เกาะกระแส

ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์: คนตกใจไอซีทีจ่ายค่าทำ “ติ๊กเกอร์” ไลน์ 7 ล้านบาท – นักท่องเที่ยวจีนป่วนหนักสาดน้ำร้อนแอร์ฯ – ล้มราวกั้นงานจิตรกรรมวัดพระแก้วฯ

20 ธันวาคม 2014

ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์ประจำวันที่ 14-20 ธันวาคม 2557 กระดานหุ้นแดงเถือกตกถึง 138 จุด – คนตกใจไอซีทีจ่ายค่าทำ “ติ๊กเกอร์” ไลน์ 7 ล้านบาท – ชาวออสเตรเลียถูกจับเป็นตัวประกันดับ 2 – ตาลีบันบุกฆ่า นร. ดับเกือบ 100 – นักท่องเที่ยวจีนป่วนหนัก สาดน้ำร้อนแอร์ฯ – ล้มราวกั้นงานจิตรกรรมวัดพระแก้วฯ – ลูกสาว ปธ. โคเรียนแอร์ลาออกแล้วหลังวีนแตกไล่ พนง. ลงเครื่อง ฐานเสิร์ฟถั่วไม่ถูกใจ

“ศ.ดร.นิธิ” หมุนทวนเข็มนาฬิกา ถอยวัฒนธรรมกลับไปสู่อดีตได้ แต่มันก็เดินกลับมา และก้าวไปข้างหน้า แนะอย่ายึดอำนาจ เพราะคำตอบแบบไม่นองเลือดจะหายไป

19 ธันวาคม 2014

“ศ.ดร.นิธิ” หมุนทวนเข็มนาฬิกา ถอยวัฒนธรรมกลับไปสู่อดีตได้ แต่มันก็เดินกลับมา และก้าวไปข้างหน้า แนะอย่ายึดอำนาจ เพราะคำตอบแบบไม่นองเลือดจะหายไป

บ้าน คอนโด ผุดกว่า 400 โครงการหลังจาก สผ. ให้ผ่านอีไอเอในปี 2557

19 ธันวาคม 2014

ปีงบประมาณ 2557 สผ. ให้ความเห็นชอบอีไอเอรวม 586 โครงการ โดยเป็นโครงการที่พักอาศัย 446 โครงการหรือคิดเป็นร้อยละ 76 ของอีไอเอทั้งหมดที่ สผ. เห็นชอบ

สภาหอการค้า – สวทช. – สทอภ. ผลักดันมาตรฐาน Thai GAP ผลิตผักปลอดภัย

18 ธันวาคม 2014

การร่วมลงนาม MOU ระหว่าง 3 หน่วยงาน สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สวทช. และ สทอภ. เป็นก้าวแรกในการยกระดับมาตรฐานการผลิตที่เริ่มตั้งแต่ตัวเกษตรกรในการผลิตอย่างมีคุณภาพ ผ่านกระบวนการตรวจสอบโดยมาตรฐาน Thai GAP ผนวกกับการใช้เทคโนโลยีคิวอาร์โค้ดเข้ามาช่วยในระบบตรวตสอบย้อนกลับ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตรไทย สามารถแข่งขันได้ในสากล

กนง. มีมติ 5:2 คงดอกเบี้ย 2% ติดต่อกัน 6 ครั้ง– เสียงแตกหนุนลดดอกเบี้ย ดันเศรษฐกิจโต

17 ธันวาคม 2014

คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แถลงผลการประชุมว่าคณะกรรมการมีมติ 5 ต่อ 2 คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2% เป็นครั้งที่ 6 ติดต่อกัน โดยให้เหตุผลว่านโยบายการเงินปัจจุบันยังผ่อนปรนเพียงพอต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นในปี 2558 ทั้งนี้ คณะกรรมการ 2 ท่านมีความเห็นต่างจากคณะกรรมการท่านอื่น โดยระบุว่าควรลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจซึ่งอ่อนแรงกว่าที่คาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะที่เงินเฟ้อโดยรวมปรับลดลงต่อเนื่องและไม่มีแรงกดดันต่อการดำเนินนโยบายการเงิน

“พล.อ. ประยุทธ์” เครียดหุ้นตก สั่งจับตาคนปล่อยข่าวลือปั่นหุ้น ล่าผู้กระทำผิด ม.112 ที่อยู่ต่างแดน ตั้งกองทุนช่วยเอสเอ็มอี 25,000 ล้าน พักหนี้ ธ.ก.ส. อีก 3 ปี 1 พันล้าน

16 ธันวาคม 2014

“พล.อ. ประยุทธ์” เครียดหุ้นตก สั่งจับตาคนปล่อยข่าวลือปั่นหุ้น ล่าผู้กระทำผิด ม.112 ที่อยู่ต่างประเทศ ลดภาษีนิติบุคคลชายแดนใต้เหลือ 3% สั่งออมสินปล่อยกู้ 25,000 ล้าน ตั้งกองทุนช่วยเอสเอ็มอี 25,000 ล้าน พักหนี้ ธ.ก.ส. อีก 3 ปี 1 พันล้าน

“ประสาร ไตรรัตน์วรกุล” ชี้ “ราก” ของปัญหาความรู้ทางการเงินไม่เพียงพอ เหตุจาก “บริโภคนิยม ความยากจน ขาดการปฏิบัติ”

16 ธันวาคม 2014

ความรู้ทางการเงินและการส่งเสริมการเข้าถึงบริการทางการเงิน แท้จริงแล้วเป็นรากฐานของการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นที่จำเป็นต่อการพัฒนาในระยะต่อไป ปัญหานี้ถือว่ายังเป็นความท้าทายของผู้วางนโยบายในหลายภาคส่วน ที่จะหาทางออกที่เหมาะสมกับประชาชนที่มีความแตกต่างหลากหลาย

แผนขอฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯ คลองจั่นยังไม่จบ ศาลล้มละลายกลางนัดไต่สวนพยานต่อ 10 ก.พ. 58

16 ธันวาคม 2014

แผนฟื้นฟูกิจการสหกรณ์ฯ คลองจั่นยังไม่จบ ศาลล้มละลายกลางนัดไต่สวนพยานต่อ 10 ก.พ. 58 ผู้บริหารเดินฟ้องเรียกหนี้คืนจากอดีตผู้บริหารเดิม 1.4 หมื่นล้าน และพระเทพญาณมหามุนี (พระธมฺมชโย) และพระครูปลัดวิจารณ์ ธีรางกุโร มูลค่ารวม 937 ล้าน

ผลสำรวจธุรกิจครอบครัวทั่วโลก เตรียมยกเครื่องบริหารบ้านและงานอย่างมืออาชีพ รับ “เทคโนโลยี่” คู่แข่งที่สำคัญหนึ่งในเมกะเทรนด์

16 ธันวาคม 2014

PwC ประเทศไทย ชี้ธุรกิจครอบครัวทั่วโลกเผชิญปัญหาการบริหารงานขาดความเป็นมืออาชีพ แนะยกระดับการพัฒนาองค์กร เน้นสร้างนวัตกรรมใหม่ พร้อมวางระบบบริหาร เพื่อก้าวไปสู่ความเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง ชี้การบริหารธุรกิจกงสีแบบเก่าเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจและการส่งต่อกิจการสู่ทายาทรุ่นลูกหลานในอนาคต ส่วนธุรกิจครอบครัวในไทยต้องเร่งปรับตัวทั้งการบริหารงานและเปลี่ยนโฉมธุรกิจให้ทันยุคดิจิตอล เพื่อเตรียมก้าวสู่เวทีเออีซีปลายปี 58

ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์: พบศพในตึกร้าง จนท. 191 ปัดไม่ได้รับแจ้งความ – UberX ยอมเลิกวิ่ง แท็กซี่ไทยได้ขึ้นราคารถติดนาทีละ 2 บาท

13 ธันวาคม 2014

ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์ประจำวันที่ 7-13 ธันวาคม 2557: พบศพในตึกร้าง จนท. 191 ปัดไม่ได้รับแจ้งความ-UberX ยอมเลิกวิ่ง แท็กซี่ไทยได้ขึ้นราคารถติดนาทีละ 2 บาท-รถตู้เร็วท้านรกถามผู้โดยสาร “ขับแบบนี้แล้วตายหรือยัง”-ดราม่าฮิตเลอร์ในหนัง “ค่านิยม 12 ประการ” ทูตอิสราเอลเสียใจ-โซนีถูกแฮกครั้งใหญ่ หนัง/ซุบซิบดาราดังหลุดเพียบ