บทความรับเชิญ

164 ข่าวในคอลัมน์นี้


การบริหารน้ำท่วมไล่หลังความเจริญ

การบริหารน้ำท่วมไล่หลังความเจริญ…การจัดการพื้นที่ ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่ตอบโจทย์การบริหารจัดการน้ำท่วมให้เหมาะกับการเจริญเติบโตของเมือง

น้ำรอระบาย เขตลาดกระบัง “เกาไม่ถูกที่คัน”

น้ำรอระบาย เขตลาดกระบัง “เกาไม่ถูกที่คัน” ถึงเวลาที่เราต้องออกแบบระบบจัดการและบริหารน้ำในกรุงเทพฯ ใหม่ทั้งหมด ไม่ใช่น้ำรอระบาย โดยที่ผู้บริหาร กทม. ไร้ความรู้แล้วลงพื้นที่ไปแก้ไขแบบผิดๆ และขอไปที

จับตามอง #Extreme Weather 2021

ปรากฏการณ์ climate change ทำให้เกิด extreme weather กระทบเป็นลูกโซ่ไปทั่วโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่พยากรณ์ล่วงหน้าได้ยากว่าจะเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อใด และก็ยังไม่ทราบว่าผลกระทบนี้ได้สิ้นสุดไปแล้วหรือยัง

การใช้แบบจำลองคณิตศาสตร์คาดการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

งานศึกษานี้ จึงเป็นอีกความพยายามหนึ่งในการประเมินสถานการณ์ความรุนแรงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย โดยการพยากรณ์ตัวเลขสถิติต่างๆ ที่เกี่ยวข้องล่วงหน้าในแต่ละช่วงเวลา

บทเรียน การเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่ 3)

บทเรียน การเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่ 3) ที่คล้ายคลึงกัน แต่ทั้งนี้ผู้เขียนยังไม่ขอยืนยันจนกว่ารายงานการสอบสวนเหตุการณ์นี้จะสรุปออกมาในอนาคต

บทเรียนการเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่2)

เหตุการณ์ Blackout ทั้งในรัฐเท็กซัสและออสเตรเลียใต้ที่มีปัญหาความมั่นคงทางด้านพลังงานขั้นรุนแรง ทำให้มีการตั้งคำถามว่าระบบไฟฟ้ายังมีความมั่นคงอยู่หรือไม่

บทเรียนการเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่ 1)

บทเรียนการเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส ชาวรัฐเท็กซัสหลายล้านคนต้องเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทำได้แค่เพียงกำหนดให้ไฟฟ้าดับแบบหมุนเวียน (rolling blackout) ผลัดกันดับในแต่ละพื้นที่

ปลูกป่า กับ ภาษีที่ดินที่ไม่ควรต้องจ่าย

รัฐไม่ได้ดูหรือไม่ได้เข้าใจในคุณค่าทางระบบนิเวศของการที่คนกลุ่มหนึ่งยอมเสียสละไม่รับผลประโยชน์จากการทำเกษตรกรรมหรือทำเป็นหมู่บ้านจัดสรร ฯลฯ แต่ยังประโยชน์ให้แก่บ้านเมืองในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่นั้นมันมหาศาลเพียงใด

บทเรียน GAMESTOP เมื่อตลาดถูกเปลี่ยนเป็น MONEY GAME-จุดเริ่มต้นฟองสบู่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ หรือไม่

บทเรียน GAMESTOP เมื่อตลาดถูกเปลี่ยนเป็น MONEY GAME-จุดเริ่มต้นฟองสบู่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ หรือไม่

1 2 3 14