กัญชากำลังน่ารักขึ้น

ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ
มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

กัญชาครั้งหนึ่งเป็นยาเสพติดที่มีโทษอาญา แต่ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี ที่ผ่านมาประชาชนในหลายประเทศดูจะเป็นมิตรกับกัญชามากขึ้นทุกที ในเวลาอันใกล้การปลูกและการ เสพกัญชาจะเป็นเรื่องธรรมดา ทั้งนี้เพราะเหตุผลว่ามียาเสพติดอีกหลายอย่างที่ร้ายแรงกว่าที่ต้องปราบปราม

ในปี 1971 สหรัฐอเมริกาแข็งขันอย่างมากในการเป็นผู้นำปราบปรามยาเสพติดของโลกโดยรวมทั้งกัญชาด้วยถึงแม้กัญชาจะไม่ใช่ยาเสพติดที่ร้ายแรงก็ตาม อย่างไรก็ดีนับแต่ 1980 เป็นต้นมากระแสความคิดในเรื่องการต่อต้านกัญชาได้พลิกผัน

ตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ในอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์มีการอนุญาตให้มีร้านสำหรับ สูบใบกระท่อมและกัญชา ในปี 2001 ปอตุเกสลดโทษการเสพกัญชาจากต้องโดนฟ้องศาลลงมาเป็นค่าปรับ (decriminalize) และบางภาคของสเปนยอมให้มีคลับเสพกัญชาเมื่อ 2-3 ปีก่อน

ก่อนปลายทศวรรษ 1920 การครอบครองกัญชาหรือเสพไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใดในประเทศส่วนใหญ่ และต่อมางานวิจัยทางการแพทย์พบประโยชน์ของกัญชาว่า cannabis หรือ marijuana หรือ pot นี้มีสาร THC ซึ่งสามารถช่วยลดความเจ็บปวดของคนไข้ได้เป็นอย่างดีในราคาถูก

ในทศวรรษ 1960 และ 1970 การเสพกัญชาเป็นแฟชั่นในหมู่นักศึกษา ฮิปปี้ และคนรุ่นใหม่ อย่างไรก็ดีทั้งการครอบครองและการเสพนั้นผิดกฎหมายจนอาจติดคุกได้และมีการบันทึกลงประวัติ หากใครถูกบันทึกชื่อก็เรียกได้ว่าแทบหมดอนาคต

กัญชาเป็นไม้ล้มลุกมี 3 พันธุ์ คือ Cannabis sativa, Cannabis indica และ Cannabis ruderalis ทั้งหมดเป็นไม้พื้นเมืองของเอเชียกลางและเอเชียใต้ คนไทยเสพกัญชากันมานมนานหลายร้อยปี โดยเฉพาะเอาใบมาทำอาหารเพราะช่วยให้ลิ้นรับรสอาหารได้ดีขึ้น

ตลอดเวลา 30 ปี ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นผู้นำทางความคิดของโลกในการต่อต้านกัญชาได้อ่อนพลังลงเป็นลำดับ หลายรัฐยอมให้ใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ลดโทษจากถูกฟ้องร้องเป็นจ่ายค่าปรับ รัฐโคโลราโดเป็นแห่งแรกของโลกในปี 2013 ที่การเสพกัญชาของผู้ใหญ่เพื่อการบันเทิงไม่ผิดกฎหมาย และต่อมารัฐวอชิงตันก็เดินตามรอยเดียวกัน อย่างไรก็ดีมีอีกหลายรัฐที่ยังถือว่ากัญชาเป็นยาเสพติดที่อันตราย การสำรวจเมื่อปลายปี 2012 พบว่าคนอเมริกันอายุ 18-29 ปี จำนวน 60% เห็นว่ากัญชาควรถูกกฎหมาย ส่วนในช่วงอายุ 30-64 ปี มีจำนวน 48% และอายุ 65 ปี ขึ้นไปมีจำนวน ร้อยละ 30

คนจำนวนมากเห็นว่าการเสพกัญชาเป็นเรื่องของความบันเทิงเหมือนการสูบบุหรี่ และมีผลข้างเคียงต่อตนเองและคนอื่นน้อยกว่าการดื่มสุรา กัญชาเป็นเรื่องของรสนิยมและการเลือกส่วนบุคคล ส่วนคนที่เห็นตรงข้ามนั้นเชื่อว่าเป็นการเพิ่มเติมยาเสพติดอีกชนิดหนึ่งอย่างไม่จำเป็น แค่บุหรี่และเหล้าก็เลวร้ายอยู่แล้ว แต่ก็มีคนจำนวนน้อยมากเท่านั้นที่เห็นว่าควรห้ามเด็ดขาดและให้มีโทษรุนแรงหากฝ่าฝืน ทั้งนี้เนื่องจากเห็นว่าการห้ามไม่เป็นผลดังมีตัวอย่างให้เห็น กล่าวคือในปี 1933 ในสหรัฐอเมริกามีการออกกฎหมายห้ามผลิตและดื่มสุราโดยเด็ดขาดแต่ไม่ได้ผลเลย รังแต่จะทำให้มีการแอบค้าขายผิดกฏหมายมากขึ้น เกิดธุรกิจนอกกฎหมายและมาเฟียขึ้นมากมาย

