ณัฐวุฒิ เผ่าทวี

คอลัมน์

คุณสมบัติของคนโง่ที่อวดฉลาด: The Dunning-Kruger effect revisited

25 กุมภาพันธ์ 2017

คุณสมบัติของคนโง่ที่อวดฉลาด: The Dunning-Kruger effect revisited สำหรับคนเหล่านี้ การเรียนรู้อะไรเพียงนิดๆ หน่อยๆ ก็ถือว่าเพียงพอในการที่จะทำให้เขาคิดเเละมั่นใจว่าตัวเองเก่งในเรื่องนั้นๆ ได้

วิชาเศรษฐศาสตร์สามารถช่วยให้ชีวิตคู่มีความสุขมากขึ้นได้ยังไง

3 กุมภาพันธ์ 2017

เราควรจะตรวจตราอย่างสม่ำเสมอว่าเรากำลังให้เวลาและพลังงานในการดูแลไม่ให้ชีวิตแต่งงานของเราเติบโตจนเกินไป จนทำให้เราไม่สนใจ ไม่แคร์หรือไม่สามารถรักษาสภาพได้ หรือแย่จนเกินไป พยายามทำให้การขึ้นลงต่างๆ นานาในชีวิตแต่งงานราบรื่นและไปกันได้นานๆ ดีกว่า

การเอาใจเขามาใส่ใจเรา (empathy) เเละความสงสาร (sympathy) เเตกต่างกันตรงไหน

21 มกราคม 2017

คุณผู้อ่านหลายๆท่านอาจจะคิดว่าการเอาใจเขามาใส่ใจเรา (empathy) เเละความสงสาร (sympathy) นั้นก็คือสิ่งเดียวกัน เเต่ในความเป็นจริงเเล้วนั้น empathy เเละ sympathy นั้นมีข้อเเตกต่างอย่างเห็นได้ชัดมาก เเละการที่เราสามารถรู้จักเเยกเเยะได้ว่าทั้งสองความหมายนั้นเเตกต่างกันอย่างไรก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อเเละบำรุงรักษาความสัมพันธ์ที่เรามีกับคนอื่นๆ

นโยบาย 2 บาทที่สามารถช่วยทำให้โลกหายร้อนได้

7 มกราคม 2017

คุณคิดว่าเงินเพียงเเค่สองบาทจะสามารถช่วยทำให้โลกหายร้อนได้ไหม เเต่ในความเป็นจริงเเล้ว เงินเพียงเเค่สองบาทนั้นกลับมีพลังมหาศาลในการช่วยลดปัญหา climate change ได้ ถ้าเราออกนโยบายในการใช้มันให้เป็น

นิยามของความสุขคืออะไร

27 ธันวาคม 2016

“นิยามของความสุขคืออะไร” เป็นคำถามที่ผมถูกถามอยู่บ่อยๆ เป็นอันดับรองจากคำถามที่ว่าวันนี้เรากินอะไรกันดี นักเศรษฐศาสตร์ ให้น้ำหนักกับความพึงพอใจในชีวิตมากที่สุด รองลงมาก็คือความหมายของชีวิต เเละตามด้วยความมีอารมณ์ที่ดีในเเต่ละวัน เเล้วคุณล่ะ ความสุขคืออะไร

การตัดสินใจเร็วๆ เเต่ดีมีวิธียังไง: Take-the-best heuristic

14 ธันวาคม 2016

วิธีของ take-the-best heuristics ก็คือ เเทนที่คุณจะทำรายการของข้อบวกเเละข้อลบของเเต่ละตัวเลือกออกมาเยอะๆ สิ่งที่คุณควรจะทำก็คือคิดถึงข้อบวกที่สำคัญที่สุดสำหรับตัวคุณออกมา หลังจากนั้นก็นำข้อนั้นมาเป็นตัวตัดสินใจระหว่างตัวเลือกทั้งสองข้อ

วิธีการป้องกันการหาข้อมูลเข้าข้างตัวเองโดยไม่รู้ตัว

26 พฤศจิกายน 2016

วิธีการป้องกันการหาข้อมูลเข้าข้างตัวเองโดยไม่รู้ตัว ความชัดเจน ความโปร่งใส (transparency) ความเป็นรูปธรรม จึงเป็นเงื่อนไขที่สำคัญในการป้องกันไม่ให้เกิด confirmation bias ของคนที่ผิดเเต่ยังคิดว่าตัวเองถูกต้อง

ทำยังไงให้คนหันมาสนใจสินค้าที่เราอยากจะขายได้โดยใช้หลักของเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม

14 พฤศจิกายน 2016

ปัญหาของคนเราก็คือ ข้อสันนิษฐาน IIA นั้นมักจะไม่ค่อยตรงกันกับพฤติกรรมของคนในโลกความเป็นจริงเสมอไป นั่นก็เป็นเพราะว่าการตัดสินใจของคนเรานั้นไม่ใช่ absolute เเต่เป็น relative

ความสามารถในการคาดการณ์อนาคตเเละการตัดสินใจในการรับทุนการศึกษาผูกมัดของเด็ก

23 ตุลาคม 2016

สำหรับคนส่วนใหญ่เเล้ว การคาดการณ์ความต้องการของตัวเองในอนาคตนี้ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย เเค่เรื่องว่าจะเลือกกินอะไรวันพรุ่งนี้ยังยากสำหรับเราหลายๆ คนเลย เเล้วคุณว่าการที่เราให้เด็กอายุ 17-18 ปี ต้องรีบตัดสินใจเดี๋ยวนี้ว่าจะรับทุนหรือไม่รับทุนเพื่อไปเรียนต่อเมืองนอกโดยเเลกกันกับการต้องกลับมาทำงานชดใช้ทุนเป็นเวลาถึง 10-20 ปีนั้น เป็นการให้โอกาสในการตัดสินใจที่เเฟร์ๆ กับเด็กเขาไหม

The Science of ความหมั่นไส้ที่เรามีต่อคนที่ชอบอวดดีกับเรา

19 ตุลาคม 2016

คนเราเกือบทุกคน (รวมทั้งตัวผมเองด้วย) ก็คงจะเคยทำให้คนอื่นๆ หมั่นไส้นะครับ โดยเฉพาะคนที่ใช้ facebook เเละ twitter เยอะๆ (ซึ่งผมก็เป็นคนหนึ่งในนั้นด้วย) เพียงเเค่เพราะว่าเราคาดคะเนความรู้สึกของคนที่อ่านโพสต์ของเราไม่ได้ดีเท่าที่ควรเท่านั้นเอง