ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ > ธนาคารกรุงเทพจัด “วันเกษตรก้าวหน้า ประจำปี 2565” ส่งตรงสินค้าเกษตร สด ใหม่ จากต้นทางสู่มือผู้บริโภค

ธนาคารกรุงเทพจัด “วันเกษตรก้าวหน้า ประจำปี 2565” ส่งตรงสินค้าเกษตร สด ใหม่ จากต้นทางสู่มือผู้บริโภค

23 ธันวาคม 2022


ข่าวประชาสัมพันธ์

ธนาคารกรุงเทพ ส่งตรงสินค้าเกษตร สด ใหม่ จากต้นทางสู่มือผู้บริโภคในงาน “วันเกษตรก้าวหน้า ประจำปี 2565” ชูแนวคิด “ทางเลือกใหม่ ปลอดภัย ยั่งยืน” ยกระดับเกษตรกรไทยณ ลานหน้าธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม 23 ธ.ค. 65 นี้

ธนาคารกรุงเทพ หนุนเกษตรกรไทยโชว์ศักยภาพประเทศเกษตรกรรม ยกระดับรายได้ สู่อาชีพที่มั่นคงและยั่งยืน เดินหน้าจัดงาน “วันเกษตรก้าวหน้า ประจำปี 2565” โชว์แนวคิด “ทางเลือกใหม่ ปลอดภัย ยั่งยืน” ห้ามพลาด! พบสินค้าเกษตรสด สะอาด ปลอดภัย พร้อมด้วยสินค้าเกษตรสุขภาพแปรรูปมากมาย ส่งตรงจาก 42 ต้นทางการผลิตสู่มือผู้บริโภค ณ ลานด้านหน้าธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม วันที่ 23 ธันวาคม 65

นายทัฬห์ สิริโภคี ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายลูกค้าธุรกิจรายปลีก ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีนี้นับเป็นโอกาสอันดีที่ธนาคารกรุงเทพ ได้กลับมาจัดงาน “วันเกษตรก้าวหน้า ประจำปี 2565” อีกครั้งในรอบ 2 ปี หลังสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้คลี่คลายและมีการปลดล็อคกิจกรรมต่างๆ ให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติในรูปแบบใหม่ ซึ่งธนาคารได้คัดเลือกเกษตรกรลูกค้าจำนวน 42 รายจากทั่วประเทศที่เป็นลูกค้าใน “โครงการเกษตรก้าวหน้า” มาร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้าถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ทั้งผลผลิตทางการเกษตร สินค้าเกษตรที่มีการนำนวัตกรรมมาช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม และสินค้าเกษตรสุขภาพ ที่ได้รับมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยในระดับสากล ภายใต้แนวคิด “ทางเลือกใหม่ ปลอดภัย ยั่งยืน”

สำหรับสินค้าไฮไลท์ เช่น กล้วยไม้และไม้ประดับนานาพันธุ์, เครื่องประดับจากดอกกล้วยไม้, แมคคาเดเมียนัท, น้ำนมแมคคาเดเมีย, สตอร์เบอร์รี่สดและแปรรูป, ผักสลัดที่ปลูกจาก Plant Factory,ส้มสายน้ำผึ้ง, เมล่อน, น้ำผึ้งคุณภาพดี, มะม่วงน้ำดอกไม้คุณภาพส่งออก, ส้มโอทับทิมสยาม, ส้มโอขาวน้ำผึ้ง, ส้มโอทองดี, ฝรั่งกิมจู, ชมพู่ทับทิมจันทร์, ขนมปังผักเคล, สมูทตี้ผลไม้, ปลากระพงสองน้ำพร้อมรับประทาน, ผลิตภัณฑ์แปรรูปแปรรูปเนื้อสุกร, ไส้อั่วเผาเตาหลวง, ไข่ไก่คุณภาพคัดพิเศษ, เต้าหู้ผัก, น้ำมัลเบอร์รี่, ปลาส้ม, ผลิตภัณฑ์จากน้ำมันอะไวคาโด, น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และนมสดรสต่างๆ จากฟาร์มโคนมคุณภาพ เป็นต้น ณ บริเวณลานหน้าธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม วันนี้วันเดียวเท่านั้น (23 ธันวาคม 65) ตั้งแต่เวลา 07.00 – 18.00 น.

