ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ > ซีพีระดมพลังบริษัทในเครือ-กองทัพภาคที่ 1 และททบ.5 มอบถุงยังชีพน้ำท่วมอ่างทอง-สระบุรี

ซีพีระดมพลังบริษัทในเครือ-กองทัพภาคที่ 1 และททบ.5 มอบถุงยังชีพน้ำท่วมอ่างทอง-สระบุรี

9 พฤศจิกายน 2021


ข่าวประชาสัมพันธ์

ประธานกรรมการ เครือซีพี “สุภกิต เจียรวนนท์” ระดมพลังบริษัทในเครือ ผนึกกำลังกองทัพภาคที่ 1 และททบ.5 ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพ ส่งต่อกำลังใจและความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา พลโทสุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาคที่ 1 พลเอกรังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) พร้อมด้วย นายสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ เครือซีพี นายพงษ์ วิเศษไพฑูรย์ รองประธานอาวุโส เครือฯ และคณะลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง พร้อมมอบถุงยังชีพเป็นเครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสาร และผ้าห่ม ให้แก่ประชาชนผู้ประสบภัย จำนวน 1,000 ชุด เพื่อให้กำลังใจและช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบอุทกภัยในเบื้องต้น

พลโทสุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า กองทัพบกเร่งดูแลประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมตามนโยบายของ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งการเข้าให้ความช่วยเหลือจะประสานงานกับฝ่ายปกครองในแต่ละอำเภอและท้องถิ่นเพื่อให้ความช่วยเหลือได้ทันที โดยนำศักยภาพของหน่วยทหารทั้งในด้านกำลังพล เครื่องมือ เตรียมแผนการช่วยเหลือ เข้าสนับสนุนหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง พร้อมทั้งให้การสนับสนุนทุกภาคส่วน โดยเฉพาะต้องขอบคุณเครือซีพี ซึ่งเป็นหน่วยงานเอกชนหลักที่สนับสนุนกองทัพภาคที่ 1 ในการร่วมมือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากอุทกภัยในครั้งนี้

ด้าน นายสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือซีพี กล่าวว่า เครือซีพีติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่อย่างใกล้ชิด และมีความห่วงใยในความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ซึ่งสถานการณ์ขณะนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่เราคนไทยจะต้องเร่งช่วยเหลือไม่ทอดทิ้งกัน โดยกลุ่มธุรกิจในเครือซีพี มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ ได้ร่วมกับกองทัพบกในการนำถุงยังชีพแจกจ่ายไปยังพื้นที่น้ำท่วมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนผ่านทุกช่องทางให้มากที่สุดตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อส่งต่อกำลังใจและความห่วงใยให้กับชาวบ้านผู้ประสบภัย จนถึงปัจจุบันเครือซีพีและกองทัพบก ได้มอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบภัยไปแล้ว 6 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ลพบุรี สิงห์บุรี ปทุมธานี และนนทบุรี ทั้งนี้ เครือซีพี และมูลนิธิเครือเจริญโภคภัณฑ์ยังคงติดตามสถานการณ์อุทกภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือตลอดจนหาแนวทางฟื้นฟูร่วมกับภาครัฐต่อไป

ขณะที่ นางเพ็ญทิพย์ พุ่มพฤกษ์ หนึ่งในชาวบ้าน ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยครั้งนี้ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้น้ำได้เข้าท่วมพื้นที่สูงกว่าเมื่อปี 2554 โดยชาวบ้านต้องใช้ชีวิตในสถานการณ์น้ำท่วมขังกว่า 45 วันแล้ว ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่อย่างมาก ไม่สามารถประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรมได้ ต้องสัญจรทางเรือเท่านั้น สำหรับถุงยังชีพและสิ่งของที่ได้รับในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณผู้บริหารกองทัพบก และเครือซีพี ที่ดูแลเอาใจใส่คอยช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่องไม่ทอดทิ้งกัน

สำหรับพื้นที่ ต.โผงเผง จ.อ่างทอง ได้รับผลกระทบจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่ล้นตลิ่งไหลบ่าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านจนได้รับความเสียหาย ส่งผลให้มีบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบกว่า 600 ครัวเรือน โดยชาวบ้านที่มีบ้านเรือน 2 ชั้นได้เก็บข้าวของไว้ชั้นบนและยังคงนอนพักอาศัยอยู่ภายในบ้าน และอีกจำนวนหนึ่งได้อพยพมาอยู่บริเวณริมถนน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดตั้งเต็นท์พักอาศัยชั่วคราวให้ชาวบ้านผู้ประสบภัย

จิตอาสาซีพี-ซีพีเอฟ ส่งมอบความห่วงใยชาวสระบุรี

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายอำเภอของจังหวัดสระบุรียังไม่คลี่คลาย มีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนโดยเฉพาะด้านอาหารและน้ำดื่มที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง เครือซีพี และ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ จึงระดมทีมจิตอาสาลงพื้นที่นำอาหารและน้ำดื่ม ภายใต้โครงการ “CPF ส่งอาหารจากใจ สู้ภัยน้ำท่วม” ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเคียงข้างพี่น้องชาวสระบุรีผู้ประสบอุทกภัย ผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากไปด้วยกัน

