เกาะกระแส

แถลงการณ์ขอให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พักราชการนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

18 กันยายน 2014

องค์กรสิทธิมนุษยชนตามรายนามด้านล่างจะจัดส่งจดหมาเปิดผนึกขอให้อธิบดี อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชพักราชการนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

นักวิจัยเผย ”เกษตรอินทรีย์” ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงสุด ชี้เทคโนโลยีทางการเกษตรช่วยได้

18 กันยายน 2014

ผลการวิจัยครั้งนี้ ออกมาว่านาข้าวอินทรีย์เป็นแชมป์ในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงที่สุด ซึ่งตรงกับข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่มีเครื่องมือในการชี้วัดและผลการวิจัยในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งมีข้อค้นพบว่า ก๊าซเรือนกระจกมาจากกระบวนการผลิตในนาข้าวอินทรีย์มากที่สุด เมื่อเทียบกับนาข้าวที่ใช้เคมี

ตัวแทนคนหาปลาเขมร-ไทยแถลงร่วม “เราไม่เอาเขื่อนแม่น้ำโขง เราต้องการปลาและวิถีชีวิต”

17 กันยายน 2014

หลังจากชุมชนประมงที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนปากมูน ตัวแทนคนหาปลาประกาศ “เราไม่เอาเขื่อนแม่น้ำโขง” เป็นเจ้าภาพจัดให้มีการพบปะกันสามวันริมฝั่งน้ำมูน ระหว่างตัวแทนคนหาปลาจากทะเลสาบเขมร และริมน้ำโขงของไทยและกัมพูชา พร้อมแสดงจุดยืนการต่อสู้ร่วมกัน

กนง. เอกฉันท์ คงดอกเบี้ย 2% ติดต่อกัน 4 ครั้ง หวังเศรษฐกิจฟื้น V-Shape – สภาอุตฯ เผยยอดซื้อฉุดความเชื่อมั่นในรอบ 4 เดือน

17 กันยายน 2014

กนง. เอกฉันท์ คงดอกเบี้ย 2% ติดต่อกัน 4 ครั้ง – สภาอุตฯ เผยยอดซื้อฉุดดัชนีความเชื่อมั่นในรอบ 4 เดือน

“ประยุทธ์” สั่งสร้าง “แบรนด์ไทยใหม่” ปั้นสินค้าเกษตร เพิ่มมูลค่าส่งออก แก้ปัญหาราคายางพารา ต่ออายุภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา-นิติบุคคล ห้ามขึ้นป้ายโฆษณาผลงาน โยก ขรก.มหาดไทย 37 ตำแหน่ง

16 กันยายน 2014

“ประยุทธ์” สั่งสร้าง “แบรนด์ไทยใหม่” ปั้นสินค้าเกษตร เพิ่มมูลค่าส่งออก แก้ปัญหาราคายางพารา ต่ออายุภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา-นิติบุคคล ห้ามขึ้นป้ายโฆษณาผลงาน โยก ขรก.มหาดไทย 37 ตำแหน่ง

ข้อเสนอปฏิรูปเศรษฐกิจรัฐไทย – บทเรียนจากจอมพล ป. ถึง คสช.

16 กันยายน 2014

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2557 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้จัดงานสัมมนา “รัฐไทยกับการปฏิรูปเศรษฐกิจ” ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับหนังสือที่เขียนโดย ผศ. ดร.อภิชาติ สถิตนิรามัย เพื่อศึกษาความสำเร็จและล้มเหลวของการปฏิรูปเศรษฐกิจที่ผ่านมาในอดีตของประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงจอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นรัฐบาลครั้งที่ 2 จนถึงปี พ.ศ. 2550

ราคาหุ้น-ผลกำไรทีวีดิจิตอล ไม่สดใส อุปสรรคเพียบ ทั้งโครงข่ายล่ม-ปมปัญหาช่อง 3 ผู้ประกอบการเตรียมยื่น กสทช. ขอเลื่อนจ่ายค่าสัมปทานงวด 2

16 กันยายน 2014

น่าติดตามว่า หากผลประกอบการของธุรกิจทีวีดิจิทัลเป็นอย่างนี้ ท่ามกลางปัญหาสารพัดที่โหมกระหน่ำ จนอาจทำให้แต่ละช่องที่ประมูลได้ราคาแพง อาจจอดำโดยปริยาย ด้วยเพราะสายป่านทางธุรกิจไปต่อไม่ไหว เกมการเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการทั้งรายเก่า รายใหม่ ที่มีสถานีโทรทัศน์เป็นเดิมพันทั้ง 24 ช่อง จึงดุเดือดเข้มข้นอย่างยิ่ง

5 ปีหนี้ครัวเรือนพุ่งกว่า 2 เท่า เกือบ 10 ล้านล้านบาท – ธปท. แจงปัจจุบันชะลอตัวลง ย้ำรับมือได้

15 กันยายน 2014

ท่ามกลางจีดีพีที่ปรับตัวลงมาต่อเนื่อง ปัญหาหนี้ครัวเรือนถูกจับตาเป็นพิเศษ ปัจจุบันหนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นอยู่ในระดับ 80% ของจีดีพี เป็นเหตุให้หลายฝ่ายมองว่าอาจส่งผลต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจ เนื่องจากภาระหนี้ที่สูงอาจทำประชาชนใช้จ่ายน้อยลงได้ ทั้งนี้ จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ย้อนหลัง 5 ปี หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% ในทุกๆ ปี

ประเด็นฮ็อตรอบสัปดาห์ อนิจจาการศึกษาไทย ค้นภาพนางเอกเอวีทำปกหนังสือเรียน – คณบดีดุริยางคศิลป์ใจกล้า! คลุมปี๊บต้านหมอรัชตะควบ 2 เก้าอี้

13 กันยายน 2014

ประเด็นที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์ 6-13 กันยายน 2557 – อนิจจาการศึกษาไทย: เงินพิมพ์ตำราช็อตต้องพึ่งเอกชน-ค้นภาพนางเอกเอวีทำปกหนังสือเรียน คณบดีดุริยางคศิลป์ใจกล้า! คลุมปี๊บต้านหมอรัชตะควบ 2 เก้าอี้ รมว.สธ.-อธิการมหิดล – แอปเปิลเปิดตัว iPhone 6 – Apple Watch – ฮือฮาวาระระดับชาติ: รอยพญานาคโผล่อักษรฯ จุฬาฯ ที่แท้รอยเครื่องฉีดน้ำ – ช่อง 3 ไม่จบ ใช้ พ.ร.บ.คอมฯ ฟ้อง กสท.

เปิดผลสำรวจค่าจ้างมนุษย์เงินเดือน ของสำนักงาน ก.พ. และสำนักงานสถิติแห่งชาติ

12 กันยายน 2014

เปิดค่าจ้างมนุษย์เงินเดือน กิจการไฟฟ้าได้สูงสุด 83,748 บาท/เดือน กลุ่มบริการทางการแพทย์ ผอ.รพ. รวยสุด รับ 206,566 บาท/เดือน แพทย์เฉพาะทางได้ 169,483 บาท/เดือน ทันตแพทย์ได้ 120,809 บาท/เดือน แพทย์จบใหม่ได้ 81,586 บาท/เดือน พนักงานใหม่ปริญญาตรียังไม่ถึง 15,000 บาท/เดือน อีก 6 ข้าราชการขึ้นเงินเดือน 7-8%