“ธนาคารกรุงเทพ ให้ความสำคัญกับภาคการเกษตรกรรม ที่เป็นอาชีพพื้นฐานเศรษฐกิจของประเทศ จึงได้เริ่มทำ “โครงการเกษตรก้าวหน้า” ตั้งแต่ปี 2542 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและยกระดับการเกษตรของไทย ทั้งด้านการผลิต คุณภาพ รายได้ ที่จะส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของเกษตรกร ขณะเดียวกันได้จัดให้มีงาน “วันเกษตรก้าวหน้า” ต่อเนื่องทุกปี นับตั้งแต่ปี 2549 เพื่อเป็นการเชื่อมโยงตลาดระหว่างผู้ผลิตและผู้ซื้อโดยตรง โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ทางเลือกใหม่ ปลอดภัย ยั่งยืน” ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ซึ่งในงานมีผลผลิตทางการเกษตรที่สด ใหม่ ปลอดภัย ส่งตรงมาจากต้นทางการผลิต และสินค้าเกษตรที่ถูกนำมาแปรรูปด้วยนวัตกรรม และสินค้าคุณภาพดีเยี่ยมอื่นๆ อีกมากมายให้ได้เลือกซื้อกัน” นายทัฬห์ กล่าว

นายทัฬห์ กล่าวต่อว่า ธนาคารกรุงเทพ ถือเป็นธนาคารแรกที่ได้ริเริ่มสนับสนุนกลุ่มเกษตรกรด้วยการให้สินเชื่อเพื่อการเกษตรมาแล้วร่วม 60 ปี ตั้งแต่ปี 2505 เป็นต้นมา และพบว่า การทำการเกษตรของเกษตรกรไทย ยังมีความเสี่ยงในหลายๆ จึงริเริ่มให้มีแนวคิดที่จะช่วยลดความเสี่ยงของเกษตรกรทั้งในด้านการผลิต การตลาด และการลงทุนของเกษตรกร นำมาสู่การจัดตั้งกลุ่มงาน “โครงการเกษตรก้าวหน้า” ขึ้นในปี 2542 โดยมีทีมงานในการรวบรวมองค์ความรู้ที่ทันสมัย เช่น เรื่องการจัดการฟาร์มที่ดี และเผยแพร่ความรู้ไปในวงกว้าง จากวิทยากรที่เป็นเกษตรกรตัวอย่างและผู้เชี่ยวชาญในแต่ละเรื่องที่ธนาคารคัดสรร โดยมีหลักการสำคัญเพื่อเพิ่มความสามารถทางการแข่งขันให้กับเกษตรกรไทย มีความเข้าใจตลาดและสามารถสร้างผลผลิตอย่างสอดคล้องกับความต้องการของตลาด รวมไปถึงการสร้างเครือข่ายเกษตรกรที่เข้มแข็ง และเชื่อมโยงกันตลอดห่วงโซ่ธุรกิจ ซึ่งตลอดโครงการได้มีการจัดการบรรยาย สัมมนา และร่วมให้ความรู้ทางการเกษตรในพื้นที่ต่างๆ ทั่วทุกภาคมาแล้วกว่า 200 ครั้ง รวมถึงการช่วยสร้างพื้นที่ให้เกษตรกรสามารถพบผู้บริโภคโดยตรงเพื่อทราบข้อมูลทางการตลาดจากผู้บริโภค และเป็นช่องทางการกระจายผลผลิตด้วยการจัดงาน“วันเกษตรก้าวหน้า” ซึ่งในปี 2565 เป็นครั้งที่ 14 แล้ว ทำให้เกษตรกรในโครงการมีพื้นที่ในการนำผลผลิตมาจำหน่ายและสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง