ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ (archive) > วาโก้เร่งผลิตหน้ากากแจกฟรี จับมือคนไทยสู้วิกฤติ โควิด-19 ปรับเป้าผลิต200,000 ชิ้น

วาโก้เร่งผลิตหน้ากากแจกฟรี จับมือคนไทยสู้วิกฤติ โควิด-19 ปรับเป้าผลิต200,000 ชิ้น

1 เมษายน 2020


ข่าวประชาสัมพันธ์

บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ลดความเสี่ยงตามแนวทางการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกจากจะมีมาตรการดูแลเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดภายในองค์กรแล้ว ยังส่งต่อความห่วงใยถึงประชาชนและสังคมโดยรวม โดยมีนโยบายเร่งด่วนปรับแผนการผลิตชุดชั้นใน เพื่อหันมาผลิตหน้ากากซึ่งเป็นวัตถุดิบใหม่ของส่วนประกอบของชุดชั้นในและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของวาโก้ เป็นการนำวัตถุดิบที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อช่วยคนไทยผ่านวิกฤติ โควิด-19 ไปด้วยกัน

นายบุญดี อำนวยสกุล ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “วาโก้ส่งต่อความห่วงใยถึงประชาชนและสังคมโดยรวม ปรับแผนการผลิตชุดชั้นใน หันมาผลิตหน้ากากแจกฟรี ในเฟสแรก วาโก้ได้ผลิตหน้ากากผ้าสเปเซอร์มอบให้พนักงานวาโก้ฯ และองค์กรอื่นๆ อาทิ กรุงเทพมหานคร เพื่อส่งต่อให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เพื่อใช้ในการดำเนินงานของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ กองบังคับการปราบปราม เพื่อมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงานในสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ และมอบหน้ากากผ้า Cotton และหน้ากากผ้าสปันบอนด์ (Spun Bond) ให้กับประชาชนทั่วไป รวม 30,000 ชิ้น

นายบุญดี อำนวยสกุล มอบหน้ากากอนามัยแบบซัก ได้แก่พนักงานทุกคน
วาโก้มอบหน้ากากอนามัยให้กับรองผู้ว่า กทม
วาโก้มอบหน้ากากอนามัยให้สภากาชาดไทย
แจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนรอบบริษัท

ในเฟสต่อไป ขณะนี้วาโก้ได้ผลิตหน้ากากที่มีทั้งรูปแบบเนื้อผ้าสเปเซอร์, เนื้อผ้าฝ้ายผสมเส้นใยโพลีเอสเตอร์เพอร์มาและรูปแบบที่ใช้ผ้าฝ้าย เพื่อให้ทันแจกประชาชนในช่วงที่มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่องจากเดิมผลิต 52,000 ชิ้น แต่ความต้องการจากองค์กรต่างๆ เช่น โรงพยาบาล เพื่อมอบแก่พยาบาล บุคลากรที่ทำงานด้านผู้ป่วย กลุ่มลูกค้าของวาโก้ องค์กรพันธมิตร สื่อมวลชน เพื่อนำไปแจกจ่ายประชาชนอย่างทั่วถึง จึงเพิ่มการผลิตอย่างเร่งด่วน ตั้งเป้ารวม 200,000 ชิ้น ภายในเดือนเมษายน 2563 นี้

1. หน้ากากผ้าสเปเซอร์ (Spacer) เนื้อผ้าผลิตจากเส้นใย Nylon ขนาดเล็กระดับ Microfiber มีความละเอียดสูงทำให้ผ้ามีความอ่อนนุ่ม ไม่รุ่ย ไม่รัน ไม่ม้วน กระชับเข้ากับรูปหน้าเมื่อสวมใส่

2. หน้ากากผ้าฝ้ายเส้นใยโพลีเอสเตอร์เพอร์มา (Polyester Perma) มีส่วนผสมของ “นาโนซิงค์ออกไซด์” ฝังอยู่ใน เส้นใยซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สวมใส่สบาย ไม่ระคายเคืองผิว

3.หน้ากากผ้าฝ้ายผสม สแปนเด็กซ์ (Spandex) เนื้อผ้าทำขึ้นจากเส้นใยฝ้ายบริสุทธิ์ 95% มีความละเอียดอ่อนนุ่ม สวมใส่สบาย ยืดหยุ่นตัวได้ดี ทั้งนี้ หน้ากากอนามัยในทุกเนื้อผ้า สามารถซักทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ช่วยลดขยะชุมชน ลดการทำลายสิ่งแวดล้อม

การตัดเย็บ

“จากที่วาโก้เปิดบริจาคไปในเฟสแรกนั้น ทำให้มีประชาชนจำนวนมากที่ต้องการรับบริจาคหน้ากาก วาโก้จึงขอเรียนชี้แจงว่า ณ ตอนนี้ยังไม่มีการตั้งจุดแจกอย่างเป็นทางการ เพราะเป็นเรื่องของมาตรการ “ระยะห่างทางสังคม” ที่ช่วยบรรเทาความรุนแรงของโรคระบาดได้ หากมีการเปลี่ยนแปลงหรือความคืบหน้าในการตั้งจุดแจก จะแจ้งผ่านเพจและเว็บ Wacoal Thailand วาโก้กราบขออภัยที่อาจมอบไม่ทั่วถึงทุกคน เนื่องจากการผลิตต้องใช้เวลาประกอบกับความต้องการค่อนข้างสูง เพราะเป็นช่วงที่มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ” นายบุญดี กล่าว

หน้ากากอนามัยผ้า Cotton
หน้ากากอนามัยผ้า Perma