ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ (archive) > CEO ดีแทค ส่งกำลังใจและความพร้อมให้บริการ ใน“ความปกติใหม่” โควิด-19

CEO ดีแทค ส่งกำลังใจและความพร้อมให้บริการ ใน“ความปกติใหม่” โควิด-19

14 พฤษภาคม 2020


ข่าวประชาสัมพันธ์

นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค

นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ได้กล่าวว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อาจสิ้นสุดในวันใดวันหนึ่งข้างหน้า ซึ่งอาจใช้เวลาหลายเดือนนับจากนี้ แต่ถึงอย่างนั้น สิ่งที่แน่นอนแล้วก็คือ พวกเราอยู่ในโลกแห่ง “ความปกติใหม่”

 • ช่องทางดิจิทัลเติบโตเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก
 • มาตรการการรักษาระยะห่างทางสังคมจะกลายเป็น “พฤติกรรมใหม่” ในอนาคต
 • ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากวิกฤติโควิด-19 จะใช้เวลาในการฟื้นตัวยาวนาน

แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงนำมาซึ่งความกลัวเสมอ แต่ดีแทคสามารถตอบสนองตอบต่อการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ซึ่งเราจะยังคงใช้หลักนี้ในการดำเนินธุรกิจต่อไป

ช่องทางดิจิทัล

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ความนิยมในการใช้แอปพลิเคชันที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอย่างสูงสุด ทั้งแอป Zoom และ Office 365 ดีแทคแอปเองก็มีการเติบโตถึง 40% ตั้งแต่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในขณะที่ผู้ใช้งานรายวันบนเว็บไซต์ dtac.co.th เพิ่มขึ้น 40% ในช่วงเวลาเดียวกัน (25 มีนาคม – 23 เมษายน 2563) โดยดีแทคได้ช่วยสนับสนุนเพื่อให้การเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลราบรื่นมากขึ้นผ่านหลากหลายมาตรการ ดังนี้

 • แพ็กเก็จฟรีดาต้าสำหรับการใช้งานแอปพลิเคชันที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน อันเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทยในระหว่างการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์
 • สิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้งานดีแทคแอปรายใหม่ เช่น การเสนอฟรีดาต้า
 • แผนการดำเนินงานในภาวะฉุกเฉิน เพื่อให้สามารถดำเนินการรักษาและพัฒนาโครงข่าย

นอกจากนี้ ดีแทคยังเตรียมแผนการรองรับ เพื่อให้สามารถให้บริการโครงข่ายได้ แม้สำนักงานใหญ่อันเป็นที่ตั้งของศูนย์ปฏิบัติโครงข่ายจะถูกปิดตัวลง (เช่นเดียวกับกรณี Call Center) ยิ่งไปกว่านั้น ทีมวิศวกรโครงข่ายยังทำงานอย่างหนักตลอด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสัญญาณในแต่ละจุด ตัวอย่างเช่น โรงพยาบาลและแหล่งชุมชนที่พักอาศัย ทั้งนี้ จากการรายงานประสิทธิภาพโครงข่ายจากองค์กรอิสระแสดงให้เห็นว่า ดีแทคยังคงเป็นผู้ให้บริการที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดสูงที่สุดในประเทศไทย

จากการที่ช่องทางดิจิทัลกลายเป็น “ความปกติใหม่” ของคนทั้งหลาย ดีแทคได้แสดงบทบาทสำคัญในการร่วมเปลี่ยนผ่านสู่สังคมดิจิทัลของประเทศ ตัวอย่างเช่น การร่วมกับโรงพยาบาลศิริราชเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยสูงวัยในการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Siriraj Connect ผ่านความช่วยเหลือของทีมคอลเซ็นเตอร์ดีแทค ทำให้ผู้ป่วยเหล่านี้ยังสามารถดำเนินการรักษาต่อเนื่องได้โดยไม่ต้องเดินทางไปยังโรงพยาบาล นอกจากนี้ เรายังได้อำนวยความสะดวกในการแจ้งข้อมูลทางสาธารณสุข โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายผ่านสายด่วน 1669 สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และ 1442 กรมควบคุมโรค

นอกจากบริการสาธารณสุขแล้ว การใช้ประโยชน์จากช่องทางดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพได้กลายเป็น “ความปกติ” ใหม่ของภาคธุรกิจ ดีแทคได้นำความเชี่ยวชาญทางดิจิทัลและโครงสร้างพื้นฐานมาให้บริการแก่ภาคธุรกิจ ทั้งเอสเอ็มอีและองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ เพื่อให้พนักงานสามารถติดต่อสื่อสารได้ภายใต้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ภายใต้ “โซลูชั่นทางรอดธุรกิจ” (Business Survival Tools)

