ThaiPublica > สู่อาเซียน > ธนาคารกลางกัมพูชาเข้าร่วมความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินในภูมิภาคอย่างเป็นทางการ

ธนาคารกลางกัมพูชาเข้าร่วมความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินในภูมิภาคอย่างเป็นทางการ

8 เมษายน 2025


แถลงข่าวร่วม ธนาคารกลางกัมพูชาเข้าร่วมความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินในภูมิภาคอาเซียนอย่างเป็นทางการ

ธนาคารกลางกัมพูชา (The National Bank of Cambodia: NBC) ได้เข้าร่วมความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินในภูมิภาค (Regional Payment Connectivity: RPC) โดย NBC ได้ประกาศการเข้าร่วมดังกล่าวในเอกสารแนบท้ายของบันทึกความเข้าใจความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินในภูมิภาค (Memorandum of Understanding on Cooperation in Regional Payment Connectivity: MOU RPC) ในงานเปิดตัวโครงการเชื่อมโยงการชำระเงินข้ามพรมแดนด้วย QR code ระหว่างมาเลเซีย-กัมพูชา ระยะที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 8 เมษายน 2568 ในห้วงการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางอาเซียน (ASEAN Finance Ministers’ and Central Bank Governors’ Meeting: AFMGM) ครั้งที่ 12 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

การเข้าร่วมของ NBC ครั้งนี้ ทำให้จำนวนธนาคารกลางอาเซียนที่เป็นสมาชิกภายใต้ MOU RPC เพิ่มขึ้นเป็น 9 แห่ง ทั้งนี้ RPC เริ่มต้นจากธนาคารกลางอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย เมื่อปลายปี 2565 ต่อมา ได้ขยายความร่วมมือไปยังธนาคารกลางเวียดนามเมื่อเดือนสิงหาคม 2566 และธนาคารกลางบรูไนดารุสซาลาม และธนาคารแห่ง สปป. ลาว เมื่อเดือนกุมภาพันธ์และเมษายน 2567 ตามลำดับ การมีสมาชิกเพิ่มขึ้นใน RPC แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของโครงการที่จะขยายวงต่อไปทั้งภายในและภายนอกอาเซียน เพื่อยกระดับความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงการชำระเงิน และส่งเสริมการรวมตัวทางการเงินในภูมิภาค

  • ธนาคารกลางบรูไน-ธนาคารแห่ง สปป. ลาว เข้าร่วมการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินในภูมิภาค
  • ธนาคารกลางเวียดนามเข้าร่วมความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินในภูมิภาค
  • 5 ธนาคารกลางอาเซียน MoU ผนึกกำลัง เชื่อมโยงระบบชำระเงินภูมิภาค
  • RPC ถูกริเริ่มขึ้นเพื่อส่งเสริมการชำระเงินข้ามพรมแดนที่รวดเร็ว ถูกลง โปร่งใส และเข้าถึงผู้ใช้บริการได้มากขึ้น โดยตั้งแต่ปี 2565 โครงการ RPC มีการเชื่อมต่อการชำระเงินในภูมิภาค ผ่านทั้ง QR code-based payment และระบบ Fast Payment โดยความร่วมมือในระดับภูมิภาคนี้ จะช่วยทำให้ประเทศที่เข้าร่วมได้รับประโยชน์จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจข้ามพรมแดน ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMEs) สามารถเข้าถึงตลาดต่างประเทศได้มากขึ้น การค้าขายและการโอนเงินกลับของแรงงานต่างด้าวได้รับความสะดวก

    เจีย เสร็ย (Chea Serey) ผู้ว่าการ NBC กล่าวว่า “การเข้าร่วมในโครงการ RPC จะช่วยสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจในภูมิภาค และสร้างระบบการชำระเงินที่เชื่อมโยงกันมากขึ้นภายในอาเซียน”

    ธนาคารกลางอินโดนีเซีย
    ธนาคารกลางมาเลเซีย
    ธนาคารกลางฟิลิปปินส์
    ธนาคารกลางสิงคโปร์
    ธนาคารแห่งประเทศไทย
    ธนาคารกลางเวียดนาม
    ธนาคารกลางบรูไนดารุสซาลาม
    ธนาคารแห่ง สปป. ลาว
    ธนาคารกลางกัมพูชา

    8 เมษายน 2568