เมืองมลพิษของโลก

16 ข่าวในประเด็นนี้


มลภาวะโลก ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (ตอนที่14) : ความแปรปรวน ร้อนสุด หนาวสุด มาตรการจำกัดการใช้น้ำ

แม้ว่ารัฐบาลประเทศต่างๆ จะตื่นจากหลับไหลหันมาให้ความสำคัญมากขึ้นกับปัญหาโลกร้อนที่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อมโลก ท่ามกลางคำเสียดสีของนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่ให้ความเห็นว่าออกจะช้าเกินไปสักนิด แต่ก็ยังดีกว่าที่ไม่มีการเคลื่อนไหวอะไร

ภาวะโลกร้อน เมื่อนานาประเทศ “ดีแต่พูดและดีแต่หาแพะรับบาป”

การตื่นตัวของผู้นำจี 7 และคริสตจักรโรมันคาทอลิกนี้ คงทำให้คนทั่วโลกถอนหายใจด้วยความโล่งอกมากขึ้น หลังจากตกอกตกใจกับข่าวร้ายสาระพัดที่โถมทับเข้ามาไม่ขาดสาย โดยเฉพาะคำเตือนจากนักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ที่ว่าภายในปี 2643 หรืออีก 85 ปีข้างหน้า อุณหภูมิในหลายประเทศอาจร้อนระอุมากกว่า 45 องศาเซลเซียส

มลภาวะโลก ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (ตอนที่13) : กรุงนิวเดลีเลวร้ายยิ่งกว่ากรุงปักกิ่ง

ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั่วโลกต่างจับตามองแดนมังกรจีนเป็นตาเดียวว่าเป็นประเทศที่มีปัญหามลภาวะทางอากาศมากที่สุด โดยหลงลืมไปว่ารัฐบาลปักกิ่งได้เพิ่มความเข้มข้นในการแก้ไขปัญหานี้ จนทำให้ขณะนี้ประเทศที่มีปัญหามลภาวะทางอากาศมากที่สุดในโลก ไม่ใช่จีนแต่เป็นแดนภารตะอินเดียที่แซงหน้าเงียบๆ มาหลายปีแล้ว กลายเป็นหนึ่งในปัญหาร้ายแรงที่สุดในประเทศนี้จากผลของการเผาฟืนและชีวมวล การหุงต้มในครัวเรือน การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงที่เจือปน และควันเสียจากรถยนต์ โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ที่มีการเผาหญ้าเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกในฤดูกาลใหม่ ทำให้เกิดหมอกควันพิษปกคลุมไปทั่ว

มลภาวะในจีน ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (ตอนที่12): มลพิษที่สารพัดพิษ ทั้ง”ดิน-น้ำ”ปนเปื้อนสารพิษอย่างร้ายแรง

เปลี่ยนศักราชใหมได้แค่เดือนเดียว รัฐบาลแดนมังกรก็ทยอยประกาศผลงานให้เห็นว่าเอาจริงเอาจังกับการแก้ไขสารพัดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและมลภาวะในประเทศที่สุมเป็นภูเขาเลากา ทั้งมลภาวะในดิน น้ำ และอากาศ ขณะเดียวกัน ก็คอยติดตามผลการผันน้ำจากแม่น้ำแยงซีไปยังกรุงปักกิ่งและปริมณฑลเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งว่าจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ เหมือนกับที่เขื่อนซานเจี๋ยหรือเขื่อนสามโตรกหรือไตรผากำลังทำให้โตรกผาในหลายพื้นที่ถล่มเป็นแถบๆ อยู่ในขณะนี้

มลภาวะโลก ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (ตอน11) : มลพิษกรุงปารีส – อภิมหาเขื่อนยักษ์จีน“ซานเซี้ยต้าป้า” ปัญหาที่แก้ไม่ตก

สำนักข่าวดีพีเอของเยอรมนีได้เสนอรายงานพิเศษชิ้นหนึ่งในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ว่าปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่สภาพภูมิอากาศโลกอยู่ในภาวะวิกฤติ หรืออาจจะถือเป็นปีที่โลกร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 14 ปีนับตั้งแต่เปลี่ยนมาเป็นศตวรรษที่ 21 และแม้ว่าประเทศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 190 ประเทศจะพยายามแก้ไขปัญหานี้ แต่ก็ยังไม่สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกได้ในระดับที่น่าพอใจ

