่ยากลำบากแม้จะเป็นเรื่องที่ดีกับชีวิตก็ตาม เข้าข่ายกรณี ‘รู้หมดแต่อดไม่ได้’ โดยจากการศึกษาพบว่าคนเราต้องใช้เวลาประมาณ 2 เดือนถึงจะเปลี่ยนนิสัยของตัวเองได้

ในยุคที่การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติเช่นนี้ หลากหลายองค์กรต่างก็กำลังประสบปัญหาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดไหน ทำธุรกิจใด อยู่ในแวดวงอะไรก็ตาม ปัญหานั้นคือไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีกับการเปลี่ยนแปลง กับเงื่อนไขของโลกและของธุรกิจที่เป็นเช่นนี้ บางองค์กรจึงเลือกที่จะหยุดชะงักเพราะกลัว ไม่กล้าไปต่อ ไม่กล้าเผชิญหน้าการเปลี่ยนแปลง บางองค์กรไม่รู้จะทำอะไรต่อเมื่อเจอทางตัน แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการไม่คิดทำอะไรใหม่จะยิ่งทำให้องค์กรไม่สามารถอยู่รอดต่อไปได้

สำหรับองค์กร การทำนายและจับตามองเทรนด์ต่างๆ ถือเป็นกลยุทธ์การสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันรูปแบบหนึ่ง เพราะรู้ก่อนก็ย่อมมีโอกาสก่อน มีเวลาเตรียมความพร้อมก่อน มีสิทธิ์ทำได้ก่อน และแน่นอนว่ามีสิทธิ์ชนะก่อน

อย่างไรก็ตาม เรื่องเทรนด์จะคงเป็นเพียงข้อมูลเท่านั้น ตราบใดที่เราไม่ได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ ทั้งนี้ก็เพราะในยุคที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ยุคที่ตลาดมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด คนที่พร้อมเปลี่ยน และมีความสามารถในการปรับตัวเท่านั้นที่จะอยู่รอด

“มีทฤษฎีมากมายสอนเรื่องความเป็นผู้นำ แต่การเป็นผู้นำในโลกที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงนั้นยังไม่มีใครสอนเพราะมันเป็นเรื่องใหม่ เป็นเรื่องที่ยากต่อการคาดเดา”

ในอนาคตอันใกล้ โลกกำลังเผชิญกับแนวโน้มเรื่องโลกาภิวัตน์ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดิจิทัล การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรในตลาดแรงงาน รูปแบบกำลังคนที่เปลี่ยนไป ปัจเจกนิยมที่เข้ามามีบทบาท เรื่อง disruptive innovation นวัตกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและภูมิทัศน์ทางธุรกิจ (Business Landscape) ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

เราจะเห็นได้ชัดว่าทุกองค์กรจะต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรในตลาดแรงงาน บวกกับเรื่องที่รูปแบบกำลังคนที่เปลี่ยนไป ความหลากหลายของกำลังคนเพราะรูปแบบการบริโภคเปลี่ยน และการเข้ามามีอิทธิพลของเทคโนโลยีที่ทำให้เราอยู่ในยุคที่เข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส แปลว่าคนใช้ชีวิตอยู่กับเทคโนโลยีตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นในชีวิตส่วนตัว หรือชีวิตทำงานทำให้วิถีการใช้ชีวิตของคนที่เปลี่ยนไป

นอกจากนั้นด้วยการวิจัยและการพัฒนาของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโฉมหน้าของโลกไปอย่างมาก ส่งผลตั้งแต่รูปแบบการใช้ชีวิต ไปถึงการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงในภาคธุรกิจ ลดข้อจำกัดเรื่องระยะทางและเวลาทำให้เกิดธุรกิจใหม่มากมายในเพียงชั่วข้ามคืน ภูมิทัศน์ทางธุรกิจจึงเปลี่ยนตามไปด้วย

การเกิดขึ้นของเทรนด์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นตัวบ่งชี้ว่าผู้บริหารต้องปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนผ่านนี้ ต้องมีความยืดหยุ่นในการทำงานมากขึ้นและที่สำคัญองค์กรจะต้องปรับเปลี่ยนองค์ประกอบด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลครั้งใหญ่เพื่อให้สามารถก้าวต่อไปได้อย่างแข็งแรง

เมื่อเป็นเช่นนี้ เรื่องการเตรียมความพร้อมจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากคนพร้อม ผู้นำพร้อม องค์กรพร้อม การเปลี่ยนแปลงจะเข้ามาในรูปแบบไหน เมื่อไหร่ก็ไม่น่ากลัว อีกทั้งเรายังอาจทำให้การเปลี่ยนแปลงนั้นๆ กลายมาเป็นโอกาสมากกว่าที่จะเป็นความท้าทายได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเรารู้ว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่หลีกหนีไม่ได้ แทนที่เราจะวิ่งตามรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ทำไมเราจึงไม่ลุกขึ้นมาเป็นผู้นำสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดเสียก่อนเพื่อช่วงชิงโอกาสนั้นก่อนใคร

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากสร้างความพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่อาจส่งผลกระทบต่อตัวคุณได้ทุกเมื่อSEAC (หรือชื่อเดิม APMGroup) ศูนย์พัฒนาผู้นำและผู้บริหารระดับสูงแห่งภูมิภาคอาเซียน ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “ENTERING A NEW REALITY” หรือ การก้าวเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงใหม่ที่ท้าทาย ในวันอังคารที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2560 เวลา 13.00 – 17.00 ที่บริษัท SEAC อาคาร 2 เอฟวายไอ เซ็นเตอร์ ถนนพระรามที่ 4

ในงานสัมมนาครั้งนี้ ท่านจะได้รับฟังความรู้ในเรื่องการ “พัฒนา” “เรียนรู้” และ “เป็นผู้นำ” ทางธุรกิจในโลกที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงใบนี้จากวิทยากรชั้นนำในระดับสากล นำโดย คุณอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท SEAC ร่วมด้วย Joni Wickline จากสถาบัน The Ken Blanchard Companies, Bob Morley จากThe Arbinger Institute และ Andrew Grant จากสถาบัน Tirian สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ www.seasiacenter.com หรือ http://111.223.34.97/seac/b/keynote.html หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณกนกวรรณ แก้วฟ้า โทร. 086-908-0588 หรือ [email protected]