ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ > “ORZON Ventures” ลงทุน 5 สตาร์ทอัพ
ต่อยอดกลยุทธ์ Mobility-Lifestyle

“ORZON Ventures” ลงทุน 5 สตาร์ทอัพ
ต่อยอดกลยุทธ์ Mobility-Lifestyle

3 มีนาคม 2022


ข่าวประชาสัมพันธ์

นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR และ นายกระทิง พูนผล ผู้บริหาร (General Partner) กองทุน ORZON Ventures และ 500 TukTuks

ORZON Ventures กองทุนซึ่งก่อตั้งขึ้นจากความร่วมมือของ OR และกองทุน 500 TukTuks เมื่อเดือนตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ประกาศเข้าลงทุนในสตาร์ทอัพ 5 รายแรก ร่วมผนึกกำลัง เพิ่มความหลากหลายทางธุรกิจ สร้าง New S-Curve ต่อยอดการดำเนินธุรกิจด้าน Mobility และ Lifestyle เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ และความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค

นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่า OR ได้จัดตั้งกองทุน “ออร์ซอน เวนเจอร์ส” (ORZON Ventures, L.P.) โดยร่วมกับกองทุน 500 TukTuks เพื่อแสวงหาและสนับสนุนสตาร์ทอัพใหม่ในระดับซีรีย์ A-B ซึ่งเป็นระยะเริ่มต้น โดยมุ่งเน้นทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ โออาร์ และธุรกิจใหม่ภายใต้กรอบ Mobility & Lifestyle เพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจและสร้างความเติบโตระยะยาว

“โออาร์ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะแจ้งความคืบหน้าของ ORZON Ventures ในการลงทุนในสตาร์ทอัพ 5 รายแรก ได้แก่ ‘Pomelo’ ‘Carsome’ ‘Freshket’ ‘GoWabi’ และ ‘Protomate’ ซึ่งล้วนเป็นสตาร์ทอัพที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งในประเทศไทยและในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดำเนินธุรกิจที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์หรือการใช้ชีวิตของผู้บริโภค และสอดคล้องกับทิศทางในการดำเนินธุรกิจของ OR ที่มุ่งเติมเต็มโอกาสเพื่อทุกการเติบโตร่วมกัน ด้วยการเสาะแสวงหาธุรกิจใหม่ ๆ โดยให้ความสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือกับ ‘คนตัวเล็ก’ ทั้งในรูปแบบของการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ และการลงทุนใน SMEs หรือสตาร์ทอัพซึ่งมีจุดแข็งในด้านศักยภาพการใช้เทคโนโลยี มีความสามารถในการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะพัฒนาต่อยอดธุรกิจให้ก้าวไกลกว่าธุรกิจน้ำมันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การร่วมงานกับ 500 Tuktuks ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่ OR ได้ใช้เครือข่ายสตาร์ทอัพทั้งในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดโอกาสการร่วมมือกันพัฒนาโครงการ Synergy กับสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพ ในการนำเทคโนโลยีมาเป็นตัวขับเคลื่อน ช่วยต่อยอดธุรกิจ OR ที่มีอยู่เดิม”

ด้าน นายกระทิง พูนผล ผู้บริหาร (General Partner) กองทุน ORZON Ventures และ 500 TukTuks กล่าวถึงการลงทุนในครั้งนี้ไว้ว่า ORZON Ventures ได้สนับสนุนสตาร์ทอัพทั้ง 5 ราย ซึ่งล้วนเป็นสตาร์ทอัพที่มีผู้ก่อตั้งที่มากความสามารถ มีความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อ และสามารถสร้างการเติบโตได้อย่างมั่นคง แม้จะได้รับผลกระทบจากโควิด 19 นับเป็นโอกาสอันดีที่สตาร์ทอัพเหล่านี้จะได้ร่วมมือกับ OR ในการพัฒนาธุรกิจให้ก้าวข้ามขีดจำกัดไปอีกขั้น อันจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมสตาร์ทอัพไทย นี่คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการลงทุนเพราะนี่คือยุคทองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจะมียูนิคอร์นเกิดขึ้นอีกมากมายในภูมิภาคนี้อย่างแน่นอน

