ไตรรงค์ บุตรากาศ

5 ข่าวในคอลัมน์นี้


คิดแบบจีนอย่างที่เห็น (1): ซื้อของเล่นให้ลูกโดยไม่รู้สึกผิด

บางครั้งการซื้อของเล่น ก็สร้างความรู้สึกผิดให้พ่อแม่เหมือนกัน ในสังคมเรา การตามใจมากๆ เป็นเรื่องไม่ดี เพราะทำให้เคยตัว ทำให้เด็กเสียนิสัยในวันข้างหน้า การซื้อของเล่นคือการเอาเงินที่จำเป็นต้องใช้ในเรื่องที่จำเป็น เช่น การเรียน การศึกษา ค่าเสื้อผ้า อาหาร มาซื้อของที่เด็กจะใช้เวลาเล่นอยู่สองสามวัน แล้วก็ลืมไป การซื้อทุกครั้งคือเงินในกระเป๋าลดลงไปทุกครั้ง และโอกาสที่จะเห็นยอดเงินในบัญชีเพิ่ม เพื่อไปผ่อน รถ ผ่อนบ้านยิ่งลดลงไปอีก แล้วเมื่อไหร่จะใช้หนี้หมดไปซะที

พระเครื่องเรื่องไม่เล็ก (จบ): พระเครื่องก็มีติดดอย และการเล่นพระเครื่องแบบไหนไม่เสียใจ

รักและการลงทุนในพระเครื่อง ไม่ใช่เรื่องง่าย มีคนรวยจนตั้งตัวได้ก็เยอะ หลายๆ คนก็มีชื่อเสียงให้เห็นกันอยู่ แต่ที่ขาดทุนไปเลยเลิกไปเลยก็เยอะ เล่นพระเครื่องอย่างไรถึงมีความสุข เริ่มด้วยรัก เก็บไว้ด้วยศรัทธา จะมีลงทุนบ้างก็เพราะชอบ ราคาดีขึ้นอยากปล่อยก็ดี เก็บไว้ใช้ไว้ดูก็มีความสุข แต่ถ้าลงทุนเพราะจะเอากำไร เหนื่อยครับ ยิ่งไม่ใช่อาชีพแล้วยิ่งเหนื่อย ยกเว้นเสียแต่มีเงินเย็นๆ

พระเครื่องเรื่องไม่เล็ก (3): ทำไมพระเครื่องดังๆ ไม่เคยจองได้

โอกาสที่ส่วนผสมทั้งหมดนั้นจะลงตัว คือ มีวัดที่เกจิ อาจารย์มีวิชา มีจริยวัตรที่งดงาม มีลูกศิษย์นับถือ มีความสามารถในการจัดสร้างวัตถุมงคล และทุนในจัดสร้างและประชาสัมพันธ์ บางครั้งก็ยากที่จะเกิดตามธรรมชาติ

พระเครื่อง เรื่องไม่เล็ก (2): พระเครื่องที่ซื้อขายกันสูงสุด ราคาแพงกว่าเฟอร์รารี

ความนิยมของพระเครื่องนั้น มาจากหลายปัจจัย บางรุ่นมีความเก่าเป็นแอนทีคหายากด้วยตัวของพระเอง ความเลื่อมใสในจริยวัตรของเกจิอาจารย์ พุทธคุณ พุทธศิลป์ จนถึงประสบการณ์ที่ผู้นับถือได้ประสบพบมากับตัวเองแล้วนั้น หลายต่อหลายครั้งคือการนำการตลาดรุ่นใหม่เข้ามาใช้ ทั้งเป็นการตลาดที่เกิดตามธรรมชาติ หรือจัดการให้มันเกิดขึ้น สงสัยหรือไม่ว่า ทำไมพระดังๆ แม้รุ่นเพิ่มออกจากวัดก็หาไม่ได้แล้ว การประชาสัมพันธ์ การโฆษณา ทำกันอย่างไร การวางแผนการตลาด ตลาดต่างประเทศ และพระเครื่องดังรุ่นใหม่ๆ เกิดมาได้อย่างไรกัน

พระเครื่อง เรื่องไม่เล็ก (1): ตลาดใหญ่ใกล้เคียงกับสินค้าบริโภคอุปโภค

ธุรกิจเช่า ให้เช่า (พระเครื่องไม่เรียกซื้อขายนะครับ มีแต่เช่ากับให้เช่า) ในหลายปีที่ผ่านมาได้ปรัปตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัลเช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ ปัจจุบันมีเพจแลกเปลี่ยนความรู้และซื้อขายพระเครื่องใน Facebook แยกตามพระสายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหลวงปู่ทิม หลวงปู่ทวด หลวงพ่อสาคร หลวงปู่หมุน หรือแบบไม่แยกสาย เช่น พระเบญจภาคี พระกรุ และอื่นๆ รวมๆ กันแล้วน่าจะมีอยู่หลายร้อยเพจ มีสมาชิกหลักหมื่นขึ้นไปก็น่าจะหลักร้อยขึ้นไป