นางสาวญาณิพัชญ์ ศรีโคตร นายอำเภอดอนพุด พร้อมด้วยชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอดอนพุด ร่วมกันรับมอบผลิตภัณฑ์อาหารสด ทั้งเนื้อหมูสด เนื้อไก่สด และไข่ไก่ จากซีพีเอฟ เพื่อเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารปรุงสุกพร้อมรับประทาน สำหรับแจกจ่ายแก่ประชาชนใน 3 ตำบล ของอำเภอดอนพุด ได้แก่ ตำบลไผ่หลิ่ว ตำบลบ้านหลวง และตำบลดอนพุด ที่ชาวชุมชนยังคงได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พื้นที่บ้านเรือนมีน้ำขัง ประชาชนต้องอยู่อย่างยากลำบาก และบางจุดเส้นทางถูกตัดขาดต้องใช้เรือท้องแบนในการสัญจรเข้าออกพื้นที่ โดยมี นายชาญณรงค์ ส้มแก้ว และนายภัทรพงษ์ มงคล ผู้แทนซีพีเอฟ นำทีมงานซีพีเอฟจิตอาสาจากธุรกิจไก่เนื้อ ธุรกิจสุกร และธุรกิจไก่ไข่ ผนึกกำลังช่วยเหลือในครั้งนี้ ณ ที่ว่าการอำเภอดอนพุด

“สถานการณ์น้ำท่วมอำเภอดอนพุดขณะนี้อยู่ในระดับทรงตัว เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นแอ่งกระทะ จึงกลายเป็นพื้นที่รับน้ำเกือบ 100% มีน้ำที่ลงมาสู่พื้นที่นี้ถึง 3 แหล่งคือ คลองตาเมฆ จ.ลพบุรี คลองชัยนาทป่าสัก จ.อยุธยา และคลอง 23Rน้ำ ทำให้น้ำล้นคลองและเอ่อท่วมไร่นารวมถึงบ้านเรือนประชาชน มีพื้นที่การเกษตรเสียหายเกือบ 7,000 ไร่ ที่ผ่านมามีความช่วยเหลือทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน โดยซีพีเอฟเข้ามาสนับสนุน ภารกิจช่วยเหลือประชาชนชาวดอนพุดมาตั้งแต่ต้น ด้วยการมอบถุงยังชีพ และมอบผลิตภัณฑ์อาหารสดคุณภาพดี สนับสนุนกิจกรรมธนาคารอาหารดอนพุด จัดตั้งโรงครัวที่มีกำนันผู้ใหญ่บ้านในอำเภอดอนพุด มาร่วมกันประกอบอาหารแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมกว่า 500 หลังคาเรือน ขอขอบคุณความช่วยเหลือที่ดีเสมอมาจากซีพีเอฟ ที่ไม่เคยทอดทิ้่งชาวดอนพุด” นายอำเภอดอนพุดกล่าว

ภายหลังจากประกอบอาหารแล้วเสร็จ กำนันและผู้ใหญ่บ้านของทั้ง 3 ตำบล นำหน่วยเคลื่อนที่เร็วร่วมกันกระจายความช่วยเหลือให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างทั่วถึง นางสาวลักษมี มาสอน ชาวบ้านหมู่ 4 ตำบลไผ่หลิว กล่าวขอบคุณซีพีเอฟ ที่ส่งมอบความห่วงใยมาถึงพี่น้องชาวดอนพุดที่ประสบอุทกภัยอย่างเร่งด่วน และมอบอาหาร น้ำดื่ม ตลอดจนวัตถุดิบประกอบอาหาร เช่นเดียวกับ นายประเดิม ดาวลอย ชาวบ้านหมู่ 4 ตำบลไผ่หลิ่ว ขอบคุณชาวซีพีเอฟที่ส่งมอบอาหารปลอดภัย สู้ภัยน้ำท่วมต่อเนื่อง อาหารที่มอบให้ถือเป็นกำลังใจให้ชาวดอนพุดได้ก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน

โครงการ “CPF ส่งอาหารจากใจ สู้ภัยน้ำท่วม” ของซีพีเอฟ ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยชาวซีพี-ซีพีเอฟจิตอาสา ผนึกกำลังลงพื้นที่ประสบเหตุอุทกภัยในจังหวัดพิษณุโลก เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สระบุรี นครราชสีมา ชัยภูมิ ขอนแก่น และกาญจนบุรี เพื่อมอบความช่วยเหลือผ่านอาหารปลอดภัยส่งตรงถึงมือคนไทย ได้เข้าถึงอาหารและของใช้ที่จำเป็นอย่างเพียงพอในยามที่ประสบกับสถานการณ์น้ำท่วม