ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์

คอลัมน์

ถี่ ถูก แม่น หรือแค่ฝัน?: รวม 14 วิธีวัดตัวเลขเศรษฐกิจใหม่ในยุค Big Data

22 มกราคม 2017

ในโลกอนาคต ข้อมูลจำนวนมหาศาลจะถือกำเนิดขึ้นทุกครั้งที่ “ผู้เล่น” ในระบบเศรษฐกิจกำลังกระทำอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำการค้นหาใน Google โทรศัพท์หาเพื่อน หรือจ่ายเงินค่าทางด่วน ข้อมูลเหล่านี้เราสามารถมองว่ามันเป็นเหมือน “ลายแทงเศรษฐกิจ” ขนาดเล็กจำนวนนับไม่ถ้วนที่สามารถถูกนำไปวิเคราะห์ต่อเพื่อนำไปผูกเป็น “ตัวเลขเศรษฐกิจทางเลือก” ที่จะมีความถี่สูงกว่าแต่มีต้นทุนต่ำกว่าได้ อีกทั้งในบางกรณียังสามารถเอาไปทำนายตัวเลขเศรษฐกิจทางการก่อนการประกาศจริงได้อีกด้วย

7 ประเด็นเศรษฐกิจโลกรับปี 2017

22 ธันวาคม 2016

เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ที่จะมาถึงในเร็ววันนี้ ผมขอเสนอ 7 ประเด็นเศรษฐกิจโลกสำคัญ เพื่อให้ผู้อ่านเก็บไปขบคิดและคอยจับตามองเพื่อเป็นการทำความเข้าใจและเตรียมตัวใช้ชีวิตอยู่บนโลกอันซับซ้อนและมากไปด้วยความไม่แน่นอน ที่ถึงแม้ประเทศไทยเองจะไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงแต่ก็หลีกหนีไม่ได้

ความพิศวงของการตัดสินใจร่วมกันของมนุษย์

11 พฤศจิกายน 2016

บทความนี้จะไม่พูดถึงความพิศวงว่าทำไมโดนัลด์ ทรัมป์ ถึงพลิกโผ เพราะจริงๆ แล้วมันก็ไม่ได้พิศวงขนาดนั้น เขาเป็นคนพูดแทงใจดำเก่งและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้สนับสนุนอุดมการณ์ของเขาได้อย่างเก่งกาจ จากตัวเลขล่าสุดดูเหมือนว่าทรัมป์ไม่ได้ทำได้ดีเป็นประวัติการณ์ แต่เป็นคลินตันเองที่แพ้ภัยตัวเองและประหม่าเกินไป การที่ทรัมป์ชนะนั้นจึงเป็นไปตามกฎกติกา ไม่มีข้อสงสัย และหากสหรัฐฯ เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงตามฉบับกรีกโบราณ ก็จำเป็นที่เหล่าผู้สนับสนุนคลินตันจะต้องเคารพสิทธิของสาวกของทรัมป์ไม่ว่าพวกเขาจะเลือกทรัมป์เพราะเหตุผลใดๆ ก็ตาม

หากการค้าเสรีดีจริง…ทำไมถึงมีกระแสต่อต้าน

8 พฤศจิกายน 2016

น่าเสียดายที่ ณ เวลานี้นโยบายการค้าเสรีกำลังเป็นแพะรับบาปและตกเป็นเหยื่อของนักการเมืองในหลายประเทศ ทั้งที่จริงๆ แล้วนโยบายที่ควรจะได้รับความสนใจและถูกพัฒนามากที่สุดคือนโยบายกระจายรายได้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ

สรุปนโยบายเศรษฐกิจของคลินตันและทรัมป์

27 ตุลาคม 2016

บทความนี้คัด 3 นโยบายเศรษฐกิจของผู้สมัครทั้งสองมาเพื่อสรุปและวิเคราะห์อย่างสั้นๆ ว่าเราควรจะคาดหวังว่าสหรัฐฯ จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเขาอย่างไรในอีก 10 ปีข้างหน้า

