อินโฟกราฟิกส์

ลอยกระทง ลอยแล้วไปไหน?

19 พฤศจิกายน 2016

ลอยกระทง ลอยแล้วไปไหน ? 14 พฤศจิกายน 2559 เป็นวันลอยกระทง ในความเชื่อของคนไทยคือวันขอขมาพระแม่คงคา เป็นวันลอยเคราะห์ ลอยความทุกข์กาย ทุกข์ใจไปกับแม่น้ำ จึงเป็นประเพณีที่สืบทอดมาช้านาน กระทงที่ใช้ลอยก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ปัจจุบันด้วยการรณรงค์รักสิ่งแวดล้อม ความยั่งยืนของโลก ต่างก็หันมาใช้วัสดุธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เมื่อคนจำนวนมากร่วมกันทำพิธีลอยกระทง ทั้งในแม่น้ำ สระ บึง ล้วนแต่เป็นขยะที่จะต้องกำจัด แม้จะย่อยสลายได้ แต่ก็ต้องใช้เวลาตามประเภทของวัสดุ

BREXIT สะเทือนเศรษฐกิจไทย?

15 มิถุนายน 2016

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ […]

อันตรายจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ ถึงเวลาจัดระบบจัดการ e-waste อย่างถูกต้อง

9 กรกฎาคม 2015

“ขยะอิเล็กทรอนิกส์:จัดการอย่างไรให้ปลอดภัย” ….อันตรายจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ ถึงเวลาจัดระบบจัดการ e-waste อย่างถูกต้อง

สถิติการใช้อินเทอร์เน็ตโลกโดยรวม-ไทม์ไลน์การค้าออนไลน์

17 ธันวาคม 2014

ในปี 2557 พบว่าโลกนี้มีจำนวนเว็บไซต์ทั้งหมดราว 1,100 ล้านเว็บ มีการส่งอีเมลกว่า 2 แสนล้านครั้ง ในเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างกูเกิลพลัสมีผู้ใช้เกือบ 765 ล้านราย ทวิตเตอร์ 300 ล้านราย อินสตาแกรมกว่า 130 ล้านราย ยูทูบมียอดผู้ชมรวมเกือบ 8,000 ล้านวิว และเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีผู้นิยมใช้มากที่สุดที่สุดคือเฟซบุ๊ก 1,300 ล้านราย นอกจากนี้สถิติยังพบอีกว่ามีการขายคอมพิวเตอร์ออกไปแล้วกว่า 7.3 แสนเครื่อง สมาร์ทโฟน 3 ล้านเครื่อง และแท็บเล็ต 7.5 ล้านเครื่อง

สังคมไทยไร้แร่ใยหิน : “สารก่อมะเร็ง อันตรายจากแร่ใยหิน”

9 ตุลาคม 2014

กว่า 70 ปีแล้วที่ประเทศไทยนำเข้าแร่ใยหินจากต่างประเทศเพ […]

คนจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาคือใครกันบ้าง?

14 มีนาคม 2014

ประเทศไทยมีประชากร 66 ล้านคน ประชาชนทุกคนคือผู้เสียภาษี ไม่ว่าจะเป็นภาษีทางตรงหรือภาษีทางอ้อม แต่ใครรู้บ้างว่า ใน 66 ล้านคนนี้เป็นคนที่อยู่วัยทำงานหรือเป็นแรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคมจำนวน 33 ล้านคน ซึ่งทุกคนต่างมีรายได้ แล้วในจำนวนนี้มีใครบ้างที่ยื่นเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

รื้อค่าลดหย่อน คุณจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นหรือน้อยลง

19 กันยายน 2013

โครงสร้างภาษีปัจจุบันเต็มไปด้วยรายการหักลดหย่อนภาษีและยกเว้นภาษีมากมาย จนเป็นช่องทาง
ให้คนที่มีรายได้ดีเข้ามาใช้สิทธิเลี่ยงภาษีอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ล่าสุดในปี 2556 กรมสรรพากรเตรียมเสนอมาตรการปรับปรุงค่าลดหย่อนภาษี หากรัฐบาลตัดสินใจเลือกปรับภาษีแนวทางใดแนวทางหนึ่งจะมีผลกระทบต่อท่านอย่างไร? จะเสียภาษีมากขึ้นหรือน้อยลงเท่าไร?

ภาษีเรา เอาไปทำอะไร

30 กรกฎาคม 2013

เงินภาษีที่เราจ่ายในแต่ละปีนั้น รัฐบาลเอาไปทำอะไรกันแน่? เบื้องหลังแผนยุทธศาสตร์สวยหรูและชื่อกรมยาวเหยียดน่าเวียนหัวคืออะไร? ไทยพับลิก้าขุดข้อมูลงบประมาณประจำปีงบประมาณ 2555 ค้นรายการที่เป็นรูปธรรมและมีขนาดใหญ่ที่สุดของงบประมาณมานำเสนอในอินเทอร์แอกทีฟชิ้นนี้ พร้อมเชิญให้ทุกท่านปรับสัดส่วนงบประมาณที่จัดสรรให้กับเรื่องต่างๆ เพื่อดูว่าหน้าตาของประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

งบฯ แผ่นดิน เงินของเราเขาเอาไปทำอะไร?

11 มิถุนายน 2013

งบฯ แผ่นดิน เงินของเราเขาเอาไปทำอะไร

เหลียวหลังแลหน้า “เก้าอี้ผู้ว่าแบงก์ชาติ” : 7 ทศวรรษ ปลด 4 คน

5 พฤษภาคม 2013

เปิดรายชื่อ 4 ผู้ว่าการแบงก์ชาติที่ถูกปลดในรอบกว่า 70 ปี ธปท. เหตุขัดแย้งนโยบาย ลุ้นประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยหรือไม่