ช่อง 3 แจงสั่งซื้อตรงจากองค์การค้าของสกสค. ไม่ผ่านนายหน้า รมช.ศึกษา ชี้ หากมีมูลชงดีเอสไอ-ปปช.-ปปง.สอบต่อ

สำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้าได้นำเสนอข่าวนายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ผู้อำนวยการองค์การค้าของสกสค. แต่งตั้งนางพรทิพย์ เขมะรัตน์ เป็นผู้ประสานการขายสื่อการเรียนการสอนให้กับ “รายการครอบครัวข่าว 3” เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วม 158 แห่ง (กระบวนการทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างของ “องค์การค้าของสกสค.” ภาคพิเศษ (3) ลำดับเหตุการณ์ขายหนังสือให้ครอบครัวข่าว 3)

นายอัชฌา สุวรรณปากแพรก (เสื้อสีขาว) ที่มาภาพ : http://www.thairath.co.th/media/content/2011/10/20/210761/hr1667/630.jpg
นายอัชฌา สุวรรณปากแพรก (เสื้อสีขาว) ที่มาภาพ : http://www.thairath.co.th/media/content/2011/10/20/210761/hr1667/630.jpg

ต่อประเด็นดังกล่าว นายอัชฌา สุวรรณปากแพรก ที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนครอบครัวข่าว 3 ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเงินบริจาคของช่อง 3 ได้กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้ให้เจ้าหน้าที่ของช่อง 3 ทำหนังสือไปสอบถามผู้อำนวยการองค์การค้าของสกสค. แล้วว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร เพราะทางช่อง 3 ไม่เคยรู้จัก และไม่เคยติดต่อกับนางพรทิพย์ เขมะรัตน์ มาก่อน การสั่งซื้อหนังสือและอุปกรณ์การเรียนของช่อง 3 ได้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ของกองทุนฯ

“ยืนยันว่าจะไม่มีการสั่งซื้อผ่านนายหน้า ทุกครั้งที่มีการสั่งซื้อสินค้าเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย ช่อง 3 จะทำเรื่องสั่งซื้อตรงกับหน่วยงาน หรือบริษัทผู้ผลิต แม้แต่มาม่า ข้าวสาร เราสั่งซื้อตรงจากบริษัทผู้ผลิต กรณีองค์การค้าของสกสค. น่าจะเป็นเรื่องภายในองค์กรของเขาไปแต่งตั้งผู้ประสานการขายกันเอาเอง ไม่เกี่ยวกับช่อง 3 เพราะเราก็ทำหนังสือสั่งซื้อตรงถึงองค์การค้าฯ”

ผู้สื่อข่าวได้ถามต่อว่า ทางช่อง 3 สั่งซื้อสื่อการเรียนการสอนจากองค์การค้าของสกสค. จำนวนมากน้อยแค่ไหน นายอัชฌากล่าวว่า “ประเด็นนี้ ผมต้องขอเวลาไปตรวจสอบข้อมูลดูก่อน เพราะมีโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วมหลายจังหวัดทำเรื่องขอการสนับสนุนจาก “รายการครอบครัวข่าว 3” หลายโรงเรียน และเราก็สั่งซื้อสื่อการเรียนการสอนกับองค์การค้าฯ ไปหลายครั้งหลายรายการ แต่ที่กำลังเป็นประเด็นปัญหา และสื่อมวชนกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ คือกรณี 3 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งถ้าจะลงลึกไปในรายละเอียดมากกว่านี้ ผมคงต้องขอเวลารวบรวมเอกสารก่อน”

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ ทางช่อง 3 ต้องการให้กระทรวงศึกษาธิการให้ชี้แจงโดยเร็ว เพราะช่อง 3 ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง การแต่งตั้งผู้ประสานการขายขึ้นมาเป็นเรื่องภายในองค์การค้าของสกสค. เอง

นายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่มาภาพ : http://www.onec.go.th/onec_administrator/uploads/Newseducation/491-image.jpg
นายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่มาภาพ : http://www.onec.go.th/onec_administrator/uploads/Newseducation/491-image.jpg

ด้านนายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้เปิดอีเมล์ sakdaa2555@yahoo.com ขณะนี้ก็มีผู้ที่หวังดีส่งเรื่องที่เกี่ยวกับการทุจริตภายในกระทรวงศึกษาธิการเข้ามามาก รวมทั้งกรณีขององค์การค้าของสกสค. ก็มีส่งเข้ามาหลายเรื่อง อาทิ เรื่องการขายที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี และกรณีแต่งตั้งผู้ประสานการขายไปติดต่อขายสินค้าให้กับ “รายการครอบครัวข่าว 3”

นอกจากนี้ ตนยังได้รับข้อมูลหลักฐานจำนวนมากจากสหภาพแรงงานขององค์การค้าของสกสค. ซึ่งตนได้ส่งเรื่องไปให้ผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายตรวจสอบอยู่ หากเรื่องนี้มีมูล กระทรวงศึกษาธิการคงจะต้องส่งไปให้หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบรับไปดำเนินการ อาทิ กรมสอบสวนคดีพิเศษ, สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) คาดว่าไม่เกินปลายสัปดาห์หน้า ทุกอย่างคงจะชัดเจน

 • นายเถื่อนเป็นนายเมืองแล้ว

  ผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่ปรกติแน่นอน ทางองค์การค้า ฯ อ้างว่าต้องจ่ายค่านายหน้าให้กับผู้ประสานงานขายเป็นจำนวนมาก และมีการเบิกจ่ายไปแล้วโดยมีตัวตนหลักฐานทางบัญชีอยู่ที่ องค์การค้า ฯ แต่ผู้ทีรับกรรมคือช่อง สาม แต่ที่ช้ำไปกว่านั่นคือเงินนั้นเป็นเงินบริจาคของประชาชน องค์การค้าฯ ทำเช่นนี้ก็เท่ากับ ลัก วิ่ง ชิง ปล้น เงินของประชาชนที่บริจาคผ่านช่องสาม ในฐานะที่องค์การค้าเป็นหน่วยงานของรัฐ หรือ หน่วยงานอื่นใดของรัฐ องค์การค้า ฯ ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ ต้องมีธรรมาภิบาล ในฐานะเป็นหน่วยงานของบุคลากรทางการศึกษา ที่สหภาพแรงงาน ฯ เรียกร้องให้ตรวจสอบนั้นย่อมถูกต้องเพราะเป็นการป้องกันการกระทำที่ไม่ถูกต้องของฝ่ายบริหาร เท่ากับปกป้องเงินของประชาชน และปกป้องช่องสาม ว่าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำของ องค์การค้า ฯ ผู้กำกับดูแลองค์การค้า ฯ ต้องกระตือรือล้นให้เห็นเป็นที่ประจักษ์มากกว่านี้ ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตาถ่วงเวลาจนเรื่องนี้ไม่เป็นทีสนใจของประชาชน และท้ายสุดเรื่องก็จะเีงียบหายไปเอง เราประชาชนก็ต้องขอบคุณ สหภาพแรงงานฯ ที่เป็นหูเป็นตาแทนประชาชน ทำให้เรื่องนี้กลับมาเป็นที่สนใจต่อมหาชน แม้สหภาพ ฯ ่ต้องได้รับการกดดันจากผู้บริหารองค์การค้า ฯ คนนี้อย่างหนักก็ ตาม ได้ข่าวว่ามีการนัดหยุดงานกันด้วย หลายวันแล้ว แต่ผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องเหล่านี้ ยังโยนกันไปโยนกันมา ตกลงว่า รัฐมนตรี หรือ ปลัด หรือ บอร์ด สกสค. หรือ เลขาธิการ สกสค. กันแน่ที่ต้องรับผิดชอบเรีองนี้ ตอบให้ชัดตอบให้ประชาชนชื่นใจหน่อยซิครับ

