พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย

68 ข่าวในคอลัมน์นี้


กฎหมายการแข่งขันทางการค้ามีไว้ทำไม

การควบรวมกิจการระหว่างผู้ให้บริการโทรคมนาคมสองรายใหญ่ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในปัจจุบัน คงต้องช่วยกันถามดังๆแล้วละครับ ว่าคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า และกฎหมายการแข่งขันทางการค้า มีไว้ทำไม? และใครจะดูแลผลประโยชน์ของผู้บริโภค?

ความท้าทายของเศรษฐกิจไทยกับความเสี่ยงจากภาวะ stagflation

เศรษฐกิจที่อยู่กันคนละวงจรแบบนี้จะมีผลกระทบอย่างไรกับเศรษฐกิจไทย? เรากำลังเจอความเสี่ยงที่จะเกิด stagflation หรือไม่

เพราะความท้าทายครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก

ปัญหาโควิดคงยังไม่จบลงไปง่ายๆ และยังมีความไม่แน่นอนอยู่อีกมาก หลายประเทศโดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนายังไม่ได้เริ่มฉีดวัคซีนกันเลย (เช่น ไทย เป็นต้น) และด้วยอัตราที่ฉีดวัคซีนกันในปัจจุบัน กว่าที่เชื้อจะหายไปจากโลก อาจจะใช้เวลาอีกหลายปี

ร่วมสู้สงครามโควิด-19 ในสมรภูมิครั้งที่สอง

โจทย์สำคัญสุดวันนี้อาจจะไม่ใช่การหยุดยั้งการแพร่กระจายเพียงอย่างเดียว เพราะเกิดต้นทุนมหาศาล แต่ทำอย่างไรให้การแพร่กระจายบริหารจัดการได้ โดยเกิดผลต่อเศรษฐกิจให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

ผลกระทบของ COVID-19 ต่อประเทศไทย ในปัจจุบันและอนาคต

วิกฤติ COVID-19 เป็นสัญญาณเตือนภัยที่ชี้ให้เราเห็นว่าเราต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลา และในขณะที่เรากำลังเตรียมการเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่ผลกระทบรุนแรงในระยะสั้น เพื่อ “เอาตัวรอด” เราไม่สามารถลืมภาพใหญ่และประเด็นเชิงโครงสร้างที่กำลังเกิดขึ้นได้ และทุกภาคส่วนจำเป็นต้องเตรียมตัวเพื่อรับมือกับความท้าทายในระยะยาวที่กำลังเกิดขึ้น และสร้างความสามารถในการแข่งขันอย่างจริงจัง

เงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

เงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่มีโอกาสจะเปลี่ยนโฉมหน้าของระบบธนาคาร ระบบชำระเงิน และการดำเนินนโยบายการเงินได้ แต่เหมือนนวัตกรรมอื่นๆ เงินแบบนี้ยังอยู่ในขั้นทดลอง และผู้เล่นส่วนใหญ่ยังเห็นภาพไม่ชัดว่าจะกระทบพวกเขาอย่างไร แม้กระทั่งธนาคารกลางเอง

ยุทธการเปิดเมือง

หากรีบเปิดจนเกินไป หากยังมีเชื้อหลงเหลืออยู่ อาจจะทำให้การระบาดของเชื้อกลับมาอีกครั้ง และทำให้การแพร่กระจายกลับมาอีกครั้ง และต้นทุนทางเศรษฐกิจอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก

เกิดอะไรขึ้นกับกองทุนตราสารหนี้

เกิดอะไรขึ้นกับกองทุนตราสารหนี้…เหตุการณ์เทขายหน่วยลงทุนดังกล่าวทำให้นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้จำกัดยิ่งขายกองทุนออกมาจนเกิดภาวะที่เรียกว่า “fund run” กองทุนที่ถูกไถ่ถอนอย่างหนักต้องเร่งหาสภาพคล่อง โดยการขายหุ้นกู้เอกชนในตลาดที่ไม่มีสภาพคล่อง ในราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

พันธบัตรให้อัตราผลตอบแทนติดลบ แปลว่าอะไร?

ลองนึกภาพว่า รัฐบาลเยอรมนีออกกระดาษหนึ่งใบที่สัญญาว่าจะจ่ายเงินคืน 100 ยูโร ในอีกสิบปีข้างหน้า (และไม่จ่ายดอกเบี้ยเลยตลอดอายุสิบปี) ถ้าราคาของกระดาษใบนี้ในปัจจุบันอยู่ที่ 100 ยูโร แปลว่าอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลเยอรมนีเท่ากับศูนย์ หรือรัฐบาลเยอรมนีสามารถกู้เงินเป็นเวลาสิบปีโดยไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยเลย แต่ปรากฏว่า ขณะนี้มีคนมาขอซื้อกระดาษแผ่นนี้ในราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ จนราคาของกระดาษแผ่นนี้แพงขึ้นไปถึง 107 ยูโรแล้ว (อัตราผลตอบแทนเท่ากับ -0.7% ต่อปี)

ดอกเบี้ยต่ำทั่วโลกกำลังส่งสัญญาณอะไร?

เราเห็นการส่งสัญญาณที่เปลี่ยนไปอย่างมากจากธนาคารกลางใหญ่ๆทั่วโลก จากที่เคยส่งสัญญาณว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง และกำลังจะทยอยปรับลดการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการเงินในช่วงปลายปีที่แล้ว แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางใหญ่ๆกลับพร้อมใจกันออกมาเปลี่ยนท่าที แสดงความพร้อมที่จะลดดอกเบี้ย และกระตุ้นเศรษฐกิจ “ถ้าจำเป็น”

Modern Monetary Theory: ทำไมจะพิมพ์เงินมาใช้ไม่ได้?

ในช่วงนี้คำว่า Modern Monetary Theory หรือ MMT กลับมาปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์และการถกเถียงด้านนโยบายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐ ซึ่งแนวทฤษฎีนี้ตั้งอยู่บนความคิดที่เชื่อว่า รัฐบาลที่กู้ยืมเงินในเงินสกุลตนเอง ไม่จำเป็นต้องถูกจำกัดอยู่ด้วยระดับของหนี้ของรัฐบาล เพราะ “เงิน” ก็คือ “หนี้” ที่รัฐสร้างขึ้น ตราบเท่าที่ธนาคารกลางไม่มีทางผิดนัดชำระหนี้ในหนี้เงินสกุลของตัวเอง เพราะธนาคารกลางสามารถพิมพ์เงินเองได้ รัฐบาลก็ควรจะสามารถพิมพ์เงินเพื่อสร้างหนี้เพื่อชดเชยการขาดทุนการคลังได้แบบไม่จำกัดได้

1 2 3 6