พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์

…ไม่มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว

กล่าวโดยนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยที่ได้รับมอบหมายให้แถลงการณ์ประชุมของพรรคเพื่อไทย ตามคำชี้แจงของนายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2556

ที่มา: เว็บไซต์ Voice TV ประจำวันที่ 11/06/2556

วิเคราะห์ข้อมูล

โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย

จากข้อกล่าวหาของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดพิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ และกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ว่าโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยมีการทุจริตทุกขั้นตอน จากการที่นพ.วรงค์ ตั้งกระทู้ถามสดเรื่อง ปัญหาการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556

https://youtube.com/watch?v=3JoXp7k50Ek

อีกทั้งมีเอกสารยืนยันจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินที่ทำการวิเคราะห์กระบวนการรับจำนำข้าวทั้งหมด และได้จัดทำสรุปออกมาให้เห็นว่าแต่ละขั้นตอนมีช่องโหว่ที่เอื้อต่อการทุจริตอย่างไร ตั้งแต่กระบวนการขึ้นทะเบียนเกษตรกร จนถึงการระบายข้าว โดยรวบรวมการวิเคราะห์จากหลายๆ ฝ่ายมาไว้ในรายงานฉบับนี้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2557 นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้กล่าวภายหลังเข้าให้ปากคำคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ในโครงการรับจำนำข้าวมีการทุจริตทุกขั้นตอนจริง

“ผมก็ชี้แจงอย่างนี้นะครับ การดำเนินการใดๆ จะมีมากขั้นตอน หรือน้อยขั้นตอนมันเป็นไปได้ทั้งนั้นที่จะมีคนในระดับปฏิบัติที่มีความไม่สุจริต แล้วก็จะหยิบฉวยโอกาสเหล่านั้น” นายกิตติรัตน์กล่าว

สรุป

ดังนั้นในกรณีคำกล่าวที่ว่า “…ไม่มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว” จากข้อมูลต่างๆ ข้างต้นทำให้เห็นว่าโครงการับจำนำข้าวมีช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการทุจริตได้ อีกทั้งการออกมายอมรับเองจากปากของนายกิตติรัตน์ว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นในกระบวนการ แม้จะเป็นการอ้างว่าเป็นการทุจริตในระดับผู้ปฏิบัติการ แต่ไม่ว่าอย่างไรโครงการนี้ก็มีการทุจริตเกิดขึ้นทำให้คำกล่าวข้างต้นในประเด็นที่บอกว่าไม่มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว“เป็นเท็จ”