ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ > อินโดรามา เวนเจอร์ส จับมือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แนะชุมชนการจัดการขยะพลาสติกรีไซเคิล

อินโดรามา เวนเจอร์ส จับมือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แนะชุมชนการจัดการขยะพลาสติกรีไซเคิล

24 สิงหาคม 2022


ข่าวประชาสัมพันธ์

“เคล็ดลับในการแยกขยะรีไซเคิลโดยเฉพาะขวด PET ที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อให้ขายได้ราคาดี นับเป็นความรู้ใหม่ที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน และช่วยให้เราจัดการขยะได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย” ณัฐพัชร์ ล้อธีรพันธ์ หรือ คุณต่อ เจ้าของกิจการผัดไทภูเขาไฟบ้านครูกานต์ หนึ่งในกลุ่มผู้ประกอบการ และชุมชนกว่า 200 คน ในจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวภายหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อปด้านการจัดการขยะพลาสติกเพื่อนำไปรีไซเคิล สร้างรายได้และเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชน ซึ่งจัดโดยอินโดรามา เวนเจอร์ส หรือไอวีแอล ผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลที่ใช้สำหรับผลิตขวดเครื่องดื่มรายใหญ่ที่สุดของโลก ร่วมกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลชั้นนำของไทยและภูมิภาคเอเชีย

‘สยุมพร เหล่าวชิระสุวรรณ’ ผู้ให้ความรู้ในโครงการส่งเสริมความรู้ด้านการรีไซเคิล PET ของบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า “ขวดน้ำดื่ม PET เมื่อเราดื่มเสร็จแล้ว หากทิ้งลงถังขยะถูกประเภท จะมีค่ามากมายมหาศาล อย่างร้านค้าหรือประชาชนทั่วไป หากรวบรวมขวดในสถานประกอบการหรือชุมชนที่อยู่อาศัยแล้วนำไปขาย ก็สามารถมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยขวด PET ที่เหล่านี้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้งจากการนำไปรีไซเคิลและผลิตเป็นเม็ดพลาสติกสำหรับบรรจุภัณฑ์ หรือเส้นใยเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์สำหรับเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งการใช้งานทางการแพทย์ โดยมีบทพิสูจน์อย่างการนำเส้นด้าย PET รีไซเคิลไปผลิตชุด PPE สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงโควิด-19 ระบาด การใช้งานที่มากขึ้นและหลากหลายยิ่งขึ้นจะช่วยสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy ให้เกิดขึ้นในวงกว้าง”

‘ประมูลชัย นพสุวรรณวงศ์’ (กลาง) ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดและฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด

‘ประมูลชัย นพสุวรรณวงศ์’ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดและฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด กล่าวถึงความร่วมมือในการจัดเวิร์คช้อปเรื่องการคัดแยกขยะรีไซเคิลให้กับร้านค้าและชุมชนในจังหวัดบุรีรัมย์ว่า “บุรีรัมย์ ขึ้นชื่อว่า เป็นเมืองแห่งความรื่นรมย์ และเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่มีไฮไลท์สำคัญคือ สนามฟุตบอลปราสาทสายฟ้า ซึ่งใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และสนามแข่งรถที่เปิดรับนักท่องเที่ยว แฟนบอล แฟนรถแข่ง จำนวนมากในทุกฤดูกาล เราจึงร่วมมือกับอินโดรามา เวนเจอร์ส ในการให้ความรู้แก่ร้านค้า ผู้ประกอบการ และชุมชนในจังหวัดบุรีรัมย์ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการคัดแยกขยะเพื่อนำไปรีไซเคิลอย่างถูกต้อง และสามารถส่งต่อความรู้ให้กับนักท่องเที่ยวและผู้คนในชุมชน เกิดเป็นพฤติกรรมที่ช่วยเสริมสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นได้”

ทั้งนี้ การจัดอบรมโครงการส่งเสริมความรู้ด้านการรีไซเคิล PET ของบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2561 โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความรู้ด้านการรีไซเคิล ในฐานะผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลที่ใช้สำหรับผลิตขวดเครื่องดื่มรายใหญ่ที่สุดของโลก ไอวีแอลจึงมุ่งที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนจากการจัดการขยะที่ไม่ถูกต้อง โดยสนับสนุนการสร้างความตระหนักรู้แก่สังคมในการจัดการของเหลือใช้จากอุตสาหกรรมและครัวเรือน ผ่านการให้ความรู้เกี่ยวกับประเภทของพลาสติก และการจัดเก็บขวด PET เพื่อนำไปรีไซเคิลอย่างถูกต้องเหมาะสม โดยผู้เรียนจะได้เรียนรู้ว่าเราสามารถมีส่วนร่วมกับการรีไซเคิล PET ซึ่งจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ เพียงแค่คัดแยกขยะให้ถูกต้องตั้งแต่ต้นทาง อีกทั้งยังเป็นการใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ เปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน สร้างงาน สร้างรายได้ และส่งเสริมให้เกิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนอีกด้วย

สำหรับโรงเรียน หรือหน่วยงานที่สนใจรับสื่อการเรียนรู้ หรือกิจกรรมอบรมความรู้ด้านการรีไซเคิล ของไอวีแอล สามารถติดต่อได้ที่แผนกสื่อสารองค์กร 02-661-6661 ต่อ 240 หรือ 252 อีเมล [email protected]