จะเห็นได้ว่ามุมมองของการสื่อสารไร้สายแตกต่างจากเมื่อหลายเดือนก่อนเป็นอย่างมาก มีการรายงานถึงการใช้งานบนโลกออนไลน์ของไทยหลายชั่วโมงต่อวัน ไม่ว่าเป็น Facebook และ YouTube ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงบทบาทและความสำคัญของการสื่อสารไร้สายที่ไม่ใช่ควรมี แต่ต้องมีในภาวการณ์แห่งความปกติใหม่นี้

การเว้นระยะห่างทางสังคม

การเติบโตของช่องทางดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งผลกระทบจากมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social distancing ขณะเดียวกัน ดีแทคยังมีจุดให้บริการลูกค้าหลายพันจุดทั่วประเทศ พนักงานหลายพันคนทำงานที่อาคารสำนักงานและคอลเซ็นเตอร์ แต่เมื่อช่องทางดิจิทัลไม่สามารถรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นได้ เราจึงต้องให้บริการแก่ลูกค้าด้วยมาตรการความปลอดภัยสูงสุด สวมใส่หน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง และตรวจวัดอุณหภูมิก่อนการใช้บริการเป็นประจำ

ที่ดีแทคได้กำหนดมาตรฐานการทำงานอย่างสูงสุดก่อนเหตุการณ์บานปลาย ตื่นตัวต่อคำเตือนต่างๆ มาตรการการกักตัวของพนักงาน การห้ามเดินทาง ตลอดจนมาตรการการปิดสาขาและอาคารสำนักงาน ได้กระจายเครื่องวัดอุณภูมิในสาขาต่างๆ รวมถึงหน้ากากมากกว่า 100,000 ชุด และเจลแอลกอฮอล์จำนวนหลายพันแกลลอน และเราจะไม่หยุด ตอนนี้ พวกเรากำลังสร้างความมั่นใจให้แก่ทัพหน้าของเราโดยสร้างฉากกั้นใสระหว่างการให้บริการกับลูกค้า

ยังมีอีกหลากหลายวิธีในการใช้เทคโนโลยี เพื่อประโยชน์แก่คนไทยทุกคนในระหว่างมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ข้อมูลสัญญาณมือถือสามารถนำมาใช้ทำความเข้าใจรูปแบบการเดินทางอพยพของผู้คน ติดตามรูปแบบการแพร่ระบาดเชื้อโควิด ตลอดจนกำหนดมาตรการทางสาธารณสุขได้อย่างรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ ด้วยความสัมพันธ์อันแนบแน่นกับเทเลนอร์ ผู้มีประสบการณ์ในการใช้ข้อมูลบิ๊กดาต้าในการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรีย ทำให้ดีแทคสามารถเข้าถึงองค์ความรู้เหล่านี้ได้ ซึ่งเราได้เสนอรัฐบาลไทยในการให้การสนับสนุนอย่างเต็มความสามารถ เพื่อร่วมหยุดยั้งการแพร่ระบาด โดยการใช้ข้อมูลจะยึดหลักความเป็นส่วนตัวของลูกค้าเป็นที่ตั้ง ทำให้ข้อมูลเหล่านั้นจะไม่สามารถระบุตัวตนได้

นอกจากนี้ เรายังให้ดาต้าจำนวน 10 GB และการโทร 100 นาที แก่ผู้ใช้งานดีแทค โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ยังได้ออกแพ็กเก็จพิเศษแก่นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาให้สามารถใช้ดาต้าไม่จำกัดการใช้งานเป็นเวลา 3 เดือน

การรักษาระยะห่างทางสังคมยังคงอยู่ เราไม่คิดว่าสนามกีฬาและร้านอาหารต่างๆ จะมีคนกลับไปใช้บริการในวันพรุ่งนี้เหมือนเดิมอย่างหนาแน่นทันทีเหมือนกับหลายเดือนที่ผ่านมา สำหรับสำนักงานของเรายังคงดำเนินมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมต่อไป เพื่อให้มั่นใจว่ามีการใช้งานพื้นที่น้อยกว่า 50% นั่นหมายถึง เรายังใช้มาตรการทำงานจากบ้าน (Work from home) หรือเพียงแค่บางส่วนที่ต้องเข้ามาสำนักงาน จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง ดังนั้น การสื่อสารและการเชื่อมต่อมีความสำคัญอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เพื่อยังคงความเป็นชุมชน สังคม แม้จะห่างไกลกันก็ตาม

