ThaiPublica > Sustainability > Social Change/Project > เอสซีจี ชวน “โปรโม – โปรเม จุฑานุกาล” เดินหน้าภารกิจ “ทูตผู้พิทักษ์ทะเล” ด้วยทุ่นกักขยะลอยน้ำ

เอสซีจี ชวน “โปรโม – โปรเม จุฑานุกาล” เดินหน้าภารกิจ “ทูตผู้พิทักษ์ทะเล” ด้วยทุ่นกักขยะลอยน้ำ

8 มิถุนายน 2020


เอสซีจี ชวน 2 พี่น้อง โปรโม – โปรเม จุฑานุกาล เดินหน้าภารกิจ “ทูตผู้พิทักษ์ทะเล (The Sea Saver)” มอบ “นวัตกรรมทุ่นกักขยะลอยน้ำ” ให้กับนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ช่วยลดขยะจากแม่น้ำที่จะไหลลงสู่ทะเล เนื่องในวันทะเลโลก

เอสซีจี ชวน 2 พี่น้อง โปรโม – โปรเม จุฑานุกาล เดินหน้าภารกิจ “ทูตผู้พิทักษ์ทะเล (The Sea Saver)” มอบ “นวัตกรรมทุ่นกักขยะลอยน้ำ” ช่วยลดขยะจากแม่น้ำที่จะไหลลงสู่ทะเล ให้แก่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันทะเลโลก

วันที่ 8 มิถุนายน 2563: นายเจริญชัย ประเทืองสุขศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ระยองวิศวกรรมและซ่อมบำรุง จำกัด (REPCO) ในธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี กล่าวว่า “ข้อมูลจากกรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่งระบุว่าประเทศไทยติดอันดับต้น ๆ ของโลกที่ปล่อยขยะลงสู่ทะเล โดยขยะทะเลมีแหล่งกำเนิดจากกิจกรรมบนบกร้อยละ 80 และไหลลงสู่ทะเลผ่านทางแม่น้ำลำคลอง เอสซีจี ในฐานะองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนให้กับชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม จึงดำเนินกิจกรรมฟื้นฟูทรัพยากรทะเลชายฝั่งผ่านโครงการต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีด้านวัสดุพลาสติก สร้างสรรค์นวัตกรรมที่ช่วยปกป้องและฟื้นฟูท้องทะเล”

โดยตั้งแต่ปี 2562 ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี ได้ร่วมกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พัฒนา “ทุ่นกักขยะลอยน้ำ” และนำไปติดตั้งบริเวณปากแม่น้ำและลำคลองสาขาที่เชื่อมต่อกับทะเลแล้วกว่า 24 ชุด ในพี้นที่ 13 จังหวัด เพื่อป้องกันขยะรั่วไหลจากแม่น้ำสู่ทะเล และสามารถกักขยะได้กว่า 40 ตัน กระทั่งถึงวันทะเลโลกปี 2563 นี้ เอสซีจีจึงพัฒนาวัสดุลอยน้ำ “HDPE-Bone” จากเม็ดพลาสติกพอลิเอทิลีนที่มีสารกันรังสียูวี ทำให้ “ทุ่นกักขยะลอยน้ำ จาก HDPE-Bone” หรือ SCG-DMCR Litter Trap Generation 2 มีความแข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานกว่า 25 ปี รวมทั้งง่ายต่อการประกอบและติดตั้งยิ่งขึ้น และได้นำมามอบให้กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยให้การจัดเก็บขยะในแม่น้ำลำคลองมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยมีโปรเม – เอรียา และ โปรโม – โมรียา จุฑานุกาล สองโปรกอล์ฟหญิงระดับโลก ในฐานะ “ทูตพิทักษ์ทะเล” ของโครงการ “The Sea Saver” มาร่วมชวนคนไทยให้เป็นผู้พิทักษ์ทะเล ตามแนวทาง SCG Circular way ในงานวันนี้ด้วย

