Newground

Newground

Newground เป็นองค์กรศึกษา วิจัย และสนับสนุนให้เกิดทางเล […]

9 ข่าวในคอลัมน์นี้


บ้านหรือคุกชั่วชีวิต: เข้าใจเด็กหนีออกจากบ้านและทางออกของปัญหา

การพูดถึงคนรุ่นใหม่จึงต้องไปให้ไกลกว่าความโรแมนติกเพ้อฝัน แต่จำเป็นต้องเฉพาะเจาะจงความจริงที่ว่า ปัญหาในประชากรช่วงวัยดังกล่าวที่กำลังถูกโครงสร้างและวัฒนธรรมกดทับนั้นยังไม่ถูกแก้ไข — ใช่ วัยรุ่นมีความฝัน มีความหวัง แต่พวกเขาก็มีการถูกกระทำความรุนแรงและถูกละเมิดสิทธิเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตด้วย

“ไปให้ไกลกว่ากางเกงในล็อกจิ๋ม” (ตอนที่ 2)

ไปให้ไกลกว่ากางเกงในล็อกจิ๋ม…ผู้เขียนพยายามงมหานวัตกรรมที่ดีกว่า ก็ได้พบนวัตกรรมที่ประหลาดกว่ากางเกงในล็อกจิ๋มอีก เช่น แอพสนธิสัญญายินยอมให้มีเซ็กส์!

ไปให้ไกลกว่ากางเกงในล็อกจิ๋ม : ชวนสำรวจงานออกแบบเพื่อแก้ปัญหาละเมิดทางเพศในผู้หญิง (ตอนที่ 1)

เคยสงสัยไหมว่าถ้าทุกวันนี้เรามีงานออกแบบรักโลกรักเพื่อนมนุษย์ แล้วงานออกแบบที่แก้ปัญหาละเมิดทางเพศจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน? ชวนสำรวจงานออกแบบเพื่อแก้ปัญหาละเมิดทางเพศในผู้หญิง (ตอนที่ 1)

คุกเด็ก? ความจริงอีกด้านของโรงเรียนทางเลือกแห่งหนึ่ง

คุกเด็ก? ความจริงอีกด้านของโรงเรียนทางเลือกแห่งหนึ่ง …ทำเด็กให้เหมาะกับแขกที่มาเยี่ยมชม ต้องกินอาหารที่แขกเอามาให้ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม มีกฎการปฏิบัติตัวกับแขก ห้ามให้อุ้ม ห้ามแตะตัว บอกเด็กว่าห้ามขอเงินแต่ให้ขอเป็นสิ่งของ ถูกบังคับให้แสดงละคร เพราะเป็นละครที่แขกนำเข้ามา ฯลฯ “เหมือนทำโรงเรียนให้แขกดูมากกว่า”

โต๊ะนักเรียนในฐานะพื้นที่ทางสังคม อำนาจ และวัฒนธรรม

ความหมายของโต๊ะนักเรียน จึงมีมากกว่าพื้นที่บรรจุนักเรียนลงในห้องเพื่อรับฟังเนื้อหาจากครู แต่หมายถึงการจัดกลุ่มทางสังคม ความปลอดภัย ความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงข้อมูลจากครูหน้าห้อง รวมไปถึงความหนาแน่นที่ส่งผลต่อสุขภาพกายสุขภาพจิต

แนะนำกัญชา พาเที่ยวอัมสเตอร์ดัม (และร้านขายเห็ดเมา)

ไม่ใช่ทุกเมืองที่จะหา Coffeeshop หรือ Smartshop ได้ง่ายเท่า Amsterdam บางคนไปเรียน Tilburg ไปเรียน Rotterdam หวังจะพี้เป็นกิจวัตร ก็ใช่ว่าจะหาง่ายเท่าในอัมสเตอร์ดัม นอกจากกัญชาและเห็ดแล้ว ถ้าไม่ได้อยากสูบ ก็มีทางเลือกเป็นขนมหรือของกินดื่มต่าง ๆ หาซื้อได้ทั่วเมือง เช่น ช็อกโกแลต ลูกอม บราวนี่ เจลลี่บีน คุ้กกี้ มัฟฟิ่น หรือชา ใครที่ไฮตั้งแต่หัววัน หลายสถานที่ในอัมสเตอร์ก็เป็นทางเลือกในการเยี่ยมชมที่ดี เช่น Eye Film museum ที่ดูจะออกแบบไว้เพื่อภารกิจนี้โดยเฉพาะ

แนวนโยบายพัฒนาเยาวชน 3 ข้อ

เยาวชนเคลื่อนหน้าไปเรื่อยๆ องค์กร หน่วยงาน และนโยบายที่เกี่ยวข้องนอกจากต้องตามพวกเขาให้ทันแล้ว ยังต้องเข้าใจนิยามของเยาวชนที่เปลี่ยนไปตลอดเวลาด้วย หากยังไม่เปลี่ยนวิธีการเดิมๆ ที่ใช้มา 30 ปี ไม่มีทางแก้ปัญหาอะไรได้เลย นอกจากดำรงให้ปัญหาเดิมๆ เพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบตัวชี้วัด

ข้อเสนอ “การพัฒนาคนรุ่นใหม่” บนความเข้าใจ “วัฒนธรรมเยาวชน”

องค์กรพัฒนาเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีอยู่ กลับพบปัญหาร่วมกัน ทั้งจากความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรม ช่องว่างระหว่างวัย ความเข้าใจโลกสมัยใหม่ เทคโนโลยีสารสนเทศ และปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ จึงทำให้องค์กรพัฒนาเยาวชนจำนวนไม่น้อยไม่สามารถขับเคลื่อนไปได้กับสิ่งที่เยาวชนเป็น