วรากรณ์ สามโกเศศ

321 ข่าวในคอลัมน์นี้


หัวหน้ากบฏชื่อ Trump

หัวหน้ากบฏชื่อ Trump…คำถามก็คือถ้าปรากฎการณ์เช่นนี้ยังสามารถเกิดกับสหรัฐได้ แล้วประเทศอื่น ๆ ที่อ่อนแอกว่ามากในระบอบนี้จะต้องทำอะไรบ้างเพื่อไม่ให้เกิดการซ้ำรอย

วัคซีนโควิด : เมื่อไหร่จะได้ฉีด

มนต์คาถา “ล้างมือ-รักษาระยะห่าง-ใส่หน้ากาก” ศักดิ์สิทธิ์เสมอในช่วงเวลาก่อนที่จะได้รับการฉีดวัคซีน หรือแม้แต่หลังฉีดแล้วด้วยซ้ำตราบที่สังคมอื่นยังไม่มีสัดส่วนการฉีดที่มากเพียงพอ อย่าลืมว่าวัคซีนที่ป้องกันได้ 100% นั้นไม่มี

เรียนรู้ชีวิตจากชายวัย 90

การทำตนให้ได้รับความรักจากคนที่ใกล้ชิดสำคัญยิ่งกว่าเงินหลายเท่า และการได้รับความรักแบบไร้เงื่อนไข (Unconditional Love) นั้นเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของคนเรา

ไม่สู้โควิดด้วย “ค้อนทุบแมลงวัน”

ไม่สู้โควิดด้วย “ค้อนทุบแมลงวัน” สวีเดนเป็นหนึ่งในน้อยประเทศที่ไม่บังคับให้ใส่หน้ากากอนามัย เขาเชื่อว่าต้องปล่อยให้ประชาชนมีภูมิต้านทานโรคนี้ ซึ่งยังรู้จักกันน้อยแต่มันจะอยู่กับเราไปอีกนาน

ชี้นำเพื่อครองชีวิต

ชี้นำเพื่อครองชีวิต…ไม่ว่าพายุจะรุนแรงเพียงใด ชีวิตแปรผันไปอย่างใด หรือมีสิ่งเลวร้ายใดเกิดขึ้น ความจริงก็คือ “ชีวิตดำเนินต่อไปเสมอ”

การบินป่วยหนักกว่าติดโควิด

การบินป่วยหนักกว่าติดโควิด พยากรณ์ที่เลวร้ายของธุรกิจการบินดังกล่าวขึ้นอยู่กับสมมุติฐานว่าการระบาดรอบแรกยังไม่จบและรอบสองจะกลับมาอีก

“ศาสตร์ผู้นำ” ของคนขวางโลก

แนวคิด 6 ประการที่ “ผู้นำขวางโลก” คิดอย่างแตกต่างจากคนอื่นซึ่งทำให้ประสบความสำเร็จในงานทุกลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรเอกชนหรือราชการ หรือองค์กรการกุศล

“โควิด” สอนให้เรารู้ว่า…

เราควรพลิก “วิกฤติ” ให้เป็น “โอกาส” เราควรเรียนรู้จาก “วิกฤติ” ครั้งนี้ ให้รู้จักคุณค่าของชีวิตมากยิ่งขึ้น นี่คือ “โอกาส” ที่สอนให้มนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ ไม่ว่ารวยหรือจนต้องหันมารู้จักคุณค่าของคำว่า “รักและถนอม”ในทุกลมหายใจของเรา “ให้ดีที่สุด”

จุดไฟท่องเที่ยวด้วย “ฟองอากาศ”

ไอเดียเรื่อง “Travel Bubbles” นี้เป็นไปในระยะแรกที่ยังไม่มีวัคซีน และยังไม่มียารักษาโควิด-19 โดยตรง ต่อไปเมื่อสามารถควบคุมการระบาดได้มากขึ้น หลาย bubbles ก็จะเชื่อมถึงกันให้ใหญ่ขึ้น และผู้คนก็จะสามารถเดินทางและท่องเที่ยวได้อย่างเสรีขึ้นทุกที

“สิ่งดี” ที่โควิดให้”

การไม่เสี่ยงติดเชื้อโควิดคือการพยายามไม่เป็นพาหะนำโรคไปสู่ผู้อื่นอีกหลายทอดซึ่งเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมที่สำคัญยิ่ง ความรับผิดชอบก็คือ “ดูแลสุขภาพ-social distancing-อยู่บ้าน-ใส่หน้ากากในที่แออัด-ล้างมือบ่อย ๆ”

ความสัมพันธ์และการให้

ความสัมพันธ์และการให้ ซึ่งการให้ไม่จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับความร่ำรวย ถึงมีไม่มากก็ให้ได้ในหลายลักษณะด้วยหัวใจแห่งความจริงใจ

เรื่องไม่รู้ของโคโรนาไวรัส

เราควรดูแลรักษาสุขภาพตนเองให้ดีเพื่อเตรียมรับมืออย่างมีสติ ไม่ตื่นตูมจนสติแตก ขาดกำลังใจในการทำงานและดำเนินชีวิต อย่าลืมว่าถึงแม้จะผ่านโรคนี้ไปแล้วแต่ก็ยังมีอีกหลายปัญหา เช่น โรคใหม่จากตระกูลโคโรนาไวรัส ฝุ่น หมอกควัน ภัยแล้ง การเมือง เศรษฐกิจโลก ปัญหาปากท้อง ฯลฯ ถ้าไม่ร่วมมือกันเราจะมีโอกาสป่วยหนักในลักษณะ “ตายหมู่” ได้

1 2 3 27