สำหรับกลุ่มประเทศอเมริกาใต้นั้นได้ต่อสู้ยาเสพติดโดยเฉพาะกัญชามายาวนาน แต่บัดนี้กำลังจะหันมาทำให้กัญชาถูกกฎหมายเพื่อเลิกการปราบปรามกัญชาที่สิ้นเปลืองเงินทองมหาศาลเสียแล้ว

ในเวลาไม่นานนักก่อนสิ้นปี 2013 อุรุกวัยจะเป็นประเทศแรกของโลกที่การผลิตและการเสพกัญชาถูกกฎหมาย ไม่เพียงแต่ไม่ถูกฟ้องร้องเท่านั้น ยังไม่มีการปรับอีกด้วย (legalize) ผู้นำอาร์เจนตินา เม็กซิโก โคลัมเบีย และผู้นำความคิดของสังคมอเมริกาใต้ออกมาสนับสนุนความคิดนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวแสดงว่ายุคใหม่ของดินแดนแห่งยาเสพติด (กัญชา กระท่อม และต้นโคคา ซึ่งใบโคคาเป็นวัตถุดิบของการผลิตโคเคน) ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

สาเหตุสำคัญของการเกิดทิศทางใหม่มีอย่างน้อย 4 ประการกล่าวคือ (1) มีการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์กันอย่างกว้างขวาง สาร THC ในกัญชามีราคาถูก หาได้ง่าย และได้ผล (2) ยุคแสวงหาความสุขสมอย่างทันด่วนของชาวโลกได้ผลักดันให้การเสพกัญชาเพื่อความบันเทิงเป็นสิ่งปกติ (3) การยอมรับฐานะของกัญชาว่าไม่ต่างไปจากเหล้าและสุราของสังคมสมัยใหม่

ประการสุดท้ายก็คือการตระหนักของผู้นำกลุ่มประเทศอเมริกาใต้ว่าสงครามสู้รบกับยาเสพติดนั้นล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ได้เสียเงินทองไปมหาศาลกับการปราบปรามกัญชา เมื่อเห็นกันว่ากัญชานั้น “ไร้เดียงสา” กว่าโดยเปรียบเทียบ ดังนั้นก็ควรจะถือว่าการผลิต การครอบครอง และการเสพนั้นถูกกฎหมายเสียเลย ทั้งนี้เพื่อลดคอร์รัปชั่น ความรุนแรง และอาชญากรรมที่เกี่ยวพันกับการค้ายาเสพติดลง เพื่อให้สามารถหันมาสู้รบกับยาเสพติดอื่น ๆ ได้อย่างเต็มมือและมีประสิทธิภาพกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสียเงินน้อยลงมากด้วย

การทำให้กัญชาถูกกฎหมายนั้นจะทำให้มีจำนวนคนติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น และมีผู้คนเผชิญกับน้ำตามากขึ้นเฉกเช่นเดียวกับที่สุราทำร้ายครอบครัว แต่ในระดับมหภาค ประเทศจะมีการสูญเสียจากความรุนแรงและอาชญากรรมเกี่ยวเนื่องกับการค้ากัญชาผิดกฎหมายน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งลดค่าใช้จ่ายของภาครัฐในการปราบปราม

สำหรับผู้ต่อต้านกัญชาความจำเป็นต้องยอมรับกัญชาให้ถูกกฎหมายนั้นอาจเรียกได้ว่าเป็นการกระทำที่ “ผิดด้วยเหตุผลที่ (อาจ) ถูก” (wrong for the right reason) แต่สำหรับผู้สนับสนุนนั้นอาจเห็นว่าเป็นการกระทำที่ “ถูกด้วยเหตุผลที่ผิด” (right for the wrong reason) ก็เป็นได้

การทำให้กัญชาถูกกฎหมายเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องของสังคมหรือไม่ เวลาจะเป็นตัวบอกเราในที่สุด

หมายเหตุ : ตีพิมพ์ครั้งแรกคอลัมน์ “อาหารสมอง” น.ส.พ.กรุงเทพธุรกิจ วันอังคารที่ 27 ส.ค. 2556

 • Gosai

  Weed is not really damage your health. A mount for personal consumed / used should be legalized.

