กิตติรัตน์ ณ ระนอง

ถ้ารัฐบาลทำโครงการรับจำนำข้าวแล้ว ทำให้รัฐเสียหายมากกว่า 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นงบที่รัฐบาลชุดก่อนใช้ชดเชยในระบบประกันรายได้เกษตรกร รัฐบาลพรรคเพื่อไทยคงอยู่ไม่ได้ ไม่ต้องตั้งคำถามเลยว่า ในฐานะรองนายกฯเศรษฐกิจจะรับผิดชอบอย่างไร

คำยืนยันจากนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ขณะนั้น ได้ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ เมื่อเดือนตุลาคม 2554 รวมถึงสำนักข่าวไทยพับลิก้า และข่าวที่ออกอากาศในช่อง DNN ช่องที่เป็นพันธมิตรกับรัฐบาลเอง

ที่มา: ไทยพับลิก้า ประจำวันที่ 6/10/2554 และรายการทันข่าวเที่ยง DNN ประจำวันที่่ 3/10/2554

วิเคราะห์ข้อมูล

จากข้อกล่าวหาของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดพิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ และกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ว่าโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยมีการทุจริตทุกขั้นตอน จากการที่นพ.วรงค์ ตั้งกระทู้ถามสดเรื่อง ปัญหาการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556

https://www.youtube.com/watch?v=3JoXp7k50Ek

อีกทั้งมีเอกสารยืนยันจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินที่ทำการวิเคราะห์กระบวนการรับจำนำข้าวทั้งหมด และได้จัดทำสรุปออกมาให้เห็นว่าแต่ละขั้นตอนมีช่องโหว่ที่เอื้อต่อการทุจริตอย่างไร ตั้งแต่กระบวนการขึ้นทะเบียนเกษตรกร จนถึงการระบายข้าว โดยรวบรวมการวิเคราะห์จากหลายๆ ฝ่ายมาไว้ในรายงานฉบับนี้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2557 นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้กล่าวภายหลังเข้าให้ปากคำคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ในโครงการรับจำนำข้าวมีการทุจริตทุกขั้นตอนจริง

“ผมก็ชี้แจงอย่างนี้นะครับ การดำเนินการใดๆ จะมีมากขั้นตอน หรือน้อยขั้นตอนมันเป็นไปได้ทั้งนั้นที่จะมีคนในระดับปฏิบัติที่มีความไม่สุจริต แล้วก็จะหยิบฉวยโอกาสเหล่านั้น” นายกิตติรัตน์กล่าว

สรุป

ดังนั้นในกรณีคำกล่าวที่ว่า “…ไม่มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว” จากข้อมูลต่างๆ ข้างต้นทำให้เห็นว่าโครงการับจำนำข้าวมีช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการทุจริตได้ อีกทั้งการออกมายอมรับเองจากปากของนายกิตติรัตน์ว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นในกระบวนการ แม้จะเป็นการอ้างว่าเป็นการทุจริตในระดับผู้ปฏิบัติการ แต่ไม่ว่าอย่างไรโครงการนี้ก็มีการทุจริตเกิดขึ้นทำให้คำกล่าวข้างต้นในประเด็นที่บอกว่าไม่มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว“เป็นเท็จ”