เกาะติดสถานะสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

ปมการบริหารจัดการที่ไม่โปร่งใสภายในของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น นำมาซึ่ง “บทเรียน” ของผู้ฝากเงินที่จะต้องบริหารความเสี่ยงอย่างรอบด้าน ขณะที่บทบาทของผู้กำกับดูแลจำเป็นต้องทำหน้าที่อย่างแท้จริงในการให้ข้อมูลที่ถูกต้องและข้อเท็จจริงแก่สมาชิก สำนักข่าวไทยพับลิก้าขอเกาะติดความเคลื่อนไหวและเบื้องลึกของ “ปม”ที่เกิดขึ้นมานำเสนอในซีรีส์นี้

ประเด็นย่อย

ข่าว

DSI ตามรอยเช็ค พบสหกรณ์คลองจั่นฯ จ่ายเงินให้ “ธรรมกาย” เพิ่มอีกเป็น 1.2 พันล้าน – ซื้อที่ดินในชื่อพระ ออกหมายเรียก 3 วัด

26 สิงหาคม 2015

DSI ตามรอยเช็ค พบสหกรณ์คลองจั่นฯ จ่ายเงินให้ธรรมกายเพิ่มอีกเท่าตัว เป็น 1.2 พันล้าน – ค้นบ้านผู้เกี่ยวข้องอีก 7 จุด ได้หลักฐานเพิ่มจำนวนมาก

DSI บุกค้นห้องพัก “ศุภชัย” ที่สหกรณ์ฯ คลองจั่น พบ “พระ-ลูกแก้ว” เพียบ แต่ไม่เจอหลักฐานสำคัญในคดี คาดสรุป 2 สำนวนส่งฟ้องภายใน ก.ค. 58

10 กรกฎาคม 2015

DSI บุกค้นห้องพัก “ศุภชัย” ที่สหกรณ์ฯ คลองจั่น พบ “พระ-ลูกแก้ว” เพียบ แต่ไม่เจอหลักฐานสำคัญในคดี คาดสรุป 2 สำนวนส่งฟ้องภายใน เดือน ก.ค.นี้

DSI สรุปผลตรวจตู้เซฟ “ศุภชัย” พบเงินเก๊คล้ายดอลล่าร์สหรัฐ ใบละ 100 ล้านเหรียญ – ไม่ถอนอายัดที่ดิน 44 ไร่ ชี้เป็นหลักฐานทางคดี

20 มิถุนายน 2015

DSI สรุปผลตรวจตู้เซฟ “ศุภชัย” พบดอลล่าร์เก๊ใบละ 100 ล้านเหรียญ – ไม่ถอนอายัดที่ดิน 44 ไร่ ชี้เป็นหลักฐานทางคดี

ดีเอสไอบุกค้นตู้เซฟ “ศุภชัย ศรีศุภอักษร” อดีตประธานฯสหกรณ์คลองจั่นเพิ่ม พบโฉนด-ตั๋วเงิน-เงินฝากตปท.-สมุดเช็ค

11 มิถุนายน 2015

ดีเอสไอบุกค้นตู้เซฟ “ศุภชัย ศรีศุภอักษร” อดีตประธานฯสหกรณ์คลองจั่นเพิ่มพบโฉนด-ตั๋วเงิน-เงินฝากตปท.-สมุดเช็ค

“ศุภชัย ศรีศุภอักษร” ซุกที่ดินสหกรณ์ฯ คลองจั่น ค้นบ้านพบที่ดิน 54 แปลง 1,527 ไร่ อายัดรอตรวจสอบ – คดีที่ดิน ”อลิสา อัศวโภคิน” คาดเสร็จกลางเดือนหน้า

9 มิถุนายน 2015

ดีเอสไอ เปิดบ้าน “ศุภชัย ศรีศุภอักษร” พบที่ดิน 54 แปลง 1,527 ไร่ อายัดรอตรวจสอบ – สอบคดีฟอกเงินที่ดิน ”อลิสา อัศวโภคิน” แล้ว คาดเสร็จกลางเดือนหน้า

ทีมDSIสอบปากคำ “ธัมมชโย” ถึงวัดธรรมกาย ผอ.ฝ่ายการเงินยันเจ้าอาวาสไม่รู้เรื่องเช็คสหกรณ์ฯ คลองจั่น ทั้ง 11 ฉบับ

4 มิถุนายน 2015

DSI สอบปากคำ “ธัมมชโย” ถึงวัดธรรมกาย คดียักยอกเงินสหกรณ์ฯ คลองจั่น เตรียมสรุปผล 9 มิ.ย. – “พระมหาบุญชัย” ผอ.ฝ่ายการเงิน ยันเจ้าอาวาสไม่รู้เรื่องเช็ค “ศุภชัย” อดีต ปธ.สหกรณ์ฯ คลองจั่น ทั้ง 11 ฉบับ

ปี 2557 สหกรณ์ฯ คลองจั่นขาดทุน 3.2 พันล้าน แขวนหนี้ 1.8 หมื่นชั่วคราว คาดปีนี้ตามหนี้คืนได้ 1,000 ล้าน – แผนฟื้นฟูเสร็จ ก.ค. นี้

11 พฤษภาคม 2015

ผลประกอบการสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นรวมปี 2557 ขาดทุนสุทธิ 3.2 พันล้านบาท ณ สิ้นเมษายน 2558 เริ่มมีกำไรหลังจากมีรายได้จากการฟ้องเรียกทรัพย์คืนจากวัดธรรมกาย โดยคาดว่าจะสามารถเรียกทรัพย์คืนได้กว่าพันล้านบาทในปีนี้

DSI แจ้งเพิ่ม “ศุภชัย ศรีศุภอักษร” 2 ข้อหา รับคดีฟอกเงินเป็นคดีพิเศษ เชิญ “ธัมมชโย” ให้ปากคำปมรับเช็ค 878 ฉบับ

25 เมษายน 2015

ทีมสอบสวน DSI มีมติ แจ้งเพิ่ม 2 ข้อหา “ศุภชัย ศรีศุภอักษร” อดีต ปธ.สหกรณ์คลองจั่น เตรียมส่งฟ้องต้นเดือน พ.ค. นี้ รับคดีฟอกเงินเป็นคดีพิเศษ เชิญ “พระธัมมชโย” เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ให้ปากคำกรณีรับเช็ค 878 ฉบับ อีกรอบ

ดีเอสไอบุกคลองเปรม แจ้งข้อหาเพิ่มเติม”ศุภชัย ศรีศุภอักษร” อดีตประธานสหกรณ์ฯคลองจั่น ลักทรัพย์ 7.5 ล้าน

23 เมษายน 2015

ดีเอสไอบุกคลองเปรม แจ้งข้อหาเพิ่มเติม อดีตประธานเครดิตยูเนียน ลักทรัพย์ 7.5 ล้าน

สหกรณ์ฯ คลองจั่น แกะรอยเส้นทางเงิน “ศุภชัย ศรีศุภอักษร” – ผู้เสียหายเริ่มปูดข้อเท็จจริง

8 เมษายน 2015

กระทรวงยุติธรรมระดมสรรพกำลัง แกะลอยเส้นทางการเงิน-เดินสายยึดทรัพย์ “ศุภชัย ศรีศุภอักษร”-เครือข่าย ยักยอกเงินสหกรณ์ฯ