 • Meaks

  มันไม่ติดหรอก บุหรี่ กับเหล้า ยังทำร้ายมากกว่าอีก

 • ผมรักกัญชา

  เหล้า – ทำร้ายคนอื่นหรือขาดสติเป็นโรค =ถูกกฏหมาย
  กัญชา – หัวเราะได้ทั้งวันเจริญอาหารมีสารTHCช่วยต้านมะเร็ง =ผิดกฏหมาย
  ????

 • Lim Lim

  กัญชา ดี กว่า ยา บ้า เยอะ

 • Tucky Return

  เราลองมาคิดง่ายๆแลวกันนะครับ
  กัญชาหรือCanabis เสพแล้วมีสารTHCช่วยต่อต้านมะเร็ง
  บุหรี่ เสพแล้วสารก่อมะเล็ก พันกว่าชนิด ย้ำ !!! พันกว่าชนิด ไม่มีสารTHC
  เหล้าหรือสุรา กินแล้ว ก็ีผลเสียทำลายเซลสมอง ทำลายตับให้ร่างกายทำงานเกี่ยวกับทาด้านกะเพาะหนักขึ้น

 • มาลีฮวนน่า

  ถ้ากัญชาถูกกฏหมายได้ โรงงานเหล้าเจ๊ง ซึ่งรัฐบาลยอมไม่ได้

 • เซโรงัง ไอ้บูมมม

  แค่สูบกัญชาก็เมาจนไม่มีแรงจะไปทำอะไรแล้ว มัน กด ประสาท ให้ขี้เกียจ ไม่มีแรง เฉื่อย ลองห้าวไปตีคนดูดิ ได้ตายห่าคาตีนเขาแน่ แดกเหล้าเข้าไปอีก กระตุ้นประสาท
  กดประสาท ทีนี้มันจะกลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า หลอนประสาทคับ คนที่ลองเท่านั้นจะเคย หลอนทีนี้ ผลคือ อาจถึงชีวิตได้นะคับ เหล้า + กัญชา ที่คุณเหนน่ะเขาเรียกว่าสันดารคนคับไม่ใช่ผลจากกันชา
  เป็นที่รู้กันในหมู่สิงห์กัญชาอยู่แล้วว่า สูบอย่างเดียว ห้ามแดกเหล้า อยากตายมะไหร่ ค่อยแดก คิดจะเสพย์ยา ยังเสือกโง่ ก็ตายๆห่าไปเถอะครับ จะได้ไม่เปนภาระของลูกหลาน เชื้อโง่มันจะได้ตายห่าไปในยุคนี้สักที ยุคหน้าจะได้ฉลาดกว่านี้นะคับ

 • Nut NghettoDeejay

  มันมีอะไรมากกว่าการได้นั้งหัวเราะทั้งวันนะ ( อยากรู้ก็ลองดูดิ ไม่ชอบ ไม่มีประโยชน์สำหรับคุณ ก็ไม่ต้องจับมันอีก )

  เมาแล้วโวยวายอาละวาด มันเป็นเรื่องของสันดานปลูกฝังมาจากวิธีที่ถูกเลี้ยงดูมา

  คนสูบกัญชา ไม่ได้โลกสวยหรอกครับ แค่ต้องการให้โลกเป็นไปในแบบที่มันสมควรจะเป็น อย่าบิดเบือน ถูกผิดเอาข้อดีข้อเสียมาพูดกันตามความเป็นจริง

  ครั้งนึงมันไม่ใช้สิ่งผิดกฎหมาย เคยสงสัยเคยหาคำตอบมั้ยว่าใครทำให้มันผิดและมันผิดเพราะอะไร

  ขอโทษถ้าความเห็นผมฟังดูแคบไป

  • เสรีกัญชา

   มันผิดเพราะเหล้าบุหรี่ไงถามได้ เพราะรัฐชั่วๆ คิดจะเอาแต่เงินเข้ากระเป๋าของตัวเองไง

 • RockSmith

  มันมีอะไรกว่าที่ คุณ คิด มันลึ้กซึ้งบ้างครั้ง คิดไตร่ตรองเรื่อง ยากให้เป็นเรื่องที่เข้าใจ มันปรับมุมมองใหม่ๆ จริงๆ นะ

  แชมป์ นักว่าย น้ำ และ แชมช์วิ่ง ที่เร็วที่สุดในโลก ก็ออกมายอมรับว่าเสพกัญชาเวลาพักผ่อน คนนึงเร็วที่สุดในแผ่นน้ำ อีกคนนึง เร็ว ที่สุดในแผ่นดิน

