บทความรับเชิญ

164 ข่าวในคอลัมน์นี้


บทเรียน การเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่ 3)

บทเรียน การเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่ 3) ที่คล้ายคลึงกัน แต่ทั้งนี้ผู้เขียนยังไม่ขอยืนยันจนกว่ารายงานการสอบสวนเหตุการณ์นี้จะสรุปออกมาในอนาคต

บทเรียนการเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่2)

เหตุการณ์ Blackout ทั้งในรัฐเท็กซัสและออสเตรเลียใต้ที่มีปัญหาความมั่นคงทางด้านพลังงานขั้นรุนแรง ทำให้มีการตั้งคำถามว่าระบบไฟฟ้ายังมีความมั่นคงอยู่หรือไม่

บทเรียนการเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส และรัฐออสเตรเลียใต้ (ตอนที่ 1)

บทเรียนการเกิด Blackout ที่รัฐเท็กซัส ชาวรัฐเท็กซัสหลายล้านคนต้องเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทำได้แค่เพียงกำหนดให้ไฟฟ้าดับแบบหมุนเวียน (rolling blackout) ผลัดกันดับในแต่ละพื้นที่

ปลูกป่า กับ ภาษีที่ดินที่ไม่ควรต้องจ่าย

รัฐไม่ได้ดูหรือไม่ได้เข้าใจในคุณค่าทางระบบนิเวศของการที่คนกลุ่มหนึ่งยอมเสียสละไม่รับผลประโยชน์จากการทำเกษตรกรรมหรือทำเป็นหมู่บ้านจัดสรร ฯลฯ แต่ยังประโยชน์ให้แก่บ้านเมืองในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่นั้นมันมหาศาลเพียงใด

บทเรียน GAMESTOP เมื่อตลาดถูกเปลี่ยนเป็น MONEY GAME-จุดเริ่มต้นฟองสบู่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ หรือไม่

บทเรียน GAMESTOP เมื่อตลาดถูกเปลี่ยนเป็น MONEY GAME-จุดเริ่มต้นฟองสบู่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ หรือไม่

เปิดบ่อนการพนันถูกกฎหมาย จนเงินหรือจนปัญญา

หากเข้าใจว่าประเทศไทยไม่เคยมีบ่อนการพนันอย่างถูกกฎหมาย ย่อมเป็นความเข้าใจผิดมหันต์ สมัยรัชกาลที่ 2 รัชกาลที่ 4 มีรายได้จากการเก็บภาษีปีละหลายแสนบาท มายกเลิกในสมัยรัชกาลที่5

ระบาดรอบ 2 กับสิ่งที่น่าเป็นห่วง

ปีใหม่ 2564 จึงเป็นปีที่น่าเป็นห่วง เพราะหากไม่มีการระบาดรอบสอง สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจตกต่ำ ถดถอย ก็รุนแรงมากอยู่แล้ว หากมีการระบาดรอบที่ 2 ซ้ำเติม กิจการหลายอย่างต้องปิดตัว คนต้องตกงาน ขาดรายได้ คนที่ไม่มีเงินออมจะเดือดร้อนอย่างหนัก

ค่าไฟฟ้าที่ประชาชนจ่าย กับความท้าทายการผลิตไฟฟ้า

ค่าไฟฟ้าที่ประชาชนจ่าย คิดอย่างไร เป็นคำถามง่ายๆ แต่มักจะหาคำตอบไม่ได้ หรือหาคำตอบได้แต่มองไม่เห็นภาพ วันนี้เรามีภาพให้ทุกท่านได้เห็นและทำความเข้าใจกัน

1 2 3 14