ฐากร ตัณฑสิทธิ์

“การแจ้งให้ประชาชนคนไทยทราบถึงเรื่องการผ่านการตรวจรับรองมาตรฐานของไอโฟน 6 เป็นการคุ้มครองผู้บริโภคตามหน้าที่ของสำนักงาน กสทช. เพื่อให้ประชาชนผู้บริโภคมั่นใจในการซื้อหาอุปกรณ์โทรศัพท์ในรุ่นดังกล่าวมาใช้งาน ไม่ได้มีการให้เรื่องข้อมูลทางการค้าของบริษัทเลย”

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เลขาธิการ กสทช. พูดเมื่อ 14 สิงหาคม 2557 จากเว็บไซต์ it24hrs

ที่มา: http://www.it24hrs.com/2014/takorn-nbtc-apple-iphone6-th/

บริบท

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว เมื่อช่วงวันที่ 12 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา แจ้งว่าโทรศัพท์ไอโฟน 6 ผ่านการรับรองมาตรฐานของสำนักงาน กสทช. แล้ว

นอกจากกรณีดังกล่าว ยังมีการให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ อีกว่า มี iPhone รุ่นใหม่ถึง 2 รุ่น โค้ด A1586 และ A1524 และได้มีการเปิดเผยกับเว็บไซต์ข่าวสด ด้วยว่า สำนักงาน กสทช. ได้มีหนังสือเห็นชอบและผ่านการรับรองมาตรฐานอุปกรณ์ไอโฟน รุ่น A1586 และ A1524 ตามที่บริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย ประเทศไทย ได้ยื่นขอมา โดยได้ลงหนังสือ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม

ทั้งนี้ การนำอุปกรณ์มาตรวจสอบเป็นไปตาม พ.ร.บ.วิทยุโทรคมนาคม พ.ศ. 2498 ที่กำหนดให้การนำเข้าอุปกรณ์โทรคมนาคมใดๆ ต้องผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานจาก กสทช. ก่อน โดยตรวจสอบ 1 เครื่องต่อ 1 รุ่น โดยตัวแทนจำหน่ายต่างๆ เปิดให้มีการเริ่มเปิดจองโทรศัพท์ในปลายเดือนตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์แมคไทย รายงานว่า ประเทศไทยโด่งดังในโลกของแอปเปิ้ลอีกครั้ง หลังจากที่เลขาธิการ กสทช. ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลว่า ได้ตรวจรับไอโฟน 6 จากแอปเปิ้ลเรียบร้อยแล้ว และพร้อมจำหน่ายในไทย จนสื่อต่างประเทศนำข้อมูลไปเปิดเผยอย่างไม่เคยมีมาก่อน อีกทั้งบริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด ได้มีหนังสือถึงสำนักงาน กสทช. ขอให้สำนักงานฯ ปิดเรื่องการผ่านการตรวจรับรองมาตรฐานของไอโฟน 6 เอาไว้เป็นความลับ

ต่อมา 14 สิงหาคม 2557 นายฐากรแย้งว่า การออกมาให้ข้อมูลก่อนหน้าเป็นการให้ข้อมูลและการทำตามหน้าที่ของสำนักงาน กสทช. ในการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมกล่าวว่า “การแจ้งให้ประชาชนคนไทยทราบถึงเรื่องการผ่านการตรวจรับรองมาตรฐานของไอโฟน 6 เป็นการคุ้มครองผู้บริโภคตามหน้าที่ของสำนักงาน กสทช. เพื่อให้ประชาชนผู้บริโภคมั่นใจในการซื้อหาอุปกรณ์โทรศัพท์ในรุ่นดังกล่าวมาใช้งาน ไม่ได้มีการให้เรื่องข้อมูลทางการค้าของบริษัทเลย”

บทวิเคราะห์

อย่างไรก็ดี เมื่อผู้สื่อข่าวจากเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์สอบถามไปทาง กสทช. ว่าการเปิดเผยข้อมูลนี้ถือว่าเอาความลับของแอปเปิ้ลออกมาสู่สาธารณะหรือไม่ ทาง กสทช. ชี้แจงว่า

“จริงๆ ทางแอปเปิ้ลแจ้งเข้ามาว่าเป็นความลับของบริษัท แต่ กสทช. มองว่าการนำสินค้าเข้ามาขออนุญาตถือเป็นเรื่องที่เปิดเผยได้เพราะเป็นหน่วยงานของราชการ เมื่อมีการยื่นเรื่องเข้ามาก็พร้อมที่จะเปิดเผย แต่ทั้งนี้ก็ไม่มีให้ข้อมูลถึงสเปกและรายละเอียดต่างๆ ของเครื่องที่เป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้”

