ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ > EEC จับมือมูลนิธิเสนาะ อูนากูล ขายชุดของขวัญ หาเงินช่วย รพ.ปลวกแดง ติดตั้งออกซิเจน รักษาผู้ป่วยโควิดฯ

EEC จับมือมูลนิธิเสนาะ อูนากูล ขายชุดของขวัญ หาเงินช่วย รพ.ปลวกแดง ติดตั้งออกซิเจน รักษาผู้ป่วยโควิดฯ

27 ธันวาคม 2021


ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี ประธานมูลนิธิเสนาะ อูนากูล

สกพอ.ร่วมกับมูลนิธิเสนาะ อูนากูล จำหน่ายชุดของขวัญ ระดมทุนช่วยโรงพยาบาลปลวกแดง ติดตั้งระบบออกซิเจน 21 จุด รักษาผู้ป่วยโควิดฯ

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2564 ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี ประธานมูลนิธิเสนาะ อูนากูล ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) กับมูลนิธิเสนาะ อูนากูล ในการจัดทำชุดของขวัญ เพื่อหาทุนสนับสนุนโรงพยาบาลปลวกแดงในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ผ่านระบบ Zoom Meeting

ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี ประธานมูลนิธิเสนาะ อูนากูล กล่าวว่า ที่ผ่านมา การจัดสรรงบประมาณด้านสาธารณสุขไปให้โรงพยาบาลในจังหวัดต่าง ๆ จะได้รับการจัดสรรงบฯมาก หรือ น้อยขึ้นอยู่กับจำนวนประชากรที่ไปขึ้นทะเบียนกับโรงพยาบาลนั้น ๆ แต่หลังจากที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส โควิดฯ ปรากฎว่าในอำเภอปลวกแดงมีของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของจังหวัดระยอง โดยมีจำนวนผู้ป่วยสะสมใกล้เคียงกับอำเภอเมืองระยอง เนื่องจากมีประชากรแฝง ไม่มีชื่อในทะเบียนราษฎร์เข้ามาทำงานและพำพักอาศัยในอำเภอปลวกแดงเป็นจำนวนมาก ขณะที่อัตราบุคลากรทางการแพทย์ของ “โรงพยาบาลปลวกแดง” นั้นมีจำนวนน้อยกว่าโรงพยาบาลระยองประมาณ 10 เท่า

ดังนั้น เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิดฯ มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเป็นจำนวนมาก ทำให้โรงพยาบาลประสบปัญหาขาดแคลนทั้งงบประมาณและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จะนำมาใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วย สกพอ.จึงร่วมกับมูลนิธิเสนาะ อูนากูล จัดทำ “ชุดของขวัญ” ขึ้นมา เพื่อจัดหาทุนสนับสนุนโรงพยาบาลปลวกแดงใช้ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อโควิดฯ โดยรายได้จากการจำหน่ายชุดของขวัญส่วนหนึ่งจะมอบให้มูลนิธิเสนาะ อูนากูล นำไปใช้ในการติดตั้งระบบออกซิเจนทางการแพทย์ หรือ “ระบบ Pipeline” จำนวน 21 ชุด หากรวมกับของเดิมจะทำให้โรงพยาบาลปลวกแดงมีระบบ Pipeline เพิ่มเป็น 42 จุด สามารถช่วยผู้ป่วยโควิดฯให้เข้าถึงการรักษาพยาบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยชุดของขวัญที่ สกพอ.ร่วมกับมูลนิธิเสนาะ อูนากูล นำมาจำหน่ายนั้น เป็นชุดผลิตภัณฑ์ “QVIRA We Care Set” ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท IK-KRAFT ประกอบไปด้วย หน้ากาก 1 ชิ้น , ถุงมือ 1 คู่ และ ผ้าเช็ดมือ 1 ผืน ซึ่งผลิตมาจากขวดพลาสติกในพื้นที่ EEC นำมารีไซเคิลใหม่ โดยผ่านกระบวนการ Upcycling ผสมผสานกับนวัตกรรมนาโนเทคโนโลยี QVIRA Antiviral Fabric และ Zinc Nano Technology ทำให้เส้นใย QVIRA Upcycling มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อไวรัส โควิดฯได้ถึง 99% รวมทั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา สามารถป้องกันการเกิดกลิ่นอับได้ด้วย ส่วนลวดลายที่นำมาใช้ในการออกแบบนั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการผลงานการประกวดวาดภาพระบายสีหน้ากากอนามัยของเด็กนักเรียนในพื้นที่ EEC ภายใต้โครงการนำร่อง “โรงเรียนเข้มแข็งสู้ภัย covid-19” ของมูลนิธิเสนาะ อูนากูล

สำหรับ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ [email protected] หรือ โทร 092-465-2265 (แนท)