ชาวนาพิจิตรเข็ดจำนำข้าว สภาพคล่องวิกฤติ ประกาศ “ประชานิยมของรัฐบาลนี้มันอัปยศ”

ชาวนาพิจิตรประท้วง จำนำข้าวนาปีฤดูผลิต 2556/57 ยังไม่ได้รับเงินจากรัฐบาล
ชาวนาพิจิตรประท้วง จำนำข้าวนาปีฤดูผลิต 2556/57 ยังไม่ได้รับเงินจากรัฐบาล

เหตุการณ์การออกมาประท้วงรัฐบาลของชาวนาในหลายๆ จังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดพิจิตรสำหรับกรณีการทวงเงินจากการรับจำนำข้าวนาปี ฤดูการผลิต 2556/57 ยังคงไม่มีทีท่าว่าจะยุติง่ายๆ เนื่องจากเงินที่ควรจะได้รับจากโครงการรับจำนำข้าวตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ยังมีเกษตรกรอีกกว่าล้านรายที่ยังไม่ได้เงินจากรัฐบาล ชาวนาจึงอยู่ในภาวะขาดสภาพคล่องจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้า ที่ได้ลงพื้นที่ จ.พิจิตร เมื่อวันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา ได้รายงานว่า กลุ่ม “ฅนทำนา จังหวัดพิจิตร” ได้ออกมาชุมนุมประท้วงรัฐบาลกรณียังไม่ได้เงินจากการรับจำนำข้าวนาปี ฤดูการผลิต 2556/57 ณ บริเวณสี่แยกโพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร โดยการปิดทางหลวงหมายเลข 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก บริเวณสี่แยกดังกล่าว โดยชาวนากลุ่มนี้ประกาศจุดยืนว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น ที่ออกมาประท้วงนั้นเป็นปัญหาความเดือดร้อนและยังไม่มีทีท่าว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างไร กลุ่ม “ฅนทำนา จังหวัดพิจิตร” มีข้อเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาแถลงต่อสื่อมวลชนอย่างชัดเจนว่าจะรับผิดชอบหรือหาเงินมาให้ชาวนาทั้งหมดที่เหลือได้อย่างไรและเมื่อไร

นายประกาศิต จำรัส แกนนำของกลุ่ม “ฅนทำนา จังหวัดพิจิตร” ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวไทยพับลิก้าว่า ชาวนาส่วนใหญ่รู้แล้วว่ารัฐบาลไม่มีเงินมาจ่าย และกำลังรอฟังผลจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่ารัฐบาลจะสามารถกู้เงินมาให้ชาวนาได้หรือไม่ ส่วนการชุมนุมประท้วงยังจะคงมีต่อไปจนกว่าจะได้ฟังคำแถลงจากรัฐบาล และพร้อมจะยกระดับการชุมนุมขึ้นเรื่อยๆ หากไม่มีการตอบสนองจากรัฐบาล

“เราไม่เชื่อรัฐบาลแล้ว โกหกมาหลายรอบแล้ว ทีละ 15 วัน โดยเปลี่ยนหน้าคนที่ออกมาให้ข่าวเรื่อยๆ G2G นี่คนฐานรากหญ้าเขาไม่รู้หรอกครับว่าแปลว่าอะไร แต่มึงเอาข้าวกูไป เงินกูต้องได้ ชาวนารู้อย่างเดียว”

นอกจากนี้ยังยอมรับว่าเข็ดกับโครงการจำนำข้าวและเคยหลงในประชานิยม “ไม่เอาแล้ว เข็ดแล้วครับ ในกลุ่มของพวกเราที่ชุมนุม ผมเป็นตัวแทนบอกได้เลยว่าเราไม่เห็นด้วยและเราไม่อยากได้ และเราไม่เอาแล้ว ทุกคนที่นี่เคยหลงในประชานิยม แต่วันนี้คำว่าประชานิยมของรัฐบาลนี้มันอัปยศ มันสร้างให้ชาวนารากหญ้าเป็นหนี้เป็นสินแทนรัฐบาลที่มันได้เงินของเราไป”

ส่วนชาวนาที่เป็นแกนนำในกลุ่มอีก 2 คน ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ต้องการจากรัฐบาลจริงๆ คือความชัดเจนเท่านั้นเอง เพราะว่าก่อนหน้านี้รัฐบาลเคยออกมาบอกว่าจะจ่ายเงินจำนำข้าวครั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2557 แล้วจนป่านนี้ก็ผิดสัญญาไปแล้ว

“ก็แค่ออกมาบอกผมก็พอว่าเงินไม่มี รู้ว่าเงินไม่มีแล้ว แล้วทำไมรัฐบาลไม่บอกผมล่ะว่าเงินไม่มี จะรอรัฐบาลใหม่อะไรก็ว่าไป อยากให้รัฐบาลออกมาพูดตรงๆ ชัดเจนมากกว่า ไม่มีก็บอก เพราะรอมาหลายเดือนแล้ว ถ้าไม่มีแล้วจะหาวิธีช่วยได้ไหม จะกี่ปีกี่เดือนกี่วันก็บอกมา พอไม่บอกก็ไม่ได้หาวิธีช่วย ตอนนี้ชาวนากู้นอกระบบกันมานานแล้วไม่ต่ำกว่า 5 เดือน ตอนนี้ดอกจะท่วมเงินต้นอยู่แล้ว”

ชาวนาประท้วง-2

สภาพคล่องวิกฤติ ลามนายทุนปล่อยกู้และโรงรับจำนำ

ปัญหาสำคัญที่สุดที่เป็นแรงผลักดันให้ชาวนาออกมาชุมนุมประท้วงในครั้งนี้ มีที่มาจากการขาดสภาพคล่องอย่างหนัก เงินที่เคยออมไว้ก็นำมาใช้กินใช้อยู่จนแทบจะไม่เหลือ ต้องพึ่งพาการกู้ยืม ในขณะที่ใครสามารถกู้ยืมในระบบ (ดอกเบี้ยต่ำ 7% ต่อปี) ได้ก็กู้กันไป แต่ใครที่กู้ในระบบไม่ได้ก็ต้องพึ่งพาการกู้นอกระบบ (ดอกเบี้ยสูงถึง 3% ต่อเดือน) นอกจากที่กล่าวมาแล้วยังพบว่า ในบางพื้นที่ของจังหวัดพิจิตรและนครสวรรค์มีนายทุนเงินกู้นอกระบบที่ขาดสภาพคล่องเสียเอง เนื่องจากไม่มีเงินเข้า มีแต่เงินออก ทำให้ทางเลือกสุดท้ายของชาวนาคือการนำทรัพย์สินและของมีค่าไปเข้าโรงจำนำ

นายนพดล พึ่งวัฒนะ หนึ่งในแกนนำของกลุ่ม “ฅนทำนา จังหวัดพิจิตร” ให้กล่าวถึงปัญหาสภาพคล่องในพื้นที่บริเวณ อ.โพทะเล จ.พิจิตร ว่าชาวนาในบริเวณดังกล่าวเริ่มขาดเงินแล้ว ต้องพึ่งพาการกู้เงินนอกระบบมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะวงเงินกู้ในระบบเต็ม

อย่างไรก็ตาม นายนพดลกล่าวเสริมว่า ขณะนี้แม้แต่นายทุนที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบยังพบกับปัญหาสภาพคล่องเสียเอง เนื่องจากมีชาวนาจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับเงินจากการจำนำข้าวแล้วต้องมาพึ่งการกู้เงินนอกระบบ ในขณะที่การส่งดอกหรือผ่อนหนี้ของลูกหนี้ (ซึ่งก็คือชาวนา) ที่กู้เงินไปก่อนหน้านั้นก็แทบจะไม่มีใครส่งเงินมาเลย ส่งผลให้แม้แต่นายทุนเองก็เกิดปัญหาสภาพคล่องเช่นกัน นอกจากนี้ยังพบว่ามีบางครอบครัวถึงกับต้องนำทรัพย์สินไปเข้าโรงรับจำนำเพื่อแก้ปัญหาสภาพคล่องอีกด้วย

จากการให้สัมภาษณ์ของชาวนา 2 คน อายุ 49 และ 57 ปี จาก อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ มีที่ดินเป็นของตัวเองคนละ 60 ไร่ พบว่ามีปัญหาขาดสภาพคล่องในเขตดังกล่าวเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเกษตรกรเป็นอาชีพที่ต้องใช้เงินหมุนอยู่ตลอดเวลา ปกติก็แทบจะไม่มีเงินเก็บอยู่แล้ว เมื่อมาเจอกรณีรัฐบาลยังไม่จ่ายเงินค่าข้าวยิ่งทำให้ปัญหาดังกล่าวทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น “เที่ยวแรก 7 วันได้ เที่ยวสอง 15 วันได้ มาเที่ยวนี้ 4 เดือนแล้วยังหาเงินไม่เจอเลย” ชาวนาวัย 49 ปี กล่าว

ในขณะที่กำลังให้สัมภาษณ์อยู่บนหลังรถกระบะคันใหม่ของชาวนาวัย 57 ปี ชาวนาคนดังกล่าวเล่าให้ฟังว่ารถกระบะคันใหม่นี้เพิ่งซื้อมาตอนที่ได้เงินจากการรับจำนำข้าวครั้งแรก ก็เอาเงินที่ได้ไปดาวน์ ซึ่งในช่วงนั้นมีโครงการคืนภาษีรถคันแรกอยู่พอดีก็เลยได้รถมาในราคาที่ถูกกว่าปกติ และเล่าว่าชาวนาในละแวกบ้านก็ซื้อรถใหม่กันทั้งนั้น แต่พอเงินจากการจำนำข้าวนาปี 56/57 เกิดความล่าช้า ยังไม่มีรู้ว่าจะหาเงินจากไหนมาผ่อนชำระ ซึ่งชาวนาคนดังกล่าวได้พูดเสริมว่าปัญหานี้ไม่ได้เกิดกับแค่ตัวเขาเท่านั้น

“ชาวนาทุกคนมีปัญหาในการหมุนเงินทั้งนั้น เป็นอาชีพที่มีเงินออมไม่ได้ กินไปใช้ไป เลยยากที่จะออม ชาวนาที่เห็นว่ามีที่เยอะๆ แล้วก็มีรถกระบะนี่มีภาระผ่อนกันอยู่ทั้งหมดครับ ไม่มีซื้อสดหรอก มันมาจากโครงการจำนำข้าวแล้วก็จากรถคันแรกด้วย นี่ใกล้ 6 เดือนแล้วยังไม่มีส่งเลย” ชาวนาวัย 57 ปี กล่าวเสริม

ชาวนาประท้วงพิจิตร-1

ลุยทำนาปรังแล้ว แม้ไม่แน่ใจว่าโครงการจำนำข้าวมีหรือไม่

แม้นาปี ฤดูการผลิต 2556/57 จะยังไม่ได้เงินจากรัฐบาล แต่ว่าชาวนาส่วนใหญ่ในจังหวัดพิจิตรและนครสวรรค์ได้เริ่มปลูกข้าวนาปรังกันไปแล้ว และพร้อมที่จะเริ่มเก็บเกี่ยวตั้งแต่เดือนมีนาคม 2557 และจากการสำรวจความเห็น ชาวนาส่วนใหญ่ต่างเริ่มเชื่อว่าจะไม่มีการรับจำนำข้าวในรอบนาปรังที่กำลังจะมาถึงนี้ เพราะนาปีที่ผ่านการเก็บเกี่ยวมาหลายเดือนแล้วยังไม่ได้เงินจากรัฐบาลเลย

อย่างไรก็ตาม ยังมีชาวนาอีกกลุ่มหนึ่งที่เชื่อว่าโครงการจำนำข้าวในรอบนาปรัง 56/57 ยังจะคงมีต่อไป เนื่องจากมีมติของ กขช. ที่ให้ปรับราคารับจำนำเป็นตันละ 13,000 บาท ในขณะที่พบว่าบางพื้นที่ใน อ.โพทะเล จ.พิจิตร มีหนังสือจากทางราชการผ่านผู้ใหญ่บ้านให้เริ่มดำเนินการรับลงทะเบียนการปลูกข้าวนาปรังฤดู 56/57 แล้ว

ผู้สื่อข่าวได้ถามชาวนาวัย 75 ปีคนหนึ่งใน จ.พิจิตร ว่า ถ้าหากนาปรังรอบต่อไปไม่มีการรับจำนำข้าวแล้วจะทำอย่างไร ปลูกข้าวไปทำไมทั้งๆ ที่ก็รู้อยู่ว่าถ้าไม่ขาดทุนก็ต้องไม่พอใช้แน่ๆ ซึ่งชาวนาคนนั้นก็ตอบกลับมาว่า “เป็นชาวนาก็ต้องปลูกข้าวสิ จะให้ไปทำอะไรล่ะ”

ต่อเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2557 มีประชุมคณะกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธ.ก.ส.) ซึ่งหลังการประชุมนายสมศักดิ์ กังธีระวัฒน์ รองผู้จัดการ ธ.ก.ส.กล่าวว่ามีการรายงานผลการรับจำนำข้าวเปลือก2556/57 ได้ทะยอยจ่ายเงินให้ชาวนาไปแล้วจำนวน 54,950 ล้านบาท และยังมีใบประทวนค้างอยู่ประมาณ 1 ล้านใบ คิดเป็นข้าวเปลือกประมาณ 10.4 ล้านตัน

“ตอนนี้ยังมีชาวนาที่รอรับเงินอยู่อีกพอสมควร มีการนำเรื่องนี้มาหารือในบอร์ดว่าเงินที่เหลือจะต้องมาจากรัฐบาลที่ต้องหาแหล่งเงินทุนให้ธ.ก.ส.มาจ่ายให้ชาวนา ซึ่งวันนี้คุณกิตติรัตน์ (ณ ระนอง รักษาการรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง)ได้ไปชี้แจงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ว่า รัฐบาลสามารถกู้เงิน1.3 แสนล้านบาทได้หรือไม่ แต่ธ.ก.ส.ยืนยันว่าไม่ใช้เงินของธ.ก.ส.แต่อย่างใด แต่จะมีมาตรการดูแล บรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวนา ซึ่งเป็นมาตรการที่ธ.ก.ส.ทำอยู่แล้ว เช่น การขยายเวลาการชำระหนี้ การให้สินเชื่อหากจำเป็นต้องใช้ลงทุนจากที่ยังไม่ได้เงินค่าจำนำข้าว”นายสมศักดิ์กล่าว

ส่วนประเด็นการใช้ใบประทวนค้ำประกันเงินกู้นั้นทางธ.ก.ส.จะพิจารณาช่วยเหลือหรือไม่ ในเรื่องนี้ทีมผู้บริหารไม่มีใครให้คำตอบ ขณะที่นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการ ธ.ก.ส.กล่าวว่า”เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาคือของจริง”

ผู้สื่อข่าวรายงานในวันเดียวกันว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งได้แถลงข่าวหลังการประชุมว่าไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องเงินกู้ 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งจะใช้สำหรับโครงการรับจำนำข้าวตามที่นายกิตติรัตน์ได้มาชี้แจง เพราะเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในอำนาจการพิจารณาของกกต.

“นิพนธ์ พัวพงศกร” หนุนใช้ใบประทวนค้ำประกันกู้เงินจากแบงก์

ดร. นิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เขียนบทความเพิ่มเติมจากเรื่อง “ทำไมชาวนายังไม่ได้เงินค่าจำนำข้าวครบตามที่รัฐบาลสัญญา: ใครต้องรับผิดชอบ?” ว่าหลังจากสื่อมวลชนตีพิมพ์บทความฉบับนี้ คุณบรรจง พิจิตรวิไลเลิศ ประธานคณะกรรมการกลางกลุ่มเกษตรกรระดับจังหวัดของพิจิตรได้โทรศัพท์ถึงผมและเสนอวิธีแก้ปัญหาการหาเงินจ่ายมาให้ชาวนาซึ่งกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก ผมสนับสนุนแนวคิดของคุณบรรจง ซึ่งมีข้อเสนอคือเสนอให้ชาวนานำใบประทวนไปกู้เงินจากสถาบันการเงินต่างๆ โดยใช้ใบประทวนค้ำประกัน วิธีนี้เป็นการกู้ของชาวนา ไมใช่การกู้โดยรัฐบาล ใบประทวนเปรียบเสมือนใบรับสินค้าของรัฐบาล โดย “รัฐ” สัญญาว่าจะจ่ายเงินค่าข้าวให้ชาวนาเต็มตามมูลค่าที่ระบุในใบประทวน ดังนั้นใบประทวนจึงเป็น “หลักประกันเงินกู้” ที่มีความแน่นอนว่าผู้ถือใบประทวนจะต้องได้รับเงินคืนเต็มจำนวนตามหน้าตั๋วจากรัฐอย่างแน่นอน ไม่ว่าพรรคเพื่อไทยจะชนะหรือแพ้การเลือกตั้งก็ตาม รัฐบาลชุดไหนก็ตามย่อมต้องจ่ายเงินให้ผู้ถือใบประทวน (ยกเว้นว่ารัฐถังแตก) ส่วนการหาเงินมาไถ่ใบประทวนเป็นหน้าที่ของรัฐบาลชุดต่อไป

“สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือการ “ขอร้อง” ให้สถาบันการเงินหลายๆ แห่งทั้งรัฐและเอกชน ช่วยวางหลักเกณฑ์การให้กู้แก่ชาวนา รวมทั้งกำหนดระยะเวลาการไถ่ถอนใบประทวน ซึ่งจะมีผลต่ออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ คุณบรรจงบอกว่าชาวนายินดีจ่ายดอกเบี้ยในระบบที่ถูกกว่าดอกเบี้ยนอกระบบ เวลานี้ชาวนาบางคนก็หันไปกู้เงินนอกระบบเพื่อนำมาใช้จ่ายในบ้าน และเป็นเงินทุนการเพาะปลูก หากชาวนากลุ่มนี้กู้เงินจากสถาบันการเงินได้ ก็จะช่วยลดภาระดอกเบี้ยของเขาลง”

ส่วนชาวนาที่ไม่ต้องการจ่ายดอกเบี้ย ท่านก็คงต้องไปทวงถามจากเจ้าของนโยบายจำนำข้าวทุกเม็ดเอง เราไม่ควรโยนภาระดอกเบี้ยให้ผู้เสียภาษี ซึ่งต้องแบกภาระดอกเบี้ยของเงินกู้ 5 แสนล้านบาทที่ใช้ในการจำนำข้าวอยู่ก่อนแล้ว

ขอเรียนว่าวิธีนี้เป็นการช่วยเหลือชาวนา ไม่ใช่การช่วยรัฐบาล การที่ชาวนาไม่ได้เงินค่าขายข้าวกว่าหนึ่งแสนล้านบาท และปัญหาอื่นๆโดยเฉพาะปัญหาการทุจริตอย่างกว้างขวางในโครงการจำนำข้าว ล้วนเกิดจากความผิดพลาดอย่างร้ายแรงของตัวนโยบายจำนำข้าวและการบริหารจัดการของรัฐบาล นี่ไม่ใช่แค่ปัญหาในทางปฏิบัติ แต่ตัวนโยบายเองคือต้นตอของปัญหา รัฐบาลนี้เป็นผู้ก่อปัญหา ก็ต้องหาทางแก้ปัญหาเอง

 • Julito ฉัน

  สวัสดี ชื่อของฉันคือ เคี่ยว Julito ฉัน อาศัยอยู่ใน ประเทศไทย ชลบุรี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฉันถูกมองหาเงินกู้ เร่งด่วนของ 250,000,000 บาท จะเริ่มต้นธุรกิจและเพื่อ ชำระค่าใช้จ่าย ของฉันฉัน นำมาใช้ใน บริษัท ที่เรียกว่า คาร์ลอ Rank สินเชื่อ ของ บริษัท ในสหราชอาณาจักรที่ฉันถูก โกง ประมาณ 50,000 บาท ตั้งแต่ สัปดาห์ที่ผ่านมา ผม ยังคงค้นหา สำหรับเงินกู้ แต่ วันหนึ่ง ผมเห็นโพสต์ ในอินเทอร์เน็ตโดย Priscilla josh ว่าเธอ เงินสด เงินให้กู้ยืม ของเธอและ ดังนั้นฉัน ตาม ลิงค์ด้านล่าง ที่อยู่อีเมล {mrskatelisaloanhome1@gmail.com} ดังนั้นฉัน ขอ เงินกู้ 250,000,000 บาท แต่ ก่อนที่จะ นำไปใช้ ผม ก็กลัว มากที่จะไม่ ได้รับ scammed อีกครั้ง ดังนั้นฉัน ใส่ ของฉันทั้งหมด ให้กับพระเจ้า และเคท ลิซ่า ดังนั้นผมจึง นำมาใช้ เพื่อ นำไปใช้ ทันที ที่ฉัน ฉันได้ เงินกู้ภายใน 20 นาที ในบัญชีธนาคารของ ฉันที่นี่ ในประเทศไทย ดังนั้นฉัน ต้องการ ที่จะใช้ โอกาส นี้น้อย ที่จะบอก ทุกคน ในประเทศไทย ไม่ได้ นำไปใช้ สำหรับการกู้ยืมเงิน ที่ไม่ ปลอดภัยและ จะ แจ้งให้ทราบ ของฉันที่ มี ให้กู้สินเชื่อ จำนวนมากที่ ไม่ได้จริงๆ แต่ในกรณีของ นาง ลิซ่า เคท นี้ ความมั่นใจ ของเธอ เพื่อความพึงพอใจ ของฉัน ว่าเธอเป็น จริงๆและ เงินให้กู้ยืม ของเธอ เป็นหลักประกัน เพื่อให้ อีเมล ของเธอ วันนี้ ด้านล่าง ที่อยู่ ติดต่อ เธอ (mrskatelisaloanhome1@gmail.com) และฉัน นาง Julito เคี่ยว ที่นี่ จะได้ยิน คำเบิกความ ของคุณเอง เช่นเดียวกับ ตัวเองเพราะ ฉันไม่ สามารถเก็บ เรื่องราวที่ดี นี้ มาจากหัวใจ ของฉันคนเดียว นั่นคือ เหตุผลที่ ฉัน ใช้ร่วมกันกับ ทุกคน สิ่งที่ดี นาง เคท ลิซ่า ได้ ช่วยให้ฉัน และครอบครัวของฉัน เพื่อให้ ในการติดต่อ เพื่อตอบสนอง นาง เคท ลิซ่า และการคืนเงิน ให้กู้ยืม ของคุณโดยไม่ ถนน ใด ๆ และ ความผิดหวัง รอคอยที่จะ ได้ยิน คำให้การ ที่ดีของคุณ และในวันนี้ ของฉัน ชีวิต มีการเปลี่ยนแปลง จากเรื่อง เพื่อ Glory และ พระเจ้าอวยพร ให้คุณ และครอบครัวของคุณ โดยทำตามกัน ที่ดีของ ประเทศของเรา ในประเทศไทยและ พระเจ้าอวยพร นาง เคท ลิซ่า และครอบครัวของเธอ เกินไป

  Julito ฉัน

 • John Mclondon

  Custoer คาดว่าจะมีราคาแพง

  ขณะนี้เราจะนำเสนอการให้กู้ยืมเงินตามวรรคหนึ่งเป็นผู้ที่สนใจพวกเขาอัตราดอกเบี้ยต่ำของ 3% วิธีการของเราให้คุณมีโอกาสที่จะระบุจำนวนเงินที่จำเป็นเพื่อให้ระยะเวลาการกู้เงินและ aussi Que คุณ สามารถจ่ายได้ โอกาสที่คุณจะได้รับอนุวรรคจริง OS พื้นหลังทึบแสงคุณ ต้องการ!

  ต้องการให้คุณ ครวญเพลงสินเชื่อการเงิน UO ครวญเพลงวรรค qualquer บริเวณดังต่อไปนี้หรือไม่ สินเชื่อส่วนบุคคล, ธุรกิจ Start-up UO ขยายการศึกษารวมหนี้เงินให้กู้ยืมเงินยากทำและอื่น ๆ

  ทึบแสงคุณ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเพราะข่าวดีก็คือที่นี่ ติดต่อ NN วันนี้ผ่านทางอีเมล์ (loan.jaguarpaw47 @ hotmail.com) ค้ำประกันเงินกู้วรรคครวญเพลง

  โปรดระบุดังนี้

  ชื่อ:
  ติดต่อที่อยู่ / ประเทศ:
  มือถือ:
  อาชีพ:
  เงินกู้จำนวน:
  ระยะเวลาสินเชื่อ

  โปรดทราบ
  อีเมล์: jaguarpaw47@hotmail.com

 • brabra

  ผม นาง เบ็ด brabra โดยใช้ชื่อ ฉัน อาศัยอยู่ในประเทศไทย ที่ฉันต้องการ ที่จะใช้ สื่อนี้ เพื่อแจ้งเตือน ผู้ กู้ยืม ทุกคนที่จะ ต้องระวังให้มาก เพราะมี การหลอกลวง ทุก ไม่กี่ เดือนที่ผ่านมา ผมก็ เครียด ทางการเงิน และเนื่องจาก ความสิ้นหวัง ของฉัน ที่ฉันถูก โกง โดยผู้ให้กู้ ออนไลน์หลาย ฉันได้สูญเสีย เกือบหวัง จนกระทั่ง เพื่อนของฉันเรียก ฉันไป ให้กู้ ความน่าเชื่อถือมาก ที่เรียกว่า นาง สเตลล่า Rene ที่ ให้ฉันยืม เงินให้กู้ยืม ที่ไม่มีหลักประกัน85,000 ภายใต้ 20 นาที โดยไม่มี ความเครียด ใด ๆ ถ้าคุณอยู่ใน ความต้องการของ ชนิดของ เงินกู้ ใด ๆ เพียงแค่ ติดต่อกับเขา ตอนนี้ ผ่าน : {mrsstellareneloanfirm@hotmail.com} ฉันใช้ สื่อนี้ เพื่อแจ้งเตือน ผู้ กู้ยืม ทั้งหมด เพราะ นรก ฉัน ผ่าน ในมือ ของผู้ให้กู้ หลอกลวง เหล่านั้น และฉันไม่ ต้องการ แม้แต่ ศัตรู ของฉัน จะผ่าน นรก ดังกล่าว ที่ผม ผ่าน ใน มือของผู้ ให้กู้ ออนไลน์ หลอกลวงฉันยัง จะต้องการให้คุณ ช่วยฉัน ส่งข้อมูล นี้ไปยัง คนอื่น ๆ ที่ ยังอยู่ใน ความต้องการของ เงินกู้เมื่อคุณ ยังได้ รับ เงินกู้ยืม ของคุณจาก นาง สเตลล่า Rene ผม ภาวนาว่า พระเจ้าจะ ให้เธอ มีชีวิตยืนยาว

  พระเจ้าอวยพร เธอตลอดไป

  brabra

 • Jorge Grace

  วันดี ทุกคน ที่ได้อ่าน เรื่องราวในชีวิต นี้ ที่แท้จริงของ ชีวิตของฉัน ชื่อของฉันคือ Masondo แองเจลา จากทางตอนใต้ ของทวีปแอฟริกาแม่ เดียวที่มี เด็ก 2 คน ฉันได้ รับการ มีส่วนร่วม ในหลาย ๆ หลอกลวง บนอินเทอร์เน็ตที่ ได้รับ การ ยากที่ ฉัน เงิน ที่กำลังมองหา เงินกู้รวมจนกระทั่ง คืนหนึ่ง ที่ซื่อสัตย์ ผม อธิษฐาน และ ผมเชื่อว่า พระเจ้าทรง นำ ฉันไป บริษัท เงินให้กู้ยืมนี้ ในอินเทอร์เน็ตโดย เงินสด ชื่อ พระคุณ เฆ บริษัท เงินกู้ อีเมล์ jorgegraceloanfirm@live.com พวกเขา ช่วย ผมด้วย 250 000 00Rand หลังจาก ดี 8 เดือน ติดต่อ ผู้ให้กู้ ของปลอม จำนวนมาก ในสุทธิ กรุณา ประชาชนของเรา ต้องระมัดระวัง การได้รับ เงินกู้ พร้อมกับค่า ล่วงหน้า โดยไม่มีการรับประกัน หรือไม่มี การยืนยันว่า บริษัทเป็น legit บริษัท เงินให้กู้ยืมนี้ จะเข้ามาช่วย ฉันเมื่อ ฉันต้องการ พวกเขามากที่สุด ในตอนแรก ฉันไม่เคย ไว้วางใจพวกเขา แต่ หลังจากการประชุม ขึ้นอยู่กับ ความต้องการ ของพวกเขา ฉัน เป็นผู้หญิงที่ มีความสุข ซึ่งเป็น สิ่งที่สำคัญที่สุด ในชีวิต วันนี้ ผม รวม หนี้ ของฉันและ ฉันยัง ภูมิใจในตัว แบน ของตัวเอง แม่ และเพื่อน ทั้งสองของเรา ได้รับประโยชน์จาก ข้อเสนอนี้ และฉัน ยังต้องการ ทั้งประเทศ จะได้รับประโยชน์ จากข้อเสนอ ใจกว้าง นี้ นี้เป็น อีเมล์ส่วนตัว ของฉัน { jorgegraceloanfirm@firm@live.com } และ เงินกู้ ของ บริษัทที่ ให้ความช่วยเหลือ ผมมาที่นี่ เป็น รายชื่อผู้ติดต่อ ของพวกเขา { jorgegraceloanfirm@live.com}

  Masondo แองเจลา

 • Aminah Kadiri

  ROBERT การเงิน หน้าแรก ,
  เรามี เงินให้สินเชื่อ ภาคเอกชน ในเชิงพาณิชย์และ ส่วนบุคคลที่มี ต่ำมาก อัตราดอกเบี้ย รายปี ที่ต่ำเป็น 3% ในหนึ่งปี กับระยะเวลา การชำระหนี้ 50 ปี ที่ใดก็ได้ใน โลก เรามี การให้กู้ยืมเงิน ตั้งแต่ $ 5000 ถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
  การให้กู้ยืมเงิน ของเรา เป็นผู้ประกันตน ได้ดีสำหรับ การรักษาความปลอดภัย สูงสุด เป็นลำดับความสำคัญ ของพวกเขา คุณ สูญเสียการ นอนในเวลากลางคืน กังวล ว่าจะได้รับ ผู้ให้กู้ เงินให้กู้ยืมที่ถูกต้อง
  ติดต่อ ROBERT การเงิน HOME ( บริการด้านสินเชื่อ ) ขณะนี้ ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถ ช่วยให้ได้รับ เงินให้กู้ยืม เพื่อหยุด ประวัติเครดิต ที่ดีที่จะ หาทางแก้ปัญหา ที่ชนะ
  ฉันจะ ใช้ ? E -mail: robert_financial_home@hotmail.com
  กรุณากรอก แบบฟอร์ม ใบสมัคร ด้านล่างนี้ :

  เงินกู้ การใช้งาน รูปแบบ
  ชื่อเต็ม ของคุณ *
  * อีเมล์ของคุณ
  * โทรศัพท์ แบบเต็ม ของคุณ
  ที่อยู่ ของคุณ *
  เมือง ของคุณ *
  รัฐ / จังหวัด *
  ประเทศ ของคุณ *
  แฟกซ์ *
  วันเกิด *
  คุณมี บัญชี? *
  คุณมี ก่อนที่จะ นำมาใช้ ? *
  รายได้ต่อปี *
  จำนวน เงินกู้ ที่จำเป็น *
  เงินกู้ ระยะเวลา *
  วัตถุประสงค์ของ สินเชื่อ *
  ส่งสแกนสำเนา บัตรประจำตัว ของคุณ : *

  เจ้าหนี้ : Mr.Robert MELODY
  ผู้ให้กู้E -mail: robert_financial_home@hotmail.com

  ขอแสดงความนับถือ
  MELODY เจ้าหนี้ Mr.Robert

 • นาง ไวโอเล็ต klein

  คุณกำลังมองหาเงินกู้ ของแท้ มาก ในอัตราที่เหมาะสม หรือไม่ ภายใน 2 ถึง 3 วันทำการ คุณได้รับการ ปฏิเสธ อย่างสม่ำเสมอ โดยธนาคารและ สถาบันการเงินอื่น ๆ ของคุณหรือไม่ ข่าวดีก็คือ นี้ เรามี การให้กู้ยืมเงิน ตั้งแต่ € 1 000.00 ถึง € 30 000, 000.00 สูงสุด ดอกเบี้ย 2% ต่อปี เงินกู้ยืม สำหรับการพัฒนา ขยายธุรกิจ / ธุรกิจ ที่มีการแข่งขัน เราจะ ได้รับการรับรอง ที่เชื่อถือได้ และเชื่อถือได้ ที่มีประสิทธิภาพ ได้อย่างรวดเร็ว และแบบไดนามิก และ ผู้ร่วม งาน เงินทุน อสังหาริมทรัพย์ และ ทุกรูปแบบของ การจัดหาเงินทุน ธุรกิจ ตอบกลับ อีเมลนี้ : info.beaconloansfirm@gmail.com บริษัท เงินกู้

  เราให้บริการ เงินกู้ยืมระยะยาว จากหนึ่ง เดือน ขึ้นไป ห้าสิบปี

  เรานำเสนอ ต่อไปนี้ประเภท ของเงินให้สินเชื่อ และ มากขึ้น

  * สินเชื่อส่วนบุคคล ( เงินกู้ ที่ไม่มีหลักประกัน )

  * สินเชื่อธุรกิจ ( เงินกู้ ที่ไม่มีหลักประกัน )

