พิเศษ เสตเสถียร

23 ข่าวในคอลัมน์นี้


Big Four จะเปลี่ยนรูปแบบการประกอบวิชาชีพกฎหมายหรือไม่?

Big Four จะเปลี่ยนรูปแบบการประกอบวิชาชีพกฎหมายหรือไม่? ต้องคอยดูกันต่อไปว่า รูปแบบที่ปรึกษากฎหมายพร้อมกับการเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจจะเป็นรูปแบบใหม่ที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบการประกอบวิชาชีพกฎหมายแบบดั้งเดิมหรือไม่

กรรมการกับกรรมการบริหาร: ต่างกันทางกฎหมายหรือไม่?

คนที่ไม่รู้กฎหมายก็คงจะสับสนว่า ในตำแหน่งที่มีชื่อเรียกต่างๆ กันเหล่านี้ ใครทําหน้าที่อะไร? มีผลในทางกฎหมายอย่างไร? คำตอบอาจจะฟังดูเหลือเชื่อ แต่ก็ต้องบอกว่า กฎหมายนั้นรู้จักอยู่แค่ 2 คนเท่านั้น คือ “กรรมการ” และ “ประธานกรรมการ” ส่วนตำแหน่งอื่นๆ นั้นกฎหมายไม่รู้จักเพราะไม่มีกฎหมายบอกไว้เลย

Robo-advisor กับกฎหมาย

การใช้ robo-advisor เป็นการลงทุนในรูปแบบใหม่ กล่าวอย่างง่ายๆ ก็คือ การลงทุนโดยมีหุ่นยนต์ (robot) เป็นผู้แนะนำการลงทุน แต่หุ่นยนต์นี้ไม่ได้มาเป็นตัวเหมือน C-3PO หรือ R2-D2 อย่างในหนังเรื่อง Star Wars นะครับ แต่เป็นเพียงโปรแกรมที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์เป็นผู้คิดหรือตัดสินใจในการลงทุน

Big Four กับการรุกคืบเข้าสู่วงการกฎหมาย

การรุกคืบของ Big Four ในวงการกฎหมายจะเป็นสิ่งที่คนในวงการต้องจับตามองและประมาทมิได้ ต่อไปใครจะรู้ สำนักงานกฎหมายที่ติด Top Ten ของโลกอาจจะเป็นของสำนักงานบัญชีก็ได้

การประชุมทางอิเล็กทรอนิกส์ : ไม่ง่ายอย่างที่คิด

การประชุมทางอิเล็กทรอนิกส์:ไม่ง่ายอย่างที่คิด เงื่อนไขต่าง ๆ ที่ทางรัฐกำหนดให้ทำตามนั้น ทางภาคเอกชนที่อยากให้มีการประชุมทางอิเล็กทรอนิกส์จะทำตามได้โดยง่ายหรือเปล่า?

ข้อตกลงการขายโทเคนดิจิทัลล่วงหน้า (2)

ข้อตกลงการขายโทเคนดิจิทัลล่วงหน้าหรือ “pre-sale arrangements” มีได้หลายลักษณะ อย่างสัญญา SAFT ก็เป็นลักษณะของข้อตกลงอย่างหนึ่ง แต่ทว่าที่ “เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจของ ก.ล.ต.” (SECT competent officer) ได้ให้ความเห็นไปนั้นก็หมายถึงสัญญาอีกลักษณะหนึ่งซึ่งไม่ใช่สัญญา SAFT

ข้อตกลงการขายโทเคนดิจิทัลล่วงหน้า

ข้อตกลงการขายโทเคนดิจิทัลล่วงหน้า…ในพระราชกําหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ไว้โดยตรง แต่ก็อาจจะตีความให้รวมถึงได้ ซึ่งในเรื่องนี้ก็คงต้องรอดูต่อไปว่าทาง ก.ล.ต. จะออกมาในรูปใด แต่ก็หวังว่าคนไทยคงจะได้รู้โดยไม่ต้องรอให้ฝรั่งมาบอก

การปั่นราคาเงินดิจิทัล

สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า อัยการของสหรัฐและ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) กำลังสืบสวนคดีอาญาเกี่ยวกับการสร้างราคาเงินดิจิทัลที่เรียกกันว่า Spoofing และ Wash trading

คดี Ripple: เงินดิจิทัลเป็นหลักทรัพย์?

เมื่อเร็วๆนี้มีการฟ้องร้องเกี่ยวกับเงินดิจิทัลที่ชื่อ Ripple ที่สหรัฐอเมริกา และคดีนี้กำลังเป็นที่สนใจของผู้ที่เกี่ยวข้องในวงการเงินดิจิทัล คดีเงินเหรียญ Ripple นี้จะเป็นบรรทัดฐานให้กับวงการเงินดิจิทัลว่า เงินดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะบางอย่างนั้นจะถือว่าเป็นหลักทรัพย์ด้วยหรือไม่

ก.ล.ต. (สหรัฐฯ) เอาจริงกับนักกฎหมาย

เรื่อง ICO กำลังเป็นเรื่องที่ฮิตทั่วโลก ประเทศต่างๆ ต่างพยายามคุมเข้ม คนที่เข้าไปเกี่ยวข้องก็เลยตกเป็นข่าว คราวที่แล้วเราว่าด้วยเรื่องดารากับ ICO ไป มาวันนี้ก็เป็นเรื่องของนักกฎหมายกับ ICO

ดารากับ ICO

ดารากับ ICO การมาโฆษณาของคนที่มีชื่อเสียงนั้นอาจจะดูว่าไม่ลำเอียง แต่ความจริงก็อาจจะได้รับค่าจ้างมา คนที่มีชื่อเสียงเหล่านั้นมักจะไม่มีความรู้อย่างเพียงพอในเรื่องของการลงทุนที่จะบอกได้ว่าการลงทุนนั้นเหมาะสมและเป็นไปตามกฎหมาย

กรณีกรุ๊ปลีส: ความรับผิดชอบของคณะกรรมการตรวจสอบ

กรรมการตรวจสอบจะต่างจากกรรมการอื่นเป็นผู้บริหารก็ตรงที่ต้องมีคุณสมบัติเฉพาะเพื่อเป็นกรรมการอิสระ เช่น ไม่ใช่ผู้ถือหุ้นใหญ่ ไม่ได้เป็นญาติกับผู้บริหาร ไม่มีผลประโยชน์ในบริษัท ฯลฯ แล้วกรรมการอิสระนั้นก็จะเป็นกรรมการตรวจสอบอีกชั้นหนึ่ง กรรมการตรวจสอบไม่มีกฎหมายระบุความผิดหรือโทษไว้โดยตรง แต่ก็อย่าเพิ่งดีใจ เพราะการที่ไม่มีกฎหมายระบุความผิดไว้ไม่ได้แปลว่า การทำหน้าที่ของคณะกรรมการตรวจสอบจะไม่มีความรับผิด

1 2