ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ

14 ข่าวในคอลัมน์นี้


ไฟป่าและหมอกควัน: ทางออกด้วยเทคโนโลยีที่เพียงพอ

ไฟป่าและหมอกควัน: ทางออกด้วยเทคโนโลยีที่เพียงพอ…ปัญหาไฟป่าและหมอกควันในภาคเหนือ นับเป็นวาระแห่งชาติที่จะยึดโยงถึงมาตรฐานการให้ความปลอดภัยต่อประชาชนของรัฐไทย ความปลอดภัยนี้นับเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชาชนไทยทุกคนพึงได้รับอย่างเท่าเทียม

ห้อง “สุรินทร์ พิศสุวรรณ”

ในชีวิตของคุณพ่อเอง ตัวอย่างของการปรับตัวและฟื้นตัวจากความผิดหวัง ก็มีให้เห็นอยู่ตลอดทั้งชีวิต หลายสิ่งที่คุณพ่อทำ เป็นเรื่องที่ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จ แต่ผมไม่เคยเห็นคุณพ่อบ่นหรือแสดงความเสียใจอะไร ท่านเข้าใจในบริบทการเมืองที่เปลี่ยนไป ชีวิตท่านก็ดำเนินต่อไป และพอโอกาสในการเป็นเลขาฯ อาเซียนเข้ามา ท่านก็ทำเต็มที่กับมัน

Fine Robusta ในตลาดกาแฟโลกกับอนาคตกาแฟไทย

ผู้บริโภคเองสามารถมีส่วนอย่างมากในการช่วยเหลือชาวสวนกาแฟ Robusta ปลดแอกอคติที่มีต่อคุณภาพกาแฟของพวกเขา ด้วยการถามหาและเปิดโอกาสให้กับสายพันธุ์กาแฟที่เคยได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “ลูกเป็ดขี้เหร่” ให้กลายเป็น “หงส์” ในร้านกาแฟ

เกาหลีเหนือ-ใต้ กับอนาคตใหม่?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการที่ประธานาธิบดีคิม จองอึน ของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้พบปะกันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา (รวมถึงการประชุมสุดยอดระหว่างคิม จองอึน กับประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ของสหรัฐฯที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้) นั้นทำให้ความหวังในการเห็นสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีมีความหวังขึ้นมามากทันที อาจจะเรียกได้ว่าเป็นความหวังที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมานับตั้งแต่ข้อตกลงหยุดยิงสงครามเกาหลีเมื่อ 65 ปีก่อนก็ไม่ผิดนัก

กาแฟแก้วสุดท้ายกับอดีตอนาคตผู้ว่าฯ กทม.

“กาแฟแก้วสุดท้ายกับอดีตอนาคตผู้ว่าฯ กทม.” เป็นบันทึกเรื่องราวที่” ฟูอาดี้” ได้มีเวลามานั่งคิดทบทวนถึงเรื่องราวต่างๆ ที่ได้เคยคุยกับ”คุณพ่อ สุรินทร์ พิศสุวรรณ” โดยเฉพาะในช่วงระยะหลังก่อนที่ท่านจะจากไป

สงครามเกาหลีเหนือ vs อเมริกา?

คงไม่มีเหตุการณ์ไหนในรอบหลายๆ ปีที่ผ่านมาที่มีความเสี่ยงเกิดเป็นสงครามใหญ่เท่ากับสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน เราทุกคนต่างก็สงสัยกันว่าสงครามจะเกิดขึ้นหรือไม่และเมื่อไหร่? สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก และไม่อาจจะฟันธงได้ แต่เราสามารถเข้าใจปัจจัยต่างๆ ที่เป็นตัวนำพาสถานการณ์มาสู่ความตึงเครียดในปัจจุบัน ผู้เขียนคิดว่ามีหลายๆ แง่มุม ที่เราสามารถทำความเข้าใจสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีนี้ได้

“The New Zealand Model” และ ความเป็นเลิศทางด้านเกษตรกรรม

หากมองย้อนกลับมาในประเทศไทย อุตสาหกรรมเกี่ยวกับการเกษตรของเราก็ใช่ว่าจะไม่มีการเพิ่มมูลค่า เราเป็นผู้ส่งออกอาหารและผลิตภัณฑ์แปรรูปเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่หากมูลค่าที่เพิ่มขึ้นนั้น เกษตรกรผู้ผลิตวัตถุดิบมิได้เป็นส่วนหนึ่งของมูลค่านั้นๆ แต่ผลประโยชน์จะตกไปอยู่กับกลุ่มทุนใหญ่ๆ เสียมากกว่า ผู้เขียนคิดว่ามีหลายอย่างที่ประเทศไทยสามารถเรียนรู้ได้จากประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีภาคเกษตรกรรมเป็นเครื่องจักรเศรษฐกิจสำคัญ ผู้เขียนอยากขอยกข้อน่าสนใจ 3 ข้อของ “The New Zealand Model”

