“Documentary Club”

คอลัมน์

Life, Animated ปีเตอร์ แพน นายโตเป็นหนุ่มแล้ว!

18 ธันวาคม 2016

หนังเรื่องนี้เป็นเหมือนตอนต่อเนื่องจากตอนจบของในหนังสือ พาคนดูไปตามติดชีวิตของโอเวนที่กำลังจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ แต่มันไม่ใช่สารคดีเด็กออทิสติกสู้ชีวิต สำหรับผมมันเป็นหนังคัมมิง ออฟ เอจแท้ๆที่ให้บทเรียนสำคัญแก่ทุกชีวิต ไม่ว่าคุณจะเป็นออทิสติกหรือไม่ก็ตาม เพราะชีวิตเป็นเหมือนการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ เป็นการค้นหาที่อยู่ที่ยืนของตัวเองบนโลกอันโหดเหี้ยมใบนี้

Gleason เมื่อความฉิบหายมาเยือนในช่วงชีวิตดี๊ดี

30 พฤศจิกายน 2016

สตีฟ กลีสัน อดีตนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลดาวรุ่ง ในตำแหน่งไลน์แบ็คเกอร์ (กองกลางของแนวตั้งรับ อันเป็นหัวใจของทีม) หนุ่มหล่อ หุ่นล่ำ ยิ้มมีเสน่ห์ ฮอตสุดในทีม นิวออร์ลีนส์ เซนต์ส เขาตั้งใจจะบันทึกวิดีโอให้ลูกดู หลังจากเขารู้ข่าวดีว่าภรรยากำลังตั้งท้องลูกคนแรก ซึ่งมาในเวลาไล่เลี่ยกับข่าวร้ายว่าตนกำลังป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ ALS อันเป็นโรคร้ายแรงที่ประสาทสูญเสียการควบคุมกล้ามเนื้อ ซึ่งโดยทั่วไปผู้ป่วยจะเสียชีวิตลงภายใน 2-5 ปี

Cosmos: A Spacetime Odyssey จักรวาลคือหลักฐานของความรุนแรง

19 พฤศจิกายน 2016

มนุษย์ใช้เวลานับพันๆ ปีเพื่อต่อสู้ให้ได้มาซึ่งความรู้เรื่องจักรวาล ในหลายพันปีนั้นมีเพียงไม่กี่คนที่เข้าใจโฉมหน้าของจักรวาลจริงๆ แต่ผิดถนัดหากคิดว่าคนสำคัญเหล่านั้นจะถูกยกย่องให้เป็นฮีโร่ในการไขความลี้ลับเหล่านี้ ตรงกันข้าม พวกเขากลับต้องแลกความรู้แจ้งมาด้วยการถูกจารึกว่าเป็นปีศาจร้าย พ่อมดหมอผี ผู้ต่อต้านพระเจ้า และขบถต่อศาสนจักร ซึ่งมีโทษตั้งแต่จำคุก ถูกทรมานสารพัดวิธีเท่าที่บรรดานักบวชคนดีในยุคมืดจะคิดค้นขึ้นมาได้ ไปจนถึงกับถูกเผาตายทั้งเป็นเลยก็มี

“หนูสาบานค่ะ!” Under the Sun

8 ตุลาคม 2016

‘Under the Sun (2015) เป็นหนังที่จะทำให้คุณต้องอึ้งกรามค้างในความเซอร์เรียลและชวนขนหัวลุก เพราะนี่คืออีกเวอร์ชันหนึ่งของ The Trueman Show ในชีวิตจริง’ -เดอะ ฮอลลีวูด รีพอร์ตเตอร์ นิตยสารภาพยนตร์ชื่อดัง เปรียบเทียบสารคดีเรื่องนี้กับ The Trueman Show (1998) หนังฮอลลีวูดที่ทำให้นักแสดงตลกอย่าง จิม แคร์รี คว้าลูกโลกทองคำมาได้ จากบทของชายผู้ค้นพบว่าแท้จริงแล้วชีวิตดี๊ดีสุดเพอร์เฟกต์ของเขาเป็นเพียงโลกสมมติในรายการเรียลลิตี้ทางทีวีเท่านั้นเอง

ลบความเกลียด Matt Shepard Is a Friend of Mine

31 สิงหาคม 2016

สารคดีเรื่องนี้มาจากมุมมองของเพื่อนๆของแมทท์ ซึ่งช่วยให้ผู้คนรู้จักแมทท์ในมิติต่างๆ ไม่ใช่แค่จากข่าวที่ถูกละเลงบนหน้าหนังสือพิมพ์ มีอยู่ตอนหนึ่งแม่ของเชฟเพิร์ดกล่าวว่า “การตายของแมทท์ทำให้ทั่วโลกตาสว่าง รวมถึงฉันเองด้วยที่ได้รู้ว่าชาวเกย์ต้องใช้ความพยายามมากมายขนาดไหน ในการต่อสู้กับความเกลียดชัง แม้กระทั่งจนทุกวันนี้”

In the Basement จักรวาลภายในห้องใต้ดินอันลี้ลับและศักดิ์สิทธิ์

30 กรกฎาคม 2016

ในปี2014 ไซเดิล กลับสู่หนังสารคดีอีกครั้ง เกี่ยวกับห้องใต้ดินที่ทั้งดูหดหู่ ตลกเสียดสี และชวนขนลุกในบางที ผสมผสานเรื่องจริงและเรื่องแต่งในIn The Basement (2014) หนังที่เปิดตัวนอกสายประกวดในเทศกาลหนังเมืองเวนิส

เพราะโลกจริงมันเฟค! Web Junki

20 พฤษภาคม 2016

นับตั้งแต่ปี2008 จีนมีนโยบายว่าผู้เสพติดอินเตอร์เนตเป็นผู้ป่วยทางจิตที่ต้องเข้าคอร์สบำบัด อันเป็นผลมาจากการสำรวจในช่วงปี2007 ที่ว่ามีมากกว่า 17% ของจำนวนประชากรวัยระหว่าง 13-16 ปีที่ติดเกมออนไลน์ ทำให้เกิดสถาบันฟื้นฟูผู้ติดเนตมากกว่า 400 แห่งทั่วประเทศจีน เพื่อเยียวยาเยาวชนบางส่วนที่คาดว่าสูงถึง 24ล้านคน จากกลุ่มผู้ใช้อินเตอร์เนตทั่วจีนที่อยู่ 618 ล้านคน ซึ่งจีนเรียกคนเหล่านี้ว่า “พวกเสพติดเฮโรอีน อิเล็คทรอนิค” Web Junkie (2013) เป็นสารคดีที่เข้าไปสำรวจศูนย์ฟื้นฟูผู้เสพติดอินเตอร์เนต หนึ่งในแห่งแรกๆที่ตั้งอยู่ในเมืองต้าซิ่ง ชานกรุงปักกิ่ง อันอยู่ภายในค่ายทหารที่เปิดทำการมาตั้งแต่ปี2004

เพื่อพระเจ้า เพื่อชาติ เพื่อประชาชน? Tell Spring Not to Come This Year

16 เมษายน 2016

เมื่อผมจะทำประเด็นใหญ่อย่างสงครามในอัฟกานิสถาน ผมต้องมั่นใจว่าจะไม่ไปย่ำซ้ำรอยสารคดีแนวเดียวกันที่คนอื่นๆ ทำๆ กันมาแล้ว และมันต้องเป็นหนังที่เปิดให้ผู้คนได้ถกเถียงกัน โปรเจกต์นี้จึงเกิดขึ้นหลังจากผมได้คุยอีเมลกับไมเคิล (ผู้กำกับร่วม) ที่เข้าไปขลุกอยู่กับกองทัพอัฟกันก่อนแล้วเกือบปี เราทั้งคู่ต่างรู้ว่าภาพกองทัพอัฟกันนั้นดูรุนแรงเกินกว่าคนดูจะทำความเข้าใจได้ และสิ่งที่เราต้องการจะทำไม่ใช่แค่การจับภาพเหตุการณ์ในสมรภูมิรบเท่านั้น แต่ต้องการทำความเข้าใจกับทหารกลุ่มนี้ว่าพวกเขาเป็นใคร เพื่อดึงเอาประเด็นทางการเมือง เศรษฐศาสตร์ และยุทธวิธี ออกมาตีแผ่ให้คนดูได้ถกเถียงกัน

What Happened, Miss Simone? ดีวาและนักปฏิวัติผิวสี นีนา ซีโมน

29 กุมภาพันธ์ 2016

“บอกให้ก็ได้ว่าสำหรับฉันแล้วอิสรภาพคืออะไร? คือไม่มีความกลัว ไม่กลัวอะไรเลยจริงๆ ครึ่งหนึ่งของชีวิตฉันคือ ไม่กลัว!”

Empire of Dreams พลังแห่งจินตนาการ

6 กุมภาพันธ์ 2016

อันที่จริงจุดกำเนิดของ Star Wars (1977) เป็นหนังทุนต่ำเตี้ยเพียง 11 ล้านเหรียญ แต่ดันฮิตระเบิดและกวาดไปได้เกือบ 780 ล้านเหรียญทั่วโลก มันคือหนังคัลต์ประเภทที่ถ้าคนคลั่งก็จะบูชามันราวกับศาสนาใหม่ (จริงๆ ศาสนา Jediism ก็อุบัติขึ้นในโลกแล้ว) ขณะที่คนไม่อินก็อาจจะมองมันแบบเหยียดๆ ไม่ต่างกับหนังจักรๆ วงศ์ๆ หรือหนังกำลังภายใน ประเภทปล่อยแสง โชว์พลัง แต่งตัวเพี้ยนๆ หลุดโลก แต่ในอีกด้านหนึ่ง Star Wars ก็ได้สร้างอารยธรรมใหม่ขึ้นมาด้วย มันมีเพียบพร้อมทั้งแฟชั่น, ภาษา, จักรวาล ปรัชญา และตำนานมหากาพย์เป็นของตัวเอง …อะไรหรือที่ทำให้มันอยู่เหนือกาลเวลา และครองใจผู้ชมมาช้านานตลอดเกือบสี่สิบปีที่ผ่านมา?