เว็บไซต์แมคไทย ได้ให้ความเห็นว่า เมื่อมองในทางกลับกัน ตลอดหลายปีที่ผ่านมาไม่เคยได้รับข่าวว่าหน่วยงานรัฐบาลออกมาเปิดเผยว่าได้ตรวจรับไอโฟนมาก่อนที่แอปเปิ้ลจะเปิดตัว ไม่ว่าจะเป็นประเทศในกลุ่มแรกที่ขายอย่างญี่ปุ่น ฮ่องกง หรือสิงคโปร์

แหล่งข่าวใกล้ชิดผู้จำหน่ายไอโฟนในไทยได้เผยกับทีมข่าวแมคไทย ถึงเรื่องความเข้มงวดของแอปเปิ้ลในหลายกรณีดังนี้

เช่น แอปเปิ้ลมีความเข้มงวดกับการเก็บข้อมูลในการวางจำหน่ายสินค้ามาก โดยเฉพาะไอโฟนซึ่งเป็นสินค้าหลักของบริษัทในปัจจุบัน ในอดีตเคยมีผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในไทยละเมิดข้อตกลงกับแอปเปิ้ล สุดท้ายโดนลงโทษลดจำนวนเครื่องจนแทบจะไม่สามารถจัดงานเปิดตัวไอโฟนในไทยได้เลย

แอปเปิ้ลกำชับผู้จำหน่ายทุกคนว่าต้องเก็บความลับทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นราคา วันวางขาย จำนวนรุ่น หรือแม้แต่โบรชัวร์ก็ไม่สามารถเผยแพร่ก่อนแอปเปิ้ลรับรองได้เลย

ทั้งนี้ การลงโทษของแอปเปิ้ลบางครั้งกินเวลานานหลายเดือน ซึ่งเป็นมาตรฐานในการเก็บความลับของบริษัท เคยมีหลายกรณีที่แอปเปิ้ลไม่พอใจผู้ที่เปิดเผยข้อมูลของบริษัทเป็นอย่างมาก จนงดทำธุรกิจกับบางบริษัทไป

ภาพจากเว็บไซต์ MacRumors
ภาพจากเว็บไซต์ MacRumors

Kelly Hodgkins จากเว็บไซต์ MacRumors เผยว่า การที่ กสทช. ได้รับเครื่องและเผยข้อมูลนั้นค่อนข้างผิดปกติมาก จากเดิมที่แอปเปิ้ลมักส่งเครื่องให้ประเทศอย่างไทยตรวจหลังจากที่เปิดตัวไปแล้ว

ทั้งนี้ 15 สิงหาคม นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยกับเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ ว่าตนยินดีที่จะแก้ไขข้อมูลกรณีที่มีการเรียกมือถือรุ่นดังกล่าวว่าไม่ใช่ "ไอโฟน6" ซึ่งไม่ได้เป็นข้อมูลที่ยืนยันจากบริษัทแอปเปิ้ล โดยได้ดำเนินการแก้ไขลบชื่อดังกล่าวออกตามที่ผู้แทนบริษัทแอปเปิ้ลชี้แจงมา

สรุป

จากการที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้ทวีตข้อความแจ้งข่าวกรณีได้ตรวจสอบสินค้ารุ่นใหม่ของแอปเปิ้ล โดยใช้ชื่อว่า “ไอโฟน 6” ว่าผ่านการรับรองมาตรฐานของสำนักงาน กสทช. แล้ว พร้อมยืนยันว่าการเปิดเผยชื่อสินค้านั้นเป็นไม่เป็นเรื่องผิด เพราะเป็นไปเพื่อให้ประชาชนผู้บริโภคมั่นใจในการซื้อหาอุปกรณ์โทรศัพท์ในรุ่นดังกล่าวมาใช้งาน ไม่ได้มีการให้เรื่องข้อมูลทางการค้าของบริษัทแต่อย่างใด

หลังจากมีการทักท้วงจากบริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด นายฐากรจึงยินยอมดำเนินการแก้ไขลบชื่อดังกล่าวออก ประกอบกับการตั้งข้อสังเกตจากเว็บไซต์ต่างๆ ว่าอาจเข้าข่ายเผยแพร่ข้อมูลด้านการค้า ดังนั้น ข้อความที่นายฐากรกล่าวว่า “การแจ้งให้ประชาชนคนไทยทราบถึงเรื่องการผ่านการตรวจรับรองมาตรฐานของไอโฟน 6 เป็นการคุ้มครองผู้บริโภคตามหน้าที่ของสำนักงาน กสทช. เพื่อให้ประชาชนผู้บริโภคมั่นใจในการซื้อหาอุปกรณ์โทรศัพท์ในรุ่นดังกล่าวมาใช้งาน ไม่ได้มีการให้เรื่องข้อมูลทางการค้าของบริษัทเลย” จึงมีเกณฑ์เป็นเท็จ