ผลกระทบทางเศรษฐกิจ

จากรายงานผลการดำเนินงานในไตรมาส 1 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ แต่เมื่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เข้ามาสู่ประเทศไทยในเดือนมีนาคม ทำให้ดีแทคสูญเสียสมดุลทางธุรกิจไปบ้าง แต่ในขณะที่อุตสาหกรรมอื่นนั้น ต่างได้ผลกระทบที่รุนแรงกว่า ด้วยกำลังซื้อและความมั่นใจผู้บริโภคที่ลดต่ำลงอาจใช้เวลา “ระยะหนึ่ง” ในการฟื้นตัวให้เท่ากับก่อนเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด

ในระยะสั้น เรากำลังร่วมกันฝ่าฟันผลกระทบทางเศรษฐกิจของไทยจากการระบาดของเชื้อโควิด-19

 • ดีแทคได้อำนวยความสะดวกในการบริจาคผ่าน USSD โดยลูกค้าดีแทคสามารถใช้คะแนนจากโปรแกรมดีแทครีวอร์ดเป็นเงินบริจาคได้
 • เพิ่มแพ็กเก็จในการใช้อินเทอร์เน็ตในระหว่างการทำงานที่บ้าน สำหรับพนักงานดีแทคประจำและอัตราจ้าง
 • เพิ่มช่องทางและวิธีการในการใช้บริการที่ง่ายและเข้าถึงมากยิ่งขึ้น เพื่อให้การคงประสิทธิภาพในการทำงาน และเชื่อมต่อบริการทางสุขภาพ

นอกจากนี้มาตการข้างต้นแล้ว ยังได้สนับสนุนงานให้คำปรึกษาของทีมแพทย์จากสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทยผ่านบริการสายด่วนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยเป็นผลมาจากความตึงเครียดจากผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ส่งผลทางสุขภาพจิต นอกจากนี้ได้จัดกิจกรรมค่ายเยาวชนผู้นำอินเทอร์เน็ต เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางโลกออนไลน์แก่เด็กและเยาวชน อันเป็นทักษะสำคัญในยามที่การใช้เวลาบนโลกออนไลน์สูงขึ้น

และสุดท้ายนี้ ดีแทคได้ออกมาตรการแก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายในการรักษาสุขภาพทางการเงินให้แข็งแกร่ง โดยมีการรัดกุมการใช้จ่ายมากขึ้น ภายใต้วิธีการตั้งงบประมาณแบบฐานศูนย์ หรือ Zero-based budgeting ค่าใช้จ่ายทุกรายละเอียดจะต้องได้รับการทบทวน เพื่อให้มั่นใจว่ามีเงินสำรองเพียงพอ

ก้าวไปข้างหน้า

ใน “ความปกติใหม่นี้” ดีแทคมีบทบาทความรับผิดชอบที่สำคัญต่อสังคมไทยอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ต้องเข้าใจและสนับสนุนความต้องการของลูกค้าอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ต้องตอบสนองความต้องการลูกค้าให้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และต้องส่งผ่านประสบการณ์อันน่าประทับใจอย่างสม่ำเสมอ

“ดีแทคได้แสดงให้เห็นถึงบทบาทในการตอบสนองความท้าทายและผลกระทบต่างๆ จากโควิด-19 อย่างทันท่วงที เราทำด้วยใจ และประสบการณ์การทำงานภาคสนาม ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้อคิดทบทวนว่าเราจะดำเนินธุรกิจและใช้เทคโนโลยี เพื่อก้าวสู่ “ความปกติใหม่” ได้อย่างไร แล้วเราจะผ่านมันไปด้วยกัน #neverstop”

The threat of COVID-19 infections will end one day, although it will be many months. Even so, we are in a new normal that is here to stay no matter what:

 • Digital channels will grow even more quickly than we had anticipated.
 • Certain forms of social distancing measures will remain indefinitely.
 • Recovering from the COVID-19’s economic impact will take a long time.

Change is always scary but dtac responded to the COVID-19 situation quickly and effectively. And we will continue to do so.

DIGITAL CHANNELS

In March, dtac saw an explosion in the use of productivity apps like Zoom and Office 365. Usage of the dtac app also grew by 30 percent since the emergency decree, while daily user on dtac.co.th increased by 40% for the same period (March 25-April 23). We supported these changes with numerous measures for our customers:

 • New packages with free data on productivity apps that are essential to Thailand’s economy.
 • Incentives for new users of the dtac app, such as free data.
 • Contingency measures to both maintain and continue developing our network.

