บันทึก “ในหลวงรัชกาลที่ 9 ” ธ สถิตในดวงใจ

บันทึก “ในหลวงรัชกาลที่ 9 ” ธ สถิตในดวงใจ

นับเป็นความโศกเศร้าของพสกนิกรชาวไทยกับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศ เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดิทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร สวรรคต ในวันที่ 13 ตุลาคม 2559 สำนักข่าวไทยพับลิก้าขอร่วมน้อมถวายความอาลัยพร้อมถ่ายทอดเรื่องราวที่ปรากฏเพื่อบันทึกประวัติศาสตร์รำลึกไว้ในใจไทยชั่วกาล

32 ข่าวในประเด็นนี้

“ก่อเกียรติ ทองผุด” เปิดเบื้องหลังการออกแบบ “พระเมรุมาศ 9 ยอด”

เปิดตัว “ก่อเกียรติ ทองผุด” เปิดเบื้องหลังการออกแบบ “พระเมรุมาศ 9 ยอด” ศิษย์มีครูชื่อ “อาวุธ เงินชูกลิ่น” ทำงานร่วมกันเหมือน “หายใจรดต้นคอ”

แลภาพเล่าเรื่องใต้ร่มพระบรมราชูปถัมภก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในรัชกาลที่ 9 เสี้ยวหนึ่งในความทรงจำ

เรื่องที่เล่านี้ไม่ได้หมายความว่า พระมหากรุณาจำกัดอยู่เพียงแค่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเท่านั้น พระมหากรุณานั้นแผ่ไปไม่เลือกสถาบัน ไม่เลือกหน้าผู้คน ขอให้เป็นคนไทยตัวเล็กตัวน้อยที่ไหนก็อยู่ในข่ายพระมหากรุณาไม่ผิดเพี้ยนกัน เพียงแต่เรื่องที่เราจะนำมาเล่าสู่กันฟัง เป็นเรื่องใกล้ตัวของคนแถวนี้ เป็นรูปที่เราค้นได้ จากความทรงจำของเรา จากเรื่องราวของเราที่ได้ฟังจากรุ่นพี่ รุ่นพ่อของเรา ก็นำมาเล่าสู่กันฟังก่อนที่ความทรงจำเหล่านี้ อาจจะกระจัดกระจายหรือสูญหายไปอย่างน่าเสียดาย

โลกสดุดีเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 “กษัตริย์นักพัฒนา (อย่างยั่งยืน)”

การสดุดีของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติครั้งนี้ ยกย่องพระองค์เป็นกษัตริย์นักพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ยิ่งใหญ่ของโลก นับเป็นประวัติศาสตร์น่าประทับใจยิ่งของประชาชนคนไทย

ประมวลภาพผู้นำต่างประเทศเข้าถวายราชสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ

เมื่อทราบข่าวการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 นอกจากการร่วมลงนามแสดงความอาลัย ณ สถานเอกอัครราชทูตไทยในประเทศของตนแล้วผู้นำประเทศบางส่วนได้เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อถวายราชสักการะพระบรมศพด้วยตนเอง

ประมวลภาพคนไทยในต่างประเทศ ถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เสด็จสู่สวรรคาลัย (2)

สำนักข่าวไทยพับลิก้าได้ประมวลภาพบางส่วนที่ประชาชนชาวไทยในต่างแดนได้ร่วมอาลัย ต่อจากประมวลภาพคนไทยในต่างประเทศ ถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เสด็จสู่สวรรคาลัย (1)”

ประมวลภาพคนไทยในต่างประเทศถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เสด็จสู่สวรรคาลัย (1)

หลังจากประชาชนชาวไทยรับทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของปวงชนชาวไทย ประชาชนในประเทศต่างพร้อมใจกันเข้าร่วมพระราชพิธีขบวนเคลื่อนพระบรมศพและร่วมน้อมอาลัย เช่นเดียวกันกับประชาชนชาวไทยในต่างแดนทั่วทุกมุมโลกต่างร่วมกันแต่งกายไว้ทุกข์ถวายความอาลัย สำนักข่าวไทยพับลิก้าประมวลภาพบางส่วนที่ประชาชนชาวไทยในต่างแดนได้ร่วมน้อมอาลัย

รวมลำดับแถลงการณ์และคำแถลงสำคัญ หลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เสด็จสวรรคต

รวมลำดับแถลงการณ์และคำแถลงสำคัญ หลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เสด็จสวรรคต

สำนักนายกฯส่งหนังสือเวียนถึงหัวหน้าส่วนราชการ-รสก. แจ้งแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวเนื่องกับงานพระบรมศพ

สำนักนายกฯส่งหนังสือเวียนถึงหัวหน้าส่วนราชการ-รสก. แจ้งแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวเนื่องกับงานพระบรมศพ

“คมนาคม” จัดรถไฟ-รถเมล์-เรือ-สายการบิน อำนวยความสะดวกประชาชน ร่วมถวายความอาลัย “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ”

“คมนาคม” จัดระบบขนส่ง รถไฟ-รถเมล์-เรือ-สายการบิน อำนวยความสะดวกประชาชน ร่วมถวายความอาลัย “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ”

1 2 3 4