Newground

Newground

Newground เป็นองค์กรศึกษา วิจัย และสนับสนุนให้เกิดทางเล […]

18 ข่าวในคอลัมน์นี้


City of Ghosts จากกลุ่มเด็กตามหาผี สู่การค้นพบจิตวิญญาณของชุมชน

City of Ghosts แสดงให้เห็นว่า ชุมชนคือส่วนผสมของความหลากหลายที่ล้วนแล้วกลายเป็นวัฒนธรรม ความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่ง และ Spirit ในเมือง เมืองที่ซึ่งทุกชีวิต (และไม่มีชีวิต) มีตัวตน เป็นเมืองที่เป็นของผี และเป็นของเรา

สำรวจตลาดการเมืองคนรุ่นใหม่ (ตอนที่ 3) : ลดอายุผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพิ่มพลังเสียงประชาชน

เยาวชนจำนวนมากมีความสามารถที่จะตัดสินใจในเส้นทางของตนเอง แต่ยังอายุไม่ 20 ปี คำถามคือ เราจะเลือกอะไรระหว่าง ลดความสามารถและความตั้งใจของคนเหล่านี้ให้เหลือตามที่กฎหมายกำหนด หรือแก้ไขกฎหมายให้คนเหล่านี้ได้ใช้ศักยภาพตนเองอย่างเต็มที่

สำรวจตลาดการเมืองคนรุ่นใหม่ (ตอนที่ 2) ปฏิรูปการศึกษาใหม่ มองผู้เรียนในฐานะมนุษย์

เส้นทางการปฏิรูปการศึกษา ไม่เคยมีครั้งไหนที่ผู้เรียนมีส่วนร่วมอย่างเป็นระบบกับการออกแบบสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตนเอง กฎระเบียบและวัฒนธรรมกดขี่ที่เป็นอยู่กำลังทำลายอำนาจในการต่อรอง

สำรวจตลาดการเมืองคนรุ่นใหม่ (ตอนที่ 1) กระทรวงวัยรุ่น

สำรวจตลาดการเมืองคนรุ่นใหม่ ตอนที่ 1 กระทรวงวัยรุ่น ในบทความนี้อยากชวนสำรวจหน้าตาและความจำเป็นในการมีกระทรวงวัยรุ่น ซึ่งในท้ายที่สุดจะเรียกว่า กระทรวงคนรุ่นใหม่ กระทรวงอนาคตประชากร หรือชื่อเรียกอื่นใดก็ตามแต่วันเวลาและการมีส่วนร่วมจากประชาชนคงจะเป็นตัวกำหนด

ยกเลิกบังคับเรียนวิชาลูกเสือ ให้นักเรียนไทยได้เลือกเอง ช่วยรัฐประหยัดงบ 300 ล้านบาท/ปี

ระบบการศึกษาไทยจึงเต็มไปด้วยโครงสร้างความรุนแรงที่กดทับนักเรียนให้อยู่ในโอวาท และ Oppressive structure ที่ว่านี้ กลับแทบไม่เคยอยู่ในวาระปฏิรูปการศึกษาใด ๆ

บ้านหรือคุกชั่วชีวิต: เข้าใจเด็กหนีออกจากบ้านและทางออกของปัญหา

การพูดถึงคนรุ่นใหม่จึงต้องไปให้ไกลกว่าความโรแมนติกเพ้อฝัน แต่จำเป็นต้องเฉพาะเจาะจงความจริงที่ว่า ปัญหาในประชากรช่วงวัยดังกล่าวที่กำลังถูกโครงสร้างและวัฒนธรรมกดทับนั้นยังไม่ถูกแก้ไข — ใช่ วัยรุ่นมีความฝัน มีความหวัง แต่พวกเขาก็มีการถูกกระทำความรุนแรงและถูกละเมิดสิทธิเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตด้วย

“ไปให้ไกลกว่ากางเกงในล็อกจิ๋ม” (ตอนที่ 2)

ไปให้ไกลกว่ากางเกงในล็อกจิ๋ม…ผู้เขียนพยายามงมหานวัตกรรมที่ดีกว่า ก็ได้พบนวัตกรรมที่ประหลาดกว่ากางเกงในล็อกจิ๋มอีก เช่น แอพสนธิสัญญายินยอมให้มีเซ็กส์!

ไปให้ไกลกว่ากางเกงในล็อกจิ๋ม : ชวนสำรวจงานออกแบบเพื่อแก้ปัญหาละเมิดทางเพศในผู้หญิง (ตอนที่ 1)

เคยสงสัยไหมว่าถ้าทุกวันนี้เรามีงานออกแบบรักโลกรักเพื่อนมนุษย์ แล้วงานออกแบบที่แก้ปัญหาละเมิดทางเพศจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน? ชวนสำรวจงานออกแบบเพื่อแก้ปัญหาละเมิดทางเพศในผู้หญิง (ตอนที่ 1)

1 2