ThaiPublica > Sustainability > Social Change/Project > “วัน แบงค็อก” จัดแข่งขันออกแบบ ‘ที่นั่งสาธารณะรองรับการใช้ชีวิตในเมือง’ ภายใต้โจทย์ “Seatscape & Beyond”

“วัน แบงค็อก” จัดแข่งขันออกแบบ ‘ที่นั่งสาธารณะรองรับการใช้ชีวิตในเมือง’ ภายใต้โจทย์ “Seatscape & Beyond”

10 กุมภาพันธ์ 2022


ข่าวประชาสัมพันธ์

9 กุมภาพันธ์ 2565 “วัน แบงค็อก” (One Bangkok)  จับมือ THINKK Studio ดีไซน์สตูดิโอของนักออกแบบรุ่นใหม่ จัดโครงการประกวด One Bangkok Urban Furniture Competition 2022 ภายใต้โจทย์ “Seatscape & Beyond” เชิญชวนนิสิต นักศึกษาระดับอุดมศึกษาร่วมสร้างสรรค์ที่นั่งสาธารณะสำหรับการใช้ชีวิตในเมือง (Urban Furniture) ผลงานของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการผลิตผลงานและติดตั้ง ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 500,000 บาท

นายวรวรรต ศรีสอ้าน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โครงการ วัน แบงค็อก เปิดเผยว่า บริษัทมีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างย่านธุรกิจชั้นนำอันเป็นจุดหมายปลายทางระดับโลกของทุกไลฟ์สไตล์ พร้อมยกระดับการใช้ชีวิตในเมืองด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่ครอบคลุม อาทิ อาคารสำนักงานพรีเมี่ยมเกรดเอ พื้นที่รีเทลที่มีความโดดเด่น โรงแรมชั้นนำระดับแนวหน้า และที่พักอาศัย ท่ามกลางกลิ่นอายของศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนพื้นที่ศูนย์กลางสำหรับการจัดกิจกรรมและการแสดง เพื่อเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ของการใช้ชีวิตในเมือง โดยมีองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญคือ Art Loop ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงพื้นที่ส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกันผ่านผลงานศิลปะสาธารณะ และพื้นที่ทางศิลปะและวัฒนธรรม

“เพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ดังกล่าว เราจึงจัดโครงการ One Bangkok Urban Furniture Competition 2022 ภายใต้โจทย์การออกแบบ ‘Seatscape & Beyond’ โครงการประกวดออกแบบสร้างสรรค์ที่นั่งสาธารณะสำหรับการใช้ชีวิตในเมือง เปิดโอกาสและเชิญชวนคนรุ่นใหม่  ที่ชื่นชอบการออกแบบ ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ โดย วัน แบงค็อก ร่วมมือกับ THINKK Studio ในการให้คำปรึกษาด้านการจัดประกวด พร้อมให้คำแนะนำผู้ผ่านเข้ารอบอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ บ่มเพาะทักษะและเทคนิคต่างๆ” นายวรวรรต กล่าว

นายวรวรรต กล่าวต่อว่า ผลงานจากโครงการประกวดจะนำมาผลิต ติดตั้ง และใช้งานจริงในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโครงการของ วัน แบงค็อก ทั้งหมด 5 โครงการ ประกอบไปด้วยอาคารสำนักงานแบบพรีเมียมเกรดเอ จำนวน 5 อาคาร พื้นที่รีเทล 4 โซน โรงแรมระดับลักซ์ชัวรี่ จำนวน 5 แห่ง และอาคารที่พักอาศัยระดับลักซ์ชัวรี่อีกจำนวน 3 อาคาร ตั้งอยู่บริเวณใจกลางย่านธุรกิจของกรุงเทพมหานคร โดยมีมูลค่าการลงทุนกว่า 1.2 แสนล้านบาท บนเนื้อที่รวม 104 ไร่ หรือ 166,400 ตารางเมตร บนถนนวิทยุและถนนพระราม 4

ทั้งนี้ วัน แบงค็อก และ THINKK Studio เปิดให้เข้าชมเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 (Bangkok Design Week 2022) บริเวณทางเข้าหน้าอาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ถนนเจริญกรุง ระหว่างวันที่ 5 – 13 กุมภาพันธ์ 2565 และสำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมแข่งขันสามารถสมัครและส่งผลงานได้ตั้งแต่ 1 มีนาคม – 30 มิถุนายน 2565