เกาะกระแส

ครม. ออกมาตรการบ้านหลังแรกช่วยภาคอสังหาฯ – ดึงเงินกองทุนหมุนเวียน 2.8 หมื่นล้าน ช่วยกระตุ้น ศก.

13 ตุลาคม 2015

ครม. คลอดมาตรการช่วยภาคอสังหาฯ รายได้น้อยกู้ ธอส. ซื้อบ้านหลังแรกได้ ดึงเงินกองทุนหมุนเวียน 2.8 หมื่นล้าน ช่วยกระตุ้น ศก.

ป.ป.ช. เผยผลตรวจสอบ “ปรีชา จันทร์โอชา” ไม่แจ้งบัญชีเท็จ ปมเงินฝากคู่สมรส

13 ตุลาคม 2015

ป.ป.ช. เผยผลตรวจสอบ “ปรีชา จันทร์โอชา” ไม่แจ้งบัญชีเท็จ ปมเงินฝากคู่สมรส

ธนาคารต้นไม้ “ปลูกป่า ปลูกรายได้” 7 ปี เพิ่มพื้นที่ป่า 2.5 แสนไร่ – ธ.ก.ส. ผลักดันสู่การขายคาร์บอนเครดิต

13 ตุลาคม 2015

ธนาคารต้นไม้สามารถตอบโจทย์ได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าอนาคตหรือปัจจุบัน และสิ่งที่ได้ตามมาจากแนวพระราชดำริคือ เรื่องไม้ 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ที่ให้ทั้งเรื่องกิน การใช้สอย เรื่องเศรษฐกิจ และเรื่องระบบนิเวศ ตรงกับความต้องการที่อยากใช้ชีวิตแบบนี้  ซึ่งแรกๆ ปัญหาเยอะมาก และผมไม่ใช่คนในพื้นที่ ชาวบ้านเองก็มีความเชื่อเดิมๆ ของเขา หลายคนบอกว่าผมบ้าที่จะปลูกต้นไม้ กว่าจะปรับเลี่ยนได้ต้องขอให้คนรอบข้างช่วยทำให้เห็นก่อนว่าการเข้าร่วมโครงการธนาคารต้นไม้ดีจริง มีรายได้เพิ่มขึ้นจริง

ศาลฎีกายกฟ้อง คดี “จักรทิพย์ ชัยจินดา” เป็นโจทก์ฟ้องนายซูดีรือมัน ฐานแจ้งความเท็จ กรณี ดีเอสไอ และ ป.ป.ช. สอบสวนคดีที่ตำรวจซ้อมทรมานผู้ต้องหาคดีปล้นปืนค่ายปิเหล็ง

13 ตุลาคม 2015

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2558 มูลนิธิผสานวัฒนธรรมได้รายงานว่า ศาลฎีกายกฟ้องคดี พล.ต.ต. จักรทิพย์ เป็นโจทก์ฟ้องนายซูดีรือมัน ฐานแจ้งความเท็จจากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบสวนคดีที่ตำรวจซ้อมทรมานผู้ต้องหาคดีปล้นปืนค่ายปิเหล็ง

สสส. แจงการตรวจสอบของ คตร. ข้อมูลคลาดเคลื่อน ยันใช้เงิน “ไม่บิดเบี้ยว” ปัดเป็นแหล่งทุน NGO เคลื่อนไหวการเมือง

12 ตุลาคม 2015

หลังจาก พล.อ. ชาตอุดม ติตถะสิริ ประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่ามีการเบิกจ่ายงบประมาณบางโครงการไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุน สสส. ตาม พ.ร.บ.กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 จน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุข เข้ามากำกับการเบิกจ่าย หากโครงการใดไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของ สสส. ก็ให้หยุดไว้ก่อน

ผู้ใช้เน็ตแสดงพลัง #ไม่เอาแล้ว รัฐธรรมนูญจากรัฐประหาร ขอประชาชนร่างเอง จำนวนมากไม่เอานายกคนนอก-สืบทอดอำนาจ

12 ตุลาคม 2015

จากกิจกรรมที่เว็บไซต์ประชามติ Prachamati.org เชิญชวนประชาชนแสดงความคิดเห็นผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คช่องทางต่างๆ ในหัวข้อ “รัฐธรรมนูญแบบไหนไม่เอาแล้ว?” พร้อมกับติดแฮชแท็ก #ไม่เอาแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป จากการรวบรวมความเห็นของประชาชนที่ร่วมกันพูดถึงเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญ ประมาณ 300 ความเห็น ส่วนใหญ่เห็นไปในทางเดียวกันว่าไม่เอารัฐธรรมนูญที่มาจากการร่างของคนกลุ่มเล็กๆ กลุ่มเดียวโดยที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วม และเบื่อหน่ายกับการร่างรัฐธรรมนูญแล้วถูกฉีกซ้ำๆ

