Newground

Newground

Newground เป็นองค์กรศึกษา วิจัย และสนับสนุนให้เกิดทางเล […]

14 ข่าวในคอลัมน์นี้


สำรวจตลาดการเมืองคนรุ่นใหม่ (ตอนที่ 2) ปฏิรูปการศึกษาใหม่ มองผู้เรียนในฐานะมนุษย์

เส้นทางการปฏิรูปการศึกษา ไม่เคยมีครั้งไหนที่ผู้เรียนมีส่วนร่วมอย่างเป็นระบบกับการออกแบบสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตนเอง กฎระเบียบและวัฒนธรรมกดขี่ที่เป็นอยู่กำลังทำลายอำนาจในการต่อรอง

สำรวจตลาดการเมืองคนรุ่นใหม่ (ตอนที่ 1) กระทรวงวัยรุ่น

สำรวจตลาดการเมืองคนรุ่นใหม่ ตอนที่ 1 กระทรวงวัยรุ่น ในบทความนี้อยากชวนสำรวจหน้าตาและความจำเป็นในการมีกระทรวงวัยรุ่น ซึ่งในท้ายที่สุดจะเรียกว่า กระทรวงคนรุ่นใหม่ กระทรวงอนาคตประชากร หรือชื่อเรียกอื่นใดก็ตามแต่วันเวลาและการมีส่วนร่วมจากประชาชนคงจะเป็นตัวกำหนด

ยกเลิกบังคับเรียนวิชาลูกเสือ ให้นักเรียนไทยได้เลือกเอง ช่วยรัฐประหยัดงบ 300 ล้านบาท/ปี

ระบบการศึกษาไทยจึงเต็มไปด้วยโครงสร้างความรุนแรงที่กดทับนักเรียนให้อยู่ในโอวาท และ Oppressive structure ที่ว่านี้ กลับแทบไม่เคยอยู่ในวาระปฏิรูปการศึกษาใด ๆ

บ้านหรือคุกชั่วชีวิต: เข้าใจเด็กหนีออกจากบ้านและทางออกของปัญหา

การพูดถึงคนรุ่นใหม่จึงต้องไปให้ไกลกว่าความโรแมนติกเพ้อฝัน แต่จำเป็นต้องเฉพาะเจาะจงความจริงที่ว่า ปัญหาในประชากรช่วงวัยดังกล่าวที่กำลังถูกโครงสร้างและวัฒนธรรมกดทับนั้นยังไม่ถูกแก้ไข — ใช่ วัยรุ่นมีความฝัน มีความหวัง แต่พวกเขาก็มีการถูกกระทำความรุนแรงและถูกละเมิดสิทธิเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตด้วย

“ไปให้ไกลกว่ากางเกงในล็อกจิ๋ม” (ตอนที่ 2)

ไปให้ไกลกว่ากางเกงในล็อกจิ๋ม…ผู้เขียนพยายามงมหานวัตกรรมที่ดีกว่า ก็ได้พบนวัตกรรมที่ประหลาดกว่ากางเกงในล็อกจิ๋มอีก เช่น แอพสนธิสัญญายินยอมให้มีเซ็กส์!

ไปให้ไกลกว่ากางเกงในล็อกจิ๋ม : ชวนสำรวจงานออกแบบเพื่อแก้ปัญหาละเมิดทางเพศในผู้หญิง (ตอนที่ 1)

เคยสงสัยไหมว่าถ้าทุกวันนี้เรามีงานออกแบบรักโลกรักเพื่อนมนุษย์ แล้วงานออกแบบที่แก้ปัญหาละเมิดทางเพศจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน? ชวนสำรวจงานออกแบบเพื่อแก้ปัญหาละเมิดทางเพศในผู้หญิง (ตอนที่ 1)

คุกเด็ก? ความจริงอีกด้านของโรงเรียนทางเลือกแห่งหนึ่ง

คุกเด็ก? ความจริงอีกด้านของโรงเรียนทางเลือกแห่งหนึ่ง …ทำเด็กให้เหมาะกับแขกที่มาเยี่ยมชม ต้องกินอาหารที่แขกเอามาให้ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม มีกฎการปฏิบัติตัวกับแขก ห้ามให้อุ้ม ห้ามแตะตัว บอกเด็กว่าห้ามขอเงินแต่ให้ขอเป็นสิ่งของ ถูกบังคับให้แสดงละคร เพราะเป็นละครที่แขกนำเข้ามา ฯลฯ “เหมือนทำโรงเรียนให้แขกดูมากกว่า”

โต๊ะนักเรียนในฐานะพื้นที่ทางสังคม อำนาจ และวัฒนธรรม

ความหมายของโต๊ะนักเรียน จึงมีมากกว่าพื้นที่บรรจุนักเรียนลงในห้องเพื่อรับฟังเนื้อหาจากครู แต่หมายถึงการจัดกลุ่มทางสังคม ความปลอดภัย ความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงข้อมูลจากครูหน้าห้อง รวมไปถึงความหนาแน่นที่ส่งผลต่อสุขภาพกายสุขภาพจิต

แนะนำกัญชา พาเที่ยวอัมสเตอร์ดัม (และร้านขายเห็ดเมา)

ไม่ใช่ทุกเมืองที่จะหา Coffeeshop หรือ Smartshop ได้ง่ายเท่า Amsterdam บางคนไปเรียน Tilburg ไปเรียน Rotterdam หวังจะพี้เป็นกิจวัตร ก็ใช่ว่าจะหาง่ายเท่าในอัมสเตอร์ดัม นอกจากกัญชาและเห็ดแล้ว ถ้าไม่ได้อยากสูบ ก็มีทางเลือกเป็นขนมหรือของกินดื่มต่าง ๆ หาซื้อได้ทั่วเมือง เช่น ช็อกโกแลต ลูกอม บราวนี่ เจลลี่บีน คุ้กกี้ มัฟฟิ่น หรือชา ใครที่ไฮตั้งแต่หัววัน หลายสถานที่ในอัมสเตอร์ก็เป็นทางเลือกในการเยี่ยมชมที่ดี เช่น Eye Film museum ที่ดูจะออกแบบไว้เพื่อภารกิจนี้โดยเฉพาะ

แนวนโยบายพัฒนาเยาวชน 3 ข้อ

เยาวชนเคลื่อนหน้าไปเรื่อยๆ องค์กร หน่วยงาน และนโยบายที่เกี่ยวข้องนอกจากต้องตามพวกเขาให้ทันแล้ว ยังต้องเข้าใจนิยามของเยาวชนที่เปลี่ยนไปตลอดเวลาด้วย หากยังไม่เปลี่ยนวิธีการเดิมๆ ที่ใช้มา 30 ปี ไม่มีทางแก้ปัญหาอะไรได้เลย นอกจากดำรงให้ปัญหาเดิมๆ เพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบตัวชี้วัด

1 2