ข่าว: ความยั่งยืน

กลไกเพิ่มพลังพลเมือง: เกมกับนวัตกรรมภาครัฐ

27 เมษายน 2015

Engagement Game Lab กับ New Urban Mechanics คือตัวอย่างอันเป็นรูปธรรมของความคิดที่ว่า การกระตุ้นให้พลเมืองมีส่วนร่วมในยุคนี้ จะต้องเกิดจากการสร้างแรงจูงใจ คุ้มครองสิทธิ และเพิ่มพลังพลเมืองด้วยวิธีต่างๆ รวมทั้งเทคโนโลยีสมัยใหม่

2 เวทีถกเถียง GMOs กรณี “พ.ร.บ.ความปลอดภัยทางชีวภาพ”

22 กุมภาพันธ์ 2015

ฝ่ายหนึ่ง “ผลักดัน” ฝ่ายหนึ่ง “ยื้อ” ต่างฝ่ายต่างยกเหตุผล เรื่องประโยชน์ของชาติ ซึ่งตัวกลางสำคัญอย่างรัฐบาลคงต้องคิดหนัก เพราะในช่วงเดือนมกราคม และเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ที่เว้นระยะห่างกันไม่ถึง 1 เดือน มีการจัดเวทีเสวนาเกี่ยวกับพืชดัดแปลงพันธุกรรม หรือพืชจีเอ็มโอ (GMOs: Genetically Modified Organisms) ติดต่อกันถึง 2 เวที โดยเวทีเสวนาทั้ง 2 เวทีต่างมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกันคือ นโยบายของภาครัฐเกี่ยวกับพืชดัดแปลงพันธุกรรม โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.ความปลอดภัยทางชีวภาพ พ.ศ. …

UddC เสนอผัง “กรุงเทพฯ เมืองเดินได้ เมืองเดินดี” เปลี่ยนพฤติกรรมเชื่อม “ชุมชน-สุขภาวะ-เศรษฐกิจ-วัฒนธรรม” สู่สังคมยั่งยืน

16 มกราคม 2015

“กรุงเทพฯ เมืองเดินได้ เมืองเดินดี” โครงการของศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมืองหรือ UddC ที่บูรณาการยุทธศาสตร์ด้านผังเมืองเชื่อมโยงกับพฤติกรรมการเดินในชีวิตประจำวันของคน โดยการออกแบบพื้นที่และสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองอยู่อาศัยที่ดีและมีคุณภาพ พบย่านสยาม-ปทุมวัน มีศักยภาพการเดินสูงที่สุด

“เศรษฐกิจแห่งวันพรุ่งนี้” แดรี่โฮม-แปลนทอยส์-ชีวาศรม-มิตรผล บริษัทเพื่อความยั่งยืนรับมือวิกฤตพลังงาน

28 ธันวาคม 2014

เมื่อ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา มีโครงการเสวนาสาธารณะ หัวข้อ “เศรษฐกิจแห่งวันพรุ่งนี้” (Economy of Tomorrow) โดย มูลนิธิฟรีดริค เอแบร์ท ประเทศไทย (FES) ร่วมกับ บริษัท ป่าสาละ จำกัด ซึ่งมีการพูดคุยในประเด็นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากกรณีศึกษาบริษัทไทย 4 บริษัท 4 ธุรกิจ ที่ใช้ความ “เขียว” ทั้งในมิติ “นวัตกรรม” (innovation) และ “ผลิตภาพ” (productivity) เป็นหัวใจในการดำเนินธุรกิจ รวมถึงสถานการณ์เชิงนโยบาย โดยมี นายมาร์ค ศักซาร์ ผู้อำนวยการมูลนิธิฟรีดริค เอแบร์ท นายพฤฒิ เกิดชูชื่น กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งบริษัท แดรี่ โฮม จำกัด และสฤณี อาชวานันทกุล บริษัท ป่าสาละ จำกัด ร่วมอภิปราย

รู้ทันโพลมากขึ้นด้วยกฎง่ายๆ 5 ข้อ

22 ธันวาคม 2014

ในเมื่อคำก็อ้างโพล สองคำก็อ้างโพล ถ้าประชาชนอย่างเราๆ ท่านๆ จะหาวิธี “รู้ทันโพล” ไว้บ้างคงไม่เสียหลาย จะได้พยายามแยกแยะระหว่างโพลที่ “เป็นกลาง” ถูกหลักวิชาการ โพลที่ไม่ถูกหลักวิชาการ กับโพลที่ผิดหลักวิชาการอย่างร้ายแรงจนน่าสงสัยว่าอาจมี “มีวาระซ่อนเร้น”

