เส้นทางเลือกตั้ง 2560

โรดแมปสู่การเลือกตั้งภายหลังผ่านการลงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. …. และคำถามพ่วง เมื่อ7 สิงหาคม 2559 จากนี้ไประหว่างทางก่อนก้าวไปสู่การเลือกตั้ง 2560 มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง “ไทยพับลิก้า”เกาะติดความเคลื่อนไหวมานำเสนอ ติดตามได้ในซีรี่ย์นี้

ข่าว

กว่าจะมาเป็นรธน. สมุดไทย “ประเพณี-ความขลัง-ประชาธิปไตย” – ฉบับไหนที่ถูกจารึก

12 ธันวาคม 2016

กว่าจะมาเป็นรธน. สมุดไทย “ประเพณี-ความขลัง-ประชาธิปไตย” – ฉบับไหนที่ถูกจารึก

ปิดฉากยกมือ “ถอดถอน” ในสภาสูง “นริศร-อุดมเดช” ทิ้งทวนเคสสุดท้าย ก่อนโอนอำนาจให้ “ศาล” ตาม รธน. ใหม่

5 พฤศจิกายน 2016

ด้วยเพราะร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ได้กำหนดให้ “อำนาจ” ถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่เคยเป็นอำนาจของ “วุฒิสภา” ไปเป็นอำนาจในการใช้ดุลพินิจของ “ศาล”

ศาลรธน.มีมติให้แก้ไขคำปรารภร่างธรรมนูญ เนื่องจากในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต

26 ตุลาคม 2016

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ วินิจฉัย ให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขคำปรารภของร่างรัฐธรรมนูญ ให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริง เนื่องจากในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต

11 นายกรัฐมนตรีในเงารัฐประหาร “5 นายกรัฐมนตรีคนนอก” และคำวินิจฉัยนายกรัฐมนตรี (คนนอก) คนใหม่ มัดมือ ส.ว. ร่วมชง-ลงมือโหวต

30 กันยายน 2016

รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ (2558-2559) ที่ร่างโดยทีมนายมีชัย ฤชุพันธ์ บทบัญญัติที่ว่าด้วยที่มานายกรัฐมนตรี คนใน-คนนอก และการสืบทอดอำนาจอย่างแยบยล ถูกตีความกลับไป-กลับมา ระหว่างศาลรัฐธรรมนูญ กับนักกฏหมายระดับ “พญาครุฑ” แห่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยลีลาเรียบแต่ลึกซึ้ง เกินกว่า “คนวงนอก” จะตีความ

กกต. ชง “พ.ร.ป.ส.ว.” ยึด หลักรธน. ออกแบบเฟ้นคนดีนั่งสภาสูง แจงเลือกจากตัวแทน 20 กลุ่มอาชีพ

26 กันยายน 2016

กกต. ชง พ.ร.ป.ส.ว. ยึด หลักรธน. ออกแบบหาคนดีนั่งสภาสูง แจงเฟ้นจากตัวแทน 20 กลุ่มอาชีพ

เส้นทางสู่เลือกตั้ง 2560 : “ใบดำนักการเมือง” ยาแรง รธน.ใหม่ ปราบโกงเลือกตั้ง – เช็คชื่อ “คนการเมือง” ใครเสี่ยงหลุดวงการ

26 กันยายน 2016

เส้นทางสู่เลือกตั้ง 2560 : “ใบดำนักการเมือง” ยาแรง รธน.ใหม่ ปราบโกงเลือกตั้ง – เช็คชื่อ” คนการเมือง” ใครเสี่ยงหลุดวงการ และ “กติกาใหม่” ว่าด้วยความผิดไหนใช้เฉดสีใด