ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ (archive) > ธอส. ฉลองครบรอบ 65 ปี – เปิดตัวแอปพลิเคชัน “GHB ALL” ผ่อนบ้านผ่าน “มือถือ” เริ่ม 1 พ.ย.นี้

ธอส. ฉลองครบรอบ 65 ปี – เปิดตัวแอปพลิเคชัน “GHB ALL” ผ่อนบ้านผ่าน “มือถือ” เริ่ม 1 พ.ย.นี้

24 กันยายน 2018


ข่าวประชาสัมพันธ์

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2561 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยหลังเสร็จงานพิธีงานฉลองครบรอบวันสถาปนา 65 ปี ว่า ขณะได้จัดทำ Mobile Application : GHB ALL แอปพลิเคชัน รวมทุกบริการของ ธอส. ไว้ในมือลูกค้า ซึ่งแอปพลิเคชันถูกออกแบบมาจากข้อมูลความต้องการของลูกค้านำมาจัดทำเป็นฟังก์ชันการใช้งานที่จำเป็น เพื่ออำนวยความสะดวกลูกค้าได้อย่างครบวงจร อาทิ ชำระเงินกู้ โอนเงิน ดูใบเสร็จค่าบ้าน และจองคิวใช้บริการที่สาขา จะทำให้ ธอส. ขยายช่องทางการให้บริการดิจิทัลที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในยุค 4.0 และพร้อมให้ประชาชนทั่วไปได้ดาวน์โหลดบนสมาร์ทโฟนทั้งระบบ iOS และ Android ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป ทั้งนี้ ลูกค้าที่ทำธุรกรรมการเงินผ่าน GHB ALL จะได้รับบริการที่มีความครบถ้วน สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยในแอปพลิเคชันเดียว

นายฉัตรชัย กล่าวต่อว่า สำหรับเฟสแรก GHB ALL สามารถอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า 6 บริการ ประกอบด้วย

  1. ด้านเงินฝาก สามารถเช็คยอด และตรวจสอบ statement
  2.โอนเงินภายในและต่างธนาคาร
  3.สมัครและโอนเงินผ่าน PromptPay
  4.ตรวจสอบสถานะสินเชื่อ
  5. ชำระเงินกู้โดยหักบัญชี ธอส.
  6. สร้าง QR Code เพื่อชำระเงินกู้

จากนั้นธนาคารจะพัฒนาให้สามารถบริการได้อย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2561 โดยลูกค้าสามารถดู Statement ทำ Pre Approve ยื่นกู้ติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งนัดหมายการเข้าประเมินราคา แจ้งผลการพิจารณาสินเชื่อ นัดวันลงนามเอกสารสำคัญ และทำนิติกรรมแจ้งเตือนชำระหนี้ แสดงความประสงค์กู้เพิ่ม และชำระค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ ได้

“แอปพลิเคชัน GHB ALL ถือเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายยกระดับการให้บริการตามแผน Transformation to Digital Serviceที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างครบวงจร และยังถือเป็นหนึ่งในโครงการ Payment Gateway หรือ การพัฒนาช่องทางชำระเงินกู้ เพื่อแก้ปัญหาลูกค้าไม่สะดวกในการชำระเงินกู้ รอคิวนาน โดยเฉพาะในช่วง 3 วันสุดท้ายก่อนสิ้นเดือน ซึ่งมีลูกค้ามาชำระเงินกู้กับธอส.เกือบ 1.6 ล้านบัญชี ในจำนวนนี้เป็นการชำระเงินกู้ผ่านสาขาของธนาคาร 8 แสนรายการ , เคาน์เตอร์เซอร์วิส 4.5 แสนรายการ และมาชำระหนี้ที่สำนักงานใหญ่อีก 3 แสนรายการ

ทั้งนี้ ในโครงการ Payment Gateway ของธนาคารจะประกอบด้วย เครื่องรับชำระเงินกู้อิเล็กทรอนิกส์ (LRM) อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่จะชำระเงินกู้ด้วยเงินสด (Cash Payment) ตอบโจทย์ “ชำระกี่บัญชีก็นาทีเดียว” เริ่มให้บริการตั้งแต่ปี 2560”นายฉัตรชัย กล่าว

ปัจจุบัน ธอส.มีเครื่อง LRM ให้บริการตามสาขาต่าง ๆ ทั่วประเทศรวม 170 เครื่อง และ เครื่องชำระเงินกู้ไร้เงินสด : QR Non Cash Payment ซึ่งลูกค้าสามารถชำระหนี้เงินกู้ ธอส. โดยใช้ Mobile Application ของธนาคารต่างๆ มาสแกน QR Code ที่เครื่องชำระเงินกู้ไร้เงินสด โดยปัจจุบันธนาคารติดตั้งเครื่องชำระหนี้เงินกู้ไร้เงินสด จำนวน 20 เครื่อง เพื่อให้บริการลูกค้า โดยติดตั้งที่สาขาในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล และจะขยายไปตามสาขาหรือจุดต่าง ๆ ที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงง่าย ซึ่ง ธอส. ตั้งเป้าหมายว่าภายในสิ้นปี 2561 จะเพิ่มจำนวนธุรกรรมชำระหนี้เงินกู้ผ่าน Payment Gateway ทั้ง 3 ช่องทาง ไม่ต่ำกว่า 40% ของจำนวนธุรกรรมที่มาชำระเงินกู้ที่เคาน์เตอร์ของธนาคารทั้งหมด

อนึ่ง งานฉลองครบรอบวันสถาปนา 65 ปี ธนาคารได้จัดพิธีบวงสรวงศาลพระพรหม ศาลพระภูมิ ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นประธานในพิธี จากนั้นธนาคารได้เปิดให้ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมแสดงความยินดี ด้วยการร่วมกันทำบุญบูรณะศาลาการเปรียญ วัดศรีธาตุ จังหวัดยโสธร และได้มอบเงินสนับสนุนพิเศษจำนวน 3 ล้านบาท ให้กับสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ในฐานะที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ด้วยการคว้า 2 เหรียญทอง และ 2 เหรียญทองแดงจากการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่กรุงจาการ์ตา และเมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย