วรากรณ์ สามโกเศศ

325 ข่าวในคอลัมน์นี้


5 เสาหลักของการ “เดินทางภายใน”

Connect/Be Active/Be Aware/Learn/ และ Give เมื่อพิจารณาอย่างเชื่อมต่อกันก็จะเห็นว่าเป็นสูตรของการมีสุขภาพจิตที่ดี เป็น 5 เสาหลักของการ “เดินทางภายใน”

“เห็ด” และ “ผักชี” กับผู้บริหาร

สองอุปสรรคสำคัญของผู้บริหารที่ผู้เขียนได้ประสบจากการเคยทำงานทั้งในภาครัฐ ภาคการเมืองและภาคเอกชน นั่นก็คือสิ่งที่ขอเรียกว่า “ด่านเห็ด” และ “ด่านผักชี”

เวียดนามกับปาฏิหาริย์ทางเศรษฐกิจ

คนเวียดนามมีคุณภาพชีวิตที่สูงขึ้นมากโดยแลกเปลี่ยนกับการสูญเสียเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเสรีภาพทางการเมือง ปัญหาสิทธิมนุษยชน ตลอดจนปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาคอรัปชัน ฯลฯ ไม่มีใครตอบได้ว่าคุ้มหรือไม่ คนเวียดนามเท่านั้นที่สมควรเป็นผู้ตอบ

หนุ่มใหญ่ชื่อ Wikipedia

Wikipedia ประสบความสำเร็จเป็นลำดับจนมียอดอ่านเฉลี่ยประมาณ 495 ล้านหน้าต่อเดือน (ทุกภาษา) ในเดือนพฤศจิกายน 2018 มีผู้อ่านรวมถึง 15,500 ล้านหน้า เฉพาะสหรัฐอเมริกาเฉลี่ยมีผู้ใช้ 117 ล้านคนต่อเดือน

หัวหน้ากบฏชื่อ Trump

หัวหน้ากบฏชื่อ Trump…คำถามก็คือถ้าปรากฎการณ์เช่นนี้ยังสามารถเกิดกับสหรัฐได้ แล้วประเทศอื่น ๆ ที่อ่อนแอกว่ามากในระบอบนี้จะต้องทำอะไรบ้างเพื่อไม่ให้เกิดการซ้ำรอย

วัคซีนโควิด : เมื่อไหร่จะได้ฉีด

มนต์คาถา “ล้างมือ-รักษาระยะห่าง-ใส่หน้ากาก” ศักดิ์สิทธิ์เสมอในช่วงเวลาก่อนที่จะได้รับการฉีดวัคซีน หรือแม้แต่หลังฉีดแล้วด้วยซ้ำตราบที่สังคมอื่นยังไม่มีสัดส่วนการฉีดที่มากเพียงพอ อย่าลืมว่าวัคซีนที่ป้องกันได้ 100% นั้นไม่มี

เรียนรู้ชีวิตจากชายวัย 90

การทำตนให้ได้รับความรักจากคนที่ใกล้ชิดสำคัญยิ่งกว่าเงินหลายเท่า และการได้รับความรักแบบไร้เงื่อนไข (Unconditional Love) นั้นเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของคนเรา

ไม่สู้โควิดด้วย “ค้อนทุบแมลงวัน”

ไม่สู้โควิดด้วย “ค้อนทุบแมลงวัน” สวีเดนเป็นหนึ่งในน้อยประเทศที่ไม่บังคับให้ใส่หน้ากากอนามัย เขาเชื่อว่าต้องปล่อยให้ประชาชนมีภูมิต้านทานโรคนี้ ซึ่งยังรู้จักกันน้อยแต่มันจะอยู่กับเราไปอีกนาน

ชี้นำเพื่อครองชีวิต

ชี้นำเพื่อครองชีวิต…ไม่ว่าพายุจะรุนแรงเพียงใด ชีวิตแปรผันไปอย่างใด หรือมีสิ่งเลวร้ายใดเกิดขึ้น ความจริงก็คือ “ชีวิตดำเนินต่อไปเสมอ”

การบินป่วยหนักกว่าติดโควิด

การบินป่วยหนักกว่าติดโควิด พยากรณ์ที่เลวร้ายของธุรกิจการบินดังกล่าวขึ้นอยู่กับสมมุติฐานว่าการระบาดรอบแรกยังไม่จบและรอบสองจะกลับมาอีก

“ศาสตร์ผู้นำ” ของคนขวางโลก

แนวคิด 6 ประการที่ “ผู้นำขวางโลก” คิดอย่างแตกต่างจากคนอื่นซึ่งทำให้ประสบความสำเร็จในงานทุกลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรเอกชนหรือราชการ หรือองค์กรการกุศล

“โควิด” สอนให้เรารู้ว่า…

เราควรพลิก “วิกฤติ” ให้เป็น “โอกาส” เราควรเรียนรู้จาก “วิกฤติ” ครั้งนี้ ให้รู้จักคุณค่าของชีวิตมากยิ่งขึ้น นี่คือ “โอกาส” ที่สอนให้มนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ ไม่ว่ารวยหรือจนต้องหันมารู้จักคุณค่าของคำว่า “รักและถนอม”ในทุกลมหายใจของเรา “ให้ดีที่สุด”

1 2 3 28