พลังงานไทย พลังงานเพื่อใคร

พลังงานไทย พลังงานเพื่อใคร

พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรีเคยประกาศในสมัยนั้นว่าไทยเข้าสู่”ยุคโชติช่วงชัชวาล”แล้ว จากการขุดพบแหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย ขณะที่ประเทศไทยสำรวจพบแหล่งปิโตรเลียมมาตั้งแต่ปี 2465 และโลกได้บันทึกว่าไทยมีปิโตรเลียมอันดับ 32 ของโลก แล้วใครเป็นใครในอุตสาหกรรมนี้ แบ่งปันผลประโยชน์กันอย่างไร และข้อเท็จจริงของเรื่องเหล่านี้ ติดตามได้ในซีรีส์ พลังงานไทย พลังงานเพื่อใคร!

49 ข่าวในประเด็นนี้

“ณรงค์ชัย” เดินหน้าปฏิรูปพลังงานก๊อก 2 ชง กพช. ไฟเขียวแผนลดราคาน้ำมันครั้งใหญ่-ปรับ LPG ราคาเดียว แก้ปัญหาบิดเบือน

“ณรงค์ชัย” เดินหน้าโหมดปฏิรูปราคาพลังงานก๊อก 2 ชง กพช. ไฟเขียว แผนลดราคาน้ำมันครั้งใหญ่-ปรับ LPG ราคาเดียว แก้ปัญหาบิดเบือน

รัฐบาล“ประยุทธ์” ขึ้นราคาแก๊ส-ลดราคาน้ำมัน สู่โหมดปฏิรูปพลังงานรองรับ AEC รื้อโครงสร้างบิดเบี้ยว รัฐบาลใครอุ้มแบบไหน

ขึ้นราคาแก๊ส-ลดราคาน้ำมัน “บิ๊กตู่” ใส่เกียร์เดินหน้าเข้าสู่โหมดปฏิรูปพลังงาน แก้ปัญหาบิดเบือน-รองรับ AEC

ทีดีอาร์ไอแจงข้อมูลพลังงานบิดเบือน แนะลอยตัวแอลพีจีจูงใจผู้ประกอบการ แก้โครงสร้างราคาบิดเบี้ยว

ทีดีอาร์ไอพบสื่อ แจงปัญหาข้อมูลพลังงานบิดเบือน เชียร์ คสช. เดินหน้าลอยตัวแอลพีจีจูงใจผู้ประกอบการ เพิ่มกำลังผลิต ลดการนำเข้า แก้โครงสร้างราคาบิดเบี้ยว

ถกปฏิรูปพลังงาน รื้อโครงสร้างบิดเบี้ยวทั้ง”ราคาน้ำมัน-ก๊าซ” เสนอ “ประยุทธ์” สิ้น มิ.ย. นี้

ถกปฏิรูปพลังงานนัด 2 ชงแผนรื้อโครงสร้างราคาบิดเบี้ยว ทั้งน้ำมัน-ก๊าซ เสนอ “ประยุทธ์” สิ้นเดือน มิ.ย. 57

ปฏิรูปพลังงานไทย: เชื่อใครดี? (ตอน 2)

แม้ประเด็นด้านประสิทธิภาพจะมีความสำคัญในการกำหนดกรอบทิศทางในการพัฒนาธุรกิจพลังงานไทย แต่ประเด็นด้าน “ความเป็นธรรม” ก็มิได้มีความสำคัญที่น้อยไปกว่าแต่อย่างใด หากผู้กำหนดนโยบายละเลยประเด็นด้านความเป็นธรรมไปแล้ว นโยบายหรือมาตรการใดๆ ที่ต้องการที่จะผลักดันแม้จะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจในภาพรวมก็มีโอกาสน้อยที่จะได้รับการยอมรับจากประชาชน

ปฏิรูปกิจการพลังงานไทย: เชื่อใครดี ? (ตอนที่ 1)

ข้อถกเถียงเรื่องข้อเท็จจริงเกี่ยวกับธุรกิจพลังงานไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องว่าปริมาณก๊าซสำรองของประเทศที่แท้จริงของประเทศเรามากน้อยเพียงใด ราคาน้ำมันและราคาก๊าซที่จำหน่ายว่าสูงเกินควรหรือไม่ ระบบสัมปทานในการขุดเจาะและผลิตน้ำมันและก๊าซในอ่าวไทยที่มีอยู่ในปัจจุบันสร้างรายได้ให้กับรัฐได้อย่างเพียงพอหรือไม่ ฯลฯ ทำให้ประชาชนทั่วไป รวมทั้งผู้เขียนเองในฐานะที่ไม่ใช่ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจพลังงานเกิดความสับสนว่าข้อมูลที่แท้จริงคืออะไรและเราควรที่จะปฏิรูประบบพลังงานของเราอย่างไร

เปิดตัวกลุ่มจับตาปฏิรูปพลังงานไทย “รสนา โตสิตระกูล” แนะระยะสั้น ปรับลดราคา LPG ครัวเรือนเท่าขนส่ง-ห้ามโรงกลั่นน้ำมันบวกค่าใช้จ่ายเทียม

เปิดตัวกลุ่มจับตาปฏิรูปพลังงานไทย “รสนา โตสิตระกูล” แนะระยะสั้น ปรับลดราคา LPG ครัวเรือนเท่าภาคขนส่ง-ยกเลิกค่าฟรีเมี่ยม ห้ามโรงกลั่นน้ำมันบวกค่าใช้จ่ายเทียม

“ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์” เปิดตัว ”กลุ่มปฏิรูปพลังงานเพื่อความยั่งยืน” 3 แนวทาง 6 ข้อเสนอ

“ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์” ระดมกูรูกว่า 30 คน ตั้ง ”กลุ่มปฏิรูปพลังงานเพื่อความยั่งยืน” เปิดข้อมูลข้อเท็จจริงและนโยบายพลังงาน ผ่าน www.energyreform.in.th

ปฏิรูปพลังงาน (ตอนจบ): แนะรัฐบาล รื้อโครงสร้างราคาน้ำมัน-ก๊าซ- เพิ่มการแข่งขัน-ค้านทวงคืน ปตท.

ปฏิรูปพลังงาน (ตอน 4): แนะรัฐบาล รื้อโครงสร้างราคาน้ำมัน-ก๊าซ-เพิ่มการแข่งขัน-ค้านทวงคืนปตท.

1 2 3 4 5