ชาวนา 11 จังหวัดบุกทำเนียบร้องรัฐจ่ายชดเชยประกันรายได้ 6 พันล้านให้ 1.4 แสนครัวเรือน

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2554 ชาวนา 11 จังหวัด ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อแก้ปัญหาในช่วงรอยต่อนโยบายประกันรายได้เกษตรกรของรัฐบาลชุดก่อนนายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ กับนโยบายรับจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ไม่ต่อเนื่องทำให้ชาวนาเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวนาในภาคกลางและจังหวัดใกล้เคียง

ทั้งนี้เพราะระยะเวลาจากนี้ไปจนถึงช่วงเปิดรับจำนำข้าว 7 ตุลาคม 2554 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2555 ชาวนาส่วนใหญ่ประสบปัญหาน้ำท่วม ไม่มีผลผลิตไปจำนำ ขณะเดียวกันไม่ได้รับเงินชดเชยราคาส่วนต่างการประกันรายได้ นั่นหมายความว่าการทำนารอบนี้ชาวนาจะไม่มีรายได้

ปัญหาดังกล่าวทำให้เกษตรกร 11 จังหวัดที่ส่วนใหญ่เป็นภาคกลางและจังหวัดใกล้เคียง รวมตัวกันเดินทางมาทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายค่าชดเชยส่วนต่างรายได้ให้กับเกษตรกรที่ลงทะเบียนเข้าโครงการประกันรายได้เกษตรเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา

นายสมศักดิ์ ฤกษ์อนันต์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดอยุธยา และอุปนายกสมาคมชาวนาข้าวไทย กล่าวว่า ตัวแทนสภาเกษตรกรจังหวัด 11 จังหวัด กับสมาชิกสมาคมชาวนาข้าวไทย ได้เข้าเดินทางเข้าทำเนียบเพื่อยื่นหนังสือถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้รัฐบาลจ่ายส่วนต่างราคาประกันรายได้ให้กับชาวนาที่ขึ้นทะเบียนไว้เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่าน ตามที่คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ชุดเดิมอนุมัติไว้ และขอให้ดำเนินการถึงวันที่ 4 ตุลาคม ก่อนจะเริ่มเข้าสู่โครงการรับจำนำข้าว

โดยชาวนาในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคกลาง ขึ้นทะเบียนไว้ 143,819 ครัวเรือน คิดเป็นพื้นที่ 3,771,074 ไร่ ขณะที่ราคาส่วนต่างของตลาดกับราคาประกันรายได้ในช่วงที่ผ่านมาเฉลี่ยประมาณ 1,500-1,800 บาทต่อตัน คือแต่ละวันราคาขึ้นลงตั้งแต่กว่า 1,000 บาทต่อไร่ จนถึงเกือบ 2,000 บาทต่อไร่ ดังนั้นถ้ารัฐบาลต้องจ่ายค่าส่วนต่างราคาประกันรายได้ จะใช้เงินประมาณ 6,000 ล้านบาท

ข้าวถูกน้ำท่วม ภาพ จากน.ส.พ.ข่าวสดฉบับวันที่ 27 ตุลาคม 2553
ข้าวถูกน้ำท่วม ภาพ จากน.ส.พ.ข่าวสดฉบับวันที่ 27 ตุลาคม 2553

“รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้ออกมารับหนังสือร้องเรียน และบอกว่าจะประสานงานโดยขอดูข้อมูลก่อน และเรื่องนี้ต้องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ดังนั้นจึงได้ให้เวลารัฐบาลดำเนินการภายใน 2 สัปดาห์”

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวนาทำนาตามนโยบายรัฐบาลคือปีละ 2 ครั้ง ให้ทำในช่วงมกราคม-กันยายน จากนั้นให้พักดินไว้ระยะหนึ่ง ก่อนจะเริ่มฤดูการปลูกอีกครั้งตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ในปีหน้า ซึ่งบางพื้นที่เก็บเกี่ยวช้าก็เข้าโครงการรับจำนำได้ทันพอดี แต่บางพื้นที่ต้องเก็บเกี่ยวก่อนกำหนด และยังเจอปัญหาน้ำท่วมในกรณีนี้จะไม่มีข้าวไปจำนำ ดังนั้นถ้ารัฐบาลไม่จ่ายค่าส่วนต่างราคาประกันรายได้ให้จะเป็นปัญหาเดือดร้อนมาก

