วรากรณ์ สามโกเศศ

312 ข่าวในคอลัมน์นี้


“สิ่งดี” ที่โควิดให้”

การไม่เสี่ยงติดเชื้อโควิดคือการพยายามไม่เป็นพาหะนำโรคไปสู่ผู้อื่นอีกหลายทอดซึ่งเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมที่สำคัญยิ่ง ความรับผิดชอบก็คือ “ดูแลสุขภาพ-social distancing-อยู่บ้าน-ใส่หน้ากากในที่แออัด-ล้างมือบ่อย ๆ”

ความสัมพันธ์และการให้

ความสัมพันธ์และการให้ ซึ่งการให้ไม่จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับความร่ำรวย ถึงมีไม่มากก็ให้ได้ในหลายลักษณะด้วยหัวใจแห่งความจริงใจ

เรื่องไม่รู้ของโคโรนาไวรัส

เราควรดูแลรักษาสุขภาพตนเองให้ดีเพื่อเตรียมรับมืออย่างมีสติ ไม่ตื่นตูมจนสติแตก ขาดกำลังใจในการทำงานและดำเนินชีวิต อย่าลืมว่าถึงแม้จะผ่านโรคนี้ไปแล้วแต่ก็ยังมีอีกหลายปัญหา เช่น โรคใหม่จากตระกูลโคโรนาไวรัส ฝุ่น หมอกควัน ภัยแล้ง การเมือง เศรษฐกิจโลก ปัญหาปากท้อง ฯลฯ ถ้าไม่ร่วมมือกันเราจะมีโอกาสป่วยหนักในลักษณะ “ตายหมู่” ได้

อาชีพ “ห้ามฝน” ใกล้ศูนย์สูตร

หลายคนเล่าถึงความสามารถของบรรดาผู้ “หยุดฝน” เหล่านี้ เช่น ฝนตกหนักมานานเป็นชั่วโมง เมื่อทำพิธีก็จะหยุด พอเสร็จพิธีแล้วก็ตกต่อ บางกรณีก็มีฝนตกไปทั่ว ยกเว้นในบริเวณที่ต้องการไม่ให้ฝนตก ผู้บริหารโรงแรมห้าดาวที่เป็นคนต่างชาติก็ยอมรับพิธีกรรมนี้เช่นเดียว กับออร์แกไนเซอร์ซึ่งเป็นคนท้องถิ่น ดังนั้น การ “หยุดฝน” จึงเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

ระวังเขียนชื่อคนญี่ปุ่นให้ถูก

เมื่อต้นปีนี้ทางการญี่ปุ่นออกกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ทำกันมาประมาณ 150 ปีแล้วตามกระแสชาตินิยมใหม่นั่นก็คือต่อไปนี้ในเอกสารทางการของญี่ปุ่นจะเขียนชื่อคนญี่ปุ่นในตัวอักษรจากภาษาละตินโดยเริ่มจากชื่อนามสกุลก่อนและตามด้วยชื่อตัวซึ่งต่างจากที่กระทำกันมาตั้งแต่การปฏิรูปสมัยเมจิในทศวรรษ 1870 ที่เขียนตามสไตล์ฝรั่งคือชื่อตัวก่อน และตามด้วยนามสกุล

Da Vinci กับไวน์ที่สูญหายไป

Macroni ใช้วิทยาศาสตร์เข้ามาช่วย โดยร่วมมือกับนักพันธุกรรมศาสตร์ เขาขุดไร่องุ่นเพื่อหารากของต้นองุ่นที่อาจรอดจากไฟไหม้ และก็พบจริง ๆ จากนั้นก็นำไปค้นหาพันธุ์ด้วยการพิสูจน์ DNA ที่ Università degli Studi ในเมือง Milan และในปี 2009 ก็พบว่าไวน์ Da Vinci มาจากองุ่นพันธุ์ Malvasia di Candia Aromatica ซึ่งเป็นพันธุ์หนึ่งที่ยังปลูกกันอยู่ในอิตาลี