มลภาวะที่จีน: ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (ตอน10) กับมาตรการผักชีโรยหน้า

สภาพภูมิศาสตร์เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ระดับของหมอกควันพิษใน 2 มหานครโลกนี้ต่างกัน เซี่ยงไฮ้อยู่ใกล้มหาสมุทร ลมจากมหาสมุทรจึงทำให้อากาศของเซี่ยงไฮ้สะอาดกว่าที่กรุงปักกิ่งมาก ขณะที่กรุงปักกิ่งอยู่ลึกเข้ามาตอนในแถมอยู่ใกล้กับทะเลทราย จึงไม่อาจเลี่ยงพ้นปัญหานี้ได้ อย่างดีก็แค่บรรเทาให้เบาบางลงเท่านั้น

มลภาวะที่จีน: ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (ตอนที่ 9)

ผลการศึกษาฉบับล่าสุดขององค์การอนามัยโลกซึ่งเริ่มทำการสำรวจตั้งแต่ปี 2554 ได้เตือนว่า “มลภาวะทางอากาศ” ได้ติดอันดับท็อปเทนปัญหาจากสิ่งแวดล้อมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก และเป็นตัวการทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าจำนวนคนที่เสียชีวิตจากโรคมาลาเรียและเอดส์รวมกันเสียอีก เฉพาะปี 2555 เพียงปีเดียว มีผู้เสียชีวิตจากมลภาวะทางอากาศถึงเกือบ 7 ล้านคนทั่วโลก สอดคล้องกับผลการสำรวจของสำนักงานเพื่อการวิจัยมะเร็งระหว่างประเทศ (ไอเออาร์ซี) ซึ่งเริ่มทำตั้งแต่ปี 2554 พบว่า มลภาวะทางอากาศในที่กลางแจ้งเป็นปัจจัยที่ทำให้มนุษย์เป็นมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอดและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โรคทางหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจมากขึ้น นอกเหนือจากเป็นตัวการหนึ่งในการกระตุ้นให้เด็กมีอาการของโรคออทิสติกด้วย

มลภาวะที่จีน ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (8) :แม่น้ำแยงซีปนเปื้อนมลพิษ ปลาสเตอร์เจียนที่ผลิตไข่ปลาคาเวียร์ เสี่ยงสูญพันธุ์

กระทรวงสิ่งแวดล้อมของจีน ยังได้เรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันสอดส่องผู้ที่มีพฤติกรรมบ่อนทำลายสิ่งแวดล้อม หากพบเห็นก็ให้แจ้งตำรวจทันทีเพื่อจะได้จับกุมและลงโทษตามกฎหมายต่อไป

มลภาวะจีน ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (7): ชาวจีนรวมตัวทวงความปลอดภัยในชีวิตมากขึ้น

มลพิษโอโซนที่เกาะฮ่องกงมีค่าพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ สร้างสถิติสูงสุดในรอบทศวรรษ โดยเอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อมกลุ่มเครือข่ายอากาศสะอาดในฮ่องกงยอมรับว่าใน ปีนี้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบเกือบสิบปี จากการวัดที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศทั้ง 15 แห่งทั่วเกาะ มีระดับค่าเฉลี่ย 43 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ถึง 2 เท่า

มลภาวะจีน ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (6) : ปักกิ่งมีคำสั่งใช้รถยนต์ทางเลือก

รัฐบาลปักกิ่งออกมาตรการล่าสุดบังคับให้ทุกกระทรวง ทบวง กรม ต้องเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานทดแทนเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2559 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้า

มลภาวะจีน ปัญหาที่ท้าทายมนุษยชาติ (5) : “หมอกพิษ” ข้อหามือที่ 3 ชีวิตแต่งงาน

สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของเทศบาลนครปักกิ่งเปิดเผยว่า ระหว่างเดือน ม.ค. – พ.ค. ที่ผ่านมา มีการร้องทุกข์เกี่ยวกับหมอกพิษรวม 12,599 ราย เพิ่มขึ้นถึง 124 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2556 ในจำนวนนี้กว่า 70 เปอร์เซ็นต์เป็นการร้องทุกข์เรื่องอากาศเสีย

1 2