ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ > ไทยยูเนี่ยนโชว์ผลประกอบการปี 64 แกร่งสุดเป็นประวัติการณ์

ไทยยูเนี่ยนโชว์ผลประกอบการปี 64 แกร่งสุดเป็นประวัติการณ์

24 กุมภาพันธ์ 2022


ข่าวประชาสัมพันธ์

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

กำไรสุทธิปี 64 พุ่งทะยานเติบโต 28.3 เปอร์เซ็นต์ยอดขายโต 6.5 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 141,048 ล้านบาท ปันผลครึ่งหลังปี 64 อยู่ที่ 0.50 บาทต่อหุ้น รวมปันผลทั้งปี 64 เป็น 0.95 บาทต่อหุ้น

กรุงเทพมหานคร – 23 กุมภาพันธ์ 2565 – บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการไตรมาส 4 และตลอดปี 2564 โชว์ผลงานยอดเยี่ยมทั้งรายไตรมาสและผลประกอบการประจำปีที่ดีที่สุดเป็นประวัติการณ์ จากปัจจัยธุรกิจอาหารทะเลแช่แข็งและแช่เย็นที่มีการฟื้นตัวและความต้องการอาหารสัตว์เลี้ยงที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลงานยอดขายที่ทำลายสถิตินับเป็นผลสำเร็จจากกลยุทธ์ธุรกิจระยะยาวที่บริษัทตั้งไว้ รวมถึงการมีวินัยทางการเงินและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทที่ดำเนินมาโดยตลอด

โดยยอดขายในไตรมาส 4 ปี 2564 สูงสุดเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 38,501 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.1 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เนื่องจากธุรกิจอาหารทะเลแช่งแข็งและแช่เย็นที่ฟื้นตัวในสหรัฐอเมริกา ภายหลังมาตรการป้องกันโควิด-19 มีการผ่อนคลายและร้านอาหารและโรงแรมเริ่มทยอยเปิดให้บริการ นอกจากนี้ยอดขายจากหน่วยธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงและธุรกิจเพิ่มมูลค่ายังเติบโตต่อเนื่อง ทำให้กำไรสุทธิของไทยยูเนี่ยนในไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมาทะยานขึ้นถึง 32.5 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 1,930 ล้านบาท แม้จะประสบสภาวะการเปลี่ยนแปลงของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกก็ตาม

ยอดขายธุรกิจอาหารทะเลบรรจุกระป๋องในช่วงสามเดือนสุดท้ายของปีเติบโต 4.9 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าด้วยการปรับขึ้นราคาขายสินค้า ส่วนยอดขายธุรกิจอาหารทะเลแช่แข็งและแช่เย็นเติบโตขึ้น 21 เปอร์เซ็นต์ จากการฟื้นตัวของธุรกิจร้านอาหารและโรงแรม ในขณะที่ยอดขายธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงและสินค้าเพิ่มมูลค่าเติบโตขึ้นถึง 27.2 เปอร์เซ็นต์จากความต้องการสินค้าที่สูงขึ้นมากและฐานลูกค้าที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผลประกอบการตลอดทั้งปี ไทยยูเนี่ยนสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นประวัติการณ์ โดยมีกำไรสุทธิเติบโต 28.3 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ระดับ 8,013 ล้านบาท ยอดขายเพิ่มขึ้น 6.5 เปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 141,048 ล้านบาท ส่วนกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 9.9 เปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 25,727 ล้านบาท

ไทยยูเนี่ยนประกาศปันผลงวดการดำเนินงานในครึ่งปีหลังจำนวน 0.50 บาทต่อหุ้น รวมปันผลหุ้นตลอดปีอยู่ที่ 0.95 บาทต่อหุ้น เป็นระดับที่สูงสุดของบริษัทสะท้อนผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในปีที่ผ่านมา ไทยยูเนี่ยนทำผลงานได้ดีเยี่ยมเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทั้งในแง่ของรายได้และกำไรสุทธิ จากยอดขายที่เติบโตและความสามารถในการทำกำไร ด้วยกลยุทธ์ธุรกิจระยะยาวของบริษัททำให้ธุรกิจหลักของเราแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ต่อยอดธุรกิจใหม่ๆ ที่เพิ่มมูลค่า นอกจากนี้บริษัทยังเน้นในเรื่องของวินัยทางการเงินที่สร้างความสามารถในการทำกำไรและความยั่งยืน ทั้งหมดนี้ทำให้ผลประกอบการของเราในปีที่ผ่านมาดีเยี่ยม พวกเราทุกคนที่ไทยยูเนี่ยนทุ่มเททำงานหนักเพื่อให้ธุรกิจของบริษัทดำเนินได้อย่างต่อเนื่องในทุกด้าน อีกทั้งยังผลักดันให้เกิดธุรกิจที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้ส่งผลให้เราสามารถเพิ่มการจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นและคงอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุนอยู่ที่ระดับ 0.99 เท่า”

ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาด นอกจากไทยยูเนี่ยนจะบริหารธุรกิจให้ผ่านวิกฤตไปได้แล้ว ทีมผู้บริหารยังมองถึงการพัฒนาธุรกิจให้มีแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าจะต้องดำเนินธุรกิจท่ามกลางวิกฤตโควิด แต่ไทยยูเนี่ยนยังมองไปยังอนาคต โดยมีการลงทุนกลยุทธ์ทั้งในยุโรปและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีที่ผ่านมา ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการเร่งการเติบโตในอนาคต ไทยยูเนี่ยนยังได้ตั้งบริษัท ไทยยูเนี่ยน ไลฟ์ไซเอนซ์ จำกัด ขึ้นเพื่อเข้ามาดูแลการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ส่งตรงถึงผู้บริโภค ซึ่งนับเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตเร็ว

ในปี 2564 บริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือยังได้จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งจะรองรับการเติบโตและขยายธุรกิจผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์น้ำในเอเชีย ไทยยูเนี่ยนยังให้ความสำคัญกับธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีการเปลี่ยนชื่อ บริษัท สงขลาแคนนิ่ง จำกัด (มหาชน) หนึ่งในบริษัทในเครือ ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป เป็น บริษัท ไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อรองรับการพัฒนาและขยายกิจการในธุรกิจสินค้าอาหารสัตว์เลี้ยงและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ไทยยูเนี่ยนมีแผนจะนำบริษัท ไอ-เทล จดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรกในปีนี้

ความยั่งยืนยังคงเป็นหัวใจในการดำเนินธุรกิจของไทยยูเนี่ยน บริษัทได้รับการจัดอันดับในดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์เป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน และได้รับการจัดอันดับเป็นที่ 2 ในกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร ในปี 2564 ไทยยูเนี่ยนได้แต่งตั้งนายอดัม เบรนนัน เป็นผู้อำนวยการกลุ่มด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อเดินหน้างานด้านความยั่งยืนในฐานะผู้นำในเวทีโลกต่อไป

ในปี 2564 ไทยยูเนี่ยนได้เริ่มก้าวสู่ Blue Finance โดยเป็นบริษัทแรกๆ ในประเทศไทยที่เดินหน้าการเงินที่ส่งเสริมความยั่งยืนและตั้งเป้าหมายการทำงานที่สนับสนุนการอนุรักษ์มหาสมุทร และผลสำเร็จตามเป้าหมายจะมีผลต่ออัตราดอกเบี้ยของเครื่องมือการเงินชนิดนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อหรือหุ้นกู้โดยในปีที่ผ่านมาบริษัทได้รับสินเชื่อและออกหุ้นกู้ที่ส่งเสริมความยั่งยืนรวมทั้งสิ้น 27,000 ล้านบาท โดยไทยยูเนี่ยนได้ตั้งเป้าหมายระยะยาว ให้ 75 เปอร์เซ็นต์ของเงินกู้ยืมระยะยาวของบริษัทเป็น Blue Finance ภายในปี 2568 ซึ่งเพิ่มจาก 50 เปอร์เซ็นต์ ณ สิ้นปี 2564

ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ธุรกิจทั่วโลกต้องรับมือ ไทยยูเนี่ยนยังคงเดินหน้าให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานทั่วโลกและดูแลสังคมและชุมชนในพื้นที่ที่บริษัทดำเนินธุรกิจอยู่ “สิ่งที่สำคัญเท่ากับการดำเนินธุรกิจก็คือการดูแลพนักงานของเราทั่วโลก ทั้งเอเชีย แอฟริกา ยุโรปและอเมริกา ให้แข็งแรงและปลอดภัย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารไทยยูเนี่ยนกรุ๊ป กล่าวเสริม “นอกจากนี้ นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดขึ้นในช่วงปลายปี 2563 ไทยยูเนี่ยนได้ริเริ่มโครงการไทยยูเนี่ยนแคร์ และได้บริจาคอาหารมากกว่า 4 ล้านชุด ทั้งอาหารสำหรับคนและสัตว์เลี้ยง รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ การช่วยเหลือด้านงบประมาณ ให้กับผู้ที่ประสบความยากลำบากในชุมชนและพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก

สำหรับปี 2565 ไทยยูเนี่ยนยังคงเดินหน้าขยายธุรกิจโดยมุ่งเน้นในเรื่องอัตราการทำกำไรที่สูงขึ้นและธุรกิจใหม่ที่เพิ่มมูลค่า เช่น ส่วนประกอบอาหาร อาหารเสริมเพื่อสุขภาพและโปรตีนทางเลือก เพื่อให้สอดรับกับตลาดที่เติบโตเร็วในธุรกิจเหล่านี้

นายธีรพงศ์ กล่าวต่อไปว่า “การเดินหน้าทางธุรกิจของเราสอดรับกับเป้าหมายของไทยยูเนี่ยนที่มุ่งสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับผู้คน ควบคู่ไปกับการดูแลทรัพยากรทางทะเลให้อุดมสมบูรณ์ หรือ Healthy Living, Healthy Oceans ที่นอกจากจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคแล้ว เรายังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสินค้าเราด้วยนวัตกรรมที่ช่วยให้เราสามารถดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ของผู้คน”​

“ในปี 2565 นี้ แม้ว่าจะยังเป็นปีที่ท้าทายสำหรับทุกคน ทั้งอัตราเงินเฟ้อ การแพร่ระบาด ห่วงโซ่อุปทาน การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ ไทยยูเนี่ยนจะยังเดินหน้าอย่างเต็มที่เพื่อสร้างผลงานให้ได้ดีเหมือนปีที่ผ่านมา”​นายธีรพงศ์กล่าวทิ้งท้าย

…….

เกี่ยวกับ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นผู้นำด้านอาหารทะเลระดับโลกที่นำผลิตภัณฑ์อาหารทะเลคุณภาพสูง ดีต่อสุขภาพ อร่อย และสร้างสรรค์ มาสู่ลูกค้าทั่วโลกมาเป็นกว่า 45 ปี

ปัจจุบัน ไทยยูเนี่ยนถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตอาหารทะเลชั้นนำของโลกและเป็นหนึ่งในผู้ผลิตปลาทูน่าในบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมียอดขายต่อปีเกินกว่า 141,000 ล้านบาท (4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) และแรงงานทั่วโลกกว่า 44,000 คน ที่ทุ่มเทให้กับการบุกเบิกผลิตภัณฑ์อาหารทะเลที่สร้างสรรค์และยั่งยืน

ไทยยูเนี่ยนเป็นเจ้าของแบรนด์ทั่วโลก ประกอบด้วย แบรนด์ที่เป็นผู้นำตลาดโลกอย่าง Chicken of the Sea, John West, Petit Navire, Parmentier, Mareblu, King Oscar และ Rügen Fisch รวมทั้งแบรนด์ชั้นนำในประเทศไทย ได้แก่ ซีเล็ค ฟิชโช
คิวเฟรช โมโนริ OMG MEAT เบลลอตต้า และมาร์โว่ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบอาหารภายใต้แบรนด์ UniQ™BONE และ
UniQ™DHA และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพแบรนด์ ZEAVITA

จากพันธกิจในการเป็นบริษัทแห่งนวัตกรรมและดำเนินงานด้วยความรับผิดชอบทั่วโลก ไทยยูเนี่ยนภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในภาคีข้อตกลงโลกแห่งสหประชาชาติ (United Nations Global Compact) และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิเพื่อความยั่งยืนของอาหารทะเลสากล (International Seafood Sustainability Foundation: ISSF) ในปี 2558 ไทยยูเนี่ยนเปิดตัวกลยุทธ์ด้านความยั่งยืน SeaChange® และดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเรื่อยมาโดยตลอด จนส่งผลให้ไทยยูเนียนได้รับการคัดเลือกให้เป็นสมาชิกของดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (Dow Jones Sustainability Indices หรือ DJSI) สำหรับตลาดเกิดใหม่ 8 ปีติดต่อกัน โดยในปี 2564 ได้รับเลือกเป็นบริษัทอันดับ 2 ของกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร นอกจากนี้ไทยยูเนี่ยนยังได้รับการคัดเลือกให้ติดอันดับดัชนี FTSE4Good Emerging Index เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน

…….

Thai Union reports robust Fourth Quarter and record Full Year earnings Strong business results underpin long-term strategies amid the ongoing pandemic
2021 net profit growth surges 28.3 percent
2021 sales rise 6.5 percent to THB 141.0 billion
2H21 final dividend of THB 0.50 per share lifts FY2021 dividend to THB 0.95 per share

BANGKOK – February 23, 2022 – Thai Union Group PCL today announced robust fourth quarter and all-time high annual financial results for 2021, driven by an ongoing recovery in its frozen and chilled business along with continued strong demand for its pet food products. This record sales performance validates the Company’s long-term strategies, financial discipline and focus on profitability.

Sales during the fourth quarter of 2021 reached an all-time high of THB 38.5 billion, a 15.1 percent year-on-year increase, thanks to a rebound in the frozen and chilled seafood business following the reopening of food service, restaurants and hotels in the U.S. as COVID-19 restrictions eased. Continued strong sales from the PetCare and value-added business helped lift Thai Union’s fourth quarter net profit 32.5 percent to THB 1.9 billion, and came despite global supply chain disruptions.

Ambient sales over the final three months of the fiscal year grew 4.9 percent compared to a year earlier on the back of higher selling prices, with frozen sales surging 21.0 percent on the back of a robust food service recovery, and PetCare and value-added sales growing an exceptional 27.2 percent thanks to strong demand for products from its growing customer portfolio.

For the full year, Thai Union reported record business performance, with net profit surging 28.3 percent to THB 8.0 billion. Total sales were up 6.5 percent to THB 141.0 billion compared to a year earlier, while gross profit rose 9.9 percent to THB 25.7 billion.

Thai Union announced a 2H21 final dividend of THB 0.50 per share, bringing the full year dividend to THB 0.95 per share, the highest level ever.

“I am extremely proud of Thai Union’s record full-year 2021 performance, including all-time high revenue and solid net profit, achieved amid an ongoing pandemic and driven by our ongoing profitability and strong sales. Our long-term strategy of strengthening our core businesses while building value-enhancing new operations, along with financial discipline focused on profitability and sustainability, helped drive these excellent 2021 financial results,” said Thiraphong Chansiri, CEO of Thai Union Group PCL. “Over the past year we worked very hard to achieve strong business momentum and drive business diversification. As a result, we raised our dividend and maintained the debt ratio at 0.99x.”

Thai Union’s management team helped ensure the business weathered the ongoing pandemic and emerged stronger and in even better financial health. While the pandemic remained a key focus, the Company continued to look to the future, finalizing a number of important strategic investments in businesses across Europe and Southeast Asia over the year, which will be essential in driving future growth. Thai Union also established Thai Union Lifescience last year, which will be responsible for distributing supplements to consumers in that fast-growing segment.

During the 2021 year, Group subsidiary Thai Union Feedmill successfully listed on the Stock Exchange of Thailand, which will support its growth and expansion across Asia. An increased focus on Thai Union’s fast-growing pet food business resulted in Songkla Canning Public Company Limited (SCC) becoming i-Tail Corporation Public Company Limited (ITC), which is now the official business for all Thai Union pet-related operations. Thai Union is gearing up for an initial public offering for i-Tail, and plans to list its pet food business subsidiary on the Stock Exchange of Thailand later this year.

Sustainability remains at the heart of the Thai Union business, and the Company was pleased to be named to the Dow Jones Sustainability Indices for the eighth straight year and rank second in the world on the Food Products Industry Index in 2021. To maintain its global leadership in this area, Thai Union appointed Adam Brennan as the Company’s new Group Director of Sustainability.

In 2021, Thai Union paved the way in Thailand for Blue Finance – financing that has sustainability targets to benefit the oceans and where interest rates are linked to key performance indicators and sustainability performance targets. The Company issued sustainability-linked loans (SLLs) and sustainability-linked bonds (SLBs) totalling THB 27 billion, and set a target of securing 75 percent of its long-term financing as Blue Finance by the end 2025.

While COVID-19 caused further disruptions to the business globally as new strains of the virus emerged, Thai Union continued to prioritize the health and safety of its workers as well as to support the communities where it operates. “Equally important to our business last year was ensuring that our most important asset, our colleagues around the world – from Asia to Africa and Europe to North America – remained healthy and safe as we navigated our way through the pandemic,” Chansiri said. “Through our global Thai Union Cares program, the Company has also so far donated almost 4-million servings of human and pet food, along with medical supplies and financial assistance, to those in need since the pandemic started in late 2019.”

Thai Union continued to focus on its portfolio by expanding its core operations to include higher margin and new value-enhancing businesses such as ingredients, supplements and alternative protein to serve those fast-growing markets. “This focus corresponds with our ‘Healthy Living, Healthy Oceans’ commitment to support healthy consumer trends and innovation-driven products,” Chansiri said.

“While challenges remain – from inflation to the ongoing pandemic, and from supply chain issues to container shortages – in 2022 we will continue to build on the financial successes and record performance we delivered in 2021,” he concluded.