เกาะกระแส

“ณรงค์ สหเมธาพัฒน์” ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แจงสภาพข้อเท็จจริงระบบสุขภาพของไทย

25 กรกฎาคม 2014

การกำหนดนโยบายสุขภาพเป็นบทบาทสำคัญของกระทรวงสาธารณสุขในฐานะหน่วยงานหลักในการดูแลสุขภาพ แต่ในทางปฏิบัติ มีกระทรวงอื่นๆ ที่มีบทบาทในบางส่วนในการจัดบริการสุขภาพหรือการผลิตบุคลากรทางการแพทย์ และการเกิดขึ้นของหน่วยงานต่างๆ ตามกฎหมาย เช่น สปสช., สสส., สวรส., สช., สพฉ., สรพ. ซึ่งเป็นผู้เล่นสำคัญในระบบสุขภาพ แต่การดำเนินการไม่มีกลไกที่มีเอกภาพในการกำหนดและขับเคลื่อนนโยบาย ทำให้เกิดปัญหาในการบริหารงานเพื่อขับเคลื่อนนโยบายตลอดมา จำเป็นต้องสร้างกลไกอภิบาลระบบที่เป็นระบบคุณธรรม ไม่ยินยอมให้มีการทุจริตและการแทรกแซงจากอำนาจที่ไม่ถูกต้องชอบธรรม โดยมีกลไกการเฝ้าระวัง ตรวจสอบถ่วงดุลในรูปประชาคมสาธารณสุขที่เข้มแข็ง

2 กุนซือกฏหมาย คสช. “ดร.วิษณุ เครืองาม – ดร.พรเพชร วิชิตชลชัย” ชักแม่น้ำทั้ง 5 สาย อธิบายโครงสร้างรัฐธรรมนูญชั่วคราวขจัด ” เสียของ-สูญเปล่า “

23 กรกฎาคม 2014

2 กุนซือกฏหมาย คสช. ดร.วิษณุ เครืองาม-ดร.พรเพชร วิชิตชลชัย ชักแม่น้ำทั้ง 5 สาย อธิบายโครงสร้างรัฐธรรมนูญชั่วคราว 48 มาตรา ไม่ให้เสียแรงรัฐประหาร แจงที่มา-อำนาจ คณะรัฐมนตรี-สนช.และสภาปฏิรูปแห่งชาติ ย้ำให้ 15 อรหันต์ คสช.อำนาจเบ็ดเสร็จเพื่อสร้างสรรค์-ปรองดอง คาด 1 ปีมีเลือกตั้ง

ดร.วิษณุ เครืองาม คอนเนกชันมหัศจรรย์ 4 ทศวรรษ 10 นายกฯ 10 อรหันต์กุนซือ คสช. ยังอึ้ง โชว์นวัตกรรมรัฐธรรมนูญ-รัฐประหารการช่าง เผยเคล็ดลับสมองกลเรียนเก่งแบบ “วิษณุ”

23 กรกฎาคม 2014

ชื่อ ดร.วิษณุ เครืองามปรากฏในทำเนียบอีกครั้ง หลังการยึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สำเร็จ ชื่อนี้ปรากฏอยู่ในโครงสร้างอำนาจพิเศษไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะครั้งใดที่มีรัฐประหาร ชื่อของเขามักเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นที่ต้องการในด่านแรก ในการใช้เป็นเครื่องมือรื้อ-ร่างกฎหมาย และเขียนคำสั่ง-คิดคำประกาศ แบบเรียบแต่ลึก ทุกคำ-ทุกข้อ ให้บริการระดับ “เนติบริกร”ยากที่ฝ่ายตรงข้ามและฝ่ายที่ถูก “ยึด” จะลุกขึ้นมาแย้งได้

คสช. ไฟเขียวร่างกฎกระทรวงให้ “สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น” ขอฟื้นฟูกิจการได้ – วัดธรรมกายแย้มอาจคืนเงิน 500 ล้าน

22 กรกฎาคม 2014

คสช. ไฟเขียวร่างกฎกระทรวงให้ “นิติบุคคลอื่น” ขอฟื้นฟูกิจการได้ เปิดทาง”สหกรณ์ฯ คลองจั่น” ยื่นศาลล้มละลายกลางขอฟื้นฟูกิจการ ส่วนวัดธรรมกายแย้มคืนเงินให้ 500 ล้าน จากที่รับบริจาคไปกว่า 900 ล้านบาท ผู้บริหารไล่ฟ้องลูกหนี้ทุกรายเร่งขอเงินคืน

รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 จัดทัพฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ วางดุลอำนาจ คสช. -นายกรัฐมนตรี เทียบจุดอ่อน-จุดแข็ง รัฐธรรมนูญหลังรัฐประหาร 3 ยุคนายพล “บิ๊กจ๊อด-บิ๊กบัง-บิ๊กตู่”

22 กรกฎาคม 2014

รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 จัดทัพฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ วางดุลอำนาจ คสช.-นายกรัฐมนตรี เทียบจุดอ่อน-จุดแข็ง รัฐธรรมนูญหลังรัฐประหาร 3 ยุคนายพล “บิ๊กจ๊อด-บิ๊กบัง-บิ๊กตู่”

สงครามพิชิตสันติภาพ: สูตรลับเนทันยาฮู

22 กรกฎาคม 2014

ไม่ว่าจะสร้างเรื่องอื้อฉาวที่สุดยิ่งกว่าอดีตผู้นำใดๆ แถมนับวันมีแต่ทำลายมิตรเก่าขณะสร้างศัตรูใหม่มากแค่ไหน แต่บีบีก็เหมือนกับแมว 9 ชีวิตที่ไม่มีวันตาย ได้สวมหัวโขนนายกรัฐมนตรีสมัยนี้เป็นสมัยที่ 3 แล้ว หลังจากได้รับการจดจารึกว่าเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดขณะรับตำแหน่งนายกฯ

“หม่อมอุ๋ย” เสนอ 5 ยุทธศาสตร์ ดันไทยเป็น “ศูนย์กลางการค้าอาเซียน” ตั้งเป้า GDP โตปีละ 5-6%

22 กรกฎาคม 2014

“หม่อมอุ๋ย” เสนอ 5 ยุทธศาสตร์ ดันไทยเป็น “ศูนย์กลางการค้าอาเซียน” ตั้งเป้า GDP โตปีละ 5-6%

สื่อ-นักวิชาการวิพากษ์ 3 ปี กสทช. ต้องบริหารงบประมาณโปร่งใส ทบทวนภารกิจที่ซ้ำซ้อนขัดแย้งกันเอง

21 กรกฎาคม 2014

โครงการวิเคราะห์และติดตามร่างกฎหมาย (Thai Law Watch) ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และสถาบันพระปกเกล้า ร่วมกับโครงการติดตามนโยบายสื่อและโทรคมนาคม (NBTC Policy Watch) ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และคณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงาน “3 ปี กสทช.: ความฝัน ความเป็นจริง และการปฏิรูปกฎกติกา”

ทุกข์ชาวบ้านผ่านช่องทางการร้องทุกข์ของรัฐบาล “1111” – สัปดาห์เดียว”คสช.” รับไปกว่า 4,500 เรื่อง

20 กรกฎาคม 2014

ศูนย์บริการประชาชนได้เปิดช่องทางการให้บริการไว้ 4 ช่องทาง ประกอบด้วย สายด่วนของรัฐบาล 1111 บริการ 24 ชั่วโมง จุดบริการประชาชน 1111 ประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล ถนนพิษณุโลก ตู้ ปณ.1111 ปณ.ทำเนียบรัฐบาล กทม. 10302 เว็บไซต์ www.1111.go.th โดยเมื่อมีการรับเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาชนที่เดือดร้อนแล้ว ศูนย์บริการประชาชน จะจดบันทึกข้อมูลและส่งเรื่องไปยังหน่วยงานในพื้นที่ที่รับผิดชอบ 317 หน่วยงานเพื่อดำเนินการต่อไป

ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์: ถกเถียงความจริงกรณี ‘น้องก้อย-โค้ชเช’ – ศธ. เตรียมบรรจุ 12 ค่านิยมคนไทย ‘รักชาติ-พอเพียง-กลัวบาป’

19 กรกฎาคม 2014

ประเด็นข่าวที่น่าสนใจประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 19-24 กค. 2557- อิสราเอลถล่มกาซาหนักดับแล้วกว่า 200 ราย- ศธ. เตรียมบรรจุ 12 ค่านิยมคนไทย ‘รักชาติ-พอเพียง-กลัวบาป’- ถกเถียงความจริงกรณี ‘น้องก้อย-โค้ชเช’ ลงโทษ ‘เหมาะสม-ไม่เหมาะสม’- คสช. อนุญาต ‘ยิ่งลักษณ์’ ออกนอกประเทศ-ป.ช.ช. ชี้มูลความผิดจำนำข้าว- เครื่องบินมาเลย์ถูกขีปนาวุธยิงหล่นดับยกลำในยูเครน