ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ (archive) > แบงก์กรุงเทพประกาศแจ้งเหตุการณ์เกี่ยวกับติดเชื้อโควิด-19

แบงก์กรุงเทพประกาศแจ้งเหตุการณ์เกี่ยวกับติดเชื้อโควิด-19

9 เมษายน 2021


ข่าวประชาสัมพันธ์

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ขอแจ้งให้ทราบว่า พนักงานของธนาคารซึ่งปฏิบัติงานอยู่ที่หน่วยงานธุรกิจลูกค้าญี่ปุ่น สายลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ อาคารสำนักงานใหญ่ สีลม ชั้น 3 จำนวน 1 ราย ติดเชื้อโรคโควิด-19 โดยได้รับทราบผลยืนยันจากแพทย์ว่าติดเชื้อในวันที่ 6 เมษายน 2564 ซึ่งทั้งพนักงานรายดังกล่าว และหน่วยงานดังกล่าวข้างต้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการให้บริการลูกค้า ณ บริเวณสาขาสำนักงานใหญ่ สีลม ชั้น 1 และพื้นที่ให้บริการลูกค้าบริเวณ ชั้น 2 แต่อย่างใด

จากการซักถามข้อมูล อาการ และประวัติการเดินทาง พนักงานคนดังกล่าวได้ให้ข้อมูลว่า ช่วงเย็นหลังเลิกงาน ของวันที่ 30 มีนาคม 2564 ได้ไปรับประทานอาหารญี่ปุ่น ย่านซอยทองหล่อ และได้เข้ามาปฏิบัติงานตามปกติที่หน่วยงานธุรกิจลูกค้าญี่ปุ่น สายลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ อาคารสำนักงานใหญ่ สีลม ชั้น 3 โดยไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด กระทั่งวันที่ 5 เมษายน 2564 ภายหลังได้ติดตามข่าวสารสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ย่านซอยทองหล่อ ตนจึงเกิดความกังวลใจและได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาล โดยได้รับยืนยันผลเป็นบวก-ติดเชื้อโรค โควิด-19 ในวันที่ 6 เมษายน 2564 ซึ่งขณะนี้ได้อยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และไม่ปรากฏอาการป่วยรุนแรงแต่ประการใด

ธนาคารได้ดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดและความปลอดภัยของพนักงานตามข้อปฏิบัติของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ดังนี้

ปิดพื้นที่ชั่วคราว หน่วยงานธุรกิจลูกค้าญี่ปุ่น สายลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ อาคารสำนักงานใหญ่ สีลม ชั้น 3 เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อทันที และทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ อาคารสำนักงานใหญ่ สีลม ชั้น 3 ตามมาตรการปฏิบัติกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเรียบร้อยแล้วให้พนักงานทุกคนที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับพนักงานผู้ติดเชื้อดังกล่าว เข้ารับการตรวจหาเชื้อทันที โดยอยู่ระหว่างรอผลตรวจ และทำการกักตัวเองในที่พักอาศัย (Self-Quarantine at Home) โดยทันทีตามระยะเวลามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ ในช่วงระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 5 เมษายน 2564 พนักงานรายดังกล่าวไม่ได้พบปะและให้บริการลูกค้า ในหน่วยงานธุรกิจลูกค้าญี่ปุ่น ที่รับผิดชอบแต่อย่างใด


ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ขอแจ้งให้ทราบว่า พนักงานของธนาคารซึ่งสังกัดสายลูกค้าบุคคล ที่ได้รับมอบหมายลงพื้นที่ปฏิบัติงานกิจกรรมออกบูธ ณ พื้นที่สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ จำนวน 1 ราย ติดเชื้อโรคโควิด-19 โดยได้รับทราบผลยืนยันจากแพทย์ว่าติดเชื้อในวันที่ 8 เมษายน 2564

จากการซักถามข้อมูล อาการ และประวัติการเดินทาง พนักงานรายดังกล่าวได้ให้ข้อมูลว่า ในวันที่ 3 เมษายน 2564 ภายหลังจากเลิกงานได้ไปพบปะและร่วมรับประทานอาหารกับเพื่อนซึ่งเป็นบุคคลภายนอกธนาคาร ที่ร้านอาหารย่านราชพฤกษ์ วันต่อมา (4 เมษายน 2564) ตนได้ไปร่วมปฏิบัติงานกิจกรรมออกบูธ ณ พื้นที่สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ทั้งวันและเดินทางกลับบ้าน โดยไม่มีอาการป่วย และวันที่ 5-6 เมษายน 2564 เป็นวันหยุดประจำสัปดาห์ ตนได้พักอาศัยอยู่บ้านทั้งวันโดยไม่ได้เดินทางออกไปยังสถานที่ใด กระทั่งช่วงเย็นของวันที่ 6 เมษายน 2564 ได้รับแจ้งจากเพื่อนที่ได้ไปรับประทานอาหารร่วมกัน (เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564) ว่าติดเชื้อโรคโควิด–19 เช้าวันรุ่งขึ้น จึงได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาล และได้รับยืนยันผลเป็นบวก-ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในวันที่ 8 เมษายน 2564 ซึ่งขณะนี้ได้อยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และไม่ปรากฏอาการป่วยรุนแรงแต่ประการใด

ธนาคารได้ดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดและความปลอดภัยของพนักงานตามข้อปฏิบัติของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ดังนี้

ปิดทำการสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ชั่วคราว เป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-13 เมษายน 2564 เพื่อทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ตามมาตรการปฏิบัติกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขต่อไป ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ที่สาขาใกล้เคียง ได้แก่ สาขาโลตัสพงษ์เพชร ให้พนักงานทุกคนที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับพนักงานผู้ติดเชื้อดังกล่าวเข้ารับการตรวจหาเชื้อจากโรงพยาบาล และทำการกักตัวเองในที่พักอาศัย (Self-Quarantine at Home) โดยทันทีตามระยะเวลามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับลูกค้าที่รับการบริการจากพนักงานรายดังกล่าว ธนาคารได้ดำเนินการตามขั้นตอนในการแจ้งให้ลูกค้าทราบ​ และขอแจ้งมายังลูกค้าผู้ที่ได้เข้าใช้บริการ​ ณ พื้นที่สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ในวันที่ 4 เมษายน 2564 เพื่อพิจารณากักตัวสังเกตอาการตามระยะเวลามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข หรือเข้ารับการตรวจหาเชื้อจากโรงพยาบาล

ธนาคารมีความห่วงใยในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของลูกค้า พนักงาน ครอบครัว และประชาชนเป็นสำคัญ โดยได้ปฏิบัติตามมาตรฐานสุขอนามัยของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อร่วมป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด–19 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการให้บริการลูกค้าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้มีการเว้นระยะห่าง มีฉากกั้น และขอความร่วมมือให้พนักงานปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างสม่ำเสมอ โดยสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือ เพื่อช่วยให้สังคมโดยรวมปลอดภัย ทั้งนี้ เพื่อเป็น ‘เพื่อนคู่คิด’ ที่พร้อมเคียงข้างเพื่อก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน