Hesse004

คอลัมน์

คอร์รัปชันในโรมาเนีย จากต่อต้าน “เผด็จการเชาเชสคู” สู่ “ยุคม็อบไฟฉาย”

20 กุมภาพันธ์ 2017

ต้นเดือนกุมภาพันธ์ สำนักข่าวต่างประเทศทั่วโลกตีข่าวเรื่องการลุกฮือของชาวโรมาเนียเกือบครึ่งล้านเพื่อต่อต้านกฎหมายลดโทษนักการเมืองในคดีการใช้อำนาจโดยมิชอบ การประท้วงเรียกร้องหลังยุคเชาเชสคูทำให้รัฐบาลชุดหลังๆ กลัวพลังประชาชนมากขึ้น ที่สำคัญ คือ กลัวมือที่สามเข้าแทรกแซง เพราะคงไม่มีผู้นำคนไหนอยากมี “ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย” และมีจุดจบเช่นเดียวกับนิโคไล เชาเชสคู

Corruption Perceptions Index 2016 ภาพสะท้อนคอร์รัปชันปีที่ผ่านมา

30 มกราคม 2017

การทุจริตคอร์รัปชันยังเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนา ถ้าเราไม่หลอกตัวเอง การเห็นค่าคะแนน CPI ย่อมบ่งบอกอะไรหลายอย่างถึงสถานการณ์ความโปร่งใสและปัญหาการทุจริตในสังคมนั้นๆ ได้ดี

ส่องสถานการณ์คอร์รัปชันทั่วโลก ปี 2016

9 มกราคม 2017

สถานการณ์คอร์รัปชันปี 2559 ที่ผ่านมามีเหตุการณ์สำคัญที่เป็นบทเรียนและกรณีศึกษาที่น่าค้นคว้าวิจัยอย่างน้อย 3 เรื่อง ได้แก่ (1) กรณีปานามา เปเปอร์ส (Panama Papers) อันโด่งดัง (2) เรื่องทุจริตครั้งมโหฬารของบริษัท Petrobras บริษัทน้ำมันแห่งชาติของบราซิล และ (3) การใช้อำนาจโดยมิชอบของ “ปาร์ค กึน เฮ” ผู้นำหญิงเกาหลีใต้

พัฒนาการต่อต้านคอร์รัปชันของประเทศไทย (ตอนจบ)

20 ธันวาคม 2016

อาจกล่าวได้ว่า การต่อต้านคอร์รัปชันในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา กระแสการต่อต้านเป็นไปอย่างแพร่หลาย สร้างผลกระทบในวงกว้างได้ดี ทุกคนมองคอร์รัปชันเป็นปีศาจร้ายที่ทำให้ประเทศก้าวไปไม่ถึงไหน อย่างไรก็ดี มีหลายกรณีที่คอร์รัปชันกลับกลายเป็นเหตุผลหรือข้ออ้างต่างๆ ในการกลั่นแกล้ง แย่งชิงอำนาจ และเป็น “อาวุธซัด” ที่ทรงพลัง

ระบอบคาสโตร “ไม่ว่าแมวสีไหน ก็หนีไม่พ้นต้องขโมยกินปลาย่างเหมือนกัน”

10 ธันวาคม 2016

ตลอดระยะเวลาเกือบ 60 ปี ที่ระบอบคาสโตรปกครองคิวบา คิวบาเองก็ยังมีปัญหาคอร์รัปชันไม่ต่างจากประเทศสังคมนิยมหรือประชาธิปไตย เข้าทำนอง “ไม่ว่าแมวสีไหน ก็หนีไม่พ้นต้องขโมยกินปลาย่างเหมือนกัน” (อันนี้ผู้เขียนเปรียบเปรยล้อเลียนวาทะเด็ดของเติ้ง เสี่ยวผิง)

See You in Montevideo มนต์เสน่ห์ลูกหนังสลาฟ

24 พฤศจิกายน 2016

วีรกรรมของนักตะสลาฟที่ถือธงยูโกสลาเวียไปปักในเวทีบอลโลกครั้งแรก กลายเป็นแรงบันดาลใจของภาพยนตร์เซอร์เบีย เรื่อง See You in Montevideo ผลงานการกำกับของ Dragan Bjelogrlic ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2014 และได้รับคัดเลือกส่งเข้าประกวดภาพยนตร์ยอดเยี่ยมต่างประเทศในเวที อคาเดมีอวอร์ดครั้งที่ 87 ด้วย

พัฒนาการต่อต้านคอร์รัปชันของประเทศไทยหลังปี 2540 (ตอนที่ 3)

1 พฤศจิกายน 2016

อาจกล่าวได้ว่า ในช่วง 5 ปี หลังเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเมื่อปี 2549 การต่อต้านคอร์รัปชันบ้านเราเน้นกลไกปราบปรามเป็นหลัก แต่การปราบปรามจะถูกมองเป็นการ “เช็คบิล” กลุ่มก้อนทางการเมืองหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนตัดสิน โดยใช้แว่นสีอะไร

พัฒนาการต่อต้านคอร์รัปชันของประเทศไทยหลังปี 2540 (ตอนที่ 2)

18 ตุลาคม 2016

นับตั้งแต่ปี 2548 จนกระทั่งก่อนรัฐประหารวันที่ 19 ก.ย. 2549 นั้น กระแสเรื่องคอร์รัปชันเชิงนโยบายถูกปูและตั้งคำถามมากขึ้นเรื่อยๆ ภายใต้การบริหารราชการแผ่นดินของพรรคไทยรักไทย น่าสนใจอีกเช่นกันว่า ชุดวาทกรรมการโกงเรียบ โกงเชิงนโยบายนี้ยังไม่มีผู้ให้ความหมายและข้อสรุปที่ชัดเจนจนกระทั่งหลังการรัฐประหาร ปี 2549 แล้ว

พัฒนาการต่อต้านคอร์รัปชันของประเทศไทยหลังปี 2540 (ตอนที่ 1)

20 กันยายน 2016

หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “ปราบโกง” ผ่านการลงประชามติไปแล้ว รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันของบ้านเราได้จริงหรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าติดตามยิ่งนัก เนื่องจากที่ผ่านมา การต่อต้านคอร์รัปชันในประเทศไทยมีพัฒนาการน่าสนใจอยู่ไม่น้อย พัฒนาการที่ว่านี้สะท้อนภาพความพยายามของรัฐที่วางกรอบกติกาไว้เข้มงวด แต่ปัญหาคอร์รัปชันกลับไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด

“Islam Karimov ” แห่งอุซเบกิสถาน: Strongman กับระยะเวลาครองอำนาจ กรณีศึกษาจากเอเชียกลาง

4 กันยายน 2016

กรณีบริบทของเอเชียกลางนั้น ผู้นำแต่ละคนล้วนแสดงความเป็น Strongman ออกมาควบคุมประเทศให้สงบเรียบร้อยได้ แต่ในทางกลับกัน สถานการณ์คอร์รัปชัน (ที่อธิบายโดย CPI) อยู่ในระดับที่เลวร้ายด้วยกันทั้งสิ้น