รัฐบาลโดนัล ทรัมป์ และประชาคมอาเซียน

ไม่มีใครรู้ว่านโยบายต่างประเทศของทรัมป์จะมีหน้าตาอย่างไร เพราะเขาไม่มีประสบการณ์ และทีมของเขาก็ไม่ใช่กลุ่มคนเดิมๆ ในกรุงวอชิงตันที่มีประสบการณ์ด้านการต่างประเทศมา นายทรัมป์เลือกที่จะแหวกแนวหลายอย่างในการแต่งตั้งผู้กำหนดนโยบายด้านต่างประเทศ เขาเลือกที่จะให้ CEO ของบริษัท ExxonMobil เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ เขาเลือกให้นายทหารในเครื่องแบบที่เพิ่งจะเกษียณอายุเป็นรัฐมนตรีกลาโหม (โดยปกติแล้วรัฐมนตรีกลาโหมจะเป็นพลเรือน) สิ่งที่เราแน่ใจได้เพียงอย่างเดียวคือ รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้นายทรัมป์จะเต็มไปด้วยความไม่แน่นอนทางนโยบายต่างประเทศและท่าทีต่ออาเซียนที่คาดเดาได้ยาก

8 ข้อผิดพลาดของนางฮิลลารี คลินตันและพรรคเดโมแครต กับการปราชัยช็อกโลก

8 ข้อผิดพลาดของนางฮิลลารี คลินตัน และพรรคเดโมแครต กับการปราชัยช็อกโลก …ชัยชนะของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นเหตุการณ์ที่เหนือความคาดหมาย สำนักโพลและนักวิเคราะห์หลายๆ ท่านทำนายไว้ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้น่าจะเป็นของนางฮิลลารีได้ไม่ยากนัก แต่ผลลัพธ์นั้นเป็นไปอย่างตรงกันข้าม มีหลายๆ เหตุผลที่ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้พลิกล็อก และเหตุผลนี้น่าจะเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับคนเมืองและฐานอำนาจเดิมในประเทศไทยเป็นอย่างดี

สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนากับการต่อสู้เพื่อเสรีภาพของชาวคาตาลัน

โดยปกติ เวลาเราดูกีฬาฟุตบอลลีกต่างประเทศในทีวี ก็จะดูเพราะต้องการความสนุกสนานเพลิดเพลิน เชียร์นักเตะที่เราชอบ ส่งกำลังใจไปให้ทีมที่เรารัก แต่มีทีมฟุตบอลทีมหนึ่งที่มีความหมายต่อชาวเมืองของเขามากกว่าความสนุกสนานเพลิดเพลิน เป็นทีมฟุตบอลที่มีความหมายต่อการเคลื่อนไหวทางการเมือง และเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อเสรีภาพของชาวเมืองของพวกเขา ทีมที่ว่านี้คือ สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา แห่งแคว้นคาตาโลเนีย ในประเทศสเปน

เส้นทางกาแฟไทยสู่ตลาดกาแฟสากล: มุมมองจากสองผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟระดับโลก

ความพยายามที่หน่วยงานรัฐมีเพื่อปกป้องเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟไทยเป็นเรื่องที่ถูกต้อง และเป็นเรื่องที่ควรกระทำ แต่รัฐต้องเข้าใจความต้องการของตลาดกาแฟโลกที่เปลี่ยนไป ระบบการแทรกแซงทางการตลาดของรัฐในปัจจุบันดูเหมือนจะสวนกระแสของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในตลาดโลก จากการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญทั้งสองทำให้ผู้เขียนตระหนักว่า เราไม่สามารถปกป้องชาวสวนทุกรายทุกพื้นที่ได้

บทเรียนประชาธิปไตยจากอาร์เจนตินา ต่อการก้าวผ่านจุดบอดการเมืองไทย

การที่ประชาชน ผู้ประท้วง และนักการเมืองฝ่ายค้าน ออกมาชุมนุมประท้วงตามสิทธิที่พึงมีตามประชาธิปไตย และยังยึดมั่นกับหลักการประชาธิปไตย แม้ว่าพวกเขาจะเกลียด โกรธ และไม่พอใจต่อระบอบ Peronism เพียงใด นั่นเป็นปัจจัยที่สำคัญมากที่ทำให้ประชาชนผู้เห็นต่างเหล่านี้ ผู้ซึ่งต้องตกอยู่ภายใต้การปกครองของครอบครัวเคิร์ชเนอร์นานเป็นเวลา 12 ปี สามารถโค่นล้มระบอบ Peronism ผ่านการเลือกตั้งอย่างใสสะอาดได้ในที่สุด ความอดทน อดกลั้นของชนชั้นกลาง ที่ไม่สิ้นหวังกับกระบวนการประชาธิปไตยและกับการเลือกตั้ง จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้ประเทศไทยของเราก้าวพ้นวงจรที่ล้มเหลวทางการเมืองในปัจจุบันนี้ไปได้

1 2