นอกจากนี้เมื่อเริ่มฤดูการปลูกอีกครั้งต้นเดือนมกราคมปี 2555 ข้าวที่ปลูกในช่วงนี้จะมีระยะเวลาประมาณ 4 เดือน ถึงจะเก็บเกี่ยวได้ คือ ประมาณเดือนมีนาคมถึงเมษายน แต่ช่วงดังกล่าวไม่มีโครงการรับจำนำข้าว ก็จะเป็นอีกปัญหาหนึ่ง ซึ่งแนวทางแก้ไขที่ผ่านมาคือ ทางสมาคมชาวนาข้าวไทย จะดำเนินการโดยยื่นหนังสือให้รัฐบาลขยายระยะเวลารับจำนำเพื่อรองรับผลผลิตในช่วงดังกล่าว

“ที่ผ่านมารัฐบาลดำเนินการผ่อนผันขยายเวลารับจำนำให้ แต่เป็นช่วงสั้นๆ ประมาณ 10 วันสุดท้ายของสิ้นเดือนมีนาคม ซึ่งพอช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้บ้าง และต่อไปคงมีปัญหาตามมาอีก เหมือนที่เคยเกิดขึ้นจากการรับจำนำข้าวที่ผ่านๆ มา”

 • Tatoh

  เห็นใจพี่น้องชาวนาเป็นอย่างยิ่ง นายกปูมีวิธีใดจะช่วยได้กรุณาทำด้วย แม้จะต้องใช้การประกันราคาของ ปชป ก็ไม่ขัดข้อง แต่ขัดใจอยู่นิดเดียว ปชป อย่าโหนกระแส อันเป็น “ความสามารถเฉพาะพรรค ที่ไม่ควรเรียนแบบ” ใช่ผมเทใจให้เพื่อไทย แต่ถ้าทำไม่ดี VOTE NO อย่างเดียว อยู่ กทม. ก็เดือดร้อน อีกไม่นานข้าวขาดราคาก็สูง

  อีกอย่างเราจะดูดายอย่างที่แล้วมาไม่ได้แล้ว ถ้าป่าสมบูรณ์เราคงเดือดร้อนน้อยกว่านี้ ดังนั้นพี่น้องที่เห็นการตัดไม้ทำลายป่า กรุณาส่งข่าวให้ผู้ว่าฯดำเนินการ คนอื่นผมไม่ค่อยไว้ใจ บางส่วนเขาเป็นตัวทำลายที่มีประสิทธิภาพสูง เพราะอาศัยหนังราชสีห์คลุมตัวไว้

  พี่น้องที่ถูกน้ำท่วมตั้งสติให้ดี ชีวิตนี้ยังมีหวัง เราไม่เคยทิ้งกัน ประเทศอื่นเคยได้ข่าวการรวมเงินช่วยกันบ้างไหม

 • Tatoh

  ขออีกสักเรื่อง ต่อไปนี้เราคงต้องอยู่กับอุทกภัยถี่ขึ้น ได้ข่าวว่าบ้านที่พังราบรัฐจะช่วยหลังละสองแสนกว่า เราลองมาปรับตัวอยู่ร่วมกับอุทกภัยกันบ้าง โดยใช้ภูมิปัญญาเดิมร่วมกับความรู้สมัยใหม่ ขอเรียกว่าเรือนแพริมน้ำแต่อยู่บนบก

  ๑.ปรับระดับแล้วเทพื้นคอนกรีต
  ๒.สร้างบ้านบนแพไม้ไผ่หรือวัสดุราคาถูกอื่นๆ
  ๓.ยึด ๔ มุมด้วยเสาเข็มกลมตอกลึกลงไปในดิน ดูแบบท่าเรือต่างๆที่เราใช้กับใน กทม.
  ๔.ใกล้น้ำแห้งกำจัดเศษวัสดุแปลกปลอมที่จะทำให้บ้านเอียง

  จะมีใครกล่าวหาว่าบ้าไหมนี่