“โดย ORZON Ventures มุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันผู้ประกอบการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ร่วมกับ OR ด้วยโครงสร้างการทำงานที่มีความยืดหยุ่น รวดเร็ว เคลื่อนไหวได้คล่องตัวเหมือนกองทุน VC อิสระ แต่ในขณะเดียวกันสตาร์ทอัพก็ยังได้รับประโยชน์จากขับเคลื่อนด้าน Synergy ร่วมกับ OR ดังเช่นกองทุน CVC (Corporate Venture Capital) ถือว่าเป็นโมเดลการทำงานที่ผสมผสานความแข็งแกร่งของทั้ง 2 รูปแบบเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ สตาร์ทอัพที่ได้ทำงานร่วมกับ OR ในระยะทดลอง (Pilot) แล้วเกิดผลลัพธ์ที่ดี มีโอกาสทาง Synergy สูง ยังมีโอกาสได้รับเงินทุนต่อเนื่องจาก OR โดยตรง อันเป็นโอกาสอันดีที่จะเติบโตร่วมกับ OR ไปในระยะยาว”

รายละเอียดของสตาร์ทอัพทั้ง 5 บริษัทแรกที่ ORZON Ventures ร่วมลงทุน มีดังนี้

1.Pomelo แพลตฟอร์มและแบรนด์ฟาสต์แฟชั่นชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มาพร้อมกับ concept “Tap Try Buy” ซึ่งแตกต่างและเป็นที่สนใจของลูกค้า ครอบคลุมการซื้อขายทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ปัจจุบันได้ผันตัวมาเป็น Omnichannel Enabler ที่มีแบรนด์เข้าร่วมแล้วมากกว่า 500 รายทั้งในและต่างประเทศ

2.Carsome แพลตฟอร์มที่มีซื้อ-ขายรถยนต์มือสองออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเป็นตัวกลางในการซื้อหรือขายรถยนต์มือสอง มีนำเสนอบริการแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นจนจบสำหรับลูกค้า และดีลเลอร์รถยนต์มือสองทุกราย ตั้งแต่การตรวจสภาพรถยนต์ การโอนกรรมสิทธิ์ ไปจนถึงบริการทางด้านสินเชื่อ

3.Freshket แพลตฟอร์มจำหน่ายวัตถุดิบครบวงจร สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการ HoReCa (โรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง) และกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยเป็นหัวใจสำคัญในการบริหารจัดการระบบอย่างมืออาชีพ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ปัจจุบัน freshket มีสินค้าทั้งของสด และของแห้งให้เลือกกว่า 7,000 รายการ มีผู้ใช้งาน HoReCa กว่า 10,000 ราย มีบริการจัดส่งที่รวดเร็ว และสามารถเลือกเวลาจัดส่งได้ตามสะดวก

4.GoWabi แพลตฟอร์มชั้นนำของไทยที่รวบรวมทุกสิ่งอย่างเกี่ยวกับบริการทางด้านความงามและสุขภาพไว้ในที่เดียว โดยผู้ใช้สามารถหาข้อมูล ดูส่วนลด จองเวลา และจ่ายเงินออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย สอดคล้องกับทิศทางการดำเนินธุรกิจของโออาร์ ที่ช่วยเสริม Lifestyle Ecosystem ให้กับลูกค้า นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ให้บริการบน GoWabi กว่าพันรายสามารถบริหารจัดการธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น

