เมืองมลพิษของโลก

16 ข่าวในประเด็นนี้

มลภาวะจีน ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (6) : ปักกิ่งมีคำสั่งใช้รถยนต์ทางเลือก

รัฐบาลปักกิ่งออกมาตรการล่าสุดบังคับให้ทุกกระทรวง ทบวง กรม ต้องเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานทดแทนเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2559 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้า

มลภาวะจีน ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (5) : “หมอกพิษ” ข้อหามือที่ 3 ชีวิตแต่งงาน

สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของเทศบาลนครปักกิ่งเปิดเผยว่า ระหว่างเดือน ม.ค. – พ.ค. ที่ผ่านมา มีการร้องทุกข์เกี่ยวกับหมอกพิษรวม 12,599 ราย เพิ่มขึ้นถึง 124 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2556 ในจำนวนนี้กว่า 70 เปอร์เซ็นต์เป็นการร้องทุกข์เรื่องอากาศเสีย

มลภาวะจีน : ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (4)

กระทรวงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และกระทรวงที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติร่วมกันแถลงเมื่อกลางเดือน เม.ย ยอมเปิดเผยผลสำรวจตัวอย่างดินทั่วประเทศระหว่างปี 2548-2556 ที่ถูกปิดเป็นความลับของประเทศว่า ผืนดินของจีนเกือบ 1 ใน 5 หรือคิดเป็นเนื้อที่ราว 6 ล้าน 3 แสนตารางกิโลเมตร หรือเท่ากับมีขนาดใหญ่กว่าประเทศสเปนถึง 2 เท่า ปนเปื้อนสารพิษ ในจำนวนนี้ร้อยละ 19.4 เป็นพื้นที่เพาะปลูกที่ได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง ถ้อยแถลงนี้เท่ากับหย่อน ระเบิดลูกใหม่เกี่ยวกับความปลอดภัยทางอาหาร

มลภาวะจีน : ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (3)

ปัญหาท้าทายมนุษยชาติ-รายงานฉบับล่าสุดขององค์การอนามัยโลกยังได้เผยชื่อของ 5 เมืองใหญ่ที่ได้ชื่อว่ามีค่ามลภาวะทางอากาศสูงที่สุดในโลกในขณะนี้ ประกอบด้วย กรุงไคโร นครหลวงแดนฟาโรห์อียิปต์ กรุงนิวเดลีและนครกัลกัตตา ประเทศอินเดีย นครเทียนสินและนครฉงชิ่งหรือจุงกิง ประเทศจีน ขณะที่กรุงจาการ์ตา นครหลวงของอินโดนีเซีย ครองตำแหน่งเมืองที่มีมลภาวะทางอากาศสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มลภาวะจีน : ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (2)

มลภาวะที่เซี่ยงไฮ้: ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (2)-ชาวเมืองปักกิ่งหลายร้อยคนได้จัด “วิ่งสู้หมอกพิษ” โดยสวมแต่ชุดชั้นในทั้งสีสันและลวดลายแปลกตา แข่งวิ่งมินิมาราธอนระยะทาง 3.5 ก.ม. ภายในสวนสาธารณะโอลิมปิกฟอร์เรสต์ เรียกความสนใจจากประชาชนทั่วไปได้ไม่ใช่น้อยเช่นกัน

มลภาวะจีน: ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (1)

ประเทศจีนก็ติดอันดับหนึ่งในประเทศที่ประสบปัญหามลภาวะที่แสนหนักหนาสาหัสมากที่สุดในโลก ทั้งปัญหามลภาวะพื้นดิน น้ำ และอากาศ โดยเฉพาะมลภาวะทางอากาศหรือหมอกควันพิษ (smog) นี้ ได้แผ่คลุมเมืองใหญ่น้อยในหลายมณฑลทั่วทุกภูมิภาค

1 2