ครัวไทยไม่ถึงครัวโลก ปัญหาสารเคมีเกษตร จุดบอดตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

8 ธันวาคม 2014

ที่ผ่านมาเกษตรกรใช้สารเคมีเกษตรมากว่าครึ่งศตวรรษ การจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเกษตรกรโดยการให้เลิกใช้สารเคมีอย่างเด็ดขาดทั้งหมดเป็นเรื่องยาก และอาจส่งผลต่อกำลังการผลิตในอนาคต จึงมีการนำแนวคิดการทำเกษตรในรูปแบบ “การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี” (Good Agricultural Practice) หรือGAP เข้ามาใช้ ช่วยให้เกษตรกรทำการเกษตรอย่างมีความรับผิดชอบมากขึ้น

วิถี “ประชาธิปไตยแบบลื่นไหล” ของพรรคไพเรตเยอรมัน

7 ธันวาคม 2014

พรรคไพเรตเยอรมันทำงานด้วยซอฟต์แวร์ที่นำแนวคิดประชาธิปไตยแบบลื่นไหลไปโค้ดเป็นเครื่องมือที่ใช้การได้จริง ชื่อ “ลิควิดฟีดแบ็ค” (LiquidFeedback) เป็นโอเพ่นซอร์ส หมายความว่าใครๆ ก็เอาโค้ดไปดัดแปลงต่อเติมและใช้งานได้ฟรีๆ ประกอบกับเครื่องมืออื่นๆ ในโลกออนไลน์ อาทิ PiratePad (โปรแกรมอีดิทข้อเขียนแบบเรียลไทม์) วิกิ ห้องแชท และเมลลิสต์ ในกระบวนการพัฒนานโยบายของพรรค ซึ่งจากจุดเริ่มต้นเล็กๆ มีสมาชิกเริ่มแรก 50 คน ขยายเป็น 900 คนในปี 2009 ผ่านไปสี่ปีมีสมาชิกมากกว่า 30,000 คน ทำให้เป็นไปไม่ได้ที่จะหารือกันซึ่งหน้าตลอดเวลา

“ประชาธิปไตยแบบลื่นไหล” (liquid democracy)

23 พฤศจิกายน 2014

ในระบบประชาธิปไตยแบบลื่นไหล ประชาชนแต่ละคนมีหนึ่งเสียงสำหรับแต่ละเรื่อง สามารถโหวตรับหรือไม่รับญัตติที่ถูกเสนอขึ้นมาอภิปรายได้ แต่สิ่งที่แตกต่างคือ เราสามารถเลือกคนอื่นมาเป็น “ตัวแทน” (proxy) ในประเด็นที่เราเชื่อมั่นในความเชี่ยวชาญของเขามากกว่า เชื่อว่าแนวคิดหรือรสนิยมทางการเมืองของเขาตรงกับเรา หรือยกให้เป็นผู้นำทางความคิดของเรา

วิกฤติอาหารอาบพิษ : ค่า MRL ตัวเลขเล็กๆ ที่เบื้องหลังคือผลประโยชน์มหาศาล

9 ตุลาคม 2014

สำหรับประเด็นที่ยังคงเป็นข้อถกเถียงของฝ่ายต่างๆ คือ การใช้ค่า MRLs หรือ ปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุดในการตรวจสอบว่า ผัก-ผลไม้ ที่นำมาวางขายนั้นผ่าน “มาตรฐาน” หรือไม่

วิกฤติอาหารอาบพิษ

9 ตุลาคม 2014

ปัญหาสารเคมีตกค้างในอาหารเกินมาตรฐาน เป็นเรื่องที่กระทบสุขภาพของผู้บริโภค รวมทั้งตัวเกษตรกรที่เป็นผู้ใช้สารเคมี การผลักดัน รวมทั้งมาตรการต่างๆ ของรัฐที่ออกมาดูคล้ายจะไม่เป็นผล เมื่อสถิติการนำเข้าสารเคมีเกษตร โดยเฉพาะสารกำจัดศัตรูพืชของไทยติดอันดับต้นๆ ของโลก ขณะเดียวกันรายงานการพบสารตกค้างในผัก-ผลไม้ เกินค่ามาตรฐาน แสดงให้เห็นว่าคนไทยกำลังยืนอยู่บนความเสี่ยงด้านสุขภาพ อะไรคือสาเหตุสำคัญของปัญหา และหน่วยงานภาครัฐจะมีแนวทางในการจัดการปัญหานี้อย่างไร ติดตามได้ในซีรีส์นี้