นายเจริญชัย ประเทืองสุขศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ระยองวิศวกรรมและซ่อมบำรุง จำกัด (REPCO) ในธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี

เนื่องในวันทะเลโลกทางเอสซีจีได้ส่งมอบ “นวัตกรรมทุ่นกักขยะลอยน้ำ” ให้กับนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ณ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม พร้อมเชิญชวนแฟนกอล์ฟและคนไทยให้ช่วยกันลดขยะ และคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง ป้องกันขยะไหลลงสู่ท้องทะเล และลดการสร้างก๊าซเรือนกระจกจากกระบวนการจัดการที่นำไปสู่ภาวะโลกร้อน (Climate Emergency)

ด้าน เอรียา จุฑานุกาล หรือ โปรเม กล่าวว่า “ในระหว่างที่ต้องหยุดเชื้อเพื่อชาติอยู่ที่บ้าน แม้จะด้วยความจำเป็นแต่ก็ทำให้เห็นว่าในแต่ละวันเราผลิตขยะจำนวนมาก ทั้งเศษอาหาร และบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ เมในฐานะ “ทูตผู้พิทักษ์ทะเล – The Sea Saver” ซึ่งเป็นคนหนึ่งที่รักทะเลเช่นกัน จึงได้ใช้โอกาสนี้ ลองนำแนวคิด “ใช้ให้คุ้ม แยกให้เป็น ทิ้งให้ถูก” ตามแนวทาง SCG Circular way ของเอสซีจี มาปฏิบัติร่วมกับครอบครัว โดยเริ่มด้วยการกินอาหารให้หมด ไม่เหลือเป็นเศษอาหาร จากนั้นก็คัดแยกขยะ เพื่อให้สามารถนำไปเข้าสู่ระบบการจัดการได้อย่างเหมาะสม

“เมเชื่อว่าการจัดการขยะอย่างเหมาะสมตั้งแต่ต้นทาง จะช่วยป้องกันขยะไหลลงสู่ท้องทะเล ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลเท่านั้น แต่ยังกระทบไปถึงวิถีชีวิตของชุมชนริมชายฝั่ง และไม่น่าเชื่อว่า ขยะเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน เพราะเกือบทุกขั้นตอนของการจัดการขยะที่ไม่ถูกต้องมีส่วนสร้างก๊าซเรือนกระจก ตั้งแต่การขนย้าย การเผา ทำลาย การฝังกลบ และการเทกองรวมกันที่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซมีเทน ดังนั้น การจัดการขยะที่ดี จึงช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ด้วย เมจึงอยากชวนทุกคนมาเป็น ผู้พิทักษ์ทะเล – The Sea Saver ด้วยกัน เพื่อช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาขยะให้ได้รับการฟื้นฟูดูแลอย่างจริงจัง”

ขณะที่ โมรียา จุฑานุกาล หรือ โปรโม กล่าวเสริมว่า “ที่ผ่านมาในช่วงที่ทุกคนไม่ได้ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านหรือท่องเที่ยว เราจะเห็นว่าธรรมชาติต่าง ๆ ฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัดภายในระยะเวลาไม่นานนัก จึงทำให้โมกลับมาฉุกคิดได้ว่า กิจกรรมทุกอย่างเริ่มต้นที่ตัวเราแต่กลับส่งผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่ต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณขยะจากการบริโภคของมนุษย์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแม้จะด้วยความจำเป็น แต่เราในฐานะผู้บริโภคจะสามารถทำอะไรเพื่อช่วยลดขยะได้บ้าง โมในฐานะ “ทูตผู้พิทักษ์ทะเล – The Sea Saver” จึงได้ปรับการใช้ชีวิตประจำวันให้คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ด้วยการลดการใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง และเน้นเรื่องการใช้ซ้ำให้คุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ จึงอยากเชิญชวนให้คนไทยและแฟนกอล์ฟทั่วโลกได้ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติที่กำลังเกิดขึ้น โดยเฉพาะทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาขยะ และการขาดการฟื้นฟูดูแลอย่างจริงจัง โมเชื่อว่า ถ้าเราทุกคนร่วมกันทำ ก็จะสามารถช่วยทำให้ท้องทะเลไทยกลับมาสวยงามและอุดมสมบูรณ์ได้อย่างยั่งยืน”