  รวม สินเชื่อ * สินเชื่อ รวม

  * ปรับปรุงบ้าน

  กรุณา ถ้าคุณ มีความสุขและ สนใจในข้อเสนอ ทางการเงินของเรา ไม่ ลังเล ที่จะติดต่อ เราหากคุณต้องการ บริการของเรา ที่คุณ จะต้องให้ เรา ข้อมูลต่อไปนี้ เพื่อเริ่มต้นกระบวนการ ของจำนวนเงินกู้ ของคุณตาม กรุณา ถ้าคุณ มีความสนใจใน การกู้เงิน เร่งด่วน ในวันนี้ เรา E-mail กับที่อยู่ อีเมลต่อไปนี้ : info.beaconloansfirm@gmail.com

  ขอแสดงความนับถือ ,
  นาง ไวโอเล็ต klein

 • ลอเรน ต้องทำยังงัย

  วันที่ดีเพื่อให้ทุกคนในเว็บไซต์นี้ฉันต้องการที่จะเป็นพยานว่าฉันคือการช่วยเหลือโดยนางสเตลล่า Rene เมื่อฉันถูกฉีกออกผมลอเรน ต้องทำยังงัย โดยใช้ชื่อ ฉันอาศัยอยู่ในประเทศไทยที่ฉันต้องการที่จะใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งเตือนผู้กู้ยืมทุกคนที่จะต้องระวังให้มากเพราะมีการหลอกลวงทุกไม่กี่เดือนที่ผ่านมาผมก็เครียดทางการเงินและเนื่องจากความสิ้นหวังของฉันที่ฉันถูกโกงโดยผู้ให้กู้ออนไลน์หลาย ฉันได้สูญเสียเกือบหวังจนกระทั่งเพื่อนของฉันเรียกฉันไปให้กู้ความน่าเชื่อถือมากที่เรียกว่านางสเตลล่า Rene ที่ให้ฉันยืมเงินให้กู้ยืมของ 800,000,00 บาทต่ำกว่า 30 นาทีโดยไม่ต้องความเครียดใด ๆ ถ้าคุณอยู่ในความต้องการของชนิดของเงินกู้ใด ๆ เพียงแค่ติดต่อเขาผ่านทางอีเมล์{mrsstellareneloanfirm@hotmail.com}ฉันใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งเตือนผู้กู้ยืมทั้งหมดเพราะนรกฉันผ่านในมือของผู้ให้กู้หลอกลวงเหล่านั้น และฉันไม่ต้องการแม้แต่ศัตรูของฉันจะผ่านนรกดังกล่าวที่ผมผ่านในมือของผู้ให้กู้ออนไลน์หลอกลวงฉันยังจะต้องการให้คุณช่วยฉันส่งข้อมูลนี้ไปยังคนอื่น ๆ ที่ยังอยู่ในความต้องการของเงินกู้เมื่อคุณ ยังได้รับเงินกู้ยืมของคุณจากนางสเตลล่า Rene ผมภาวนาว่าพระเจ้าจะประทานชีวิตยาว

  ลอเรน ต้องทำยังงัย

 • Julito เคี่ยว

  สวัสดี ชื่อของฉันคือ เคี่ยว Julito ฉัน อาศัยอยู่ใน กรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฉันถูกมองหาเงินกู้ เร่งด่วนของ 250,000,000 บาท จะเริ่มต้นธุรกิจและเพื่อ ชำระค่าใช้จ่าย ของฉันฉัน นำมาใช้ใน บริษัท ที่เรียกว่า เคท ลิซ่า สินเชื่อ ของ บริษัท ในสหราชอาณาจักร ที่ฉันถูก โกง ประมาณ 50,000 บาท ตั้งแต่ สัปดาห์ที่ผ่านมา ผม ยังคงค้นหา สำหรับเงินกู้ แต่ วันหนึ่ง ผมเห็นโพสต์ ในอินเทอร์เน็ตโดย Priscilla josh ว่าเธอ เงินสด เงินให้กู้ยืม ของเธอและ ดังนั้นฉัน ตาม ลิงค์ด้านล่าง ที่อยู่อีเมล {mrskatelisaloanhome1@gmail.com}ดังนั้นฉัน ขอ เงินกู้ 250,000,000 บาท แต่ ก่อนที่จะ นำไปใช้ ผม ก็กลัว มากที่จะไม่ ได้รับ scammed อีกครั้ง ดังนั้นฉัน ใส่ ของฉันทั้งหมด ให้กับพระเจ้า และเคท ลิซ่า ดังนั้นผมจึง นำมาใช้ เพื่อ นำไปใช้ ทันที ที่ฉัน ฉันได้ เงินกู้ภายใน 20 นาที ในบัญชีธนาคารของ ฉันที่นี่ ในประเทศไทย ดังนั้นฉัน ต้องการ ที่จะใช้ โอกาส นี้น้อย ที่จะบอก ทุกคน ในประเทศไทย ไม่ได้ นำไปใช้ สำหรับการกู้ยืมเงิน ที่ไม่ ปลอดภัยและ จะ แจ้งให้ทราบ ของฉันที่ มี ให้กู้สินเชื่อ จำนวนมากที่ ไม่ได้จริงๆ แต่ในกรณีของ นาง ลิซ่า เคท นี้ ความมั่นใจ ของเธอ เพื่อความพึงพอใจ ของฉัน ว่าเธอเป็น จริงๆและ เงินให้กู้ยืม ของเธอ เป็นหลักประกัน เพื่อให้ อีเมล ของเธอ วันนี้ ด้านล่าง ที่อยู่ ติดต่อ เธอ ( mrskatelisaloanhome1@gmail.com) และฉัน นาง Julito เคี่ยว ที่นี่ จะได้ยิน คำเบิกความ ของคุณเอง เช่นเดียวกับ ตัวเองเพราะ ฉันไม่ สามารถเก็บ เรื่องราวที่ดี นี้ มาจากหัวใจ ของฉันคนเดียว นั่นคือ เหตุผลที่ ฉัน ใช้ร่วมกันกับ ทุกคน สิ่งที่ดี นาง เคท ลิซ่า ได้ ช่วยให้ฉัน และครอบครัวของฉัน เพื่อให้ ในการติดต่อ เพื่อตอบสนอง นาง เคท ลิซ่า และการคืนเงิน ให้กู้ยืม ของคุณโดยไม่ ถนน ใด ๆ และ ความผิดหวัง รอคอยที่จะ ได้ยิน คำให้การ ที่ดีของคุณ และในวันนี้ ของฉัน ชีวิต มีการเปลี่ยนแปลง จากเรื่อง เพื่อ Glory และ พระเจ้าอวยพร ให้คุณ และครอบครัวของคุณ โดยทำตามกัน ที่ดีของ ประเทศของเรา ในประเทศไทยและ พระเจ้าอวยพร นาง เคท ลิซ่า และครอบครัวของเธอ เกินไป

  Julito เคี่ยว

 • Mr Calvin

  วันที่ดี

  ผมให้กู้เงินส่วนตัวที่ลงทะเบียน เราให้ออกเงินให้กู้ยืมเพื่อช่วยให้คนที่ บริษัท จำเป็นต้องปรับปรุงสถานะทางการเงินของพวกเขาทั่วทุกมุมโลกมีน้อยมากอัตราดอกเบี้ยรายปีที่ต่ำเป็น 3% ภายในปีในช่วงระยะเวลาการชำระหนี้ 30 ปีเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของโลกใด ๆ เราให้ออกเงินให้กู้ยืมในช่วง 5,000 ยูโรเพื่อ 100000000 € การให้กู้ยืมเงินของเราเป็นผู้ประกันตนอย่างดีเพื่อความปลอดภัยสูงสุดเป็นลำดับความสำคัญของเรา ผู้ที่สนใจควรติดต่อเราผ่านทางอีเมล (calvinkingloanmanagementfirms@gmail.com)

  เสนอสินเชื่อ

 • Mr Calvin

  วันที่ดี

  ผมให้กู้เงินส่วนตัวที่ลงทะเบียน เราให้ออกเงินให้กู้ยืมเพื่อช่วยให้คนที่ บริษัท จำเป็นต้องปรับปรุงสถานะทางการเงินของพวกเขาทั่วทุกมุมโลกมีน้อยมากอัตราดอกเบี้ยรายปีที่ต่ำเป็น 3% ภายในปีในช่วงระยะเวลาการชำระหนี้ 30 ปีเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของโลกใด ๆ เราให้ออกเงินให้กู้ยืมในช่วง 5,000 ยูโรเพื่อ 100000000 € การให้กู้ยืมเงินของเราเป็นผู้ประกันตนอย่างดีเพื่อความปลอดภัยสูงสุดเป็นลำดับความสำคัญของเรา ผู้ที่สนใจควรติดต่อเราผ่านทางอีเมล (calvinkingloanmanagementfirms@gmail.com)

 • นาง มาร์ติเน

  วันดี ผม และ มาร์ติเน มาจาก ชิลี ผม นี่จะช่วยให้ ทุกคนที่ อยู่ในความต้องการ ของ เงินกู้ที่จะน้อย ฟรี จากการ โกง เพราะ ฉันถูก โกง 4,000 เหรียญสหรัฐ ในระหว่าง การแสวงหาของฉัน สำหรับการกู้ยืมเงิน ที่คุณจะ เจอ เพื่อ หลาย ผู้ให้กู้ ที่ จะ เรียกร้องให้ ต้องการให้คุณ เงินกู้และ แน่นอนพวกเขา จะขอ ล่วงหน้าและ ในที่สุด พวกเขาจะหาย หรือจะ ขอ เงินได้มากขึ้น ที่ฉัน ถูกจริงๆ ในตราสารหนี้ ในขณะที่และ ฉัน เกือบจะ เสียชีวิตจาก อาการหัวใจวาย ฉัน ถูกปฏิเสธ โดยธนาคารและ บริษัท ที่ ถูกต้องตามกฎหมาย ทุก แต่เป็น พระเจ้า อาจจะมี วิธีการของเขา ที่ฉัน ได้รับการ แนะนำให้รู้จักกับ บริษัท เงินกู้ยังคง ฉัน รู้สึกว่ามันเป็น หลอกลวง อื่น ฉัน ตัดสินใจที่จะให้ มันลอง ผม ก็ถามว่า จะจ่าย สำหรับค่าใช้จ่าย ภาษี เท่านั้นที่ ฉันไม่ ประหลาดใจ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ของฉันฉัน ได้รับ เงินกู้ ในบัญชีของฉัน ภายใน 3 ชั่วโมงของการบริการ ธนาคาร ดังนั้นฉัน ต้องการที่จะใช้ โอกาสนี้ในการ บอก สิ่งที่คุณ ออก มีกำลังมองหา เงินกู้ โปรดอย่า ไป ติดต่อ บริษัท เงินกู้ อื่น ๆ เพราะ พวกเขา จะสิ้นสุด ขึ้น ทำลาย คุณ และยังทำให้คุณ ไม่มีที่อยู่อาศัย ถ้าเป็นไปได้ กรุณาติดต่อ โดยตรง FIRM เข้าถึง เงินกู้ ได้ทันที ผ่านทางอีเมล์ : {jorgegraceloanfirm@live.com} บอกพวกเขา มาร์ติเน จาก ชิลี กำกับ คุณ ถูกเตือน

  นาง มาร์ติเน