ความน่ารัก-ความสุข-ภยันตราย

ความน่ารักของเด็กทารกและลูกสัตว์ทำให้มนุษย์ทั้งโลกมีความสุข คำถามที่สำคัญก็คือพวกเราได้ตอบแทนเด็กทารกด้วยการช่วยกันอุ้มชูดูแลและบ่มเพาะให้เขาเติบโตขึ้นมีโอกาสที่ดีในชีวิตอย่างถ้วนหน้าแล้วหรือยัง และพวกเราได้ให้ความเมตตากรุณาแก่สัตว์ที่เป็นเพื่อนร่วมโลกของเราอย่างยุติธรรมแล้วหรือไม่

ถูกลวงตาจนหมดความสุข

ชีวิตที่ดีจะเกิดขึ้นได้จากการมีวิธีคิดแบบมองผ่านเลนซ์ที่เห็นภาพกว้างและไกลโดยเข้าใจเรื่อง FI และเอาชนะมันได้
สิ่งลวงตามมีอยู่มากมายในโลกมนุษย์ ทั้งสิ่งที่บางคนทำขึ้นเพื่อหลอกลวงเรา และสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยตัวของเราเอง สิ่งสำคัญที่จะทำให้มนุษย์มีชีวิตที่ดีก็คือการพยายามเลือกค้นหาสิ่งที่เป็นความจริงของชีวิตออกจากสิ่งลวงตาอย่างระแวดระวังและอย่างไม่หยุดยั้ง

“เรื่องเล่า” ช่วยการท่องเที่ยว

เศรษฐกิจสร้างสรรค์สร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มมูลค่าของสินค้าบริการ ผ่านการใช้สติปัญญา โดยใช้วัฒนธรรมประเพณี ประวัติศาสตร์ ฯลฯ ประกอบ การผลิตและการออกแบบแพ็กเกจอย่างมีศิลปะพร้อม “เรื่องเล่า” จะยิ่งทำให้สามารถทำมาหากินกันภายใต้เศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้ดียิ่งขึ้น

เคล็ดลับสร้างสุขของเกาหลี

ไม่ว่าจะเป็นคนรวย คนจน หรือคนไม่มีอภิสิทธิ์ ก็สามารถใช้ “nunchi” ได้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีคำกล่าวในสังคมเกาหลีว่า “nunchi คืออาวุธลับของผู้ที่เสียเปรียบในสังคม” ด้วยซ้ำ คนที่มีทักษะสูงแต่เกิดมาเสียเปรียบสามารถใช้ “nunchi” ในการรู้จักจังหวะที่พูด หรือถาม หรือขอร้อง หรือสัมผัสความต้องการของคนอื่นๆ เสมอ

นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล 2019

นักเศรษฐศาสตร์ทั้งสามข้างต้นได้ร่วมกันเปิดแนวทางใหม่ในการต่อสู้ความยากจนในระดับโลกอย่างผิดไปจากเศรษฐศาสตร์การพัฒนาที่เคยสั่งสอนกันมา ด้วยการใช้การทดลองแบบวิทยาศาสตร์ในการใช้มาตรการแก้ไขความยากจน แทนที่จะพิจารณาแก้ไขปัญหาความยากจนแบบรวมอย่างเดิม ก็แบ่งแยกออกเป็นปัญหาเล็กๆ ศึกษาแบบทดลองจากของจริงเพื่อหาคำตอบโดยเฉพาะเรื่องอะไรเป็นเหตุอะไรเป็นผล วิธีทดลองเพื่อหาคำตอบก็เลียนแบบการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่เรียกว่า RCT

คิดอย่างไรให้นอนหลับ

การนอนเป็นเรื่องใหญ่สำหรับมนุษย์เช่นเดียวกับสัตว์ทุกเผ่าพันธุ์ในโลกซึ่งล้วนนอนด้วยกันทั้งนั้น ประเด็นสำคัญก็คือการนอนแล้วต้องหลับ คนที่เป็นโรคนอนไม่หลับส่วนใหญ่เกิดจากความกังวลใจว่าจะนอนไม่หลับซึ่งทำให้นอนไม่หลับไปจริง ๆ ทั้งที่โดยแท้จริงแล้วเกิดสิ่งที่เรียกว่า micro sleep คือหลับตั้งแต่ 1-30 วินาทีสั้น ๆ หลายครั้งโดยไม่รู้ตัวเสมอ

1 2 3 26