ณัฐวุฒิ เผ่าทวี

103 ข่าวในคอลัมน์นี้


พลังของความเปราะบาง: The Power of Vulnerability

Brené ได้กล่าวเอาไว้อีกว่า vulnerability ก็คือการที่เราเลือกที่จะ embrace ตัวเราเอง เป็นการยอมรับว่าตัวเราไม่ได้เพอร์เฟกต์และไม่จำเป็นที่จะต้องเพอร์เฟกต์ แค่เราเป็นตัวเราแค่นี้ก็ “พอ” (I am enough)

สมการการโกง

สมการโกง…แทนที่เราจะสอนให้เด็กรุ่นใหม่โตไปเป็นคนดีจะได้ไม่โกง ผมว่าเราควรสอนให้เด็กรุ่นใหม่เข้าใจถึงหลักการของสมการการโกง และเข้าใจถึงการหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองของคนที่โกงทั่วไป เราจะได้วางกฎเกณฑ์ และระบบการทำงานให้คนเราหาเหตุผลที่จะมารองรับพฤติกรรมการโกงของตนเองได้ยากขึ้นดีกว่า

สาเหตุสามประการที่ทำให้การใช้โซเชียลมีเดียมีผลที่ไม่ดีต่อสุขภาพจิตของเรา

สาเหตุสามประการที่ทำให้การใช้โซเชียลมีเดียมีผลที่ไม่ดีต่อสุขภาพจิตของเรา เพราะคนส่วนใหญ่กลับคิดว่าคนอื่นๆ ที่เขาดูมีความสุขตลอดเวลาบน Facebook พวกเขามีความสุขตลอดเวลาจริงๆ (ซึ่งไม่ใช่ความจริงเลย)

วิธีเพิ่มความสุขของเเดน กิลเบอร์ต: บทเรียนจากการทานข้าวนอกบ้านกับเพื่อนๆ

เวลาที่คุณออกไปทานข้าวกับเพื่อนๆของคุณข้างนอกบ้าน พยายามอย่าหารบิลกัน ให้คุณตกลงกับเพื่อนๆของคุณว่า วันนี้ผม/ฉันขอเลี้ยงข้าวทุกคนนะ เเล้วในการกินข้าวกันอีกในครั้งต่อไปให้เพื่อนคนอื่นในกลุ่ม – จะเป็นคนไหนก็ได้ – เลี้ยงข้าวคนอื่นๆในกลุ่มซึ่งรวมทั้งตัวคุณด้วย

ทำไมคนที่รวยก็จะยิ่งรวยขึ้น ส่วนคนที่จนก็จะยิ่งจนลง: The Matthew Effect

ปัญหาก็คือ เราจะทำยังไงถ้า Matthew Effect นั้นนอกจากจะทำให้คนที่เกิดมารวยยิ่งรวยมากขึ้นและคนที่เกิดมาจนยิ่งจนลงไปเรื่อยๆ แล้ว ก็ยังยิ่งทำให้คนที่เกิดมาโชคดีเหล่านี้คิดว่าสิ่งดีๆ ที่ตามมาจาก positive feedback effect นี้เป็นเพราะ “ความสามารถ” ของเขา ไม่ใช่เพราะ “โชคชะตา”

Flow: กุญเเจสู่การใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทุกวัน

คนเราส่วนใหญ่ได้ความรู้สึก flow จากการทำกิจกรรมที่ต้องการความสนใจ หรือ attention ของเราเกือบทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่นการแข่งหมากรุกกับคนที่มีฝีมือพอๆ กันกับเรา การเล่นดนตรีในวงที่แต่ละคนเล่นดีพอๆ กัน และการทำงานที่ท้าทายความสามารถของเราจริงๆ

การใช้บริการไลฟ์โคชสามารถทำให้เรามีความสุขเพิ่มขึ้นได้จริงหรือไม่

เดี๋ยวนี้มีแต่คนพูดถึงไลฟ์โคช จิตวิทยาด้านบวก (positive psychology) กัน ถามว่า ถ้าคนไปเข้าคอร์สไลฟ์โคชพวกนี้แล้วเขาจะมีความสุขกับชีวิตเพิ่มมากขึ้นไหม ผมอยากจะบอกว่าได้ครับ เปอร์เซ็นต์ที่พวกเขาจะมีความสุขขึ้นนั้นมีสูงเสียด้วย แต่…

ความชอบผู้ชายที่สูงกว่าตัวเองเเละการตัดโอกาสในตลาดคู่ของผู้หญิงส่วนใหญ่

ความชอบผู้ชายที่สูงกว่าตัวเองเเละการตัดโอกาสในตลาดคู่ของผู้หญิงส่วนใหญ่ เเต่ประเด็นสำคัญที่อยากจะเอ่ยให้ฟังไม่ใช่ความสูงของคนที่จะมาเป็นคู่เราเท่านั้น เเต่เป็นความชอบของ “ความสูงที่สูงกว่าตัวเอง” หรือ preference for relative height มากกว่า

ทำไมคนรุ่นใหม่อยากให้มีการเปลี่ยนเเปลง ส่วนคนรุ่นเก่าอยากให้ทุกอย่างอยู่คงเดิม

ทำไมคนรุ่นใหม่อยากให้มีการเปลี่ยนเเปลง ส่วนคนรุ่นเก่าอยากให้ทุกอย่างอยู่คงเดิม คนที่มีอายุน้อยมักจะค่อนข้างมองโลกอนาคตในแง่ดีเกินไป (over optimistic) ซึ่งก็สามารถส่งผลให้เกิดการคาดคะเนอนาคตที่ผิดได้ ส่วนคนที่มีอายุมากก็มักจะมองโลกในแง่ร้ายจนเกินไป (over pessimistic) เมื่อเทียบกันกับคนที่มีอายุน้อยกว่าตัวเอง

The Science of ความรักพี่เสียดายน้อง: The Paradox of Choice

The Paradox of Choice มาจากการสังเกตที่เห็นได้ว่ามนุษย์เรานั้น ถ้าสามารถเลือกได้ ชอบให้มีตัวเลือกเยอะๆ (many choices) มากกว่ามีตัวเลือกน้อย (few choices) ยกตัวอย่างเช่น ตัวเลือกของมหาวิทยาลัยที่เราอยากจะไปเรียนต่อ หรือในเมนูอาหาร หรือแม้แต่กระทั่งคนที่เราอยากจะเดทหรือแต่งงานด้วย คือยิ่งมีตัวเลือกมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ประมาณนั้น

1 2 3 4 9