พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย

62 ข่าวในคอลัมน์นี้


เงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

เงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่มีโอกาสจะเปลี่ยนโฉมหน้าของระบบธนาคาร ระบบชำระเงิน และการดำเนินนโยบายการเงินได้ แต่เหมือนนวัตกรรมอื่นๆ เงินแบบนี้ยังอยู่ในขั้นทดลอง และผู้เล่นส่วนใหญ่ยังเห็นภาพไม่ชัดว่าจะกระทบพวกเขาอย่างไร แม้กระทั่งธนาคารกลางเอง

ยุทธการเปิดเมือง

หากรีบเปิดจนเกินไป หากยังมีเชื้อหลงเหลืออยู่ อาจจะทำให้การระบาดของเชื้อกลับมาอีกครั้ง และทำให้การแพร่กระจายกลับมาอีกครั้ง และต้นทุนทางเศรษฐกิจอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก

เกิดอะไรขึ้นกับกองทุนตราสารหนี้

เกิดอะไรขึ้นกับกองทุนตราสารหนี้…เหตุการณ์เทขายหน่วยลงทุนดังกล่าวทำให้นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้จำกัดยิ่งขายกองทุนออกมาจนเกิดภาวะที่เรียกว่า “fund run” กองทุนที่ถูกไถ่ถอนอย่างหนักต้องเร่งหาสภาพคล่อง โดยการขายหุ้นกู้เอกชนในตลาดที่ไม่มีสภาพคล่อง ในราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

พันธบัตรให้อัตราผลตอบแทนติดลบ แปลว่าอะไร?

ลองนึกภาพว่า รัฐบาลเยอรมนีออกกระดาษหนึ่งใบที่สัญญาว่าจะจ่ายเงินคืน 100 ยูโร ในอีกสิบปีข้างหน้า (และไม่จ่ายดอกเบี้ยเลยตลอดอายุสิบปี) ถ้าราคาของกระดาษใบนี้ในปัจจุบันอยู่ที่ 100 ยูโร แปลว่าอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลเยอรมนีเท่ากับศูนย์ หรือรัฐบาลเยอรมนีสามารถกู้เงินเป็นเวลาสิบปีโดยไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยเลย แต่ปรากฏว่า ขณะนี้มีคนมาขอซื้อกระดาษแผ่นนี้ในราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ จนราคาของกระดาษแผ่นนี้แพงขึ้นไปถึง 107 ยูโรแล้ว (อัตราผลตอบแทนเท่ากับ -0.7% ต่อปี)

ดอกเบี้ยต่ำทั่วโลกกำลังส่งสัญญาณอะไร?

เราเห็นการส่งสัญญาณที่เปลี่ยนไปอย่างมากจากธนาคารกลางใหญ่ๆทั่วโลก จากที่เคยส่งสัญญาณว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง และกำลังจะทยอยปรับลดการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการเงินในช่วงปลายปีที่แล้ว แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางใหญ่ๆกลับพร้อมใจกันออกมาเปลี่ยนท่าที แสดงความพร้อมที่จะลดดอกเบี้ย และกระตุ้นเศรษฐกิจ “ถ้าจำเป็น”

Modern Monetary Theory: ทำไมจะพิมพ์เงินมาใช้ไม่ได้?

ในช่วงนี้คำว่า Modern Monetary Theory หรือ MMT กลับมาปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์และการถกเถียงด้านนโยบายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐ ซึ่งแนวทฤษฎีนี้ตั้งอยู่บนความคิดที่เชื่อว่า รัฐบาลที่กู้ยืมเงินในเงินสกุลตนเอง ไม่จำเป็นต้องถูกจำกัดอยู่ด้วยระดับของหนี้ของรัฐบาล เพราะ “เงิน” ก็คือ “หนี้” ที่รัฐสร้างขึ้น ตราบเท่าที่ธนาคารกลางไม่มีทางผิดนัดชำระหนี้ในหนี้เงินสกุลของตัวเอง เพราะธนาคารกลางสามารถพิมพ์เงินเองได้ รัฐบาลก็ควรจะสามารถพิมพ์เงินเพื่อสร้างหนี้เพื่อชดเชยการขาดทุนการคลังได้แบบไม่จำกัดได้

ทำไมขึ้นดอกเบี้ย แล้วดอกเบี้ยลง

การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในครั้งนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจดูเหมือนมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเศรษฐกิจภายนอก เศรษฐกิจข้างใน หลายคนก็ยังบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดี เงินเฟ้อดูเหมือนไม่ค่อยเป็นปัญหา ปัญหาหนี้เสียก็ยังมีอยู่ และ ธปท. ก็เพิ่งปรับประมาณเศรษฐกิจและเงินเฟ้อลง แต่ทำไม กนง. จึงตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ย