  ก็ไม่เห็นเขาจะเสียหายเสียสุขภาพตรงไหน ถ้าใช้แต่พอควร

  คุณยังสามารถเป็นคนที่เสพกัญชา แต่ไม่โง่ได้ !!! หากยังไม่รู้ อย่าเหมารวม ส่วนมาก ดูดกัญชาไปก็ไม่ค่อยกินหรอกเหล้าเบียร์ !! มันแล้วแต่คน แต่ส่วนมาก มั่นใจว่า ดูดแล้วไม่ค่อยกิน (ไม่ค่อย !!) สหรัฐประเทศคนฉลาดเขาเปิดเสรีแล้ววว !!! เพราะไร เพราะ มันผ่านการไตร่ตรองถึง ผลดี ผลเสีย เรียบร้อยแล้ว

 • แมวอินดิก้า

  วุฒิภาวะ ของเด็กและวัยรุ่น หรือผู้ใหญ่บางกลุ่ม ในประเทศของเรา ยังคงไม่สามารถ
  แยะแยะ รู้ผิดชอบ ใช้หลักเหตุและผล(มากกว่าอคตินำเหตุผล) และรู้หน้าที่ …รู้เวลา(เมา) รู้ปริมาณ รู้สิทธิของคนอื่นๆ

  ณ.ตอนนี้ เห็นว่ายังไม่พร้อมเพราะหลายคนยังไม่”รู้จัก”มันอย่างดีพอและไม่ได้ใช้มันอย่าง”เคารพ ”

  เอาแค่ปัจุบันคนที่”ใช้มัน” อยู่ทุกวันนี้ ยังมีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าสารที่มีตัวTHC นั่นอยู่ที่ยางบนใบ
  แต่ล่ะสายพันธุ์นั้น สร้างปฎิกริยาต่อสมอง-ร่างกาย ที่แตกต่างกัน

 • boooom

  ผัดกระเพราะ ใส่ใบอะไร
  ใบกระเพราะ ใครผลิตขึ้นมา
  กัญชา กับกระเพราะ เกิดจากดินหรือไม่

 • Luephon Sinchermsiri

  ประเทศไทย ยังไม่ทันโลก..

 • Montra Narongpanpiya

  https://www.facebook.com/PakornNiumsakul

  อยากรู้แอดมา มีหมด ทั้งเขียว ทั้งด้ายแดง

 • เดวิด ทิงนองนอย

  ผมเห็นคนติดกัญชา ก็แค่เห็น ?
  คนสัมผัสจริง…. มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นหรอกน้อง

 • เสรีกัญชา

  เค้าวิจัยมามากแล้วครับ ยารักษาโรค อันไซเมอร์ มะเร็งขั้นที่4 ลูคิเมีย ไม่มีประวัติคนตายจากกัญชาครับ ทั้ง HAMP ยัง ใช้ประโยดอีกมากมายและยังเป็นมิตรกับธรรมชาติ และมัน แข็งแรง กว่าคาร์บอนไฟเบอร์ อีกนะครับ ทำรองเท้าได้ทำได้มากกว่าพันชนิดครับ อย่าเอาไปเปรียบกับเหล้า กัญชาพระเจ้าสร้างมาครับ
  กัญชาเกิดก่อนมนุษนะครับ แต่เหล้าคนสร้างมันมาครับ ไม่ได้โลกสวยนะครับ ประวัติคนตายจากเหล้าบหรี่อีก 5ล้านคนต่อปีนะครับ และเอมเฟตามีนอีก (ยาบ้า) ถ้าถูกกฎหมายคงลดอาชญากรรม ลงได้อีกเยอะครับ

 • อาตี๋วู้ว ววว

  ศาสนาคริส กับ วิทยาศาสตร์ คุณเคยอ่านประวัติไหมครับ

  กัญชารักษามะเร็ง โรคลมชัก ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดเซลล์เนื้องอกบางเซลล์ รักษาโรคความรุนแรง รักษาอาการแพ้อากาศบางเคส ผลิตหนังสือ รองเท้า และอื่นๆอีกหลายอย่าง

  แล้ว เหล้ากับบุหรี่หละครับ ทำอะไรได้บ้าง ทำให้ทะเลาะกับครอบครัวได้ เห็นมาหลายรายละ ขับรถเกิดอุบัติเหตุ อันนี้เห็นทุกสัปดาห์ทุกเดือน

  ทำให้คนเป็นฆาตกรได้ บุหรี่ ทำให้เป็นมะเร็ง และพืชที่ทำเป็นบุหรี่ เอาไปทำอย่างอื่นไม่ได้ คุณก็ลองคิดดูสิครับ

  ผมว่า บางที ก่อนที่เราจะคัดค้านอะไรผมอยากให้ทุกคน ลองค้นหาข้อมุลให้มันมีเหตุมีผลก่อนน๊ะครับ

  อันนี้ความคิดผมน๊ะ คนสูบกัญชาไม่ใช่คนเลวครับ