วรากรณ์ สามโกเศศ

334 ข่าวในคอลัมน์นี้


“แผลเป็น” ทางเศรษฐกิจ

แผลเป็นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แต่สามารถแก้ไขได้ ตราบใดที่ตระหนักว่ามีแผลเป็นและพยายามมุ่งมั่นแก้ไขโดยเร็ว ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวของศักยภาพการผลิตในอนาคต ต้องทำให้อดีตเป็นอดีต อย่าให้มันมีผลกระทบถึงอนาคตแบบถาวร

กำราบวิตกจากโควิด

กำราบวิตกจากโควิด…น่าคิดว่าทำอย่างไรเราจึงจะไม่เป็นเหยื่อภายใต้สภาวการณ์ดังกล่าวซึ่งถือได้ว่าแตกต่างจากที่เคยเป็นมาในสังคมไทย

โอลิมปิกที่น่าสงสาร

“โควิด19” ทำให้เราเข้มแข็งขึ้นทั้งใจและกาย และเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์กว่าเดิมจากการรู้สึกห่วงใยคนข้างเคียงมากขึ้น

ปัญญาและสติเพื่อครองชีวิต

ลีกาชิง (Li Ka-shing) อภิมหาเศรษฐีนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชาวฮ่องกง วัย 92 ปี ได้เขียนบทกวีสอนชีวิตไว้อย่างน่าสนใจ มีชื่อว่า “อาทิตย์อัสดง”

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์คนต่อไป

ความมั่นคงทางการเมืองของสิงคโปร์ทำให้การสืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นไปอย่างราบรื่น สามารถ “สรรหา” ไว้ล่วงหน้าได้โดยพิจารณาจากความรู้ ความสามารถ ทัศนคติ บุคลิกอุปนิสัย พฤติกรรมส่วนตัว ฯลฯ

ฮิตเลอร์ติดยาพลิกประวัติศาสตร์

ข่าวลือเรื่องฮิตเลอร์ผู้นำนาซีเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สองใช้ยาเสพติดมีมานานแล้ว แต่เพิ่งมีผู้ขุดข้อมูลอย่างลึกเมื่อไม่นานมานี้และพบว่าติดงอมแงม

ทำไมมนุษย์กล้าเสี่ยงตาย

นักกีฬาเหล่านี้บอกว่าความเสี่ยงมีอยู่ทุกขณะและทุกสถานที่ ไม่มีใครสามารถหนีความเสี่ยงไปได้ สำหรับพวกเขานั้นยอมเสี่ยงตายอย่างมีสติและมีการเตรียมพร้อมที่ดี

การทูตวัคซีนและส้วม

การทูตวัคซีนและส้วม ที่น่าตื่นเต้นก็คือญี่ปุ่นกำลังคิดจะใช้ส้วมเป็นเครื่องมือทางการทูต (Toilet Diplomacy) อีกทางหนึ่งด้วย

ผิดหวังพฤติกรรมมนุษย์

“Less is More” เป็นวลีที่ Robert Browning กวีเอกชาวอังกฤษ ใช้เป็นคนแรกใน ค.ศ. 1855 และใช้กันต่อ ๆ มาในความหมายว่าสิ่งที่มีขนาดเล็กสามารถสร้างประโยชน์ได้มากกว่าสิ่งที่มีขนาดใหญ่

5 เสาหลักของการ “เดินทางภายใน”

Connect/Be Active/Be Aware/Learn/ และ Give เมื่อพิจารณาอย่างเชื่อมต่อกันก็จะเห็นว่าเป็นสูตรของการมีสุขภาพจิตที่ดี เป็น 5 เสาหลักของการ “เดินทางภายใน”

“เห็ด” และ “ผักชี” กับผู้บริหาร

สองอุปสรรคสำคัญของผู้บริหารที่ผู้เขียนได้ประสบจากการเคยทำงานทั้งในภาครัฐ ภาคการเมืองและภาคเอกชน นั่นก็คือสิ่งที่ขอเรียกว่า “ด่านเห็ด” และ “ด่านผักชี”

เวียดนามกับปาฏิหาริย์ทางเศรษฐกิจ

คนเวียดนามมีคุณภาพชีวิตที่สูงขึ้นมากโดยแลกเปลี่ยนกับการสูญเสียเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเสรีภาพทางการเมือง ปัญหาสิทธิมนุษยชน ตลอดจนปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาคอรัปชัน ฯลฯ ไม่มีใครตอบได้ว่าคุ้มหรือไม่ คนเวียดนามเท่านั้นที่สมควรเป็นผู้ตอบ

1 2 3 28