ขยะพิษ :ปัญหาโลกแตกที่ไม่มีเจ้าภาพรับผิดชอบ

9 ข่าวในประเด็นนี้


ขยะอิเล็กทรอนิกส์ จัดการอย่างไรให้ปลอดภัย(ตอนที่ 1) : สถานการณ์ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2558 ดร.สุจิตรา วาสนาดำรงดี ได้นำเสนอ “สถานการณ์ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์” ในงานเสวนาวิชาการ”ขยะอิเล็กทรอนิกส์:จัดการอย่างไรให้ปลอดภัย” จัดโดยสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ขยะพิษปัญหาโลกแตกที่ไม่มีเจ้าภาพรับผิดชอบ(8) : อิตาลีรวมตัวขับไล่มาเฟียเจ้าพ่อขยะพิษ “คามอร์รา”

อิตาลีรวมตัวขับไล่มาเฟียเจ้าพ่อขยะพิษ”คามอร์รา”ตัวการใหญ่ในการขนขยะพิษมาทิ้งที่บริเวณ “สามเหลี่ยมแห่งความตาย” แถบเมืองนาโปลี และเมืองกาแซร์ตาโดยผิดกฎหมายและปราศจากความรับผิดชอบ

ขยะพิษ: ปัญหาโลกแตกที่ไม่มีเจ้าภาพรับผิดชอบ (6) – ขุมทรัพย์ใหญ่ของชาว”กานา”

ผลการสำรวจของกลุ่มกรีนพีซพบว่า เมื่อปี 2552 ประเทศกานาได้นำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์รวมกันสูงถึง 280,000 ตัน หรือเฉลี่ยราว 9 กิโลกรัมต่อคน ปรากฏว่ามีเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เป็นเครื่องใช้ใหม่แกะกล่อง ที่เหลืออีก 70 เปอร์เซ็นต์เป็นสินค้ามือ 2 ของของบริจาค ในจำนวนนี้มีมากถึง 15 เปอร์เซ็นต์เป็นสินค้าชำรุดจนยากจะนำมาย้อมแมวขายได้ ต้องจำใจทิ้งเป็นขยะพิษ อีก 20 เปอร์เซ็นต์พอจะกล้อมแกล้มนำมาย้อมแมวขายได้

ขยะพิษ: ปัญหาโลกแตกที่ไม่มีเจ้าภาพรับผิดชอบ (5): อังกฤษ-เยอรมนี ลักลอบทิ้งติดอันดับโลก

ขยะพิษ: ปัญหาโลกแตกที่ไม่มีเจ้าภาพรับผิดชอบ (5): อังกฤษและเยอรมนี ผลิตขยะพิษอันดับ 3 ของโลก ลักลอบส่งออกขยะพิษไปยังแอฟริกา

ขยะพิษ:ปัญหาโลกแตกที่ไม่มีเจ้าภาพรับผิดชอบ (1)

ยูเอ็นดีพี เผยขยะพิษทั่วทุกมุมโลกเพิ่มขึ้นถึงปีละประมาณ 40 ล้านตัน คาดว่าในปี 2563 ปริมาณขยะพิษจะเพิ่มขึ้น 4 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2550 โดยสหรัฐฯ เป็นตัวการก่อขยะพิษมากที่สุดในโลก รองลงมาคือ จีน และตามด้วยยุโรป