ThaiPublica > เกาะกระแส > บูรณาการ 3 หน่วยงาน เร่งผันน้ำแม่กลองลดความเค็มน้ำประปา เตรียมรับมือน้ำทะเลหนุน 3 เมตร

บูรณาการ 3 หน่วยงาน เร่งผันน้ำแม่กลองลดความเค็มน้ำประปา เตรียมรับมือน้ำทะเลหนุน 3 เมตร

8 มกราคม 2020


ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
ที่มาภาพ : www.thaigov.go.th/

บูรณาการ 3 หน่วยงาน เร่งผันน้ำแม่กลองลดความเค็มน้ำประปา สัปดาห์หน้าเตรียมรับมือน้ำทะเลหนุนสูงทะลุ 3 เมตร

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัตน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สนทช.) เร่งบูรณาการ 3 หน่วยงานเดินหน้าผันน้ำจากแม่กลอง โดยคาดว่าค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาจะเพิ่มสูงขึ้นช่วงประมาณวันที่ 8-15 มกราคม 2563 และอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำโดยตรง จึงต้องมีการปรับแผนลำเลียงน้ำจากฝั่งตะวันตก ซึ่งมีปริมาณน้ำตันทุนในอ่างเก็บน้ำฯ มากกว่า ระบายผ่านแม่น้ำแม่กลองมาช่วยเหลือในพื้นที่ของแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น โดยมีการทำงานร่วมกันของการประปานครหลวง (กปน.) กรมชลประทาน (ชป.) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันเพิ่มศักยภาพการผันน้ำจากแม่น้ำแม่กลองให้ได้มากที่สุด ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาคุณภาพน้ำในการผลิตน้ำประปาแล้ว ยังช่วยผลักดันน้ำเค็มที่รุกล้ำเข้ามาสู่แม่น้ำเจ้าพระยาด้วย ทั้งนี้ กรมชลประทานได้วิเคราะห์ร่วมกับ กฟผ. ยืนยันว่าน้ำที่ผันมาจากแม่น้ำแม่กลองจะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำของฝั่งแม่กลองอย่างแน่นอน โดย สทนช.ได้จัดประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันที่ 8 ม.ค. 2563 ณ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เพื่อบูรณาการและสรุปแนวทางการแก้ปัญหาการรุกตัวของน้ำเค็มร่สมกันอีกครั้ง

สำหรับสถานการณ์แม่น้ำสายหลักทุกภาคปริมาณน้ำในแหล่งน้ำอยู่ในเกณฑ์น้อยถึงปานกลาง ยกเว้นภาคเหนืออยู่ในเกณฑ์น้อยถึงน้อยวิกฤต แม่น้ำโขงปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์น้อย ต่ำกว่าระดับน้ำต่ำสุดในปี 2535 และต่ำกว่าในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยที่เชียงราย และอุบลราชธานี มีแนวโน้มลดลง ส่วนเลย หนองคาย นครพนม และมุกดาหารมีแนวโน้มทรงตัว เนื่องจากประเทศจีนได้ลดการระบายน้ำ ขณะที่ค่าความเค็ม ด้านอุปโภค บริโภค แม่น้ำเจ้าพระยา สถานีสำแล อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี อยู่ในเณฑ์ปกติ บริวณตั้งแต่ปากแม่น้ำจนถึงอำเภอเมือง จังหวัดปทุมธนี สูงกว่าเกณฑ์มาตฐาน ด้านการเกษตร แม่น้ำแม่กลอง และเพชรบุรี อยู่ในกณฑ์ปกติ แม่น้ำท่าจีน บางปะกง อยู่ในกณฑ์เฝ้าระวัง

สัปดาห์หน้าเตรียมรับมือน้ำทะเลหนุนสูงทะลุ 3 เมตร

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือระบุว่าในช่วงสัปดาห์หน้าตั้งแต่วันที่ 9-15 มกราคม 2563 น้ำทะเลจะหนุนสูง โดยในช่วงน้ำขึ้นตอนกลางวันจะสูงสุงถึง 3.1 เมตรเหนือระดับน้ำลงที่ต่ำที่สุด ก่อนที่จะบรรเทาลงไปและจะกลับมาหนุนอีกครั้งในช่วง 23-26 มกราคม 2563 ในระดับ 3.1-3.2 เมตรเช่นเดียวกัน

ขณะที่ค่าความเค็มของน้ำประปาจากกปน.ระบุว่าในช่วงเที่ยงของวันดังกล่าว ค่าความเค็มของน้ำประปาที่โรงสูบน้ำสำแล ซึ่งอยู่ห่างจากปากแม่น้ำเจ้าพระยา 96 กิโลเมตร อยู่ที่ระดับ 0.53 กรัมต่อลิตรมากกว่าค่ามาตรฐานของกปน.ที่ระดับ 0.25 กรัมต่อลิตร ขณะที่สถานที่ตรวจวัดที่อยู่ขึ้นไปยังมีระดับความเค็มต่ำกว่ามาตรฐานอยู่ เช่น วัดบ้านแป้งที่อยู่ห่างจากปากแม่น้ำเจ้าพระยา 130 กิโลเมตร มีค่าความเค็มที่ 0.12 กรัมต่อลิตร ส่วนสถานที่ตรวจวัดที่อยู่ห่างจากปากแม่น้ำเจ้าพระยาไม่มากอย่างโรงไฟฟ้าพระนครใต้ที่อยู่ห่างเพียง 12 กิโลเมตรมีค่าความเค็มแตะ 25 กรัมต่อลิตรแล้ว

ทั้งนี้ หากย้อนไปดูเหตุการณ์ค่าความเค็มจะพบว่าปรากฎการณ์น้ำกร่อยในครั้งนี้เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคม 2562 ก่อนที่จะทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงปลายเดือนและค่อยๆทยอยปรับลดลงในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในช่วงสัปดาห์หน้าคาดว่าค่าความเค็มจะเพิ่มกลับขึ้นมาอีกครั้งตามการหนุนของน้ำทะเล