5.Protomate ผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์และเทคโนโลยี AI สัญชาติไทยที่ได้ประยุกต์นำเทคโนโลยีขั้นสูงมาพัฒนาสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สมาชิกทีมประกอบไปด้วยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งมีประสบการณ์ทำงานที่องค์กรเทคโนโลยีชั้นนำของโลกที่ Silicon Valley อย่าง Apple, Waymo และ UC Berkeley มีเป้าหมายในการพัฒนานวัตกรรมเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมการเดินทางและการขนส่งทั่วโลก สอดคล้องกับธุรกิจโออาร์ในด้าน Mobility ให้กับลูกค้า

ทั้งนี้ นอกเหนือไปจากเงินลงทุนแล้ว สตาร์ทอัพใน ORZON Ventures จะได้รับโอกาสในการทำงานร่วมกับ OR ในการต่อยอดธุรกิจ สร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดดผ่านระบบนิเวศ (Ecosystem) ขนาดใหญ่ของ OR ซึ่งมีฐานลูกค้าหลายสิบล้านรายทั้งในไทยและในต่างประเทศ รวมทั้งความช่วยเหลือด้านพื้นฐานอื่น ๆ จากผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ภายใต้กรอบ Mobility & Lifestyle หรือธุรกิจที่ตอบโจทย์คนเดินทาง (Mobility) และตอบโจทย์การใช้ชีวิตทุกไลฟ์สไตล์ อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงเครือข่ายระดับโลกของ 500 Global ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในกองทุนที่ได้ลงทุนในสตาร์ตอัพในจำนวนมากที่สุดในโลก อีกทั้งยังมีเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจของ 500 TukTuks ทั้งในไทยและต่างประเทศ และการให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์ธุรกิจอย่างใกล้ชิดจากผู้บริหารกองทุน ได้แก่ นายกระทิง พูนผล นายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ และนางสาวปารดา ทรัพย์ประเสริฐ ซึ่งล้วนเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันระบบนิเวศน์สตาร์ทอัพไทยมาตั้งแต่ระยะแรกเริ่มอีกด้วย

เกี่ยวกับ ORZON Ventures

ORZON Ventures มุ่งมั่นกับภารกิจในการลงทุนและสนับสนุนผู้ประกอบการสตาร์ทอัพในภูมิภาค สอดคล้องกับแนวคิด “Empowering All toward Inclusive Growth” ของ OR ซึ่งมุ่งเน้นการสร้างการเติบโตไปด้วยกันกับผู้ประกอบการ ชุมชน และสังคม โดย ORZON Ventures จะมุ่งเฟ้นหาสตาร์ทอัพในระดับ Series A ถึง B ที่มีศักยภาพในการเติบโตร่วมกับ OR ต่อไป ซึ่งครอบคลุมธุรกิจที่ตอบโจทย์คนเดินทางในอนาคต (Mobility) และตอบโจทย์การใช้ชีวิตทุกไลฟ์สไตล์ อาทิ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม (F&B) การท่องเที่ยว (Travel) สุขภาพ (Health and Wellness) รวมไปถึง Digital Lifestyle ต่าง ๆ

………

ORZON Ventures announces investments in 5 startups to support entrepreneurs in Mobility and Lifestyle sectors.

ORZON Ventures, L.P. (“ORZON Ventures”), a venture capital fund that was launched in October 2021, has announced its first five investments in startups which aim to deliver new experiences and convenience to consumers in the mobility and lifestyle sectors.

Ms. Jiraporn Khaosawad, Chief Executive Officer and President of PTT Oil and Retail Business Public Company Limited (“OR”), shared that OR is investing through ORZON Ventures to support early-stage startups (Series A – B) in both OR-related businesses areas and in new businesses in the mobility and lifestyle sectors, in order to strengthen the businesses and create long-term growth. By investing in startups through ORZON Ventures, OR seeks to thrive beyond the oil business, realizing startups’ strengths in the use of technology and their adaptability to the rapidly changing economic landscape. This collaboration with 500 Global, the manager of ORZON Ventures, is an opportunity for OR to potentially develop synergistic projects with startups in Thailand and the region.