มูลค่ามนุษย์ในยุคหุ่นยนต์

24 กันยายน 2016

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มีรายงานหลายฉบับที่ทำนาย (เอาไว้อย่างหดหู่) ว่าในอนาคตหุ่นยนต์และสมองกลจะมีความสามารถก้าวไกลถึงขั้นที่จะมาแย่งงานของมนุษย์ไปเป็นจำนวนมาก ประเทศไทยเองก็ตกเป็นหนึ่งในประเทศที่จะมีสัดส่วนงานที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงถูกทดแทนโดย automation สูงมากที่สุดถึงราว 72 เปอร์เซ็นต์ของงานทั้งหมด

โปเกนอมิกส์: 3 มุมมองเศรษฐศาสตร์โปเกมอน

18 สิงหาคม 2016

น่าสนใจที่ Pokémon GO ทำทั้งหมดนี้ได้ภายในไม่กี่เดือน แต่ที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ “อีกด้าน” ของเกม virtual เกมนี้ที่สร้างผลกระทบกับชีวิตคนในเศรษฐกิจจริง ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค บทความนี้จะชี้ 3 มุมมองเศรษฐศาสตร์ที่ Pokémon GO สะท้อนออกมา

อนาคตของข้อมูล GIS: เก็บตกงานสัมมนา Esri UC 2016

6 สิงหาคม 2016

ความรู้สึกของผมหลังจากกลับมาจากงานสัมมนาครั้งนี้คือตอนนี้มีความเป็นไปได้สูงที่ทุกเซกเตอร์ในสังคมจะเริ่มใช้ประโยชน์จากข้อมูล GIS และในอนาคตทุกคน (ไม่ว่าจะอาชีพอะไร) สามารถเป็นได้ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคผลงานจากข้อมูล GIS เหล่านี้ ชัดเจนว่าทุกคนที่พยายามเข้าถึงเทคโนโลยีนี้จะได้ประโยชน์ เหลืออยู่แค่ว่าเราจะทำยังไงให้เกิดระบบนิเวศข้อมูล GIS ที่มีคุณภาพและเปิดเผยได้ เพราะถ้าไม่มีข้อมูล ทั้งหมดที่คุณอ่านมาก็จะไม่เกิดขึ้น

เศรษฐศาสตร์ในยุค Big Data

28 พฤษภาคม 2016

“เศรษฐศาสตร์ในยุค Big Data” ผมคิดว่าน่าสนใจที่สุด คือ ช่องทางที่นักเศรษฐศาสตร์รุ่นใหม่ๆ นั้นได้เริ่มปรับตัวเข้ากับกระแส Big Data นี้อย่างช้าๆ ไปเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังได้เริ่มเบิกทางให้เราเห็นแล้วว่า อีกในไม่กี่ปีข้างหน้าสาขาเศรษฐศาสตร์จะต่อยอด Big Data อย่างไร และให้อะไรได้บ้างกับวงการธุรกิจและสังคมโดยรวม

กำเนิด Open Data: สัมภาษณ์เบื้องหลังการเปิด “ข้อมูล GIS” ในสหรัฐฯ

14 เมษายน 2016

คุณค่าของการเปิดข้อมูลประเภทพิเศษที่เรียกว่า ข้อมูลระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (Geographic Information System: GIS) ซึ่งขอเรียกย่อๆ ว่า “ข้อมูล GIS” ข้อมูลเชิงแผนที่แบบนี้มีประโยชน์อันมหาศาลในการเอาไปต่อยอดเพื่อพัฒนานโยบายสาธารณะ (Public Policy) ในระดับท้องถิ่น การสร้าง value โดยภาคเอกชน และการเพิ่มประสิทธิภาพของภาครัฐให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Smart City หรือ Smart Government ได้