การพัฒนาที่ยั่งยืน

การพัฒนาที่ยั่งยืน

ปัจจุบันคำว่า “ยั่งยืน” ฮิตติดปากองค์กรทุกภาคส่วน แต่ “การพัฒนาที่ยั่งยืน” ที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้เมื่อไร ยังเป็นเรื่องที่ต้องรอการพิสูจน์ ไทยพับลิก้าเชิญเกาะติดประเด็นนี้ร่วมกัน ผ่านกรณีศึกษาหลากสาขา

85 ข่าวในประเด็นนี้

ลดพื้นที่ว่างบรรจุภัณฑ์ มิติใหม่การคุ้มครองผู้บริโภค ถึงเวลา”สะกิด” โจทย์เรายืมโลกมาใช้จากรุ่นลูก ต้องมีพันธะต่อคนรุ่นหลัง

ปัจจุบัน ปัญหาบรรจุภัณฑ์ที่มีขนาดใหญ่เกินจริงเป็นเรื่องที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง โดยจะพบเห็นได้จากข่าวสาร ตลอดจนการแสดงข้อคิดเห็นจากสื่อมวลชนเกี่ยวกับขนาดของบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน มีขนาดใหญ่เกินจริงเมื่อเทียบกับปริมาณของผลิตภัณฑ์ที่บรรจุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค มีการศึกษาชี้ชัดว่าในประเทศไทยขนาดบรรจุภัณฑ์มีขนาดใหญ่กว่าปริมาณที่บรรจุประมาณ 20-40% ซึ่งพบได้ในเกือบทุกผลิตภัณฑ์ที่เป็นสินค้าพื้นฐานในชีวิตประจำวัน

“ประมงอินทรีย์” ทางเลือกอาหารทะเลคุณภาพ – ช่วยชาวประมงพื้นบ้าน สร้างอำนาจต่อรองพ่อค้าคนกลาง

หลังจากประเทศไทยได้ “ใบเหลือง” จากสหภาพยุโรป เนื่องจากปัญหาเรื่องการทำประมงแบบผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและขาดการควบคุม (Illegal, Unreported and Unregulated Fishing: IUU) กลายเป็นอีกประเด็นร้อนที่หลายฝ่ายต่างจับตามองการทำประมงของประเทศไทย รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาจากภาครัฐ เนื่องจากปัญหาประมง IUU ส่งผลโดยรวมต่ออุตสาหกรรมประมงของไทย ซึ่งประกาศว่าจะเป็นครัวของโลก

โครงการเพื่อส่งเสริมการเดินของคนเมือง “GoodWalk – กรุงเทพฯ เมืองเดินได้-เมืองเดินดี” เตรียมเปิดตัวภายใน ม.ค. 58

กรุงเทพฯ เมืองเดินได้-เมืองเดินดี โครงการนำร่องเพื่อชีวิตคนเมืองยุคใหม่ที่ใช้การเดินเพื่อสร้างสุขภาพ สร้างมูลค่า และลดมลภาวะจากยานยนต์ งานวิจัยระบุคนกรุงเทพฯ ไม่เดินเท้าเพราะขาดความปลอดภัย เช่น ปัญหาอาชญากรรม อุบัติเหตุบนทางเท้าและท้องถนน รวมถึงความลำบากในการเดินบนทางเท้า เช่น ระยะทางไกลเกินกว่าจะเดินได้ ทางเท้าไม่ต่อเนื่องและพื้นผิวขรุขระ คับแคบ และมีสิ่งกีดขวางจำนวนมากที่ทำให้เดินไม่สะดวก

Earth Overshoot Day วันที่เหลือของปีกำลังติดลบ: เพราะวันนี้เราใช้เกินงบประมาณของธรรมชาติ

ช่วงเวลาที่เหลืออยู่ของปี 2557 เรากำลัง “ติดลบ” เราใช้ทรัพยากรและบริการของธรรมชาติที่จำเป็นต่อการอยู่รอดเกินดุล
Earth Overshoot Day จะถูกประกาศขึ้นเมื่อรอยเท้านิเวศของมนุษย์ในปีนั้นๆมีค่าสูงเกินความสามารถที่โลกจะจัดหาและสร้างให้ได้ และวันนี้ได้ถูกประกาศเร็วขึ้นทุกปีจากวันที่ 1 ตุลาคมในปี 2543 และเป็นวันที่ 19 สิงหาคมในปีนี้

