Future Mobility

6 ข่าวในคอลัมน์นี้


อีวี เฟส 2 ก้าวสู่ตลาดแมสและสปริงบอร์ดสู่ยานยนต์สมัยใหม่

จากยานยนต์ไฟฟ้ามาถึงยานยนต์สมัยใหม่ ต่างเป็นแนวโน้มการพัฒนาในระดับโลก ซึ่งก็คงเข้ามาสู่ประเทศไทยในไม่ช้าก็เร็ว แต่ในจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของการเดินทางขนส่งนี้ เราคงไม่อยากติดกับดักเหมือนอดีตของยานยนต์น้ำมันแบบดั้งเดิม

หลากรูปแบบของยานยนต์ไฟฟ้าในวันนี้ แบบไหนคือพันธุ์แท้?

บางคนอาจจะบอกว่า ยานยนต์ไฟฟ้าถึงจะดีขนาดไหน แต่ก็อยู่ในราคาที่เอื้อมไม่ถึง รถไฮบริดประหยัดน้ำมันขนาดนี้ก็น่าจะดีพอแล้ว แล้วทำไมเราต้องสนใจกับยานยนต์ไฟฟ้าพันธุ์แท้ คำตอบก็คือ ต้องยานยนต์ไฟฟ้าพันธุ์แท้เท่านั้น ที่จะกำจัดปัญหาของรถน้ำมันได้อย่างชะงัด และปัญหานั้นไม่ใช่แต่เรื่องการประหยัดพลังงาน

Smart Mobility : ก้าวแรกที่ไม่ยากเกินไปสู่ Smart City?

บทความนี้หวังว่าจะสื่อให้ผู้อ่านรู้จักลักษณะ glocal ของแนวการพัฒนา smart city และ smart mobility รวมทั้งรู้จักส่วนประกอบที่จะพบได้ ความรู้สึกที่จะสัมผัสได้กับ smart mobility และที่สำคัญ เพื่อสื่อว่ามีอะไรอีกมาก ที่ทั้งในระดับประชาชนและระดับประเทศจะเสียโอกาสไป ถ้าเมืองของเราไม่เป็น smart mobility

นวัตกรรมของการเดินทางยุคหน้า(3) : จริงหรือ รถยนต์ไฟฟ้าคือรถของคนเมือง

คำตอบที่ประเทศไทยต้องตอบตนเอง อาจมีได้หลายคำตอบ แค่เราต้องตั้งคำถามให้ดีว่า ทำไมรถไฟฟ้าต้องเป็นแค่รถเก๋งคันงามหรือรถกระบะคันหรู ทำไมรถไฟฟ้าต้องเป็นแค่ทางเลือก ทั้งๆ ที่การสลัดตัวออกจากดีเอ็นเอของเครื่องยนต์สันดาปภายใน แล้วพัฒนาทั้งเทคโนโลยีรถไฟฟ้าในประเทศและเทคโนโลยีพลังงานทดแทนในประเทศ จะทำให้ค่าใช้จ่ายกับรถลดลงกว่าครึ่ง หนี้สินในการผ่อนรถเบาลงได้ พร้อมๆ กับเงินที่ไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ ชุมชนพึ่งตนเองได้โดยไม่ต้องขึ้นแต่กับน้ำมันเชื้อเพลิง อย่างนี้แล้ว รถไฟฟ้าจะเป็นทางรอดสู่การพึ่งพาตนเองได้ในการเดินทางสัญจรเพื่อการทำมาหากินหรือการเข้าถึงสาธารณะสุขกับชุมชนได้ใช่ไหม

นวัตกรรมของการเดินทางยุคหน้า(2) : จิ๊กซอว์สามประสานของการเดินทางยุคหน้าคืออะไร

ในฐานะผู้บริโภค ที่ต้องการทางเลือกในการสัญจรที่ทันสมัย ปลอดภัย และประหยัดเงิน คุณรู้สึกว่าเรากำลังเสียโอกาสหรือไม่ กับสถานการณ์ปัจจุบันและกับเศรษฐกิจไทยในวันนี้ คุณคิดว่ารัฐไทยควรจะทำอะไร กับการเอื้อต่อการพัฒนาเทคโนโลยี ต่อการดึงระบบความปลอดภัยมาลงเมืองไทย และต่อการผลักดันให้มี MaaS เกิดขึ้นให้ทันกับระบบรางที่จะครบโครงข่ายในอีกไม่นาน

นวัตกรรมของการเดินทางยุคหน้า(1) : ประเทศไทยพร้อมหรือไม่กับอุตสาหกรรมรถไฟฟ้า… แค่คิดจะตอบก็ช้าไปแล้ว (ตอนที่ 1)

ถ้าพูดถึงอีวี หรือรถไฟฟ้า ก็จะมีคำถามกันเยอะว่าถ้ารถไฟฟ้าจะมา บ้านเราจะพร้อมไหม หรือถ้ามีใครผลิตรถออกมา ก็จะมีคำถามว่า จะไปขายแข่งกับใครได้ จะใช้ดีสู้รถเก๋ง Eco car ได้หรือ หรือก็แค่ของเล่นของคนรวย หลายๆ คำถามเช่นนี้ ก็ต้องกลับไปถามว่า ประเทศต่างๆ บริษัทต่างๆ เขาพัฒนาอุตสาหกรรมรถไฟฟ้ากันเพื่ออะไร