Today, ORZON Ventures is pleased to announce its investments in 5 fast-growing startups in Thailand and the region: ‘Pomelo’, ‘Carsome’, ‘Freshket’, ‘GoWabi’ and ‘Protomate’. Besides providing new retail experiences, ORZON Ventures believes that these startups’ missions are in line with OR’s business direction, aiming to bridge opportunity gaps and achieve inclusive growth.

According to Mr. Krating Poonpol, a General Partner of ORZON Ventures and the 500 TukTuks funds, ORZON Ventures is proud to support all 5 startups which he believes have talented founders who have shown resilience by creating growth despite the impact of COVID-19. Mr. Krating believes that we are in the golden age of startup investing in the region, and is optimistic that more unicorns are emerging in the region. Mr. Krating believes that ORZON Ventures is ready to pave the way with a flexible, fast-moving structure, aiming to be agile as an independent venture capital fund, while providing startups with the opportunity for synergy with OR, a major benefit of corporate venture capital funds.

Details of the first 5 startups in ORZON Ventures portfolio are as follows:

Pomelo

Pomelo is a leading fast fashion brand and platform in SEA. The unique “Tap Try Buy” concept allows customers to order online and try in-store or at home before making the purchase. Pomelo also serves as Omnichannel enabler for brands – now offering more than 500 brands locally and globally on its platform.

Carsome

Carsome is a leading online platform for buying and selling used cars in SEA. With the aim to digitalize the region’s used car industry by reshaping and elevating the car buying and selling experience, Carsome provides end-to-end solutions to consumers and used car dealers, from car inspection to ownership transfer to financing, promising a service that is trusted, convenient and efficient.

Freshket

Freshket is an online food supply chain platform for HoReCa businesses and consumers, offering a variety of more than 7,000 items of fresh and dried food from quality suppliers. Through technology, Freshket aims to create transparency in the food supply chain which will result in fairer pricing to support all parties in the food supply ecosystem. With the focus on quality, freshness, convenience, and delivery speed, Freshket now has over 10,000 HoReCa customers.

GoWabi

GoWabi is Thailand’s leading platform for discovering and booking health and wellness services online, which matches OR’s direction of creating a lifestyle ecosystem for customers. By being a one-stop destination for all health and wellness services, users are able to easily search for services, compare prices, find discounts, read reviews and ratings by other customers, and book and pay online. GoWabi also offers a SaaS tool for their thousands of providers to help manage and optimize their business.

Protomate

Protomate is a hardware-AI startup focused on creating great consumer electronics products

and services in the emerging technology areas. Protomate is founded by Thai engineers with intensive industrial experiences at top tech companies in Silicon Valley, such as Apple, Waymo, and UC Berkley. The co-founders’ vision is to enhance the transportation and logistics industry for the ultimate safety, high productivity, and seamless user experience. Their innovative solutions match well with OR’s mission to uplift mobility experience for customers.

In addition to capital investment and support from relevant business experts, startups in ORZON Ventures’ portfolio are encouraged to work with OR to expand their businesses, creating the potential for exponential growth through OR’s large ecosystem of customers both in Thailand and abroad. The startups also have access to the global VC network of 500 Global and 500 TukTuks, and business consultation from ORZON Ventures’ general partners, namely Mr. Krating Poonpol, Mr. Natavudh (Moo) Pungcharoenpong, and Ms. Pahrada (Mameaw) Sapprasert.

About ORZON Ventures

ORZON Ventures is committed to investing in and supporting startups in the region. In line with OR’s vision of “Empowering All Toward Inclusive Growth”, ORZON Ventures helps support entrepreneurs, communities, and society. ORZON Ventures seeks to invest in Series A – B startups in Thailand and the region, capturing new opportunities related to mobility and various lifestyles sectors such as food and beverage (F&B), travel, health, and wellness.