วิกฤติตุรกี ปัญหาคลาสสิคของประเทศเกิดใหม่

ช่วงนี้หลายคนคงได้ยินข่าวปัญหาทางเศรษฐกิจในตุรกี ที่ค่าเงินอ่อนค่าลงไปกว่าร้อยละ 40 ตั้งแต่ต้นปี จนอาจเรียกได้ว่าเป็นวิกฤติค่าเงินได้ เป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจค่อนข้างมาก และตลาดเริ่มเป็นห่วงว่าจะลุกลามไปมากกว่านี้หรือไม่ ลองมาคุยกันดีกว่าครับ ว่าปัญหาคืออะไร และความเสี่ยงอยู่ตรงไหน

เมื่อแบงก์ชาติลดดอกเบี้ยโดยไม่ลดดอกเบี้ย?

จนหลายคนโดยเฉพาะผู้ส่งออกเริ่มบ่น และหลายคนบอกว่าเป็น “หน้าที่” ของแบงก์ชาติในการดูแลค่าเงินบาท ในขณะที่เราเห็นว่าในรอบปีที่ผ่านมาแบงก์ชาติเข้าแทรกแซงค่าเงินบาท โดยการเข้าไปซื้อเงินตราต่างประเทศในมูลค่ามหาศาล ในปี 2017 เงินสำรองระหว่างประเทศของไทยเพิ่มขึ้นมากกว่าสามหมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ไม่นับ net forward position ที่เพิ่มขึ้นอีกกว่าหมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) ดังนั้นจึงบอกว่าแบงก์ชาติไม่ดูแลค่าเงินบาทก็คงไม่ได้

แอบส่องบัญชีแบงก์ชาติ ทำไมถึงขาดทุน?

แม้ว่าการขาดทุนของแบงก์ชาติ อาจจะฟังดูเป็นข่าวที่น่ากังวล แต่ตราบใดที่แบงก์ชาติยังคงสามารถรักษาความเชื่อมั่นในการดำเนินงาน และรักษาความน่าเชื่อถือเชิงนโยบาย การขาดทุนของแบงก์ชาติอาจจะไม่ได้สิ่งที่น่ากังวลนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่าในกรณีที่ทุนติดลบ ก็อาจจะทำให้แบงก์ชาติเริ่มมีข้อจำกัดในการดำเนินงานได้

ไขรหัส IMF แนะนำแบงก์ชาติลดดอกเบี้ย : เมื่อโจทย์เศรษฐกิจไม่ตรงกัน?

ทาง IMF แนะนำให้ทางการไทย ใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการคลัง ร่วมกับการผ่อนคลายนโยบายการเงิน (หรืออาจบอกได้ว่าแนะนำให้ลดดอกเบี้ย) ทั้ง ๆ ที่ทางสหรัฐกำลังจะขึ้นดอกเบี้ย และมีคนเริ่มถามว่าแบงก์ชาติจะ “ขึ้น” ดอกเบี้ยเมื่อไร แต่ทำไม IMF ถึงแนะนำสวนให้ลดดอกเบี้ย? น่าสนใจไหมครับ เราลองมาไล่เรียงเหตุผลกัน

มาตรการด้านภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการนำมาตรการแบบนี้มาใช้ ปีที่แล้วเราก็มีช็อปเพื่อชาติ และเที่ยวเพื่อชาติ ปีนี้มีการประกาศมาตรการแบบนี้มาแล้วถึงสี่ครั้ง คือ เที่ยวเพื่อชาติคนละ 15,000 บาท ระหว่าง มกราคม ถึงธันวาคม, กินเที่ยว 15,000 บาท ช่วงสงกรานต์, ช็อป OTOP 15,000 บาท ช่วงเดือนสิงหาคม, และมาตรการเที่ยวเพื่อชาติอีก 15,000 ช่วงเดือนธันวาคมที่เพิ่งประกาศไป และตอนนี้หลายคนกำลังรออย่างใจจดใจจ่อว่า จะมีช็อปเพื่อชาติออกมาอีกหรือไม่ หลายคนนั่งลุ้นจนชะลอการใช้เงินกันไปเลยทีเดียว จริงๆแล้วทุกคนได้ประโยชน์กันหมดจริงๆหรือ? มาตรการเหล่านี้คุ้มค่าหรือไม่? เราควรคิดถึงมาตรการพวกนี้อย่างไร? ลองมาคิดกันนิดนึงดีไหมครับ

1 2 3 6