สถานทูตอังกฤษเดินเรื่องคุ้มครอง”วิลเลี่ยม แอลลิส” นักวิจัยผู้ฟ้องร้อง”ศุภชัย หล่อโลหการ” กรณีถูกคุกคามและขู่ฆ่า

นายวิลเลี่ยม วิน แอลลิส
นายวิลเลี่ยม วิน แอลลิส

ตามสำนักข่าวไทยพับลิก้าได้นำเสนอข่าวการโทรศัพท์ข่มขู่ และขู่ฆ่านายวิลเลี่ยม วิน แอลลิสและภรรยาหลังจากนั้นนายวิลเลี่ยมได้โทรศัพท์ไปแจ้งสถานทูตอังกฤษถึงความไม่ปลอดภัยในชีวิต ขณะนี้ทางสถานทูตได้แจ้งถึงความคืบหน้าในการดำเนินการดูแลนายวิลเลี่ยมในฐานะชาวอังกฤษที่อยู่ในประเทศไทย โดยได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงการต่างประเทศของไทยเพื่อแจ้งถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

นายวิลเลี่ยมกล่าวว่าหลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลประชาชนชาวอังกฤษได้รับเรื่องร้องเรียน ได้นัดวันเพื่อสัมภาษณ์ในรายละเอียด ซึ่งตนได้เดินทางไปพร้อมเจ้าหน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ โดยเจ้าหน้าที่สถานทูตได้ขอดูเอกสารต่างๆ โดยเฉพาะเกี่ยวกับการกลั่นแกล้งในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นเรื่องคดีการฟ้องร้อง 9 คดี ในกรณีการคัดลอกเลียนงานวิจัย ซึ่งเป็นการร้องเรียนของนายวิลเลียม วิน แอลลิส นักวิจัย ว่านายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ได้ลอกเลียนงานวิจัยของตนเรื่อง “การเพิ่มศักยภาพของภาคเกษตรอินทรีย์ไทยในภาคการส่งออก” (Strengthening the Export Capacity of Thailand’s Organic Agriculture) ทำวิทยานิพนธ์ และนำมาซึ่งการฟ้องร้องหลายคดีตามมา ทั้งนี้ในระหว่างที่คดีอยู่ในระหว่างการฟ้องร้อง มีเหตุการณ์ถูกขู่คุกคาม และถูกปาก้อนหินขนาดใหญ่ใส่กระจกรถยนต์ด้านหลัง จนกระจกแตก ขณะขับรถไปศาล(อ่านข่าวเพิ่มเติม)

อีเมล์สถานทูต

นายวิลเลี่ยมกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้สอบถามว่ามีสมมติฐานอะไรบ้างที่ทำให้เกิดการข่มขู่นี้ ซึ่งได้ชี้แจงว่าไม่มีศัตรูที่ไหน มีแต่คดีความดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามเราไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ

ทั้งนี้เมื่อกลางเดือนกันยายน 2556 ทางสถานทูตได้มีจดหมายอิเลคทรอนิกส์ส่งมาถึงนายวิลเลี่ยมว่าได้รายงานเรื่องการถูกคุกคามทั้งหมดไปยังกระทรวงต่างประเทศของไทยแล้ว และเชื่อว่าการคุกคามนี้เชื่อมโยงกับกรณีที่นายวิลเลี่ยมชนะคดีการฟ้องร้องเรื่องการลอกเลียนงานวิจัย พร้อมกันนี้ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยเพื่อติดตามเรื่องนี้ หากมีความคืบหน้าหรือข้อมูลเพิ่มเติมก็จะแจ้งให้ทราบ รวมทั้งให้นายวิลเลี่ยมรายงานให้ทราบหากมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ทางwww.andrew-drummond.com/ได้เสนอข่าวนี้ด้วย

  • daeng

    Ill deed must be revealed as it is embarrassing and shameful not locally but internationally. While such happening seems to be ignored by stating that it is private matter, it does reflect the ill feeling of those who embed themselves in comfort zone of the national mechanism.

  • ใช้เหตุผลกันหน่อย

    ดูจากหน้าตานายคนนี้แล้ว อาจมีศัตรูมากกว่าหนึ่งนะ