ณัฐวุฒิ เผ่าทวี

109 ข่าวในคอลัมน์นี้


บทบาทของ identity ในการเปลี่ยนใจคนที่คิดต่างจากเรา

การลดมิติของ identity ของเราจนเหลือแค่มิติเดียวแล้วไปติดป้ายด้วยการให้ label กับมันอย่างนี้นั้น เป็นการเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เราลดมิติของสิ่งที่เราจะสามารถเปิดรับความคิดที่ไม่อยู่ในกรอบของมิติ identity ของเราได้

การแชร์ความเจ็บปวดทำให้คนแปลกหน้ารักกัน

เคยสงสัยกันไหมครับว่าอะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนแปลกหน้าที่ไม่เคยเจอกันมาก่อนหันหน้ามาเชื่อใจกันและร่วมมือร่วมใจกันได้ หนึ่งในปัจจัยสำคัญนั้นก็คือความเจ็บปวดที่พวกเขาพึ่งจะประสบมาร่วมกันมา

ทฤษฎี Folk Theorem เพื่อสังคมที่สันติและยืนยาว

มันเป็นไปได้นะครับที่เราจะมีสังคมที่มีจุดสมดุลระยะยาวที่ทั้งสองฝ่ายต่างร่วมมือกัน ต่างก็ยินยอมซึ่งกันและกันบ้างเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับการพยายามหักล้างกันของแต่ละฝ่าย ทั้งนี้ก็เพราะความคิดที่ว่า winner takes all นั้นมันเป็นเพียงความฝันลมๆ แล้งๆ เนื่องจากไม่มีทางที่อีกฝ่ายจะยอมสูญเสียโดยที่อีกฝ่ายจะได้อยู่แค่เพียงฝ่ายเดียว

ทำไมลูกถึงโกงถ้ามีพ่อที่โกง: ทฤษฎีของการเรียนรู้จากสังคม

พฤติกรรมที่มีชื่อว่า criminal spin หรือปรากฏการณ์ที่การโกงเล็กๆ น้อยๆ ในครั้งแรกจะส่งผลไปถึงการโกงที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตได้ก็จะยิ่งสูงขึ้นไปด้วย

สิ่งแวดล้อมรอบตัวเราเปลี่ยนทัศนคติที่เรามีต่ออนาคตยังไง

สิ่งแวดล้อมเป็นอะไรที่สำคัญมากต่อการพัฒนาในเรื่องของทัศนคติและอุปนิสัยของคนเรานะครับ เราควรจะตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่เราพบเจอในชีวิตประจำวันขึ้นมาบ่อยๆ และอย่าปลงกับสภาพที่เป็นอยู่เร็วจนเกินไปเพื่ออนาคตของตัวคุณเองและ LOC ของลูกหลานในภายภาคหน้า

1 2 3 10