ณัฐวุฒิ เผ่าทวี

103 ข่าวในคอลัมน์นี้


บทสรุปสำคัญๆ 20 ข้อของเศรษฐศาสตร์พฤติกรรมเเละเศรษฐศาสตร์ความสุข

เป็นเวลากว่าสิบเจ็ดปีแล้วที่ทำงานวิจัยเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ความสุขและเศรษฐศาสตร์พฤติกรรมมา ผมลองพยายามสรุปผลงานวิจัยที่ผมคิดว่าสำคัญๆ สัก 20 ข้อจากประสบการณ์ของผม

เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่คุณควรจะรู้ก่อนเดินทางไปสัมภาษณ์งาน

เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่คุณควรจะรู้ก่อนเดินทางไปสัมภาษณ์งาน เเต่ถ้าท่านไม่ได้งานที่ท่านต้องการ ผมก็อยากให้ท่านคิดเสียว่างานนั้นๆไม่ใช่งานที่เหมาะสมกับตัวของท่านจริงๆ

ทำไมอัตราของอุบัติเหตุรถยนต์บนท้องถนนเราถึงเยอะเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

คนเราส่วนใหญ่มักจะประเมินความเสี่ยงในท้องถนนต่ำจนเกินไป พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าเรายังไม่เจออุบัติเหตุกับตัวเอง เราก็จะไม่มีทางรู้ซึ้งถึงคุณค่าของระบบการป้องกันอุบัติเหตุที่เป็น universal อย่างการมีขั้นตอนการสอบใบขับขี่ที่ยากขึ้นอย่างนี้

เหตุการณ์ “suffer alone” เเละสุขภาพจิตของผู้ชาย

เราทุกคนควรจะเริ่มมองเเละให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตของผู้ชายกันใหม่นะครับ เราควรจะหยุดได้เเล้วกับความคาดหวังที่เกินความเป็นจริงว่าผู้ชายต้องอดทนอย่างเดียว เพราะไม่ว่าใครก็สามารถเผชิญปัญหาชีวิตที่ทำให้จิตตกได้เหมือนกันทุกคน เเละเราก็ควรเปิดให้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย ได้มีโอกาสปรึกษากับจิตแพทย์ทุกครั้งที่เรารู้สึกเเย่กับชีวิตเเละกับตัวของเราเอง

การใช้ความสุขเป็นเครื่องมือในการจัดลำดับของความสำคัญในชีวิตทำงาน

มีคนหลายคนที่ใช้เวลาประมาณ 20 ปีในการเรียน เพื่อจบออกมาทำงานที่ตนเองไม่ชอบอีก 40 ปี แล้วทำไมคนเราถึงเลือกทำยังงั้น

The science of ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง: conflict of interests

คนเราส่วนใหญ่ล้วนเเล้วเเต่มีความสามารถในการมีพฤติกรรมที่เป็นสองมาตราฐานด้วยกันได้ทั้งนั้น เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะด่วนตัดสินใจลงโทษคนอื่นที่ทำไม่ดี เราควรจะลองถามตัวเองดูก่อนว่า ถ้าเป็นเราที่อยู่ในสถานการณ์นั้นๆจริงๆ เราอาจจะทำเหมือนๆกันกับคนที่ทำผิดคนนี้หรือเปล่า ก่อนที่จะทำการตัดสินใจว่าโทษที่เขาควรที่จะได้รับจากการทำผิดครั้งนี้คืออะไร

ปลายหางของชีวิต: The tail end

ใจความของ the tail end มีอยู่ว่าคนเราส่วนใหญ่มักจะมักจะใช้ชีวิตเหมือนอย่างกับว่าเราไม่มีวันตาย แต่เราเองยังใช้ชีวิตเหมือนกับว่าคนรักรอบข้างของเราจะไม่มีวันตายเช่นเดียวกัน

ปัญหาของอาจารย์อุดมศึกษาบ้านเรา

ถ้าเราต้องการให้ใครมาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยของเรา ต้องการคนที่เก่งที่สุด ที่เป็น top 1% ของคนทั้งประเทศหรือเปล่า ถ้าใช่ล่ะก็ เราก็ควรที่จะตั้งค่าตอบแทนให้เท่ากับคนที่เป็น top 1% ของประเทศ ซึ่งผมเชื่อว่าควรจะอยู่ในหลักแสนแน่ๆ และก็ให้โอกาสพวกเขาแสดงความสามารถ ทั้งในการสอน วิจัย และบริหารอย่างเต็มที่ ส่วนคนที่ไม่มีคุณภาพเทียบเท่ากับเกณฑ์ที่ตั้งเอาไว้จริงๆ ก็คงจะต้องออก หรือเปลี่ยนไปอยู่ teaching-track ไปเลย

The Science of ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง: Adaptive Sampling

คุณลองคิดดูนะครับ สมมติว่าคุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายายของเรา เคยเจอคนโกง หรือเจอหักหลัง เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ประสบการณ์ในครั้งนั้นก็อาจจะถูกสอนและถ่ายทอดมาถึงเราและลูกหลานของเราได้ (“ลูกจำไว้นะ อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน จะจนใจเอง”) ทั้งๆ ที่เราอาจจะไม่เคยถูกใครหักหลังมาก่อน และทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วมีคนที่ดี ที่ไว้ใจได้ มากกว่าคนที่ไม่ดีในสังคมของเราเยอะมากกว่าที่เราคิดเป็นสิบๆ เปอร์เซ็นต์

เกม secret admirer ทดสอบความสุข

เกม secret admirer ทดสอบความสุข เกมนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่าคนเรามักจะใช้อารมณ์ในการตัดสินใจเลือกมากกว่าการใช้เหตุและผล และการใช้อารมณ์ในการเลือกนี้นี่เองมักทำให้เรามักจะไม่ได้เลือกในสิ่งที่ให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับตัวเราหลังจากการเลือกไปแล้ว

1 2 3 4 5 9