On the last point, dtac can continue to operate its Network Operation Center even if our headquarters were shut down. (In fact, the same applies to our call centers.) Moreover, the network teams are working very hard to increase capacity in new usage hotspots, such as hospitals and residential areas. And as recent independent measures of our download speeds have shown, dtac remains the fastest network in Thailand.

As digital channels become a new normal for all, dtac can play an important role in enabling this transition for Thai society. For example, the dtac call center is helping Siriraj Hospital by encouraging patients to download and use the Siriraj Connect app. We explain to patients, many of them elderly, that the app can perform certain routine enquiries without having to visit the hospital or take up the time of a health professional. We also made calls to 1669 (National Institute for Emergency Medicine) and 1422 (Department of Disease Control) completely free.

Beyond health, effective use of digital channels will become a given for every business in the new normal, and dtac has a lot of expertise and infrastructure that it can lend to support this. Already our Business Survival Tools are helping SMEs and large enterprises keep their employees connected despite social distancing.

This view of mobile connectivity is very different from a few months ago, when the dominant narrative was that Thais spend so many hours per day on YouTube or Facebook. There is now a growing realization that mobile connectivity isn’t just nice to have. It’s a critical service.

SOCIAL DISTANCING

Digital channels are one response to social distancing. But dtac still has thousands of retail points throughout Thailand, and thousands more employees working in our offices and call centers. When digital channels are insufficient, we must meet our customers in the safest possible conditions: wearing a face mask, maintaining a safe distance, checking for symptoms (such as a fever) regularly.

Here too dtac set the highest possible standards very early on. We always erred on the side of caution, mandating self-quarantine for scores of employees, banning travel, closing offices and shops. We also sourced infrared thermometers for all shops, over 100,000 face masks and thousands of gallons of hand sanitizer. And we never stop! We are now ensuring salespersons are all behind either a visor or partition when facing a customer.

There are many ways our technology can continue to support social distancing for all Thais. Mobility data can be used to better understand the flow of people, track outbreaks and respond with health resources more quickly. Our close relationship with Telenor, who have a long track record of developing similar solutions to track malaria and dengue, gives us access to this unique know-how. And we have offered the Thai government our full support to make it available to them, using completely anonymized data that protects our customers’ privacy.

In addition to the free 10GB high-speed Internet allowance for Thai citizens, we also offered 100 minutes of voice calls. Moreover, we designed special packages for students with unlimited data for three months.

Social distancing is here to stay. We don’t expect sports arenas and restaurants filling up again tomorrow as they did a few months ago. At our offices, social distancing measures will remain in place to ensure below 50 percent occupancy, meaning work from home will continue, if only partially, until further notice. In this context, mobile connectivity will be more important than ever to maintain our sense of community despite the diminished social contacts.

ECONOMIC IMPACT

Our Q1 results showed a very strong January and February. With the COVID-19 outbreak finally reaching Thailand in March, that momentum was broken. In other industries, the picture is even more bleak. As such, spending power and consumer confidence will take a long time to bounce back to pre-COVID levels.

In the short term, we are trying to blunt the pandemic’s economic impact on Thai society.

 • For charitable causes, we have facilitated donations using USSD codes and by giving customers the option of converting their dtac reward privileges into donations.
 • For dtac employees, including those who are outsourced, we provided a special allowance to help them during this difficult time.
 • For our customers, we will continue to provide ways to make it easier and more affordable to remain productive in their work lives and connected to health services.

In addition to some of the above initiatives, we are now supporting the Psychiatric Association of Thailand with free hotlines. They have reported a worrying surge in mental health issues due to heightened stress and financial woes. We also organized an online summer camp to train youth in digital resilience, a key skill as their time spent online continues to increase.

Finally, we have an obligation to all our stakeholders to keep dtac in strong financial health. We are therefore exercising strong discipline in our expenses, with what we call “zero-based budgeting.” All spending in the company is being reviewed in light of the current situation, to ensure we stick to the bare minimum.

THE WAY FORWARD

In this new normal, dtac is more important to Thai society than ever before—as are our responsibilities. We must understand the support our customers need from us even more clearly. We must respond to those needs even more quickly and efficiently. And we must deliver experiences that are consistently excellent.

5G will be critical to achieving these goals. And we remain fully committed to the benefits it can unlock for Thai society. In 2020, our ambition is to both launch 5G at select locations and triple our network capacity for all users. We will achieve this by rolling out massive MIMO solutions at high-traffic locations nationwide while continuing to expand and densify our coverage.

Despite the formidable challenges brought on by COVID-19, dtac has responded quickly and effectively. We have the heart, the imagination and on-the-field execution. Now is the time to rethink how we operate and use technology to thrive in the new normal. We will get through this together! #neverstop