IOM X ยอมแก้ไขเนื้อหาเรื่อง “ปริศนา” หนังสั้นแนวดราม่าค้ามนุษย์ในอุตฯ ประมงไทย

12 ตุลาคม 2015

การประชุมมีข้อยุติร่วมกันโดย IOM X เข้าใจในความรู้สึกของชาวประมง ยินดีที่จะปรับปรุงแก้ไข และพร้อมที่จะให้สมาคมฯ ได้มีส่วนในการพิจารณาถึงเนื้อหาของหนังอีก 2 ตอนที่จะออกมาในอนาคต ในชื่อเรื่องว่า “Save Migration” และ “Positive Labour Center” ด้วย

บทบาทประชาสังคมกับการปลดล็อกคอร์รัปชัน (4): เปิดเครื่องมือต้านทุจริต – ชี้ช่อง CSOs ไทยตรวจสอบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

10 ตุลาคม 2015

กิจกรรมติดตามตรวจสอบโครงการต่างๆ ของรัฐมีค่าใช้จ่ายสูงซึ่งข้อจำกัดในการจัดหาเงินทุนทำให้ CSOs ไทยไม่สามารถดำเนินกิจกรรมต่อต้านการทุจริตได้หลากหลายนัก โดยรวมกิจกรรมจึงอยู่เพียงระดับการสร้างจิตสำนึกในการต่อต้านการทุจริตมากกว่าที่จะก้าวข้ามไปสู่กิจกรรม “ติดตามตรวจสอบ” (Monitoring Activities)

ขณะเดียวกัน งานศึกษาบงชี้ว่าภาคประชาสังคมไทยยังขาดองค์ความรู้เกี่ยวกับการติดตามตรวจสอบโครงการของรัฐ ซึ่งองค์ความรู้ดังกล่าวประกอบด้วย ความรู้พื้นฐานในกระบวนการงบประมาณแผ่นดิน ขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างของรัฐ รวมไปถึงเทคนิคเฉพาะด้านในการติดตามตรวจสอบโครงการสำคัญ ประกอบกับกฎหมายและระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างของไทยเองไม่ได้ระบุอำนาจหน้าที่ให้ CSOs มีส่วนร่วมในการติดตามตรวจสอบ

ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์ประจำวันที่ 4-10 ตุลาคม 2558: “ซิงเกิลเกตเวย์พ่นพิษ ‘บิ๊กตู่’ จ่อลงดาบคนบันทึกประชุม” และ ร้อง สธ. เอาผิดดาราโพสต์ภาพคู่เบียร์

10 ตุลาคม 2015

ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์ประจำวันที่ 4-10 ตุลาคม 2558 – ซิงเกิลเกตเวย์พ่นพิษ “บิ๊กตู่” จ่อลงดาบคนบันทึกประชุม-อันดามันอ่วมหมอก อินโดฯ วอนชาติอาเซียนช่วย-การบินไทยทุ่ม 5,300 ล้าน ปรับลดพนักงาน 400 คน-มาแล้ว ร่างภาษีบ้าน-ที่ดิน ไม่เกินสองล้านจ่ายปีละหกร้อย ทิ้งที่รกร้างมีหนาว-ร้อง สธ. เอาผิดดาราโพสต์ภาพคู่เบียร์

บทบาทประชาสังคมกับการปลดล็อกคอร์รัปชัน (3): จุดสกัด CSOs ไทย อุปสรรคด้านเงินทุน รัฐสนับสนุนไม่เต็มที่

9 ตุลาคม 2015

แต่ปี 2544 เป็นต้นมา งานวิจัยชี้ว่าทุกรัฐบาลกำหนดนโยบายสนับสนุนภาคประชาชนให้มีส่วนร่วมในการต่อต้านการทุจริตได้ แม้ว่ากฎหมายจะไม่ได้กำหนดไว้ก็ตาม แต่ในทางปฏิบัติยังคงมีรายละเอียดและข้อจำกัด ซึ่งภาคประชาชนอาจไม่สามารถมีส่วนร่วมได้เท่าที่ควร ด้านค่าใช้จ่ายสำหรับการติดตามตรวจสอบโครงการขนาดใหญ่นั้น (โครงการระดับหมื่นล้านบาท) จะมีค่าใช้จ่ายประมาณปีละ 5 ล้านบาท หากโครงการนั้นดำเนินการต่อเนื่อง 3 ปี ต้นทุนในการเป็นผู้สังเกตการณ์จะสูงถึง 15 ล้านบาท โดยคิดเทียบกับอัตราที่บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จะต้องจ่ายให้กับผู้ตรวจสอบ