 • Thongthai9999

  ได้ข่าวว่าคุณ ส.ต. เขาเส้นใหญ่ ท่านรัฐมนตรีช่วยจะกล้าเหรอ

 • Pong_v2497

  นาย ส.ผู้หังกาคิดว่าตัวเองนั้นใหญ่คับฟ้า
  ผมได้ติดตามมาโดยตลอดการกระทำของนาย ส.คนนี้ชอบอวดตัวข่มท่านว่าอยู่เหนื่อกฏหมายมาตลอดและยังคิดว่าตัวเองเป็นทนายมา 30 กว่ารู้เรื่องกฏหมายเป็นอย่างดี ตั้งแต่เข้ามาในองค์การค้าฯไม่เคยคิดจะทำการค้าขายแต่กับมาค้าความจนมีคดีในขณะนี้เป็น10 กว่าคดี สร้างปัญหาให้กับองคืกรในเรื่องของความแตกแยกเสมือนกับแยกน้ำแยกปลา ข่มขู โยกย้ายเจ้าหน้าที่เป็นว่าเล่น รังแกแม้ผู้หญิงจิตใจไม่มีความโอบอ้อมอารีและคุณธรรมในหัวใน ขาดความเป็นธรรมาภิบาล น่าสงสารเจ้าหน้าที่ในองค์การค้าเหลือเกินซึ่่งผู้ใหญ่ในกระทรวงก็ทราบดีไม่มีการมาแก้ไข จะอยู่กันอย่างนี้ตลอดไป แล้วอีกกีปีกีชาติประเทศจะเจริญได้อย่างไร

 • Surit97

  ผมได้ข่าวเรื่องความไม่โปร่งใสในการบริหารงานของสกสค.มานานแล้ว ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของกระทรวงศธ.จัดการบริหารออกเป็นห้าแท่ง ให้องค์การค้าขึ้นตรงกับ สกสค.มีบอร์ดที่มีคณะกรรมการส่วนใหญ่มาจากครูกำกับดูแล ตั้งแต่นั้นมาครูผู้แทนที่มีสัดส่วนในบอร์ดบริหารมากกว่าครึ่ง โครงการต่างๆขององค์การค้าก็มีปัญหามาตลอด ไม่ว่าการขายคอมพิวเตอร์ให้กับโรงเรียน จัดโปรโมชั่นให้ส่วนลดที่ไม่เป็นธรรมกับร้านค้าตัวแทน โครงการขายปุ๋ยที่ไม่เกี่ยวกับภารกิจหลักขององค์การค้าเลย โครงการซื้อที่ดิน ตลอดจนการรับคนเข้าไปเป็น ผอ.ที่ไม่ตรวจสอบคุณสมบัติตามเกณฑ์ โดยเฉพาะผอ.บางคนมีเบื่องหลังไม่เคยประสบความสำเร็จในการบริหารองค์กร ติดเครดิตบูโรธนาคาร ถ้าจะให้ชัดเจนผู้ที่มีอำนาจในกระทรวงควรตรวจสอบที่มาของรายได้ของคณะกรรมการบอร์ดบางคนดูว่าร่ำรวยมาจากไหน ทั้งที่ไม่มีธุรกิจอื่น เพราะกรรมการบอร์ดบางคนรวยมากมีบ้านหลายหลังบางหลังราคาเกือบร้อยล้าน วิธีแก้ปัญหาให้องค์การค้าสกสค.กลับมาเหมือนเดิมก็ต้องแก้กฎหมายให้สัดส่วนของบอร์ดบริหารที่มาจากผู้แทนครูมีจำนวนน้องลงเพิ่มผู้ทรงคุณวุฒเข้าไปแทน และสรรหานักบริหารมืออาชีพที่มีคุณธรรมเข้าไปเป็นผอ.แล้วองค์การค้าก็จะเดินหน้าไปได้เสมือนสมัยที่นายกำธร สถิรกุลเป็นผู้บริหารแน่นอน เชื่อผม.

 • วิสัยทัศน์

  คนชื่อ ปื้ด เป็นคนถือหนังสือมอบอำนาจ จากนางพรทิพย์ เขมะรัตน์ให้มารับค่าประสานงานไปจากองค์การค้า ฯ คนชื่อ ปื้ด เป็นหน้าห้อง ของ นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ครับ เงินตั้งเยอะ ตั้งแยะ ทำไมเจ้าตัวไม่มารับเอง กลับมอบอำนาจให้หน้าห้องของ ผู้อำนวยการมารับแทน ให้พนักงานสอบสวนหมายเรียกไปเรียกนางพรทิพย์ เขมะรัตน์ มาสอบปากคำ ว่าลายมือชื่อที่ลงนามในใบมอบอำนาจนั้นจริงหรือปลแม และได้รับเงินตามที่นายปื้ดรับไปแล้วนั้นครบจำนวนหรือไม่ ถ้าให้การดีให้ ดี เอส ไอ กันไว้เป็นพยานก็ได้ ครับ เอาเฉพาะตัวการและผู้เข้าร่วมกระบวนการมาดำเนินการตามกฎหมาย รวมทั้งคนที่ถือใบมอบอำนาจปลอมด้วย ในฐานะตัวการร่วมกัน