บทความรับเชิญ

162 ข่าวในคอลัมน์นี้


ดราม่า เรื่อง PM2.5 ตอน 13: ตัวเลขกับความสับสนในสถานการณ์โควิด-19

ในช่วงนั้นสถานการณ์โควิด-19 คนทำงานที่บ้านและลดการใช้รถยนต์อย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งค่า PM2.5 ควรจะต้องต่ำเพราะจราจรต่ำมาก โดยเฉพาะในวันมาฆบูชา 26 กุมภาพันธ์ 2564 แต่ตัวเลขมันกลับฟ้องว่ามันก็มิได้ต่ำตามไปด้วย นำมาซึ่งคำถามสำคัญว่า… ปัญหาฝุ่น PM2.5 มาจากการจราจรในเมืองเป็นหลักใหญ่นั้น ก็อาจจะไม่จริงสิ

ดราม่าเรื่อง PM2.5 ตอน 12: ฝุ่นหรือฝน

ดราม่าเรื่อง PM2.5 ตอน 12: ฝุ่นหรือฝน…คุณภาพอากาศไม่สามารถจินตนาการหรือคาดเดาไปเอง แค่ตาดูแล้วบอกว่ามันซีเรียสหรืออันตราย หรือไม่ซีเรียสไม่อันตราย ไม่ได้!!!

การใช้แบบจำลองคณิตศาสตร์คาดการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

งานศึกษานี้ จึงเป็นอีกความพยายามหนึ่งในการประเมินสถานการณ์ความรุนแรงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย โดยการพยากรณ์ตัวเลขสถิติต่างๆ ที่เกี่ยวข้องล่วงหน้าในแต่ละช่วงเวลา

บทเรียน การเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่ 3)

บทเรียน การเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่ 3) ที่คล้ายคลึงกัน แต่ทั้งนี้ผู้เขียนยังไม่ขอยืนยันจนกว่ารายงานการสอบสวนเหตุการณ์นี้จะสรุปออกมาในอนาคต

บทเรียนการเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่2)

เหตุการณ์ Blackout ทั้งในรัฐเท็กซัสและออสเตรเลียใต้ที่มีปัญหาความมั่นคงทางด้านพลังงานขั้นรุนแรง ทำให้มีการตั้งคำถามว่าระบบไฟฟ้ายังมีความมั่นคงอยู่หรือไม่

บทเรียนการเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่ 1)

บทเรียนการเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส ชาวรัฐเท็กซัสหลายล้านคนต้องเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทำได้แค่เพียงกำหนดให้ไฟฟ้าดับแบบหมุนเวียน (rolling blackout) ผลัดกันดับในแต่ละพื้นที่

ปลูกป่า กับ ภาษีที่ดินที่ไม่ควรต้องจ่าย

รัฐไม่ได้ดูหรือไม่ได้เข้าใจในคุณค่าทางระบบนิเวศของการที่คนกลุ่มหนึ่งยอมเสียสละไม่รับผลประโยชน์จากการทำเกษตรกรรมหรือทำเป็นหมู่บ้านจัดสรร ฯลฯ แต่ยังประโยชน์ให้แก่บ้านเมืองในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่นั้นมันมหาศาลเพียงใด

บทเรียน GAMESTOP เมื่อตลาดถูกเปลี่ยนเป็น MONEY GAME-จุดเริ่มต้นฟองสบู่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ หรือไม่

บทเรียน GAMESTOP เมื่อตลาดถูกเปลี่ยนเป็น MONEY GAME-จุดเริ่มต้นฟองสบู่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ หรือไม่

เปิดบ่อนการพนันถูกกฎหมาย จนเงินหรือจนปัญญา

หากเข้าใจว่าประเทศไทยไม่เคยมีบ่อนการพนันอย่างถูกกฎหมาย ย่อมเป็นความเข้าใจผิดมหันต์ สมัยรัชกาลที่ 2 รัชกาลที่ 4 มีรายได้จากการเก็บภาษีปีละหลายแสนบาท มายกเลิกในสมัยรัชกาลที่5

1 2 3 14