นวัตกรรมทุ่นกักขยะลอยน้ำ” ช่วยลดขยะจากแม่น้ำที่จะไหลลงสู่ทะเล

เอสซีจี ชวนคนไทยเป็น “ผู้พิทักษ์ทะเล” แยกขยะตั้งแต่ต้นทาง ป้องกันขยะไหลลงสู่ท้องทะเล

แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมาจะทำให้ผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้านเป็นเวลานาน จนดูเหมือนว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ธรรมชาติได้ฟื้นฟูตัวเอง ขยะในทะเลก็น่าจะลดลง แต่ในความเป็นจริง “ขยะ” กลับยังคงออกเดินทางไปสู่ทะเลได้ตามวิถีเดิมๆ แม้ว่าคนจะไม่ได้ไปด้วย นั่นเป็นเพราะขยะจากบนฝั่ง ไม่ได้รับการคัดแยกและทิ้งให้ถูกที่ จนหลุดรอดลงสู่แม่น้ำลำคลอง และไปจบที่ทะเล! ยิ่งไปกว่านั้น วิถีชีวิตในช่วงที่ผ่านมา ผู้คนจำเป็นต้องสั่งซื้อของกินของใช้ทางออนไลน์ ทำให้ปริมาณขยะในครัวเรือนยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และเมื่อขยะเหล่านั้นไม่ได้รับการจัดการอย่างถูกวิธี ท้องทะเลที่สวยงาม จึงหนีไม่พ้นวิกฤตขยะ หากพฤติกรรมของคนบนฝั่งยังไม่เปลี่ยนแปลง

เอสซีจี จึงขอเชิญชวนทุกคนให้กลับมาตระหนักถึงสถานการณ์สิ่งแวดล้อม ร่วมกับ 2 พี่น้องโปรกอล์ฟหญิงระดับโลก อย่าง “โปรเม-เอรียา และโปรโม-โมรียา จุฑานุกาล” ซึ่งร่วมเป็นทูตพิทักษ์ทะเล มาชวนผู้สนใจร่วมเป็นผู้พิทักษ์ทะเล ช่วยกันดูแลรักษาทะเลให้สวยงาม และไม่เป็นปลายทางรับขยะอีกต่อไป ซึ่งนอกจากจะทำได้โดยจัดการขยะตั้งแต่ต้นทางอย่างถูกวิธี รู้จักคัดแยกขยะ ทิ้งขยะให้ถูกที่ และนำกลับมาหมุนเวียนใช้ซ้ำ อันเป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วยลดการเกิดก๊าซเรือนกระจกจากการเผาขยะอย่างไม่ถูกต้อง ที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนแล้ว ผู้พิทักษ์ทะเลยังสามารถร่วมทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ช่วยปกป้องและฟื้นฟูท้องทะเลได้ร่วมกับเอสซีจีได้ ไม่ว่าจะเป็น การเก็บขยะชายหาด ตักขยะออกจากทุ่นกักขยะ สร้างบ้านปลา ปลูกหญ้าทะเล และปลูกป่าโกงกาง เป็นต้น

หากเรารักษาชีวิตของเราแล้ว ก็อย่าลืมที่จะรักษาชีวิตของโลก ท้องทะเล และสัตว์น้ำด้วย เพราะไม่เพียงแต่ทะเลจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวผ่อนคลายที่เราคิดถึง ยังเป็นบ้านของสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ เป็นแหล่งอาชีพของชาวประมง และเป็นระบบนิเวศสำคัญที่ทำให้โลกของเราสวยงาม และธรรมชาติยังคงอยู่กับเราตลอดไป

ติดตามชมภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์ ชุด “The Sea Saver” ได้ทาง YouTube – SCG Channelหรือ Facebook SCG Fanpage