“สุลักษณ์ ศิวรักษ์” ปฎิรูปสังคมไทย…ความท้าทายของนักธุรกิจเพื่อสังคม ต้องปฏิรูปตัวเองก่อน – “สิ่งอื่นที่เป็นสุข ยิ่งกว่าสันติไม่มี”

นักธุรกิจจะปฏิรูปสังคมได้อย่างไร ประการแรก นักธุรกิจต้องปฏิรูปธุรกิจของตัวเองก่อน มองให้ชัดว่าธุรกิจของเรานอกจากจะเป็นประโยชน์กับเรา คนในบริษัทเรา ลูกค้าเรา ยังทำลายสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติหรือไม่

“แม่วงก์-คลองลาน” ผืนป่าแห่งความหวัง ฟื้นฟูเสือโคร่ง

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ กองทุนสัตว์ป่าโลก ( WWF-ประเทศไทย) เผยป่าแม่วงก์-คลองลานมีความสมบูรณ์สูงสุด จนเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและขยายพันธุ์เสือโคร่งซึ่งเป็นที่อาศัยอยู่ในผืนป่าตะวันตกได้ ซึ่งปัจจุบันค่อยๆ มีจำนวนประชากรเสือโคร่งเพิ่มขึ้น

ธนาคารโลก เผยการจัดการ “ภาวะโลกร้อน” ที่ดี ช่วยเพิ่มจีดีพีของโลกได้มากกว่า 2%

การประชุมภาวะโลกร้อนในเดือนกันยายนนี้ จะเป็นโอกาสที่สำคัญของผู้นำระดับโลกที่จะยืนให้ถูกข้างในประวัติศาสตร์ เพื่อสนับสนุนในการกระทำที่ไม่ใช่เพียงการลดปริมาณมลพิษ แต่ยังสร้างงานและโอกาสทางเศรษฐกิจอื่นๆอีกด้วย

ทางรอดประมงไทย อยู่ที่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียตลอดห่วงโซ่อุปทาน

ผลวิจัย “การจัดทำแผนที่ห่วงโซ่อุปทานอุตสาหกรรมการผลิตปลาป่นในจังหวัดสงขลา เพื่อสนับสนุนการปรับปรุงมาตรฐานความยั่งยืนในการผลิต” พบ 3 ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการทำประมงที่ยั่งยืนในประเทศไทยคือ การใช้ปลาเป็ดเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมปลาป่นโดยขาดประสิทธิภาพในการตรวจสอบที่มาทั้งของผู้ผลิตปลาป่นและผู้ผลิตอาหารสัตว์ กฎหมายที่ล้าหลังและการบังคับใช้อย่างไม่เหมาะสม รวมถึงการขาดกลไกมาตรฐานความยั่งยืนที่ดี ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจึงควรช่วยกันแก้ไขก่อนที่จะสายเกินแก้

เสวนารักษ์ป่าน่าน (ตอน2) : “พระครูพิทักษ์นันทคุณ” ถวายฎีกาด้วยวาจาขอคืนผืนป่าชุมชนที่ “กระทรวงมหาดไทย” เตรียมล้มป่าสร้างเรือนจำ-สถานพินิจ กลางวงเสวนา

เสวนารักษ์ป่าน่าน (ตอน2): “พระครูพิทักษ์นันทคุณ” ถวายฎีกาด้วยวาจาขอคืนผืนป่าชุมชนที่ “กระทรวงมหาดไทย” เตรียมล้มป่าสร้างเรือนจำ-สถานพินิจ กลางวงเสวนา

รักษ์ป่าน่าน (ตอน1) …”บัณฑูร ล่ำซำ” ชี้ยุทธศาสตร์ตาจากฟ้าแจกสมุดพกชุมชน เครื่องมือ “ดูแลป่าต้นน้ำ” ป้องกันป่าหายปีละแสนไร่

ป่าไม้หายไปปีละแสนไร่ ใครรับผิดชอบ รัฐบาลเหรอ… รัฐบาลยังไม่รู้เลยว่ามีปัญหานี้ ไม่เป็นวาระแห่งชาติเลย ใครเห็นบ้างว่ามีการถกเรื่องนี้ในสภาว่ามีการทำลายป่าต้นน้ำ ไม่มี เขายังไม่รู้ว่ามีปัญหา

1 3 4 5 6 7 9